Cảnh điêu tàn trong thành phố Iraq chiếm lại từ tay IS
Những bức hình đầu tiên của thành trì Ramadi bị IS chiếm giữ 18 tháng nay đã được đăng tải trong ngày 29.12. Thành phố quan trọng của Iraq đã bị tàn phá tan hoang sau trận càn lịch sử tái chiếm Ramadi từ tay khủng bố IS.
Sau cuộc đột kích diễn ra 6 ngày trước, Ramadi đã được giải phóng hoàn toàn bởi 10.000 quân Iraq nhằm tiêu diệt vỏn vẹn 300 tên IS.
Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi bị chiếm đóng tháng 6.2014, các binh sĩ quân chính phủ Iraq có thể lái xe tự do trên các con đường bụi mù mịt, bên đường là xe tăng đang cháy nghi ngút hoặc những tòa nhà ngổn ngang gạch đá.
Ramadi đúng nghĩa là một thành phố ma. Tuy nhiên, chiến thắng này là sự khích lệ rất lớn dành cho Thủ tướng Haider al-Abadi và quân đội của ông kể từ khi IS chiếm thành phố này từ tháng 6 năm trước.
7 tháng giao tranh liên tục giữa quân chính phủ Iraq và khủng bố IS để lại cho thành phố chiến lược Ramadi một khung cảnh tan hoang.
Bán kính 100km từ thủ đô Baghdad giờ chỉ là đống đổ nát và xe cộ cháy dang dở.
Video đang HOT
Một binh sĩ Iraq cầm cờ tổ quốc ở trung tâm Ramadi.
Nhóm binh sĩ hân hoan ăn mừng chiến thắng ở thành phố chiến lược Ramadi.
Lần đầu tiên kể từ tháng 5.2015 các binh sĩ có thể lái xe tự do trên các con phố ở Ramadi.
Chiến thắng ở Ramadi giúp gỡ lại uy tín của Thủ tướng Abadi rất nhiều sau nhiều tháng liên tục ông bị chỉ trích vì để rơi thành phố này vào tay khủng bố.
Chiến thắng ở Ramadi đã “bẻ gẫy xương sống của bọn IS và tạo nền tảng tấn công, giải phóng Nineveh”, Salim Al-juburi, phát ngôn viên chính phủ Iraq nói.
Xe tăng ở khắp nơi. 10.000 binh sĩ đã giải phóng Ramadi khỏi 300 tên khủng bố IS.
Binh sĩ Iraq ăn mừng sau khi tái chiếm Ramadi từ tay IS.
Quân đội Iraq đang tìm kiếm nốt những tên khủng bố còn lại nhưng có vẻ chúng đã bị giết hoặc cao chạy xa bay.
Theo tổ chức Di cư quốc tế, hơn 1/3 số người ở tỉnh Anbar trong tổng số 3,2 triệu dân Iraq đã buộc phải rời bỏ nhà cửa sau khi IS chiếm tỉnh này từ tháng 1.2014. Ramadi là thủ phủ của tỉnh Anbar, nằm cách thủ đô Baghdad 110km về phía tây.
Theo Danviet
Iraq bắt nghi phạm Bộ trưởng Tài chính IS
Quân đội Iraq hôm qua thông báo bắt một người được cho là "Bộ trưởng Tài chính" của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
Quân đội chính phủ giành quyền kiểm soát Ramadi. Ảnh: Reuteurs
Sputnik hôm qua dẫn thông cáo của văn phòng Báo chí quân đội Iraq cho biết phần tử được cho là đứng đầu cơ quan tương đương với Bộ Tài chính của IS đã bị bắt giữ trong chiến dịch giải phóng thành phố chiến lược Ramadi tại miền trung nước này.
Theo các nguồn tin địa phương, trước khi bị bắt người này đã tìm cách trà trộn vào dân thường và tìm cách chạy trốn khỏi thành phố sau khi lực lượng phiến quân bị đánh bại bởi quân đội chính phủ.
Trước đó, ngày 28/12, quân đội Iraq tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi khỏi sự chiếm đóng của IS. Sau đó, Tỉnh trưởng tỉnh Anbar Suheyb Alrawi đính chính rằng phiến quân vẫn kiểm soát khoảng 20% thành phố. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng xác nhận một phần của thành phố Ramadi vẫn còn bị phiến quân chiếm giữ.
Cũng trong ngày 29/12, người phát ngôn chiến dịch quân sự chống IS của liên quân do Mỹ dẫn đầu đầu, đại tá Steve Warren, cho biết trong tháng 12, liên quân đã tiêu diệt 10 chỉ huy IS, trong đó có một phần tử liên quan tới loạt tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Iraq tuyên bố sẽ xóa sổ IS vào năm tới Giới chức Iraq tuyên bố chiến thắng tại Ramadi sẽ là bệ phóng để tiến tới đánh bại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo vào năm tới. Binh sĩ Iraq mừng chiến thắng ở Ramad - Ảnh: Reuters Phát biểu trên truyền hình sau chiến thắng quan trọng của quân đội Iraq tại thành phố chiến lược Ramadi, Thủ tướng Iraq...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giết người vì lý do không đâu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

Chủ mưu vụ khiêng quan tài ở chợ Bến Thành khai học ý tưởng từ nước ngoài

Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025