Cảnh báo học trò dùng “thần dược” Recotus

Theo dõi VGT trên

Nghĩ rằng để hưng phấn và thông minh hơn, nhiều học sinh ở TPHCM đã dùng thuốc ho Recotus và phải nhập viện cấp cứu. Ngành giáo dục thành phố đã ra khuyến cáo về việc học sinh lạm dụng “thần dược” nguy hiểm này.

Uống thuốc gây nghiện để… thông minh

Sự việc xảy ra tại Trường THCS Bình An (Q.2, TPHCM) vào đầu tháng 10, khoảng 20 em học sinh (HS) khối lớp 8 đã phải nhập viện cấp cứu sau khi tự uống thuốc ho Recotus. Các em nhập viện trong tình trạng phê thuốc và bị ảo giác.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT Q.2 về sự việc tại trường THCS Bình An, có gần 20 HS chuyền tay nhau sử dụng thuốc Recotus, sau khi uống thì số HS này có biểu hiện nôn ói tại lớp. Phần lớn HS khi được hỏi tại sao sử dụng loại thuốc này thì trả lời do nghĩ rằng uống thuốc vào tạo sự hưng phấn, thông minh, không sợ trong lúc trả bài… Chính vì điều này, rất nhiều HS truyền tai nhau và cứ mua thuốc về sử dụng một cách vô tội vạ.

Cảnh báo học trò dùng thần dược Recotus - Hình 1

Các em học sinh dễ dàng mua thuốc ho Recotus ở các hiệu thuốc (Ảnh minh họa)

Việc các em HS ở Trường THCS Bình An nhập viện vì uống thuốc ho Recotus đã gây lo lắng cho nhiều phụ huynh. Nhất là khi loại thuốc này có thể dễ dàng mua ở nhiều tiệm thuốc, giá dao động 10 – 15.000 đồng/vỉ.

Đây không phải là lần đầu tiên HS tại TPHCM sử dụng thuốc ho Recotus. Các năm học trước, tình trạng HS sử dụng thuốc ho Recotus để tăng hưng phấn, mang lại cảm giác sáng khoái được phát hiện tại một số trường THCS ở Q.4, Q.7.

Video đang HOT

Các chuyên gia cảnh báo trong thuốc Recotus có chứa hai thành phần dextromethorphan (trị ho) và diprophyllin (giãn phế quản). Khi sử dụng hai thành phần này kết hợp lại sẽ tạo nên trạng thái lâng lâng cho người sử dụng. Trạng thái lâng lâng, đê mê của loại thuốc này nếu đã “ngấm vào máu” có thể trở thành bước đệm nguy hiểm khiến trẻ tìm đến các chất gây nghiện ở cấp độ cao hơn như heroin, ma túy.

Trường học chủ động

Trước tình trạng trên, Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra khuyến cáo việc HS lạm dụng thuốc ho Recotus. Bà Trần Thị Kim Thanh – phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay sự việc tại Trường THCS Bình An là điều đáng báo động vì các chuyên gia y học cảnh báo về mức độ không an toàn của việc sử dụng thuốc ho Recotus nếu không có chỉ định của bác sĩ trong điều trị bệnh.

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn trường học, đặc biệt là sức khỏe và sự an toàn của HS, Sở yêu cầu các đơn vị giáo dục tuyên truyền HS không sử dụng thuốc tùy tiện, không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc ho Recotus. Truyền thông cho phụ huynh HS hiểu về những tác hại của thuốc để phối hợp theo dõi, giáo dục con em đúng cách.

Cảnh báo học trò dùng thần dược Recotus - Hình 2

Các trường học cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc ho Recotus cho học sinh.

Đặc biệt, yêu cầu cha mẹ HS phối hợp với trường để ngăn chặn, kiểm soát không cho các em sử dụng thuốc Recotus .

Cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra những em có dấu hiệu lạ để phát hiện kịp thời. Theo dõi những HS thường xuyên xuống phòng y tế để phát hiện xem HS có sử dụng thuốc Recotus. Qua đó, tuyên truyền và giáo dục cho HS biết tác hại của thuốc.

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và bộ môn cũng phải biết được tình trạng nhiều trường học hiện nay HS đang có xu hướng sử dụng thuốc ho Recotus nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương trong việc xử lý các trường hợp HS sử dụng thuốc Recotus. Ngành giáo dục cũng đề nghị ngành y tế quản lý chặt các nhà thuốc trên địa bàn về việc bán thuốc tràn lan cho HS. Vì hiện nay việc các em mua thuốc Recotus tại nhiều hiệu thuốc rất dễ dàng mà không cần kê đơn của bác sĩ.

Hoài Nam

Theo dân trí

Phát hiện thuốc ho gây phê trong cặp học trò

Kiểm tra cặp của con, chị Hà phát hiện có vỉ thuốc ho Recotus - loại thuốc gây phê nhiều HS nhập viện tuần trước.

Phát hiện thuốc ho gây phê trong cặp học trò - Hình 1

Thuốc ho Recotus

Chiều 14/10, người mẹ này tức giận đưa cậu con trai đến một nhà thuốc ở quận 5, nơi cậu con trai 13 tuổi cho biết đã mua thuốc Recotus, để 'nói chuyện'.

Tại đây, người bán xác định không bán thuốc cho học sinh này. Cuối cùng cậu bé khai thật 'mấy ngày trước nhờ anh của bạn mua giúp'.

'Tôi lo đến ù cả tai. Bố cháu làm căng lắm con mới chịu kể là đã nghe lời bạn bè bảo uống thuốc sẽ mệt để được phòng y tế nằm nghỉ'.

Lo lắng hơn cả là những phụ huynh có học tại trường Bình An, quận 2, nơi mới xảy ra vụ việc 20 học sinh uống thuốc ho Recotus để tìm cảm giác lạ.

'Làm sao không lo khi cha mẹ bận bịu khó giám sát con cái. Tôi chỉ biết nhắc nhở răn đe con chứ không có cách nào khác', anh Hải, một phụ huynh có con học lớp 9 nói.

Theo các dược sĩ, Recotus có chất Dextromethorphan hàm lượng 30mg có thể kích thích thần kinh trung ương để giảm ho.

Liều lượng Dextromethorphan trong mức cho phép, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

Ngày 11/10, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi đến phòng y tế yêu cầu tăng cường quản lý hướng dẫn sử dụng loại thuốc trị ho này.

Ngày 4/10, 20 học sinh trường PTCS Bình An, quận 2 bị phát hiện dùng thuốc ho Recotus trong đó có 4 học sinh phải nhập viện vì hồi hộp, mệt mỏi.

Theo Tinngan

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tai nạn giao thông, cô gái vừa tốt nghiệp đại học ở Hải Dương tử vong tối mồng 3 TếtTai nạn giao thông, cô gái vừa tốt nghiệp đại học ở Hải Dương tử vong tối mồng 3 Tết
14:27:18 01/02/2025
Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
20:31:27 02/02/2025
Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'
09:01:26 01/02/2025
Xác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam ĐịnhXác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam Định
09:13:47 02/02/2025
4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, ùn tắc kéo dài4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, ùn tắc kéo dài
15:13:39 01/02/2025
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắcTai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc
19:03:32 01/02/2025
Ô tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vongÔ tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vong
06:55:36 02/02/2025
4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
18:41:47 02/02/2025

Tin đang nóng

Thông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết nàyThông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết này
06:59:19 03/02/2025
Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"
07:00:07 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Đang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khácĐang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khác
07:09:19 03/02/2025
Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửaBận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa
07:08:25 03/02/2025
Lê Giang tiếp tục phẫn nộ vì phim bị chê, Trấn Thành vừa nghe vội làm ngay 1 việc gây bất ngờ!Lê Giang tiếp tục phẫn nộ vì phim bị chê, Trấn Thành vừa nghe vội làm ngay 1 việc gây bất ngờ!
06:55:29 03/02/2025
Mùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượuMùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượu
07:17:35 03/02/2025
Cùng đưa con đi chơi dịp Tết, tôi muốn 'cưa' lại vợ cũCùng đưa con đi chơi dịp Tết, tôi muốn 'cưa' lại vợ cũ
06:49:49 03/02/2025

Tin mới nhất

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

07:16:43 03/02/2025
Nhiều tài xế né kẹt xe trên cao tốc chuyển lộ trình về hướng phà Cát Lái để qua TPHCM khiến bến phía Đồng Nai ùn tắc kéo dài, chiều ngày 2/2 (mùng 5 Tết)
Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

18:30:11 02/02/2025
Chiều mùng 5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh thành quay trở lại TPHCM làm việc, học tập khiến sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và các cửa ngõ chật kín người.
9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

18:26:18 02/02/2025
Chiều 2/2, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 10h ngày 2/2), toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông làm chết 209 người, bị thương 373 người.
Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

14:01:44 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế sẽ bị phạt nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan

Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan

13:33:43 02/02/2025
Ngay khi tiếp nhận, thầy thuốc đã chuyển bệnh nhi lên khu vực hồi sức, đánh giá tiên lượng sức khỏe ổn. Diễn biến trong đêm mùng 2 Tết và các ngày sau không có vấn đề đặc biệt.
Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

13:26:38 02/02/2025
Ngày 2/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông báo về một trận động đất có độ lớn 3.1 vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước

Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước

13:11:42 02/02/2025
Ngày 2/2, ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, xác nhận một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra trên địa bàn, khiến cháu H.X.H. (8 tuổi) tử vong.
11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

09:11:31 02/02/2025
Tối 1/2, một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai thanh niên đuối nước và mất tích.
Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

09:01:52 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế ô tô có thể bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.
Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

07:00:24 02/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã phát hiện nam tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp khoảng 5 lần mức kịch khung trên cao tốc.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

06:53:44 02/02/2025
Tối 1/2 (mùng 4 Tết), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến 3 người bị thương, giao thông ùn tắc cục bộ.
8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

03:00:38 02/02/2025
Tổng cộng trong 8 ngày nghỉ Tết có 481 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa; 47 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, chưa ghi nhận ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Antony hay nhất trận ngay khi rời MU

Antony hay nhất trận ngay khi rời MU

Sao thể thao

08:52:36 03/02/2025
Rạng sáng 3/2 (giờ Hà Nội), Antony ghi dấu ấn trong trận ra mắt Real Betis ở trận hòa Athletic Bilbao 2-2 thuộc vòng 22 La Liga.
Hoa hậu Thanh Thuỷ giúp Việt Nam 'nhảy vọt' trên bảng xếp hạng nhan sắc

Hoa hậu Thanh Thuỷ giúp Việt Nam 'nhảy vọt' trên bảng xếp hạng nhan sắc

Sao việt

08:34:50 03/02/2025
Chiến thắng ấn tượng của Hoa hậu Thanh Thuỷ tại Miss International 2024 đã giúp Việt Nam tăng 2 hạng trên bảng xếp hạng nhan sắc quốc tế.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Thế giới

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Sao Hàn 3/2: Song Hye Kyo bị chê 'già nua', bố Jae Joong đẹp như tài tử

Sao Hàn 3/2: Song Hye Kyo bị chê 'già nua', bố Jae Joong đẹp như tài tử

Sao châu á

08:21:17 03/02/2025
Song Hye Kyo đối mặt với những bình luận tiêu cực về ngoại hình; bố Kim Jae Joong lại gây bão với ảnh thời trẻ điển trai như tài tử.
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc

Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc

Pháp luật

07:36:26 03/02/2025
Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) vừa lập biên bản xử phạt với tài xế và chủ phương tiện có hành vi chở quá số người quy định.
Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

Nhạc việt

07:32:42 03/02/2025
Dù chất lượng phim có gây ý kiến trái chiều đến đâu, thì không thể phủ nhận Trấn Thành rất biết cách chọn nhạc phim.
Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

Góc tâm tình

07:31:33 03/02/2025
Vợ tôi không bao giờ chịu nhận sai, lúc nào cũng chỉ biết oán trách chồng. Năm nào cũng vậy, cứ ăn xong Tết là vợ lại rủ rê mấy người bạn đi lễ đầu năm.
Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Nhạc quốc tế

07:29:04 03/02/2025
Bên cạnh điện ảnh, ngành công nghiệp âm nhạc Thái Lan (T-Pop) cũng đang có những bước tiến đáng kể trên thị trường âm nhạc quốc tế.
Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp

07:27:13 03/02/2025
Nguyễn Mai Phương (SN 2000, Trạm Tấu, Yên Bái) là Người đẹp được yêu thích nhất - Top 5 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 khoe sắc cùng hoa mơ rừng.
Shark Bình tự tay nấu phở, Phương Oanh nhận xét một câu nghe mà ngỡ ngàng

Shark Bình tự tay nấu phở, Phương Oanh nhận xét một câu nghe mà ngỡ ngàng

Netizen

06:58:28 03/02/2025
Ngày nghỉ Tết cuối cùng, Shark Bình khoe lên trang cá nhân thành quả vào bếp của mình. Ông xã Phương Oanh tự tay nấu phở đãi cả nhà, dù là đầu bếp không chuyên nhưng món ăn của nam doanh nhân vẫn trông cực kỳ ngon mắt.
Ngắm vịnh Bái Tử Long kỳ ảo khi xuân về

Ngắm vịnh Bái Tử Long kỳ ảo khi xuân về

Du lịch

06:46:44 03/02/2025
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Quảng Ninh một vịnh Hạ Long kiều diễm, lại hào phóng tặng thêm một vịnh Bái Tử Long trong trẻo kế bên