Cảnh báo đáng sợ về núi lửa từng khiến 25.000 người thiệt mạng
Núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia từng khiến 25.000 người thiệt mạng cách đây vài thập kỷ. Gần đây, núi lửa có dấu hiệu sắp thức giấc, cảnh báo nguy cơ về một thảm họa mới.
Nhà chức trách Colombia đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa lên mức cam.
Nhà chức trách Colombia cảnh báo núi lửa từng khiến 25.000 người thiệt mạng có thể sớm thức giấc, theo Daily Star. Núi lửa Nevado del Ruiz nằm cách Bogota, thủ đô của Colombia khoảng 129km về phía tây, từng có vài lần phun trào nhỏ trong 10 năm qua, nhưng không lần nào đạt đến mức tạo thành thảm họa thiên nhiên như vào năm 1985.
Năm đó, sức nóng từ vụ phun trào làm tan chảy tuyết trên đỉnh núi lửa, tạo ra một vụ lở đất bao phủ gần như toàn bộ thị trấn Armero, nơi sinh sống của khoảng 30.000 người.
Hơn 20.000 cư dân ở Armero thiệt mạng cùng hàng ngàn người ở các khu vực lân cận. Ở thời điểm đó, chính phủ Colombia bị chỉ trích vì không nghe theo lời cảnh báo của các nhà địa chất để sớm sơ tán người dân.
Video đang HOT
Lần gần nhất núi lửa gây thảm họa là vào năm 1985.
Hôm 24/3/2023, Cơ quan Địa chất Colombia (SGC) phát hiện hoạt động địa chất của núi lửa tăng mạnh. Kể từ đó, các nhà địa chất Colombia đã ghi nhận hàng ngàn chấn động mỗi ngày.
SGC đã nâng mức cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào từ mức vàng sang mức cam, cảnh báo về một đợt phun trào lớn nhất trong hàng thập kỷ qua và nó có thể diễn ra bất cứ lúc nào.
Các gia đình sống gần khu vực núi lửa đã được nhà chức trách sơ tán. Công viên Los Nevados nằm gần đó cũng đã phải đóng cửa.
Cảnh báo mới nhất được SGC đưa ra vào ngày 10/4, trong đó vẫn ghi nhận các hoạt động bất thường bên trong núi lửa.
Báo cáo của SGC cho biết: “Chưa thể xác định rõ khi nào núi lửa phun trào, nhưng nếu nó xảy ra, đó sẽ là lần phun trào mạnh nhất trong hàng thập kỷ qua”.
“Nếu núi lửa gia tăng cường độ hoạt động, chúng tôi sẽ cảnh báo sang mức đỏ, mức nghiêm trọng nhất”, báo cáo cho biết thêm.
SGC khuyến cáo người dân địa phương “bình tĩnh”, tuân thủ các hướng dẫn của nhà chức trách. Đây là lần đầu tiên SGC nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào lên mức cam kể từ năm 2012.
Núi lửa phun trào cột khói cao 20km tại Kamchatka, Nga
Sáng 11/4, núi lửa Shiveluch tại vùng Viễn Đông của Nga phun trào, tạo nên những cột tro bụi cao tới 20km.
Chính quyền đang theo dõi tình hình dung nham trong khi cư dân các thị trấn gần đó được yêu cầu ở trong nhà và đeo khẩu trang.
Núi lửa Shiveluch tại Kamchatka phun trào tạo ra những cột tro bụi cao tới 20km trong bầu khí quyển. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Nga
Theo hãng tin RT trích dẫn các nhà nghiên cứu núi lửa từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, các vụ phun trào bắt đầu khoảng 1h sáng ngày 11/4 theo giờ địa phương và đạt cực đại ngay trước 6h sáng.
Núi lửa hoạt động khiến những cột tro nóng phun thẳng lên bầu trời và rơi xuống những ngôi làng lân cận. Các thiết bị và giám sát vệ tinh vào sáng cùng ngày đã xác nhận các cột tro bụi bay cao tới 20 km trong bầu khí quyển và thậm chí còn được ghi nhận bởi các trạm giám sát cách nơi núi lửa phun trào hơn 100 km.
Tại Klyuchi, cách Shiveluch khoảng 47 km, tro bụi từ núi lửa khiến bầu trời chuyển sang màu đen. Trong bối cảnh đó, các trường học địa phương chuyển sang hình thức học trực tuyến và người dân được yêu cầu ở nhà cũng như đeo khẩu trang nếu cần ra ngoài vì bất kỳ lý do gì.
Theo báo cáo của TASS trích dẫn Viện Núi lửa và Địa chấn học, lượng tro bụi đo được là 8,5 cm, cao nhất trong vòng 60 năm trở lại. Trong khi đó, núi lửa phun trào cũng kèm theo đá và dung nham.
Những dòng dung nham chảy xuống từ núi lửa khiến lớp tuyết trên sườn núi Shiveluch bị tan chảy và làm tăng đáng kể nguy cơ lở đất. Vì vậy, con đường dọc theo sông Kamchatka, nối Klyuchi với các khu vực khác xa hơn bao gồm Mayskoe và Kozyrevsk đang được chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ. Hiện tại, người dân được cảnh báo tránh xa khu vực này ngay lập tức.
Chính quyền bán đảo Kamchatka cũng ngay lập tức ban hành "báo động đỏ" cho du lịch hàng không sau vụ phun trào núi lửa Shiveluch. Trước đó ngày 7/4, giao thông hàng không đã được định tuyến lại sau vụ phun trào tại Bezymianny, một ngọn núi lửa khác ở phía nam nước Nga.
Nhận định về tình hình này, ông Danila Chebrov, giám đốc chi nhánh Kamchatka của cơ quan địa chất liên bang nhận định việc núi lửa không phun trào trong mùa du lịch là một điều may mắn do sẽ có nhiều du khách vô trách nhiệm phớt lờ cảnh báo và đi lạc vào khu vực cấm.
Khu vực Kamchatka nổi tiếng với 160 núi lửa với 19 trong số đó được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Shiveluch là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất tại đây và là một trong những ngọn núi hoạt động mạnh nhất trên hành tinh. Trong vòng 10.000 năm qua, núi lửa Shiveluch đã có khoảng 60 vụ phun trào lớn với sự kiện đáng chú ý gần đây nhất là vào năm 2007.
Núi lửa này có 2 phần chính, với phần nhỏ hơn - Young Shiveluch - được các nhà khoa học ghi nhận là đang hoạt động cực kỳ tích cực trong những tháng gần đây. Đỉnh của phần này cao 2.800m nhô ra khỏi phần còn lại là Old Shiveluch cao 3.283m.
Bạn biết gì về vụ phun trào núi lửa nguy hiểm nhất trong lịch sử Ngày 10-4-1815, núi lửa Tambora đã thức giấc và phun trào những cột khói bụi mạnh nhất trên thế giới. Các nhà sử học coi đây là vụ phun trào núi lửa có tác động trực tiếp nguy hiểm nhất được biết đến trong lịch sử nhân loại bởi đã gây thiệt hại to lớn cả vật chất lẫn tinh thần cho con...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Siêu trăng non sắp hiện diện, có nơi kèm "sừng quỷ"

Kho báu chứa 800 vật khác thường lộ ra giữa đồng

Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước

Loài ếch ma xuất hiện trở lại sau gần 130 năm

Thượng nghị sĩ Australia mang cá chết vào Quốc hội

Loài chuột có mùi hương thơm và khả năng bơi lặn rất giỏi

Những loài động vật có khả năng thay đổi màu sắc kỳ lạ

Sáng tạo trên biển: Người Cuba dùng cách độc đáo để bắt cá

Bị tê giác truy đuổi, du khách hoảng loạn la hét

Chó lên cơn động kinh giữa đêm, chủ nhân có màn xử lý bất ngờ

Dùng gấu giả dọa gấu thật và cái kết bất ngờ

Điểm tên những loài vịt đẹp nhất trên thế giới
Có thể bạn quan tâm

Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"
Netizen
6 giờ trước
Australia: Dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Thế giới
6 giờ trước
Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52
Sao việt
7 giờ trước
Những con giáp yêu hết mình nhưng không hề lụy tình, nâng lên được nhưng lúc đặt xuống lại hết sức phũ phàng
Trắc nghiệm
7 giờ trước
5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ rau diếp
Sức khỏe
7 giờ trước
Tự làm mặt nạ từ 2 nguyên liệu dễ tìm trong bếp
Làm đẹp
7 giờ trước
Đã có câu trả lời cho câu rap "Peter Pan thì có nghĩa là không bao giờ lớn được" trong bài diss của Pháo!
Nhạc việt
7 giờ trước
Triệu Lộ Tư không nhận cát-xê trong show mới nhưng vẫn hứng chỉ trích
Sao châu á
8 giờ trước
Cuối tuần làm nồi cháo sườn nghêu ngọt thơm, beo béo, sánh mịn ăn sướng cả miệng
Ẩm thực
8 giờ trước
Xuất hiện 'hố tử thần' trên quốc lộ 3B sau tiếng động lớn
Tin nổi bật
8 giờ trước