Cảnh báo chiêu trò mời đi du lịch để bán hàng chất lượng kém
Trên địa bàn Nghệ An đã xuất hiện một số công ty mời các hội viên cựu chiến binh đi du lịch miễn phí. Nhưng bản chất đằng sau những lời mời này là chiêu trò bán hàng giá cao, chất lượng thấp.
Tại huyện Hưng Nguyên, vào sáng 24/8, hơn 100 hội viên cựu chiến binh của huyện đã tham gia vào chuyến đi du lịch miễn phí tại ngã 3 Đồng Lộc ( huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) do một công ty có trụ sở chính tại TP Hà Nội “đài thọ”.
Theo một cựu chiến binh tham gia trong chuyến đi cho biết, sau khi chở các hội viên đi tham quan ở ngã 3 Đồng Lộc về, công ty này chiêu đãi các hội viên buổi ăn trưa. Khi các hội viên đã ngồi yên chỗ, cán bộ công ty bắt đầu giới thiệu các sản phẩm như bếp ga, máy lọc nước, quạt nước. Tuy nhiên, do các hội viên đã được tuyên truyền nên không ai mua.
Lời mời chào du lịch miễn phí từ một doanh nghiệp tại Hà Nội.
Thực tế, không chỉ ở Hưng Nguyên mà ở TP Vinh, TX Hoàng Mai đã xuất hiện một số công ty xuống cơ sở mời chào các hội viên cựu chiến binh đi du lịch. Điểm đến của chương trình tham quan này là Ngã 3 Đồng Lộc, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp…
Trước đó, ngày 23/8, Chủ tịch UBND phường Bến Thủy (TP Vinh) đã yêu cầu Hội Cựu chiến binh phường hủy bỏ cuộc tham quan “miễn phí” do một công ty du lịch mời chào.
Ông Nguyễn Văn Ngọc – Chủ tịch UBND phường Bến Thủy cho biết, sau khi đọc thông tin trên phương tiện truyền thông về việc một số công ty du lịch tổ chức các tour miễn phí, thực chất nhằm dụ các cựu chiến binh tham gia mua hàng giá cao, đồng thời nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Vinh nên đã ngay lập tức chỉ đạo yêu cầu hủy tour nói trên.
Để cảnh báo người dân tránh tình trạng trên, ngày 22/8, Sở Du lịch Nghệ An có Công văn số 989 gửi UBND các huyện, thành, thị xã về việc phối hợp chấn chỉnh hoạt động lữ hành trên địa bàn tỉnh.
Video đang HOT
Trong công văn nêu rõ: “Mới đây tại một số tỉnh thành đã xuất hiện các công ty lữ hành chui, lừa đảo người dân tham quan du lịch, nghỉ mát, hành hương thông qua tour du lịch giá rẻ, tour du lịch miễn phí… với chiêu trò đa cấp hoặc chào mời mua hàng hóa với giá cao… gây bức xúc trong dư luận và nhân dân…”.
Sở Du lịch Nghệ An khuyến cáo các địa phương, đoàn thể, trường học và người dân cảnh giác hoặc không tham gia các chương trình du lịch giá rẻ, tour du lịch miễn phí, du lịch đa cấp… do các tổ chức, cá nhân hoạt động lữ hành trái phép, hoạt động chui chào mời.
Khi phát hiện các tổ chức, cá nhân hoạt động lữ hành trái phép hoặc lừa đảo làm mất an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản của nhân dân và du khách thì cần thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý.
Tình trạng núp bóng hội thảo, mời đi du lịch để giới thiệu, bán hàng giá cao, chất lượng kém xảy ra phổ biến tại nhiều địa phương. Ảnh minh họa
Ngày 23/8, Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An cũng ban hành Công văn 146/CV-CCB gửi Thường trực Hội CCB các huyện, thành phố, thị xã. Công văn nêu: Hiện nay, có một số doanh nghiệp lấy danh nghĩa tri ân cựu chiến binh, mời đi tham quan du lịch miễn phí, nhưng thực chất đã xảy ra tình trạng gợi ý mua các loại hàng kém chất lượng, giá cả không phù hợp với giá trị sử dụng. Đề nghị các đơn vị quán triệt đến các cơ sở hội không tổ chức cho hội viên tham gia hoạt động trên.
Theo ông Nguyễn Ngọc Trân – Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Tỉnh hội chưa nhận được phản ánh chính thức nào về vấn đề trên nhưng qua nhiều nguồn thông tin, một số hội viên có trao đổi qua điện thoại thì được biết, tình trạng này đã xuất hiện ở Nghệ An. Vì thế, Tỉnh hội ban hành công văn yêu cầu các cơ sở hội không tổ chức cho hội viên tham gia hoạt động trên.
“Từ Trung ương hội đến Tỉnh hội đều không có chủ trương này nên việc một số hội cơ sở cho hội viên đi là tự phát. Cái này thực chất là do anh em ở cơ sở chưa hiểu hết bản chất hoạt động của các công ty này, bị nghe theo những lời nói hoa mỹ mà đồng ý tham gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện nghiêm túc vấn đề này”, ông Trân cho biết.
Phạm Bằng
Theo baonghean
Cựu binh ôm "trái đắng" sau chuyến du lịch "0 đồng"
Tham gia chuyến du lịch miễn phí, hàng trăm cựu chiến binh (CCB) xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh không ngờ được mời chào mua hàng với giá "trên trời".
Hộp đá muối ngâm chân ông Tùng mua với giá "khuyến mãi" 1,25 triệu trong chuyến tham quan miễn phí. Ảnh: PV
Ngày 19.8, CCB Nguyễn Duy Tùng (thôn Nam Sơn, xã Cương Gián) và nhiều CCB trong xã được thông báo mời đi tham quan miễn phí, do một doanh nghiệp tài trợ. Chuyến tham quan tại Nghệ An diễn ra trong vòng một buổi.
Sau khi ăn trưa và tham quan, hàng trăm CCB được đơn vị tài trợ - Trung tâm phát triển nước sạch Nghệ An (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) thuộc Công ty CP ứng dụng đầu tư và phát triển kỹ thuật công nghệ Trung ương (trụ sở tại Hà Nội) - đưa về trụ sở giới thiệu hàng hóa hàng tiếng đồng hồ.
Tại đây, các CCB được giới thiệu về một số hàng hóa có tính năng "ưu việt" như đèn đuổi côn trùng, đá muối ngâm chân, quạt hơi nước, máy lọc nước... và nhiều người đã mua. Ông Tùng không đưa đủ tiền thì được nhân viên tạo điều kiện bằng cách đặt cọc, nhận hàng trước, đưa tiền sau.
Ông Tùng mua một hộp đá muối xông chân Himalaya giá 1,25 triệu đồng và một đèn đuổi muỗi giá 150 nghìn đồng. Hộp đá muối được bán theo giá "khuyến mãi", họ nói giá thị trường 1,6 triệu đồng, không rõ nước nào sản xuất.
Về nhà ít hôm, một người cháu sang chơi và cho biết hộp đá muối nói trên giá thị trường chỉ khoảng 600-700 nghìn đồng. Ông Tùng điện thoại hỏi nhân viên của Cty bán hàng thì được trả lời rằng hàng rao bán trên mạng là hàng kém chất lượng-không đúng với hình ảnh trên mạng, còn hàng của Cty là hàng thật.
Trong vai một CCB ở xã Cương Gián, PV liên hệ với nhân viên của Cty nói trên và được xác nhận có bán cho CCB ở huyện Nghi Xuân (thông qua chuyến tham quan) với giá 1,25 triệu. PV hỏi tại sao giá bán trên mạng chỉ 550 nghìn, nhân viên này giải thích tương tự như đã nói với ông Tùng. "Đá muối nhập khẩu, còn hàng do Cty cháu sản xuất, Cty đang mở đại lý ở nhiều nơi", nhân viên đó nói.
Để kiểm chứng thông tin, PV đã liên hệ với nhân viên bán hàng của một cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm đèn đá muối Himalaya tại TP.HCM và được tư vấn: Đá muối nhập từ Nepal, còn hộp và bóng đèn sản xuất trong nước. Có hai loại, đá phẳng giá 590 nghìn đồng và đá cong giá 690 nghìn đồng (đã bao gồm chi phí vận chuyển), bảo hành 1 năm.
PV hỏi có loại nào giá cao hơn 1 triệu đồng không, nhân viên tư vấn nói, chỉ có loại hộp bằng gỗ quý, được chạm trổ công phu. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Duy Tùng, loại ông mua hộp bằng gỗ tạp, không chạm trổ gì.
Một số gian hàng trên mạng rao bán loại đá muối như trên với giá từ 550-580 ngàn đồng/hộp.
Ông Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch Hội CCB Nghi Xuân cho biết, khi có đơn vị mời các CCB đi tham quan miễn phí, cũng đã có nghi vấn về động cơ, mục đích nhưng họ giải thích là thay cho chi phí quảng cáo và hội cũng đã khuyến cáo CCB nên cẩn thận trước khi mua hàng. Ông Dũng cho biết, sẽ kiểm tra sự việc ở xã Cương Gián để có phương án xử lý.
Tại Nghệ An, trước tình trạng nở rộ các tour "0 đồng" có dấu hiệu bất thường (thực chất là để quảng bá, bán hàng giá cao), Sở Du lịch đã ra công văn cảnh báo và lãnh đạo Hội CCB tỉnh cũng đã nhắc nhở các cấp hội tăng cường cảnh giác.
QUANG ĐẠI
Theo LĐO
Hộp đá muối ngâm chân ông Tùng mua với giá "khuyến mãi" 1,25 triệu trong chuyến tham quan miễn phí. Ảnh: PV
5 món đồ lưu niệm không nên mua khi đi du lịch kẻo rước họa vào nhà Khi đi du lịch chúng ta hay có thói quen mua đồ lưu niệm về làm quà cho mọi người hoặc trang trí trong gia đình nhưng hãy nhớ tuyệt đối không nên mua những món đồ sau kẻo rước họa vào nhà Ngoài việc phải chú ý đến văn hóa vùng miền, luật phát của từng quốc gia bạn đến thì mua...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine
Thế giới
15:31:25 11/03/2025
1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái
Netizen
15:28:25 11/03/2025
Tranh cãi nảy lửa về động thái vạch bộ mặt thật của Kim Soo Hyun vào ngày Kim Sae Ron qua đời
Sao châu á
14:52:07 11/03/2025
Nóng: Trúc Anh (Mắt Biếc) và AMEE đã nghỉ chơi?
Sao việt
14:42:37 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Việt từ chối nhận bố ruột
Phim việt
14:32:17 11/03/2025
Jennie tốn tiền tỷ đọ dáng cùng siêu sao người Anh: Nhạc hay, visual "tràn màn hình" nhưng fan vẫn tiếc nuối 1 đều
Nhạc quốc tế
13:41:30 11/03/2025
Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng
Pháp luật
13:16:53 11/03/2025