Cảnh báo ‘amip ăn não người’ từ nước muối nhỏ mũi tự pha

Theo dõi VGT trên

Có ít nhất 2 bệnh nhân ở Mỹ đã tử vong sau khi dùng dung dịch nước muối tự pha để súc rửa mũi, theo báo cáo mới nhất từ một cuộc điều tra các ca tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ.

Nạn nhân đã qua đời là một người đàn ông 28 tuổi và một phụ nữ 51 tuổi sống tại Louisiana (Mỹ), được báo cáo là có sử dụng nước muối để rửa xoang.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước sinh hoạt gia đình của các bệnh nhân trên cho thấy tất cả đều có “ amip ăn não người” (tên khoa học là Naegleria fowleri), một loài vi sinh vật đơn bào nguy hiểm có thể chui vào mũi người và xâm nhập vào não gây tử vong. Các nhà nghiên cứu tin rằng khi các nạn nhân dùng nước máy chưa qua khử trùng để pha dung dịch nước muối nhỏ vào mũi, đã vô tình “mở đường vô điều kiện” cho “ amip ăn não người” di chuyển vào não bộ.

Súc rửa mũi bằng nước muối để làm thông xoang và phòng bệnh mũi xoang là một phương pháp rất phổ biến ở Ấn Độ và nhiều nước Nam Á. Từ đầu tháng Tám, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đã cảnh báo không nên sử dụng phương pháp súc rửa mũi này bởi trong nước muối có thể chứa Naegleria fowleri và các loại vi khuẩn khác. Trên thực tế nếu vi khuẩn đi vào cơ thể bằng đường tiêu hóa thì acid ở ruột có thể tiêu diệt được vi khuẩn, song khoang mũi và xoang lại không hề có khả năng phòng vệ như thế.

Cảnh báo amip ăn não người từ nước muối nhỏ mũi tự pha - Hình 1

Cơ quan y tế khuyên người dân chỉ nên dùng nước vô trùng hoặc nước cất để pha dung dịch muối súc rửa mũi. Ảnh: Reuters.

Nói về hoạt động của vi khuẩn Naegleria fowleri, Jonathan Yoder, một nhà dịch tễ học làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, “amip ăn não người” khi xâm nhập vào não người sẽ cư ngụ ở môi trường chất lỏng bên trong hộp sọ. Sau đó “quái vật” sẽ bắt đầu nhân lên rồi ăn các tế bào não và giết vật chủ chỉ trong vài ngày.

“Đây là một điều kiện rất hiếm hoi nhưng chắc chắn là thảm họa cho bệnh nhân và gia đình họ”, Jonathan phát biểu trên Reuters Health.

Dấu hiệu nguy hiểm được ghi nhận lần đầu tiên vào tháng 6/2011 khi một người đàn ông ở miền Nam Louisiana đột nhiên thấy nhức đầu như búa bổ, lưng đau ê ẩm, cổ như cứng lại và nôn mửa liên tục.

Ngày hôm sau, bệnh nhân được đưa đến một bệnh viện ở New Orleans trong tình trạng nguy kịch và sốt cao. Nhận thấy có một áp lực rất lớn lên hệ thống thần kinh trung ương của bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy nước tủy sống trong não kiểm tra thì dịch não tủy bắn ra hơn 5 cm.

Video đang HOT

Được tiêm kháng sinh mạnh nhưng người đàn ông đã bị chết não vào ngày 6/6 năm ngoái, chỉ 3 ngày sau khi phát bệnh. Trường hợp này đã được trung tâm CDC báo cáo trên tạp chí về các bệnh truyền nhiễm.

Một trường hợp khác được ghi nhận xảy ra chỉ sau đó vài tháng. Một phụ nữ từ phía Bắc Louisiana đã được cấp cứu bằng trực thăng đến bệnh viện sau 3 ngày sốt cao và nôn mửa. Bệnh nhân này cũng có triệu chứng tê cứng cổ, hôn mê và qua đời ngày 2/10/2011 sau 5 ngày nằm viện.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ sau khi xét nghiệm mẫu mô kết luận cả hai trường hợp bệnh nhân trên đều chết vì viêm não màng não do “amip ăn não người” gây ra. “Amip phải được đưa vào mũi mới có thể di chuyển lên não bộ. Nó không phải là loài ký sinh trùng điển hình làm hại con người. Nó rất thích sống trong môi trường tự nhiên”, nhà dịch tễ học Jonathan nói.

Trước đó CDC chỉ ghi nhận một vài trường hợp nhiễm amip mỗi năm. Hầu như tất cả bệnh nhân bị nhiễm đều có liên quan đến việc bơi lội trong hồ nước công cộng hoặc dùng một loại nước chưa diệt khuẩn khác. Gia đình và bạn bè của những người quá cố cho biết khoảng vài tuần trước khi ca bệnh chết người xảy ra, các nạn nhân đều không tiếp xúc với nước sinh hoạt ở nhà.

Muối không đủ để diệt sạch vi khuẩn

Cũng theo Jonathan Yoder, 2 bệnh nhân tử vong ở Louisiana là những trường hợp đầu tiên nhiễm Naegleria fowleri từ hệ thống nước máy sinh hoạt gia đình được cung cấp bởi nhà máy nước trực thuộc trung ương. Nhà nghiên cứu dịch tễ học cho biết, ông không thể tìm ra nguyên nhân làm thế nào mà khuẩn amip có thể thâm nhập vào hệ thống nước, bởi xét nghiệm mẫu nước từ nhà máy xử lý ở đầu nguồn không thấy loài vi sinh vật này.

Tuy nhiên nghiên cứu của CDC cho thấy chỉ cần một lần Naegleria fowleri xâm nhập vào hệ thống ống nước thì nó có thể tồn tại lâu dài ở đó. Ngay cả khi cho muối vào nước cũng không chắc chắn loại bỏ hết vi khuẩn. “Chúng tôi thấy rằng muối có thể giết chết vi khuẩn nhưng phải mất thời gian dài khoảng 18 tiếng đồng hồ”, Jonathan nói.

Sau vụ việc này các quan chức y tế Mỹ khuyên người dân muốn súc rửa mũi bằng nước muối thì nên dùng nước vô trùng hoặc nước cất mua trong các cửa hàng hoặc nước máy đun sôi ít nhất 3 phút để nguội. Cũng có thể dùng nước đã qua một bộ lọc với kích thước lỗ lọc không quá 0,001 mm.

Theo VNE

Một bệnh nhân tử vong vì 'amip ăn não người'

Bệnh nhân P.V.T. (25 tuổi, ngụ Phú Yên) tạm trú tại Q.Bình Thạnh, TPHCM, đã tử vong sau một ngày nhập viện. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho thấy, anh T. mắc phải loại "amip ăn não người"!

Bệnh nhân bán đậu phộng xấu số

Một bệnh nhân tử vong vì amip ăn não người - Hình 1

Vốn làm nghề bán đậu phộng dạo suốt hai năm nay tại TPHCM, vào giữa tháng Bảy, trong lúc trở về quê để dự đám cưới người thân, anh P.V.T. đã cùng bạn bè lặn bắt trai ở một cái bàu (một dạng ao, hồ rộng lớn) gần nhà.

Sau khi trở lại TPHCM, ngày 30/7, anh T. bỗng lên cơn sốt, nhức đầu, tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Lúc 22h40 cùng ngày, bệnh nhân (BN) nhập viện tại BV Nhân dân Gia Định với biểu hiện nhức đầu, lơ mơ.

Ngay khi chọc dịch não tủy, các bác sĩ nghi ngờ BN đã nhiễm một loại amip nhưng vẫn chưa thể xác định cụ thể. Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuyển gấp BN qua BV Bệnh Nhiệt đới điều trị.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới, BN sốt 39 độ C, lơ mơ, cổ cứng, thở nhanh 30 lần/phút. BS Nguyễn Hoan Phú, Phó khoa nhiễm Việt - Anh, BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, kết quả xét nghiệm soi dịch não tủy không thấy có vi trùng lao hay vi nấm gây viêm màng não nhưng lại có sự hiện diện của một loại amip.

Sau đó, BN vẫn sốt cao, 40 - 41oC, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Đến 23h ngày 31/7, BN nhiều lần bị ngưng tim đột ngột, tử vong.

Cũng theo BS Nguyễn Hoan Phú, sau khi BN tử vong, BV Bệnh Nhiệt đới tiếp tục làm nhiều xét nghiệm và kết quả xét nghiệm sinh học phân tử PCR cho thấy BN bị tử vong do "amip ăn não người" tấn công. Đây là trường hợp đầu tiên được BV Bệnh Nhiệt đới phát hiện bị nhiễm "amip ăn não người".

Loài vi sinh vật nguy hiểm

Một bệnh nhân tử vong vì amip ăn não người - Hình 2

Các bác sĩ cho biết, "amip ăn não người" là loài vi sinh vật đơn bào đáng sợ, có tên khoa học là Naegleria fowleri. Nhờ sở hữu trên 15.700 gen mã hóa protein, "amip ăn não người" có thể tồn tại trong tự nhiên ở ba hình thái.

Chúng thường săn đuổi và ăn vi khuẩn giống như các loại amip, hoặc cũng có thể chuyển sang dạng trùng roi để bơi đi tìm môi trường thuận lợi hơn thậm chí "biến" thành dạng bào nang nếu gặp điều kiện khắc nghiệt.

Chính vì khả năng biến hình linh hoạt này mà Naegleria fowleri rất khó bị tiêu diệt và có thể tồn tại dai dẳng ở những nơi ấm và ẩm ướt.

Theo BS Nguyễn Hoan Phú, "amip ăn não người" phát triển mạnh ở những vùng nước ngọt ấm áp như: ao, hồ, sông, suối... vào mùa hè thậm chí là hồ bơi không được vệ sinh, sát khuẩn. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, di chuyển theo các sợi thần kinh khứu giác thông qua sàn sọ để lên não.

Điều nguy hiểm là amip này có thể vượt qua mọi khâu lọc khử trùng, nhiễm vào hệ thống nước sinh hoạt của các gia đình. Nhưng may mắn, amip này không gây bệnh thông qua uống nước, trừ khi súc miệng mà nước nhiễm amip xộc lên mũi.

Sau khi nhiễm "amip ăn não người" từ 1-14 ngày, các triệu chứng khởi đầu của bệnh sẽ xuất hiện: nhức đầu, buồn nôn, sốt, cứng cổ, xuất hiện ảo giác, thậm chí mất khả năng kiểm soát hành vi. Các triệu chứng thứ phát có thể đi kèm như: lú lẫn, u ám, thiếu tập trung, cơn co giật.

Sau đó, bệnh diễn tiến nhanh chóng và nguy cơ tử vong rất cao, thường xảy ra từ 7-14 ngày sau khi mắc bệnh. Do các triệu chứng ban đầu này dễ nhầm với viêm não do vi khuẩn hoặc vi rút nên việc chẩn đoán rất khó khăn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ (CDC), bản năng của loại ký sinh trùng này không hoạt động để tấn công người và chúng chủ yếu ăn vi khuẩn. Tuy nhiên, khi nhiễm vào não, chúng nhân lên nhanh chóng và bắt đầu ăn tế bào não để tồn tại. Nếu bị nhiễm, nạn nhân chắc chắn sẽ bị viêm màng não.

Theo Văn Thanh

Phụ nữ TPHCM

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Động đất mạnh ngang 334 bom nguyên tử ở Myanmar, số người chết vượt 1.000Động đất mạnh ngang 334 bom nguyên tử ở Myanmar, số người chết vượt 1.000
15:03:13 29/03/2025
Phó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luậtPhó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luật
23:28:31 28/03/2025
Điều khiển ô tô chở quá tải trọng 225% bỏ chạy, tông xe CSGTĐiều khiển ô tô chở quá tải trọng 225% bỏ chạy, tông xe CSGT
23:53:51 28/03/2025
Khối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thânKhối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thân
21:35:24 29/03/2025
Cứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh ĐàmCứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh Đàm
23:55:52 28/03/2025
Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?
01:04:52 30/03/2025
Xuất hiện 'hố tử thần' trên quốc lộ 3B sau tiếng động lớnXuất hiện 'hố tử thần' trên quốc lộ 3B sau tiếng động lớn
17:10:27 29/03/2025
Từ động đất ở Myanmar, chuyên gia cảnh báo gì về các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam?Từ động đất ở Myanmar, chuyên gia cảnh báo gì về các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam?
08:21:56 29/03/2025

Tin đang nóng

Người đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở BangkokNgười đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở Bangkok
11:13:03 30/03/2025
Tin nổi không: Kim Soo Hyun khiến Dispatch bó tay toàn tậpTin nổi không: Kim Soo Hyun khiến Dispatch bó tay toàn tập
11:05:50 30/03/2025
Tez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đờiTez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đời
11:01:18 30/03/2025
Bắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền ĐôngBắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền Đông
10:16:45 30/03/2025
Xả vai tiểu thư Hà thành, Doãn Hải My khi về quê Văn Hậu khác hoàn toàn, đập tan tin đồn "trọng ngoại hơn nội"Xả vai tiểu thư Hà thành, Doãn Hải My khi về quê Văn Hậu khác hoàn toàn, đập tan tin đồn "trọng ngoại hơn nội"
13:48:08 30/03/2025
Sao nam khóc lớn trong tang lễ "Hoàng Dung đẹp nhất", có 1 hành động lặp lại suốt 4 thập kỷSao nam khóc lớn trong tang lễ "Hoàng Dung đẹp nhất", có 1 hành động lặp lại suốt 4 thập kỷ
10:52:11 30/03/2025
SOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông GaiSOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông Gai
10:58:34 30/03/2025
Mỹ nhân biến mất khỏi showbiz lộ diện sau 3 năm bị xóa mặt trên sóng truyền hìnhMỹ nhân biến mất khỏi showbiz lộ diện sau 3 năm bị xóa mặt trên sóng truyền hình
10:54:36 30/03/2025

Tin mới nhất

Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk

Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk

15:15:41 30/03/2025
Từ clip ghi lại hình ảnh một ô tô biển số Đắk Lắk đậu chắn ngang đường khiến các phương tiện phía sau đứng hình , công an đã vào cuộc xác minh.
Hiệu trưởng lên tiếng vụ xe chở giáo viên, học sinh tai nạn trên cao tốc

Hiệu trưởng lên tiếng vụ xe chở giáo viên, học sinh tai nạn trên cao tốc

14:34:41 30/03/2025
Sau vụ lật xe trên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, lãnh đạo Trường Tiểu học Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) xác nhận hai giáo viên bị thương, học sinh đều an toàn.
Đội cứu hộ Bộ Công an mang flycam, radar sang Myanmar tìm nạn nhân động đất

Đội cứu hộ Bộ Công an mang flycam, radar sang Myanmar tìm nạn nhân động đất

14:27:33 30/03/2025
Sáng 30/3, lực lượng PCCC&CNCH hối hả sắp xếp trang thiết bị, quân tư trang để chuẩn bị đến hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả của trận động đất.
Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

09:06:02 30/03/2025
Trong khoảng thời gian 10 ngày, Đoàn công tác cứu hộ của Bộ Công an sẽ tham gia tìm kiếm người, khám chữa bệnh, tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả, thiệt hại do động đất tại Myanmar.
Tài xế ô tô 16 chỗ đánh nhau với người đi đường tại TPHCM

Tài xế ô tô 16 chỗ đánh nhau với người đi đường tại TPHCM

08:03:14 30/03/2025
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, anh Bảo (người đăng tải clip) cho biết, vụ việc xảy ra tối cùng ngày, tại đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TPHCM.
Ô tô và xe máy rơi xuống cống, 3 người thương vong

Ô tô và xe máy rơi xuống cống, 3 người thương vong

07:48:11 30/03/2025
Khi di chuyển trên quốc lộ 8 ở Hà Tĩnh, ô tô bán tải và xe máy xảy ra va chạm. Hai phương tiện rơi xuống mái ta luy âm, cạnh cống thoát nước.
Quảng Trị: Chở 130 kg pháo lậu trên ô tô, bị bắt quả tang

Quảng Trị: Chở 130 kg pháo lậu trên ô tô, bị bắt quả tang

00:56:25 30/03/2025
Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện và bắt giữ 2 nghi phạm có hành vi vận chuyển 84 hộp pháo lậu với tổng trọng lượng 130 kg.
Xe chở học sinh lật trên cao tốc, 2 người bị thương

Xe chở học sinh lật trên cao tốc, 2 người bị thương

00:50:53 30/03/2025
Chiếc xe khách 16 chỗ chở học sinh ở Nghệ An đi cổ vũ cho sân chơi tiếng Anh thì bị lật khi đang chạy trên cao tốc.
Bơi qua sông về nhà sau cuộc nhậu, người đàn ông đuối nước tử vong

Bơi qua sông về nhà sau cuộc nhậu, người đàn ông đuối nước tử vong

00:11:45 30/03/2025
Chiều 28.3, tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị đã tổ chức tìm kiếm cứu nạn người đàn ông bị đuối nước tử vong khi bơi qua sông Gò Tranh.
79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất

79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất

22:20:24 29/03/2025
Ngày 29.3, Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức hội nghị về việc cử lực lượng sẵn sàng tham gia cứu trợ động đất tại Myanmar.
Bé trai 6 tuổi tử vong nghi do rơi từ lầu chung cư ở TPHCM

Bé trai 6 tuổi tử vong nghi do rơi từ lầu chung cư ở TPHCM

15:08:10 29/03/2025
Sau tiếng động mạnh, nhiều người phát hiện bé trai khoảng 6 tuổi nằm bất động trong khuôn viên chung cư ở TPHCM.
Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất

Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất

11:33:09 29/03/2025
Theo TS Nguyễn Xuân Anh, đây không phải là lần đầu tiên người dân Hà Nội cảm nhận được rung chấn dù các trận động đất xảy ra ở khu vực xa hay các quốc gia lân cận.

Có thể bạn quan tâm

Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?

Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?

Thế giới

15:15:44 30/03/2025
Nhiều người tháo chạy trong hỗn loạn khi tháp không lưu sụp đổ khiến sân bay quốc tế Naypyidaw Myanmar tê liệt hoàn toàn.
Niêm yết quyết định truy nã cặp vợ chồng đại gia ở TPHCM

Niêm yết quyết định truy nã cặp vợ chồng đại gia ở TPHCM

Pháp luật

15:15:37 30/03/2025
Ông Trần Nguyên Bình và bà Đỗ Thùy Nhung xuất cảnh trước khi bị khởi tố nên Công an TPHCM quyết định truy nã và đề nghị Bộ Công an ra thông báo truy nã quốc tế đối với 2 bị can trên.
Bộ sưu tập siêu xe đắt tiền của Rashford

Bộ sưu tập siêu xe đắt tiền của Rashford

Sao thể thao

14:58:32 30/03/2025
Marcus Rashford gây chú ý khi bán chiếc Lamborghini Aventador SVJ trị giá 450.000 bảng và thay bằng một mẫu xe hiếm Audi RS6 Avant GT giá 177.000 bảng.
Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!

Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!

Nhạc quốc tế

14:38:53 30/03/2025
Ở tuổi 37, G-Dragon vẫn làm fan thổn thức vì khí chất, khả năng làm chủ sân khấu đỉnh cao đúng đẳng cấp ông hoàng Kpop
Clip Kim Soo Hyun khóc nức nở giữa nơi đông người gây xôn xao

Clip Kim Soo Hyun khóc nức nở giữa nơi đông người gây xôn xao

Sao châu á

14:30:49 30/03/2025
Theo Kbizoom, không ít khán giả hiện tò mò về nguyên nhân thực sự khiến tài tử 8X đột nhiên bật khóc trên sân khấu tại thời điểm cách đây gần 10 năm.
Pháo lộ diện sau livestream khóc nấc vì ViruSs, có 1 thái độ đáng bàn

Pháo lộ diện sau livestream khóc nấc vì ViruSs, có 1 thái độ đáng bàn

Sao việt

14:21:35 30/03/2025
Giữa lùm xùm, nữ rapper sinh năm 2003 đã có động thái mới trên mạng xã hội. Pháo đăng tải hình ảnh chụp cận mặt, biểu cảm chu môi trên story trang cá nhân
Những kiểu trang phục tối kỵ với người lưng dài chân ngắn

Những kiểu trang phục tối kỵ với người lưng dài chân ngắn

Thời trang

14:01:11 30/03/2025
Layering có thể là một cách tuyệt vời để tăng thêm chiều sâu cho trang phục của bạn. Một chiếc áo khoác dài hoặc blazer cắt lửng có thể giúp cân bằng tổng thể vóc dáng khi phối cùng chân váy ngắn.
Mẹ Hà Nội chia sẻ cách giúp bạn làm sạch tường bếp khỏi dầu mỡ chỉ với 5 nghìn đồng và 10 phút thực hiện!

Mẹ Hà Nội chia sẻ cách giúp bạn làm sạch tường bếp khỏi dầu mỡ chỉ với 5 nghìn đồng và 10 phút thực hiện!

Sáng tạo

13:46:35 30/03/2025
Tường bếp là nơi dễ bị bám dầu mỡ nhất trong nhà, đặc biệt nếu bạn thường xuyên nấu ăn với dầu hoặc chiên xào.
Ngôi sao có phong cách mùa hè không bao giờ lỗi mốt

Ngôi sao có phong cách mùa hè không bao giờ lỗi mốt

Phong cách sao

13:31:35 30/03/2025
Kể từ khi trở thành ngôi sao tuổi teen qua bộ phim Wizards of Waverly Place , danh tiếng của Selena Gomez chưa bao giờ suy giảm.
Hai cách làm món bánh trôi tàu ít ngọt cho ngày Tết Hàn thực

Hai cách làm món bánh trôi tàu ít ngọt cho ngày Tết Hàn thực

Ẩm thực

13:12:27 30/03/2025
Tết Hàn thực sắp tới gần, bạn hãy bỏ túi ngay hai cách làm bánh trôi tàu vừa thơm ngon dẻo mềm lại ít ngọt dưới đây nhé!
Sinh ra đã có số làm giàu: Top 4 cung hoàng đạo nữ kiếm tiền cực tốt

Sinh ra đã có số làm giàu: Top 4 cung hoàng đạo nữ kiếm tiền cực tốt

Trắc nghiệm

12:41:22 30/03/2025
4 cung hoàng đạo kiếm tiền giỏi nhờ vào ưu thế riêng của mình. Không phải ai cũng tiết kiệm giống ai, đây là phương pháp tiết kiệm tiền phù hợp cho từng cung hoàng đạo,