“Cần xử lý hình sự vụ công an xã bạt tai, đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở”
“Vụ việc một công dân bị công an xã Dĩnh Trì – TP Bắc Giang (Bắc Giang) dùng dép bạt tai và dùng dùi cui đánh đến thương tích 16% ngay tại trụ sở có dấu hiệu của hàng loạt tội danh chứ không thể xử lý dân sự”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.
Trong đơn đề nghị gửi báo Dân trí, bà Phan Thị Lăng (SN 1970), trú tại thôn Đông Nghè -Dĩnh Trì – TP Bắc Giang (Bắc Giang) bức xúc cho biết: Chiều ngày 19/7/2013, ông Hoàng Văn Thể, chồng bà Lăng đến trụ sở UBND xã Dĩnh Trì trình báo về việc hàng xóm gây ô nhiễm môi trường. Do không được giải quyết nên ông thể đã to tiếng cãi vã tại đây.
Không những không được giải quyết, ông Hoàng Văn Thể còn bị công an xã này hành hung, đánh đập trọng thương, phải nhập viện cấp cứu với thương tích lên tới 16%.
Theo bà Lăng, ông Thể đã bị ông Nguyễn Đình Toản – Phó Công an xã Dĩnh Trì tổ chức các công an viên gồm: Phan Văn Hợp, Giáp Văn Hằng, Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Đức Hoa đánh đập dã man bằng dùi cui và tay chân.
Liên quan đến sự việc, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang có kết luận: ông Nguyễn Đức Hoa, công an viên không làm chủ được bản thân đã dùng tay đấm, dùng dép tát nhiều cái vào người măt ông Thể và dùng dùi cui cao su vụt 6 cái vào hai bên mạng sườn ông Thể, gây thương tích 16% cho nạn nhân khiến ông Thể phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang từ ngày 19/7/2013 đến 3/8/2013.
Luật sư Vi Văn Diện: “Cần xử lý hình sự vụ công an xã bạt tai, đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở”.
Tuy nhiên, Công an TP Bắc Giang cho rằng: “Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được thấy việc làm của Nguyễn Đức Hoa là hành vi “Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 107 Bộ luật hình sự (nhung thương tích dưới 31% nên không cấu thành tội phạm).
Video đang HOT
Cho biết quan điểm về sự việc, luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: một công dân bị công an xã dùng dép bạt tai và dùng dùi cui đánh ngay tại trụ sở dẫn đến thương tích 16% sức khỏe được cơ quan công an TP Bắc Giang có kết luận rõ ràng nhưng lại cho rằng hành vi của Nguyễn Đức Hoa (công an viên đã đánh anh Thể) là “Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 107 Bộ luật hình sự (nhưng thương tích dưới 31% nên không cấu thành tội phạm).
Theo tôi, cách trả lời và kết luận nêu trên chỉ mang tính hình thức, chưa thực sự thỏa đáng đối hành vi có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật của công an viên xã Dĩnh Trì và không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp đối với anh Hoàng Văn Thể. Vụ việc này cần phải được xem xét bằng tội danh khác mới tương xứng hành vi của công an xã Dĩnh Trì.
Cụ thể: Bản thân anh Thể mục đích đến Công an xã, UBND xã là đề nghị xử lý người hàng xóm đã xả thải gây ô nhiễm môi trường, do chưa được giải quyết nên có thể anh này đã bức xúc mà to tiếng cãi vã tại đây. Đó là nơi công sở có đông người đến công tác, làm việc, đặc biệt là có tổ công tác của Công anh xã, khi đó có mặt cả Phó trưởng công an cùng bốn công an viên khác mà để xẩy ra việc anh Thể bị đánh gây thương tích nặng như vậy.
Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở.
Vụ việc này cần thiết có sự vào cuộc của cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xem xét về các hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của người trực tiếp quản lý tổ công tác hôm đó được quy định tại Điều 285 và hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự mới thực sự thỏa đáng.
Bởi lẽ, cho dù anh Thể có to tiếng, chửi bới thì cũng không ai được quyền xâm phạm đến sức khỏe tính mạng của anh ta. Hành vi đó sẽ được xem xét xử lý hành chính hoặc ở mức độ nghiêm trọng hơn thì sẽ bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” chứ Công an không có quyền sử dụng vũ lực đánh anh ta một cách quyết liệt hung hãn như vậy được.
Vấn đề nữa là liệu vị công an viên kia đã thực sự là đang thi hành công vụ hay không? Nếu không được giao hoặc nhận chỉ đạo của cấp trên trực tiếp xử lý hành chính đối với anh Thể thì không được gọi là công vụ trong trường hợp này hơn nữa thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm hành chính cũng không phải của công an viên nên anh Thể bị đánh đập trong trường hợp này phải áp dụng tội danh “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự mới là đúng.
“Vậy công an tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc xác minh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để đưa ra truy tố trước pháp luật những đối tương côn đồ đã thực hiên hành vi đánh đập anh Hoàng Văn Thể, xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự trong quần chúng nhân dân nhằm răn đe giáo dục đội ngũ cán bộ cơ sở chính quyền địa phương, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân”, luật sư Diện phân tích.
Báo Dân trí kính đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang, Công an TP Bắc Giang, VKSND TP Bắc Giang vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm vụ việc, trả lời công dân theo quy định pháp luật.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.
Anh Thế
Theo Dantri
Bắt nhóm đối tượng dùng hung khí chém người dã man
Sáng 16/8, ông Phạm Hữu Tân, Trưởng Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, lực lượng Công an địa bàn vừa bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ chém người đứt lìa tay.
Theo thông tin ban đầu, vào 23h30 ngày 25/7, nhóm thanh niên đang ngồi uống nước mía ven đường, bất ngờ bị một nhóm đối tượng khác nhảy xuống xe dùng nhiều hung khí như: mã tấu, rựa, dao, ống tuýt... lao vào chém tới tấp.
Những hung khí nhóm đối tượng dùng để gây án
Hậu quả nhóm thanh niên bị tấn công là Nguyễn Chiến Sĩ (SN 1988, trú tại khu phố 4, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn) bị chém 9 nhát dẫn đến đứt gân, mẻ xương đùi bên phải, Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú thôn Minh Phương, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn) bị chém đứt lìa cánh tay phải và một nhát ngang bụng. Hiện 2 nạn nhân đang được điều trị tích cực ở Bệnh viện Trung ương Huế.
Các đối tượng đã bị bắt vì tội "Cố ý gây thương tích"
Sau một thời gian truy bắt, 8 đối tượng bị bắt giữ bao gồm: Nguyễn Ngọc Sang (SN 1983); Trần Văn Thắng (SN 1985, tự là Lạu); Ngô Anh Tuấn (SN 1990); Trần Ngọc Việt (SN 1989) Trần Đại Linh (SN 1987) tất cả đều trú tại Phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn. Nguyễn Phi Luy (SN 1987, hay còn gọi là Mèo Luy); Dương Minh Cường (SN 1986, biệt danh là Rom Tiến) và Nguyễn Xuân Lộc (SN 1985) đều trú tại Phường Ba Đồn thị xã Ba Đồn.
Hiện, cơ quan Công an thị xã Ba Đồn đang điều tra làm rõ hành vi của các bị can và các đối tượng liên quan và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với tội danh "Cố ý gây thương tích".
H oàng Phúc - Đặng Tài
Theo dantri
Liên đoàn Luật sư VN chính thức kiến nghị Bộ Công an sửa Thông tư 28 Ngày 7/8, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh đã ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, chính thức đề nghị bộ trưởng xem xét hủy bỏ hoặc sửa đổi nội dung Điều 38 Thông tư 28/2014 của bộ này. Theo liên đoàn, thứ nhất nội dung của Điều 38 có nhiều điểm mở...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy tìm người đàn ông nghi giết vợ rồi bỏ trốn

Người cha đầu độc con gái 9 tháng tuổi bằng thuốc diệt chuột

Xử lý người chia sẻ video sai sự thật về cháy xe điện ở Hưng Yên

Điều dưỡng kể khoảnh khắc nạn nhân chạy vào trung tâm y tế vẫn bị đuổi đánh

Phạt người đăng tin sai sự thật về thủ tục hành chính ở Hải Phòng

Tạm giam chủ tiệm thẩm mỹ thực hiện 500 ca hút mỡ trái phép ở TPHCM

Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát

Truy bắt đối tượng giết người, mang theo súng kíp trốn lên rừng

Hy hữu người đàn ông kẹt ở lỗ thông gió nhà dân, gia chủ tá hoả cầu cứu công an

Tự ý bán 5ha đất của người quen, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Phát hiện xe khách vận chuyển hơn 600 túi lạp xưởng không rõ nguồn gốc

CSGT Quảng Ninh bắt xe khách chở gần 400 bình khí cười
Có thể bạn quan tâm

Ai bắt mỹ nam này giải nghệ giùm với: 1 tháng có 3 phim đều flop, đã xấu còn suốt ngày lườm nguýt, xem mà trầm cảm
Hậu trường phim
23:54:01 06/09/2025
Ca sĩ Đan Trường tình tứ với vợ cũ, NSND Tự Long phấn khích gặp fan trên máy bay
Sao việt
23:48:20 06/09/2025
Nam MC từng là cựu tiếp viên hàng không, gây chú ý ở 'Tình Bolero' là ai?
Tv show
23:41:14 06/09/2025
Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt hát tặng mẹ trong mùa Vu Lan
Nhạc việt
23:39:18 06/09/2025
Scandal Trần Quán Hy và những cuộc đời tan vỡ phía sau 1.300 bức ảnh nóng
Sao châu á
23:33:20 06/09/2025
Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM
Tin nổi bật
23:27:34 06/09/2025
Bỏ bê con ruột để chăm con chồng, tôi bật khóc khi thấy một mẩu giấy
Góc tâm tình
23:10:44 06/09/2025
Người đàn ông ngỡ ngàng khi phát hiện "vật thể lạ" 4cm gây nguy hiểm ở tay
Sức khỏe
23:08:13 06/09/2025
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng
Thế giới
22:48:22 06/09/2025
2025 kiếm đâu ra phim Hàn nào cuốn hơn thế này: Nữ chính xuất quỷ nhập thần, rating dẫn đầu cả nước là đương nhiên
Phim châu á
21:45:21 06/09/2025