Căn nhà giúp 60 người tránh lũ và chuyện của 2 thanh niên chèo xuồng đến tê tay cứu hàng xóm1
Giữa ‘rốn lũ’ xã Hòa Thịnh , Đắk Lắk (Phú Yên cũ), người dân dùng xuồng tự cứu lấy nhau.
Có người chèo đến tê tay, có người còn biến căn nhà lầu của gia đình thành nơi tránh trú cho gần 60 người.
Hai anh Nguyễn Quốc Hoàn (bên trái) và Trần Thanh Hải (bên phải) đã chèo xuồng xuyên đêm cứu người trong lũ – Ảnh: MINH CHIẾN
Ngày 23-11, thôn Phú Hữu , xã Hòa Thịnh (tỉnh Phú Yên cũ, nay thuộc tỉnh Đắk Lắk) nước lũ đã rút đi để lại lớp bùn đất dày cộm, mùi ẩm mốc của quần áo, đồ đạc bị ẩm ướt, xen lẫn mùi hôi thối của xác động vật chết.
Xóm giềng phải tự cứu lấy nhau trước
Trong thôn, nhiều người khen ngợi hai anh Nguyễn Quốc Hoàn (26 tuổi) và Trần Thanh Hải (24 tuổi) đã dùng xuồng cứu hàng chục người của thôn trong đêm.
Khi chúng tôi đến, anh Hoàn đang tất bật dọn rửa, lau bàn ghế dính đầy bùn đất do trận lũ lịch sử gây ra. Anh Hoàn kể ngày 19-11, nước lũ dâng rất nhanh, anh cùng anh Hải hàng xóm lấy chiếc xuồng nhôm chèo đi cứu người.
“Nước lên quá nhanh, cộng thêm trời mưa và trời rất nhanh tối, mới 17h mà mọi thứ xung quanh đen kịt. Tôi và Hải chèo xuồng đi từng nhà để đưa người dân đến các ngôi nhà cao trong thôn tránh lũ”, anh Hoàn nói.
Anh Hoàn cho biết thêm vì là dân địa phương nên các anh dễ dàng xác định được vị trí các ngôi nhà trong xóm và chèo xuồng đến cứu.
Video đang HOT
“Trên xuồng có đèn pin, rựa và xà beng. Nhiều nhà người dân leo hẳn lên mái nhà hoặc bung cửa ra nên cứu dễ. Nhưng cũng nhiều nhà người dân không làm được việc ấy, chúng tôi phải giúp họ dùng rựa hoặc xà beng nạy cửa, dỡ ngói đưa người ra”, anh Hoàn nhớ lại.
Trong đêm, hai anh Hoàn và Hải thay phiên nhau, người chèo và giữ xuồng, người còn lại sẽ giúp giải cứu. Cứ như vậy con xuồng nhôm nhỏ vật lộn với lũ dữ từ đêm đến sáng.
“Chúng tôi chèo đến tê tay, người lạnh cóng, nhưng nghĩ bà con hàng xóm đang cần nên không ngơi tay chút nào. Có đoạn xuồng va phải trụ điện hay hàng rào sắp lật, nhưng chúng tôi phải cố bình tĩnh để giữ thăng bằng. Vì chèo bằng tay nên việc cứu khá lâu, cứ vòng đi, vòng về, mỗi lần lên ghe chỉ tầm 5 người đổ lại, nhiều nhà ở xa hay nằm giữa đồng thì việc cứu càng khó hơn”, anh Hoàn kể.
Đến bây giờ người vẫn mệt nhừ, tay chân đầy vết thương, anh Hải chia sẻ: “Chúng tôi cứu khoảng tầm 70 người. Nhiều trường hợp vô cứu tôi không cầm được nước mắt khi thấy người già ôm cột nhà người lạnh run vì ngâm trong nước, có chị gái đặt con trên chậu rồi đội lên đầu trong khi nước đã tới cổ… chị nói giữ như vậy đã 3, 4 giờ đồng hồ.
Thấy những trường hợp như vậy chúng tôi càng cố gắng cứu thêm nhiều người, vì chúng tôi hiểu để lâu sẽ có nhiều người chết”.
Mẹ con chị Bi không giấu nổi niềm vui khi được hai anh Hải và Hoàn cứu – Ảnh: MINH CHIẾN
Ôm cô con gái nhỏ, chị Võ Thị Minh Bi (22 tuổi) cảm ơn rối rít hai anh Hoàn và Hải. Kể về trận lũ dữ, chị Bi vẫn không thôi ám ảnh: “Tôi có hai đứa con và bà nội đã già yếu ở chung nhà. Lũ lớn, nước lên chấm mái nhà, buộc cả bốn người phải trèo lên rầm nhà.
May có hai anh đến cứu chứ ở lâu thêm một chút không biết sao . Tôi thấy quý nhất là lúc chuyển người lên xuồng, thấy bà nội tôi tuổi cao, hai anh xuống nước bế lên ghe, mấy đứa nhỏ cũng vậy”.
Sau đợt lũ này cả hai anh Hải, Hoàn dự định lắp chân vịt vô xuồng để đi cho thuận tiện và ít tốn sức hơn. Thậm chí hai anh tính mua thêm một chiếc thuyền mới để sẵn sàng ứng cứu nếu có lũ dâng cao.
“Mình thanh niên trai tráng giúp được ai thì giúp chứ. Bà con xóm làng phải tự cứu lấy nhau trước”, anh Hải nói.
Căn nhà giúp 60 người an toàn trong lũ
Căn nhà 2 tầng của chị Nguyễn Thị Bích Trâm là nơi tránh trú lũ của gần 60 người – Ảnh: MINH CHIẾN
Cách đó không xa, căn nhà 2 tầng của chị Nguyễn Thị Bích Trâm (31 tuổi) là nơi trú tránh an toàn của gần 60 người từ già đến trẻ trong thôn suốt những ngày lũ dữ.
Chị Trâm cho hay nước lũ lên nhanh cập đến sát mái che bằng tôn nhà chị. Những người dân sau khi được hai anh Hải và Hoàn đưa đến sẽ đi trên mái tôn để leo vào tầng 2. Vì thấy mưa lớn chị cũng đã chuẩn bị sẵn nước uống và đồ ăn để người dân đến trú có thể cầm cự.
“Lũ kéo dài hơn 2 ngày, nhiều người đưa vô đây lạnh run, nhất là trẻ em và người già, có trường hợp ngất đi tôi phải xoa dầu gió, quấn thêm mền. Nhiều bé sợ quá khóc cả đêm, trong khi điện thì cúp, sóng điện thoại lúc được lúc chăng.
Tôi cũng chuẩn bị mấy bộ áo quần cũ để mọi người mặc đại, miễn là giữ ấm được cơ thể. Tôi mong sẽ không có trận lũ nào như thế này nữa, người dân đã quá khổ rồi”, chị Trâm chia sẻ.
Hơn 40 người xã Hoà Thịnh sống sót trong lũ dữ nhờ hành động của một người đàn ông
Trong lúc nguy cấp vì nước lũ dâng quá nhanh, người đàn ông ở Đắk Lắk đã bất chấp nguy hiểm, một mình chèo ghe đưa hơn 40 người đến tránh lũ tại ngôi nhà hai tầng trong thôn.
Chiều 22/11, anh Trần Công Thành (51 tuổi, trú thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh) vẫn chưa thể tin mình đã cứu được hơn 40 người chỉ bằng một chiếc ghe cắt cỏ trong cơn lũ lịch sử.
Trước đó, vào các ngày 19 và 20/11, nước lũ trong thôn Phú Hữu dâng lên bất ngờ, người dân phải leo lên mái nhà, đập ngói cầu cứu. Lúc này, anh Thành không kịp chuyển đồ của gia đình lên cao, một mình chèo ghe lần lượt đưa mọi người đến ngôi nhà hai tầng gần đó để tránh lũ.
Anh Thành bên chiếc ghe cắt cỏ của gia đình. Ảnh: Hải Dương
Anh Thành kể, khoảng 21h ngày 19/11, nước lũ dâng lên nhanh và bất ngờ. Mặc dù gia đình vẫn còn nhiều lúa và tài sản chưa kịp di chuyển, khi nghe tiếng kêu cứu, anh đã nhanh chóng dùng ghe cắt cỏ của gia đình đến từng nhà, giải cứu người dân đến nơi tránh lũ an toàn.
Do tình thế quá nguy cấp, anh không kịp suy nghĩ nhiều mà chỉ tập trung đưa người từ các mái nhà lên ghe và di chuyển họ đến nơi an toàn, rồi kịp thời cứu những người khác.
"Trong 2 ngày, tôi đã đưa được hơn 40 người trong thôn đến nơi tránh lũ. Quá trình cứu người, tôi rất sợ hãi và hồi hộp vì nước chảy mạnh nhưng xung quanh toàn trẻ em và người già nên tôi phải cố gắng. May mắn, mọi việc suôn sẻ và tôi cũng cẩn thận, nên mọi người đều an toàn", anh Thành chia sẻ.
Ngôi nhà 2 tầng của gia đình bà Bùi Thị Yên, nơi tránh lũ của hơn 40 người trong thôn Phú Hữu. Ảnh: Hải Dương
Chị Trần Thị Hoa, hàng xóm của anh Thành, cho biết gia đình chị có 7 người. Khi lũ lên quá nhanh, mọi người phải leo lên gác, dỡ ngói kêu cứu. May mắn, anh Thành kịp thời đến ứng cứu, đưa cả gia đình sang nhà bà Bùi Thị Yên đối diện để tránh lũ an toàn.
"Sau khi được anh Thành đưa sang nhà bà Yên, khoảng hơn 40 người chen chúc nhau trên tầng 2. Họ được vợ chồng bà Yên nấu cơm cho ăn. Gia đình tôi sống sót nhờ anh Thành và bà Yên, tôi rất cảm động và biết ơn", chị Hoa chia sẻ.
Chị Trần Thị Hoa vui mừng cảm ơn bà Bùi Thị Yên. Ảnh: Hải Dương
Bà Bùi Thị Yên (SN 1956) cho biết khi thấy lũ lên quá nhanh, chồng bà là ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1952) đã mở cửa sổ tầng 2 để chờ ghe của anh Thành, rồi đưa từng người vào nhà an toàn.
"Trước khi lũ xảy ra, con gái gọi điện về bảo vợ chồng tôi di chuyển đồ đạc như than, gạo và tài sản khác lên tầng 2. May mắn làm theo lời con, chúng tôi có đồ để nấu cho mọi người ăn chờ lũ rút", bà Yên nói.
Trong trận lũ vừa qua, xã Hòa Thịnh là địa phương chịu thiệt hại nặng với hơn 20 người chết, nhiều tài sản và cơ sở hạ tầng hư hỏng. Riêng thôn Phú Hữu là một trong những nơi ngập nặng nhất trong 17 thôn của xã, bước đầu ghi nhận 7 người tử vong, nhiều nhà cửa và tài sản bị lũ cuốn trôi.
Những cuộc tiễn đưa đầy nước mắt ở vùng lũ
Trong mênh mông nước lũ, người dân vùng lũ xã Hòa Thịnh (tỉnh Phú Yên cũ, nay thuộc Đắk Lắk) đưa tiễn người thân không may qua đời giữa những ngày mưa lũ. Ở những vùng ngập sâu, việc tổ chức đám tang, chôn cất càng khó khăn - Ảnh: MINH CHIẾN. Trong căn nhà nằm giữa mênh mông ruộng nước tại thôn...
Bà Nguyễn Thị Bình nhận Giải thưởng Hòa bình, phát biểu hàng triệu người khóc02:34
Nhất Dương, Dịch Dương nặng tình Hằng Du Mục, làm 1 điều đặc biệt gây xót xa02:40
Biển nước ngập lụt Tây Nha Trang, vòng xoay Ngọc Hội thành nơi 'cứu' ô tô09:29
BTC Miss Universe đổi luật giờ chót, không còn lấy Top 10, Hương Giang mừng rơn02:43
Đèo Mimosa bị "xé đôi", Đà Lạt tê liệt cửa ngõ sau vụ sạt lở chưa từng có02:43
9 chuyến trực thăng chở hàng hóa tới vùng lũ Đăk Lăk01:18Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó thủ tướng chỉ đạo xây khu tái định cư cho người dân sống ngay sau cửa xả thủy điện Đa Nhim

Hiệu trưởng bị tố hành hung giáo viên tại tiệc liên hoan ngày 20/11

Khách nước ngoài tất bật cùng người dân TPHCM chuyển đồ cứu trợ miền Trung

Quân đội, công an "làm hết mình, chưa hẹn ngày rút quân" giúp dân vùng lũ

Mẹ ôm hai con trên nóc nhà kể 27 tiếng sinh tử giữa lũ, vỡ òa khi gặp chồng

Cảnh nhói lòng ở vùng lũ Đắk Lắk: Những cánh tay chờ một suất chăn màn, hàng hóa cứu trợ1

Hà Nội: Ô tô tông trực diện xe máy rồi bốc cháy dữ dội, 2 người tử vong tại chỗ

Mưa lũ đồng loạt phá kỷ lục ở miền Trung: Điều gì đang xảy ra?

Quả đồi sạt lở đe dọa khu dân cư ở Lâm Đồng

Thủ tướng: Xây nhà mới cho người dân vùng lũ trước Tết

9 chuyến trực thăng chở hàng hóa tới vùng lũ Đăk Lăk

Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ
Có thể bạn quan tâm

Điều ít biết về con trai tài năng của 'ông hoàng nhạc đỏ' Trọng Tấn
Nhạc việt
06:56:01 24/11/2025
Nhan sắc bất thường của nữ nhân đẹp hơn cả trí tuệ nhân tạo, 1 bức ảnh cả triệu người cãi nhau
Nhạc quốc tế
06:49:48 24/11/2025
Mỹ có thể liệt băng đảng Venezuela vào danh sách khủng bố
Thế giới
06:41:54 24/11/2025
Uống rượu đỏ mặt có phải do nhóm máu?
Sức khỏe
06:04:37 24/11/2025
Tại sao ông trời bất công với mỹ nhân Việt này quá vậy: Đóng liên tiếp 3 phim lỗ nặng, tiếc cho visual vạn người mê
Hậu trường phim
06:01:01 24/11/2025
Người đàn ông độc thân ngoài 50 mở lòng với mẹ đơn thân trên show hẹn hò
Tv show
05:59:04 24/11/2025
Thực đơn cơm nhà ngon lành, hấp dẫn cho người lười nghĩ tối nay ăn gì
Ẩm thực
05:58:27 24/11/2025
Trời sinh trap boy này để cả thế giới phải tương tư, đẹp đến mức đúng sai không quan trọng
Phim châu á
00:07:58 24/11/2025
Cưới Vợ Cho Cha: Mâu thuẫn cha con "độc lạ" miền Tây với tục ép cưới
Phim việt
00:03:06 24/11/2025
'Trưởng chuồng' mèo Mika nổi tiếng ở Thảo Cầm Viên giờ ra sao?
Netizen
00:00:12 24/11/2025
Nước rút dần, để lại khung cảnh tan hoang tại vùng lũ Phú Yên cũ
Con gái đau đớn bên xuồng chở thi thể cha, chờ quan tài giữa biển lũ Hòa Xuân
Những đám tang lạnh lẽo giữa vùng lũ chưa kịp rút ở Phú Yên
'Nước đã ngập nửa nhà': Người dân Đắk Lắk cầu cứu trong đêm vì lũ dâng nhanh
Cô giáo mầm non vay 300 triệu xây nhà, vừa ở 3 tháng đã bị lũ cuốn sập
Người dân Hòa Thịnh thất thần giữa ngôi nhà đổ nát
Rốn lũ Hòa Thịnh: Một thôn 7 người chết, có cả cặp vợ chồng ở lại trông đàn bò
Nỗi đau xé lòng ở Diên Điền: Tuột tay người thân giữa lũ dữ...
Chạy đua từng phút cứu bà con trong tâm lũ
Lãnh đạo xã Hòa Thịnh nói về thông tin lan truyền "nhà trú lũ tập thể bị sập, người chết hàng loạt"
Miền Trung chìm trong "đại hồng thủy", tiếng kêu cứu khắp nơi
Nghi vấn lật ca nô cứu hộ trên dòng lũ chảy xiết
Hơn 24 tiếng cố thủ trên gác, gia đình ở Đắk Lắk tính chuyện dỡ mái ngói 'chạy lũ'
Bé gái 8 tuổi bị vùi lấp do sạt lở ở Đà Lạt, cảnh sát đào đất giải cứu
Ứng phó khẩn cấp với lũ vượt đỉnh lịch sử ở sông Ba, sông Kôn
Phó Chủ tịch tỉnh lên tiếng việc thủy điện sông Ba Hạ không thể cắt lũ, buộc phải xả tràn
Người dân Gia Lai, Đăk Lăk leo nóc nhà chờ cứu hộ
Nam bác sĩ tử vong trong nhà riêng ở Lâm Đồng
Kích hoạt kịch bản sơ tán gần 29.000 dân để tránh lũ
Cháy nhà trọ 4 tầng sát chợ Đầm Nha Trang
Cuộc tháo chạy của cả gia đình khi bão Kalmaegi ập tới
Người dân kể phút lốc xoáy quét qua, hàng loạt nhà tan hoang
Lốc xoáy trong bão Kalmaegi ở Quảng Ngãi
Vụ xây nhầm nhà ở Hải Phòng: 'Thần đèn' vào cuộc, phát lộ sự thật oái oăm
Người chết vì lũ ở nhà tang lễ bệnh viện: Từ TP.HCM về Nha Trang mở cửa thấy cha nằm sấp trong bùn
Vụ ô tô bị lũ cuốn ở Quảng Trị: Tìm thấy thi thể tài xế cách hiện trường 30km
Công an vào cuộc vụ người đàn ông đá gục đối phương giữa đường ở Hà Nội
Lũ Nam Trung Bộ lớn nhất trong hơn 50 năm qua
Chuyên gia nhận định về khả năng có bão số 15 trên Biển Đông
Người vợ bất lực nhìn chồng và hai cháu ruột bị lũ cuốn ngay trước mắt
Khung cảnh tan hoang 'rốn lũ' Hòa Thịnh
Nữ NSND từng bị bạn trai ghen tuông, gắn định vị lên người: U60 viên mãn, sắp lấy chồng
Nam NSƯT từng bị giang hồ uy hiếp: Gần 20 năm không được gặp con, 51 tuổi ăn chay trường, hạnh phúc bên vợ 2
Mang "cành cây" đi thẩm định, nông phụ khẳng định do người ăn xin tặng: Chuyên gia quát lớn 'Cô nói dối!'
Bị mỉa mai hỏi bill từ thiện, Trấn Thành đáp trả gắt: "Bà con đang khổ, em bớt bớt cái tính lại!"
Kim Tử Long: Tôi bị nói 'nghệ sĩ mà nhiều vợ là mất đạo đức'
Clip sốc: Nam diễn viên 2k4 ngã khuỵu vì bị đồng nghiệp đấm mạnh vào mặt
Gửi hai con cho ngoại để vào TP.HCM chạy Grab, làm thuê, khi về nhà thì con đã không còn
Trấn Thành - HIEUTHUHAI chuyển khoản nóng hàng trăm triệu, Hương Giang vừa về nước liền đến hỗ trợ vùng lũ
7 "công chúa tóc mây" đời thật: Nổi tiếng toàn quốc và thành triệu phú nhờ mái tóc hôi thối kinh hoàng
Báo Trung: Người yêu đồng giới của Lưu Diệc Phi lộ diện, hóa ra Song Seung Hun chỉ là "bình phong"?
Sống 8 năm trong căn hộ 65m, tôi phát hiện 6 món nội thất vô dụng nhất nhà mình - tốn tiền, tốn chỗ mà còn làm cuộc sống rối hơn
NSND Lan Hương tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với NSƯT Nguyệt Hằng - Anh Tuấn
Mỹ nhân 92 sinh con cho thiếu gia tập đoàn bị nhà nội "cấm cửa", nhan sắc giờ tàn tạ đến thương
Hương Giang: 'Nếu biết tiêu chí từ đầu, tôi sẽ không tham gia Miss Universe'
Chủ tịch Miss Universe Vietnam "thấy rất mắc cười" về kết quả của Hương Giang, lắc đầu từ chối nói tới Tân Hoa hậu
Nam ca sĩ gặp biến cố, cắt liên lạc với vợ con, vào chùa tu, ngày ngày quét sơn tường, tuổi 40 ra sao?
Người bức xúc nhất với kết quả của Hương Giang tại Hoa Hậu Hoàn Vũ