Cận cảnh tử thần rình rập trong hơn 300 căn nhà nghiêng lún, chờ sập giữa Sài Gòn
Như Thanh Niên đã thông tin, hàng trăm căn nhà nằm dọc kênh Lò Gốm đang rơi vào tình trạng nghiêng, lún trầm trọng và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào do các đơn vị thi công dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm gây ra.
Ông Nguyễn Văn Tài hằng ngày vẫn sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ sụp bất cứ lúc nào – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Ngôi nhà được gia cố với hàng trăm cây cừ kể từ ngày có dự án cải tạo lòng kênh – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Đơn vị thi công hứa đền bù, hỗ trợ nhưng đến nay rất nhiều hộ vẫn chưa nhận được tiền để sửa chữa, xây mới.
Vốn đã lớn tuổi nên ông không có đủ điều kiện dời đi như các hộ dân bên cạnh. Do vậy, hằng ngày ông vẫn sinh hoạt trong ngôi nhà tạm bợ – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Theo ghi nhân của Thanh Niên Online, nhiều hộ dân nằm dọc kênh Tân Tạo – Lò Gốm đang từng ngày sống trong sợ hãi khi những căn nhà của họ vừa xuống cấp vừa hư hại trầm trọng do dự án gây ra.
Không chỉ riêng nhà ông Tài mà còn hàng chục hộ dân đang phải sống cảnh tượng tự trong chính ngôi nhà của mình – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Hàng chục ngôi nhà xuất hiện những vết nứt lớn trên tường, sàn nhà cũng bị sụp ở nhiều nơi. Thậm chí, khi nhìn từ bên ngoài, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng nghiêng ở mức đáng báo động của các ngôi nhà quanh khi vực này.
Video đang HOT
Nhìn từ xa có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi nhà nghiêng hẳn về một bên so với các ngôi nhà bên cạnh dù hiện trạng vẫn còn rất mới – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Anh Trần Thanh Hùng, một người dân sống trên 10 năm tại kênh Lò Gốm cho biết, khi tiến hành dự án, việc nạo vét lòng đất và đóng cọc cừ khiến nhà quanh khu vực bị hư hỏng nặng. Chủ của nhiều căn nhà phải dọn đi gấp vì ngôi nhà có thể sụp bất cứ lúc nào. Nhà Anh Hùng nằm bên trong nhưng vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ.
Ngôi nhà này từng có bờ tường sát vào ngôi nhà bên cạnh nhưng nay thì đã nghiêng gần 30 độ về phía mặt đường – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Những vết nứt lớn đều xuất hiện trên hầu hết các ngôi nhà dọc con kênh – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Không chỉ riêng gia đình anh Hùng mà còn hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ nhà sập. Cụ thể như ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Tài. Ngôi nhà chịu ảnh hưởng nặng đến nỗi chủ nhà phải dùng cả trăm cây cừ chống đỡ để tiếp tục sinh hoạt.
Nhìn bằng mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy tình trạng nghiêng của các ngôi nhà – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Nhà nghiêng, nhà siêu mỏng, siêu hẹp dọc con kênh đang được cải tạo gần như đã thành công – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Không những vậy, dọc kênh còn xuất hiện những ngôi nhà “siêu mỏng, siêu hẹp, siêu nghiêng” khiến ai một lần đi qua đều dễ dàng nhìn thấy.
Nhiều hộ gia đình phải &’bỏ của chạy lấy người’ trước những căn nhà xuống cấp như thế này – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Khó có thể tin được, sau bức tường là ngôi nhà từng có rất đông người sinh sống. Nhưng giờ đây, đó chỉ là một căn nhà hoang từ khi có dự án cải tạo lòng kênh – Ảnh: Nguyên Nguyễn
Ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch UBND P.11, Q.6, cho biết trên địa bàn có 158 căn nhà bị ảnh hưởng (sập, nghiêng, lún, nứt), trong đó Công ty xây dựng 9 thi công gói thầu xây lắp 6 làm ảnh hưởng 95 căn, tính đến 31.3.2015 mới bồi thường 13 căn bị sập hoàn toàn, số còn lại đang thỏa thuận bồi thường.
Công ty CP xây dựng Tuấn Lộc thi công gói thầu xây lắp 8 làm ảnh hưởng 43 căn nhưng chỉ mới đền bù 12 căn.
Tại P.12, Q.6, chính quyền phường cũng cho biết 3 doanh nghiệp là Xây dựng số 1 Việt Tổng; Liên danh TDC Hùng Vương và Công ty CP xây dựng Tuấn Lộc tham gia thi công các gói thầu của dự án trên địa bàn cũng đã làm ảnh hưởng 71 căn nhà, nhưng đến nay vẫn còn 20 căn chưa giải quyết xong bồi thường cho các hộ dân.
Nguyên Nguyễn
Theo Thanhnien
Dự án khánh thành, triệu người hưởng lợi
Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã được khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng. Nhờ đó, hơn 1,2 triệu người dân được hưởng lợi trực tiếp từ dự án thông qua việc cải thiện điều kiện môi trường và đời sống, giảm tình trạng ngập lụt.
Ngày 5/4, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các công trình, chương trình kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015).
Dự lễ khánh thành có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng hàng ngàn người dân sinh sống dọc tuyến kênh.
Hơn 1,2 triệu người dân TPHCM được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Ảnh SGGP
Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 167 triệu USD. Đến nay, dự án đã xây dựng được hơn 2.500m dài cống hộp, gần 8.000m kè hai bên bờ kênh, 11.500m đường lưu thông trên lưng cống hộp, hoàn thành 7.500m cống bao, giếng tách dòng nước thải sinh hoạt, lắp 1.300 đèn LED chiếu sáng, hoàn thành trạm bơm chuyển tiếp PS2 có công suất 163.296m3/ngày đêm, nạo vét 300.000m3 bùn khơi thông dòng chảy...
Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Qua 4 năm triển khai, hoàn thành, Dự án đã tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp, nâng cấp 12km trục giao thông, kết nối với các trục đường huyết mạch ở cửa ngõ phía Tây Thành phố, xây dựng 13 cây cầu qua kênh, 4 vị trí tách dòng, kiểm soát tình trạng ngập lụt cho lưu vực.
Nhờ đó, hơn 1,2 triệu người dân sống trong lưu vực 19 km2 ở quận 6, quận 11, Tân Bình, Tân Phú được hưởng lợi trực tiếp thông qua việc nâng cấp, sửa chữa 19 công trình y tế, xây mới 4 trường học, cải tạo 47 công trình giáo dục, nhà trẻ...
Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng: Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã hoàn thành trong thời gian ngắn kỉ lục, chỉ bằng 1/3 thời gian của Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Dự án đã mang lại lợi ích trực tiếp đến hơn 1,2 triệu người thông qua việc cải thiện điều kiện môi trường và đời sống, giảm tình trạng ngập lụt.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí Thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các đại biểu cắt băng khánh thành dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm.
Bà Kwakwa cho biết, sau dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục tài trợ xây dựng nhà máy xử lý nước thải trong dự án Vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2 và dự án Quản lý rủi ro ngập lụt tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát, lưu vực cuối cùng trong năm 5 tiểu lưu vực của Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.
Để dự án đưa vào khai thác hiệu quả, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị tập trung hoàn thiện nhanh các hạng mục còn lại, UBND các quận tiếp tục vận động tuyên truyền nhân chung tay góp sức giữ gìn vệ sinh các khu công viên dọc kênh xanh- sạch- đẹp, bảo vệ cảnh quan, triến trúc đô thị và an toàn giao thông...
Tại lễ khánh thành Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP đã được Chủ Tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.
* Kênh Tân Hóa - Lò Gốm có chiều dài chính 7,5km, các nhánh phụ dài 1,2 km, là một phần mạng lưới đường thủy và kênh thoát nước trong hệ thống kênh rạch của Thành phố Hồ Chí Minh; có chức năng lưu chuyển nước mưa và nước thải kết nối với kênh Tàu Hũ - Bến Nghé hòa vào sông Sài Gòn, đổ về các tỉnh miền Tây.
Trước đây, lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm là vùng đất trũng, nền đường thấp hơn so với cao độ chuẩn, hệ thống gom nước thải chưa có, tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra dẫn đến kẹt xe, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, giao thông đô thị.
Theo Vietnam
TP.HCM: Dự án cải tạo kênh Tân Hóa Lò Gốm gần 2.000 tỷ sắp khánh thành Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm (dòng kênh ô nhiễm nặng nề nhất nằm phía Tây TP.HCM) với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 5/4/2015, sớm hơn dự kiến ban đầu hơn nửa năm. Kênh Tân Hóa - Lò Gốm là một trong những dòng...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ sinh vào nhà nghỉ, nhắn tin nhờ mẹ chuyển 300 triệu đồng rồi "biến mất"

Hà Nội: Thực hư chuyện phát hiện 1 tạ tiền cổ và thanh kiếm "trấn yểm"

Vụ 2 sinh viên mất tích được tìm thấy ở khách sạn: Không thể nào hiểu nổi!

Hai người thương vong sau chuyến lặn biển ở độ sâu gần 20m

Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam

Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

Va chạm với xe bồn trộn bê tông, 2 người phụ nữ tử vong

Hưng Yên cấm biển từ 12h hôm nay 24/9

Va chạm với ô tô tải, nam sinh lớp 6 ở Hà Nội tử vong

Công an vào cuộc vụ xây nhà "nhầm" đất người khác ở Hải Phòng

Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong
Có thể bạn quan tâm

Trâm Anh "Tử chiến trên không": Tôi từng chịu áp lực vì danh xưng "tiểu tam"
Hậu trường phim
23:46:47 24/09/2025
Ăn bát bún cá dính xương, người đàn ông thủng ruột non
Sức khỏe
23:44:59 24/09/2025
Đình Tú Ngọc Huyền khoe ảnh cưới lãng mạn giữa lòng Hà Nội
Sao việt
23:43:44 24/09/2025
19 bài hát không bao giờ được ra mắt của Mỹ Tâm tiết lộ quan hệ bí ẩn với ân nhân làm nên sự nghiệp
Nhạc việt
23:30:34 24/09/2025
Nam thanh niên bị khởi tố vì mua bán 5 cá thể rùa Trung Bộ nguy cấp
Pháp luật
23:30:30 24/09/2025
Vợ lén mua đồng hồ 3 triệu đồng, tôi ngã ngửa khi biết đó là quà tặng ai
Góc tâm tình
23:21:14 24/09/2025
Tổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốc
Thế giới
23:10:30 24/09/2025
Các rapper thừa nhận tham gia Anh Trai Say Hi vì "cơm áo gạo tiền"?
Tv show
22:29:48 24/09/2025
Phóng pin khỏi xe, thử nghiệm chống cháy ô tô điện gây sốc tại Trung Quốc
Netizen
22:21:51 24/09/2025
Rosé đối mặt với câu hỏi 'gây sốc' về BLACKPINK
Sao châu á
22:05:05 24/09/2025