Cận cảnh tên lửa mới của Iran được cho có thể tấn công căn cứ Mỹ
Iran gần đây đã công bố tên lửa mới Kheibar-Shekan có khả năng vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực cũng như những “mục tiêu nằm trong Israel”.
Tên lửa mới Kheibar-Shekan được Iran công bố. Ảnh: Daily Mail
Truyền thông nhà nước Iran ngày 9/2 cho biết tên lửa có tên Kheibar-Shekan được sản xuất tại Iran, sử dụng nhiên liệu rắn và có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1.450 km.
Tham mưu trưởng Mohammad Bagheri cùng chỉ huy lực lượng Vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ( IRGC )-Tướng Amir Ali Hajizadeh đã giới thiệu về tên lửa mới này.
Video đang HOT
Ông Mohammad Bagheri gọi Kheibar-Shekan là tên lửa tầm xa chiến lược. Kheibar-Shekan được khen ngợi có độ chính xác cao và vượt mặt được hệ thống phòng không. Tên lửa Kheibar-Shekan được Tehran ra mắt chỉ một ngày sau khi Iran và Mỹ quay trở lại Vienna cho các cuộc đàm phán hạt nhân.
Dưới đây là video về cuộc thử nghiệm tên lửa Kheibar-Shekan tại một địa điểm không được tiết lộ trên sa mạc (nguồn: Daily Mail):
Tờ Daily Mail (Anh) cho biết Iran là quốc gia sở hữu kho tên lửa lớn nhất tại Trung Đông. Tướng Bagheri vào ngày 7/2 nói rằng Iran là quốc gia “tự túc trong mảng thiết bị quân sự”. Theo ông Bagheri, Iran có thể trở thành một trong những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này.
Iran hoan nghênh quyết định của Mỹ giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt
Ngoại trưởng Iran ngày 5/2 đã hoan nghênh việc chính quyền Mỹ quyết định giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, dù Tehran khẳng định bước đi này của Washington là "tốt nhưng chưa đủ".
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cho thấy thiện chí của Mỹ, nhưng những gì trên giấy tờ là vẫn chưa đủ.
Trước đó, cùng ngày, chính quyền Mỹ đã quyết định giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt nhắm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Tehran diễn ra tốt hơn. Theo đó, chính quyền Mỹ quyết định giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Iran khi cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào một số dự án dân sự tại các nhà máy năng lượng hạt nhân và lò phản ứng ở nước này.
Động thái của Washington là một nỗ lực rõ ràng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).
Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chỉ phục vụ cho "lợi ích trong thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và an toàn hạt nhân của Mỹ" và không nên được coi là một "cam kết hoặc một phần của quy chế đáp ứng yêu cầu" theo Iran.
Kể từ tháng 4/2021, Mỹ và Iran đã tiến hành 8 vòng đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo). Chưa có thông báo chính thức nào về thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ 9, song giới chuyên gia hy vọng đàm phán sẽ được nối lại vào tuần tới.
Một quan chức Mỹ nhận định các cuộc đàm phán tại Vienna đang "vào giai đoạn quan trọng nhất". Theo quan chức này, đã có một số tiến triển trong việc thu hẹp bất đồng và giờ là lúc cần đưa ra những quyết định chính trị.
Mỹ, Iran để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo cho biết sẽ cân nhắc khả năng đàm phán trực tiếp nếu có được triển vọng về một "thỏa thuận có lợi với những đảm bảo mạnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Tổng thống Mỹ khiêng quan tài của nhà hoạt động bị ám sát

Trên 300 lao động Hàn Quốc bị bắt tại Mỹ đã trở về nước

Thần đồng Pennsylvania vào đại học lúc 9 tuổi

Các nước đồng loạt bổ sung biện pháp trừng phạt Nga

Khoảng 900.000 người Mỹ có thể sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan

Chỉ huy Ukraine nói về thách thức trong cuộc xung đột với Nga

Hỏa lực Nga dồn dập, Ukraine cấp tập ngăn chặn từ gốc

Mỹ cảnh báo người nước ngoài về vụ nhà hoạt động Charlie Kirk bị ám sát

Mục đích chuyến thăm Kiev bất ngờ của Hoàng tử Anh Harry

Nam Phi sửa đổi luật hôn nhân, cho phép chồng có thể lấy họ vợ

Mỹ tung gói trừng phạt mới nhằm vào Houthi ở Yemen

Bài học từ cuộc cách mạng công nghệ xanh của Trung Quốc
Có thể bạn quan tâm

Bé gái 15 tuổi mắc ung thư tế bào mầm buồng trứng hiếm gặp
Mới đây, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận một bệnh nhi nữ 15 tuổi (Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ kèm bụng to nhanh bất thường.
Lương Thế Thành lên tiếng về tin đồn chia tay Thúy Diễm vì clip quay lén cảnh hôn của vợ với sao nam kém 11 tuổi
Sao việt
20:43:09 12/09/2025
Rộ tin Negav rút khỏi concert Em Xinh Say Hi diễn ra vào ngày mai
Nhạc việt
20:39:24 12/09/2025
4 mẹo đi bộ nhanh giúp đốt cháy mỡ bụng nhiều hơn chạy bộ
Làm đẹp
20:34:12 12/09/2025
Văng tục, hút shisha Độ mixi vẫn có triệu người hâm mộ: Thần tượng dễ dãi?
Netizen
20:28:14 12/09/2025
"Hang ổ" ma túy trong xưởng sửa chữa ô tô
Pháp luật
20:22:18 12/09/2025
Ra mắt nền tảng AI hợp nhất 'Make in Viet Nam'
Thế giới số
20:04:56 12/09/2025
Cháy nhà ở TPHCM, cụ ông 78 tuổi tử vong
Tin nổi bật
19:39:03 12/09/2025
Tìm thấy chủng lợi khuẩn đầu tiên sống sót trước kháng sinh phổ rộng
Sức khỏe
19:28:32 12/09/2025
Hành tinh giống Trái Đất cách 40 năm ánh sáng có dấu hiệu bầu khí quyển
Lạ vui
19:14:43 12/09/2025