Cán bộ phòng giáo dục tham ô hàng chục tỷ đồng
Nguyễn Thị Minh Liễu nhờ Trần Thị Huệ nhiều lần rút tiền của Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ, Lai Châu , để chi tiêu cá nhân.
Sáng 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra , Công an tỉnh Lai Châu , cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 bị can là Nguyễn Thị Minh Liễu, kế toán trưởng và Trần Thị Huệ, thủ quỹ, Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ, về tội tham ô tiền hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người.
Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về kinh tế xảy ra tại Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ.
Quyết định khởi tố bị can . Ảnh: VOV .
Từ năm 2017 đến tháng 5/2019, kế toán trưởng đã nhờ thủ quỹ của Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ nhiều lần rút tiền với tổng số hơn 26,5 tỷ đồng của cơ quan từ các mục: Chi phí học tập, chi phí thường xuyên, hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người. Số tiền trên được Liễu dùng vào mục đích chi tiêu cá nhân và không có khả năng chi trả.
Sau thời gian điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ, ngày 15/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã ký các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và bắt tạm giam các bị can về tội tham ô tài sản, quy định tại Điều 353, Bộ Luật Hình sự.
Video đang HOT
Các bị can bị bắt là Nguyễn Thị Minh Liễu, sinh năm 1973, cư trú ở khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Khi vi phạm, bị can Liễu là kế toán trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ. Trần Thị Huệ, sinh năm 1972, cư trú ở khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, thủ quỹ Phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ.
Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Trên cơ sở vụ việc đã rõ về hành vi tham ô của hai bị can, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng vụ án xem có dấu hiệu về tội thiếu trách nhiệm của đơn vị giáo dục và những đơn vị liên quan hay không”.
Theo Thanh Thủy – Khắc Kiên/ VOV
Cuộc tình chớp nhoáng của sơn nữ và cuộc giải cứu nghẹt thở ở miền biên viễn
Chỉ sau vài cuộc điện thoại làm quen và tán tỉnh, nhóm đối tượng buôn người chuyên nghiệp đã có thể đem bán các "sơn nữ" sang Trung Quốc.
Việc buôn người dễ dàng là vậy, nhưng để giải cứu họ trở về lại vô cùng gian nan, vất vả, có những lúc nghẹt thở. Lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã tính toán hết sức tỉ mỉ từng phương án để cuộc giải cứu được thành công.
"Sập bẫy tình" trong tích tắc!
Hồ sơ vụ án cho thấy, tháng 8/2017, Sình A Thông (trú tại Lai Châu) gặp và quen với một người đàn ông Trung Quốc, người này giới thiệu tên Phìa. Sau những lần nói chuyện, Phìa bàn với Thông tìm cho một phụ nữ Việt Nam đưa sang làm vợ, nếu thành công thù lao được trả là 8.000 NDT.
Sau khi bàn bạc, Phìa đưa cho Thông số điện thoại của 1 thiếu nữ người Việt rồi bảo Thông gọi điện làm quen, lừa tán tỉnh yêu đương, sau đó đưa sang Trung Quốc bán cho Phìa. Thông liên lạc thì biết cô gái có tên là Cháng Thị S. (SN 2003, trú tại huyện Sìn Hồ, Lai Châu).
Giữa tháng 3/2018, Thông đến bản với mục đích tiếp cận S. thì lại gặp và làm quen thêm với "sơn nữ" Sùng Thị L. (SN 1999), Thông nảy sinh ý định lừa đưa L. sang Trung Quốc bán cho Phìa. Để lừa L., Thông lấy tên là Lầu A Già, nhà ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) và nói chưa có vợ con nên muốn lấy L. về làm vợ. Chưa đầy một ngày tán tỉnh, cô gái trẻ đã "đổ" trước những lời đường mật của Thông. Ngay sau đó, Thông báo cho Phìa đã lừa được "con mồi" và hẹn Phìa đến ngày sang đón "hàng".
Các trinh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu luồn rừng để ém quân mật phục, giải cứu nạn nhân.
Để tránh bị mọi người trong bản để ý nên sẩm tối ngày 17/3/2018, Thông mới đến gặp L. và rủ cô về nhà ở huyện Phong Thổ để... làm vợ. Thông chở L. đến địa phận xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) thì Phìa đã chờ sẵn. Thông và Phìa đưa L. đến khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc.
Tại đây, Phìa nói với Thông giao L. cho một đối tượng nam giới để đối tượng này chở L. vào sâu trong nội địa nước bạn. Sau khi trở về Việt Nam, Thông được Phìa đưa cho 100.000 đồng và nói cầm trước để đổ xăng, số còn lại sẽ chuyển sau. Về phía nạn nhân L., sau khi bị đối tượng lạ mặt đưa đi một quãng đường xa thì cô gái mới nhận ra sự bất thường, thế nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Cô lo lắng, sợ hãi đến tột cùng. Những ngày ở bên kia biên giới, cô tìm đủ mọi cách để bỏ trốn nhưng không thoát. Và cuối cùng, vẫn còn may mắn cho cô gái, nhờ một người dân tốt bụng giúp đỡ, L. đã liên lạc được về với gia đình bên phía Việt Nam.
Khi biết sự thật, gia đình "sơn nữ" đã làm đơn đề nghị Công an tỉnh Lai Châu giải cứu con gái mình. Cuộc giải cứu nghẹt thở xuyên đêm Nhận được thông tin về vụ việc, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc phá án. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu đã hướng dẫn cho gia đình nạn nhân L. kết nối điện thoại với cô gái này. Đồng thời, phía gia đình L. cũng liên lạc được với bên mua người để "thỏa thuận". Sau nhiều cuộc gọi giao dịch, nhóm buôn người đồng ý để gia đình L. chuộc nạn nhân với giá 60 triệu đồng, thời điểm giao dịch là 19h ngày 23/3/2018.
Thế nhưng, khó khăn ở chỗ, dụ được đối tượng xuất hiện mà làm sao để giải cứu con tin an toàn lại là câu chuyện khác. Theo nhận định của các trinh sát, nhóm đối tượng buôn người trên tỏ ra vô cùng tinh quái, chuyên nghiệp và cũng rất manh động. Chúng lợi dụng triệt để ưu thế của địa hình rừng núi và khu vực giáp biên để chọn địa điểm giao dịch. Mệnh lệnh ban chuyên án đặt ra là phải tuyệt đối bí mật, bất ngờ, đảm bảo an toàn cho con tin cũng như những người xung quanh và lực lượng làm nhiệm vụ.
Đúng 19h cùng ngày, nhóm đối tượng yêu cầu chỉ cho tối đa 1 người nhà đi cùng mẹ nạn nhân đến địa điểm chúng đã chọn. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản. Khi 2 người này vừa tới điểm hẹn, đối tượng lại gọi điện thông báo đổi chỗ khác. Cứ như vậy, liên tiếp sau đó các địa điểm được chúng thông báo đổi, mỗi lần đổi cách nhau từ 1-2km.
Thiếu tá Vũ Tuấn Dũng, Đội trưởng đội Phòng chống tệ nạn và Mua bán người (phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu) kể: "Việc các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm không nằm ngoài dự đoán của Ban chuyên án, bởi trước đó, khi nhận được thông tin giao người, anh em đã "bày binh bố trận", ém quân dọc khu vực gần biên giới theo địa điểm chúng đưa ra. Tuy nhiên, vấn đề khác lại nảy sinh, do địa hình vùng núi cao nên việc liên lạc phối hợp với nhau trở thành thách thức, khó khăn. Tín hiệu điện thoại lúc được, lúc không. Nhiều lúc muốn trao đổi lại chỉ thấy tiếng "tút, tút"...
Việc trao đổi về di biến động của đối tượng vì thế mà phát sinh nhiều rủi ro nhưng không còn lựa chọn khác". Đến 23h, chúng bất ngờ yêu cầu một người trong gia đình nạn nhân L. mang tiền qua biên giới để kiểm tra, nếu không xem trước tiền chúng sẽ không giao người. Một trinh sát nhớ lại: "Nếu ta thực hiện giao tiền cho chúng, chắc chắn sẽ mất tiền và mất cả người, trong khi chúng một mực ra yêu cầu như vậy khiến anh em phải tính phương án khác. Sau một hồi suy nghĩ, gia đình nạn nhân nói khó, rồi quay clip và chụp ảnh khoản tiền để gửi cho đối tượng. Chúng cũng bị thuyết phục". Bên cạnh đó, nhóm buôn người còn bố trí vài chiếc xe máy liên tục lượn lờ xung quanh khu vực để "thám thính" tình hình, chỉ cần một động tĩnh nghi ngờ là chúng "trở mặt" ngay.
Địa bàn này vốn hẻo lánh, bà con đi ngủ rất sớm nên chỉ cần phát hiện bất kỳ người nào ở gần điểm giao dịch, chúng sẽ huỷ kế hoạch, đồng nghĩa với việc giải cứu thất bại. Việc ém quân mật phục của các chiến sĩ công an vì vậy cũng rất khó khăn hơn. Sau hàng chục lần thay đổi, đến 2h sáng 24/3, chúng mới "chốt" địa điểm chính xác. Đó là một dòng suối giáp biên, có bề rộng chừng vài mét, nhiều đá và dốc, thích hợp cho chúng tẩu thoát và bất lợi cho các phương án tiếp cận bắt giữ.
Tại địa điểm đã "chốt", 4 chiếc xe máy mà chúng tuần tra lúc trước được tập hợp và nổ máy chờ, sẵn sàng tăng ga bỏ chạy. Sự chuyên nghiệp với lực lượng "hùng hậu", cho thấy chúng chuẩn bị rất kỹ. Đứng bên kia dòng suối, một tên yêu cầu người nhà L. cho xem lại túi tiền và ném tiền qua suối, rồi chúng sẽ thả người. Phía sau, đồng bọn của hắn vẫn giữ chặt cô gái. Đèn pha liên tục được chúng rọi sang phía bên này để đảm bảo không còn ai đi theo gia đình nạn nhân. Khi thấy chúng có vẻ yêu tâm, người nhà nạn nhân vừa đưa túi tiền, vừa liên tục nói nhằm gây sự chú ý để chúng cùng thả người.
Trong khi đó, khi nhận được "tín hiệu" từ phía bên này, L. vùng lên bỏ chạy. Cùng lúc, lực lượng trinh sát mật phục đã bất ngờ ập đến, giải cứu an toàn cho cô gái. Còn nhóm buôn người thì hoảng sợ, lập tức quay đầu xe bỏ chạy. Chỉ sau đó ít lâu, đối tượng Sình A Thông đã bị bắt giữ.
NGUYỄN HƯỜNG - ĐẶNG THỦY
Theo doisongphapluat
Sở GDĐT Nghệ An nói về chuyện bằng giả của Trưởng Phòng CS Kinh tế
Việc thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng giả để tiến thân đã được Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nghệ An và đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu phối hợp xác minh. Như Dân Việt đãthông tin, ông Thái Đình Hoài (SN 1976, nguyên quán xã...
Tướng công an thông tin bất ngờ về quốc tịch kẻ cướp tiệm vàng PNJ tại Đà Nẵng00:55
Chế tài xử lý người nước ngoài cướp trang sức hơn 800 triệu tại Đà Nẵng00:53
Lời khai của nghi phạm bắn chết thanh niên gặp bên đường ở Quảng Trị08:01
Công an Quảng Trị khởi tố 39 đối tượng về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy"01:59Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố chủ quán bar trong vụ 2 nhân viên bị điện giật chết ở Quảng Ninh

Truy tố cựu Chủ tịch huyện cùng loạt cán bộ liên quan dự án sân bay Long Thành

Nhân viên bảo hiểm Chubb Life chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Egroup và một số đơn vị liên quan

Nhóm đối tượng cướp giật tài sản của du khách nước ngoài sa lưới

Cô gái bị nhóm người đánh hội đồng lúc nửa đêm ở Hà Nội

Vụ nam sinh viên giết lái xe ôm (kỳ cuối): Vết trượt dài từ ham mê game

Đình chỉ tài xế xe khách vượt ẩu trên đèo An Khê

Nhà Trắng hối thúc tòa Tối cao sớm ra phán quyết về chính sách thuế của Mỹ

Bắt giữ nữ nghi phạm buôn ma túy từng hai lần ngồi tù ở Hải Phòng

Dùng xuồng đưa 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào đặc khu Vân Đồn

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ để "ép" doanh nghiệp kết bạn Zalo
Có thể bạn quan tâm

Tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Sri Lanka khiến nhiều người thiệt mạng
Thế giới
17:30:09 05/09/2025
Toàn cảnh drama Bảo Anh - Phạm Quỳnh Anh dậy sóng 7 năm trước: Nghi đánh ghen giữa bữa tiệc đến tin nhắn gây sốc
Sao việt
17:26:26 05/09/2025
Spotlight lễ khai giảng 2025 thuộc về khối học sinh tiểu học: Combo khóc - cười - ngáp đủ hết!
Netizen
17:04:27 05/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm
Ẩm thực
16:51:48 05/09/2025
Áp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên Biển Đông trong 24 giờ tới
Tin nổi bật
16:42:15 05/09/2025
Bị các sao nam chê béo, mỹ nhân đẹp nhất Cbiz giảm cân đến mức "thảm hoạ"
Sao châu á
16:41:57 05/09/2025
Phương Oanh xuất sắc vùng lên bảo vệ con trai bị bắt nạt: Từ ngôn từ sắc lẹm đến thần thái đều khiến tất cả phải nể!
Phim việt
16:27:35 05/09/2025
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son: "Tôi muốn cùng tuyển Việt Nam dự World Cup 2030"
Sao thể thao
16:05:38 05/09/2025
5 sai lầm khi chọn hướng nhà tuổi trung niên - khiến chi phí điện nước, tâm trạng và giấc ngủ đều bị ảnh hưởng
Sáng tạo
16:01:44 05/09/2025
Xe ga 125cc giá 23 triệu đồng trang bị ngang Lead, rẻ hơn Vision, chỉ như Wave Alpha
Xe máy
15:17:58 05/09/2025
Bắt khẩn cấp lái xe cướp giật tài sản của nữ du khách Hàn Quốc
Kiên Giang : Bắt đối tượng hiếp dâm, cướp tiền bé gái 8 tuổi bán vé số ở đảo Phú Quốc
Bạc Liêu: Bắt thủ quỹ trường học trốn lệnh truy nã
Nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Nậu mong tòa phúc thẩm xét xử công minh
Mâu thuẫn vì đổ rượu vào bia, một người bị đâm chết
Nữ cán bộ thi hành án ở Phú Thọ tham ô 5,4 tỷ đồng bị truy tố
Cựu Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và các đồng phạm sắp hầu tòa
Hé lộ nguyên nhân nam thanh niên hạ sát người phụ nữ ở vùng giáp biên
Nghi can hạ sát người phụ nữ độc thân vùng biên giới sa lưới
Tham ô, gây thất thoát tiền tỷ ở Huế: Đề nghị Công an tỉnh vào cuộc
Hành trình nghìn ngày truy lùng siêu trộm vàng liên tỉnh
Kế toán trưởng giả mạo chữ ký, tham ô hơn 1,7 tỷ đồng
Hơn 3 năm chưa điều tra xong vụ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ
Siêu trộm đội lốt đại gia: "Chiến kê Tây Bắc" chất chơi khiến nhiều hotgirl xiêu lòng
Vụ án sản xuất kẹo Kera - khách hàng đã bị lừa dối như thế nào?
Bà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạng
Bé gái 1 tuổi bị bầm tím mặt khi gửi nhà trẻ ở Bắc Ninh: Công an tạm giữ cô giáo
Đề nghị truy tố hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs
Phơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa Hồng
Chủ mái ấm Hoa Hồng bạo hành trẻ lãnh án 2 năm 3 tháng tù
Dùng điện thoại quay lại cảnh trộm tiền trên máy bay, hành khách khiến tên trộm lộ diện
VKSND TP HCM kết luận sai phạm của ông chủ Công ty Asanzo
Huyền thoại thời trang Giorgio Armani qua đời để lại khối tài sản hơn 12 tỉ USD
Phạm Quỳnh Anh tắt bình luận, ẩn ý ai đó "seeding bẩn" trong tâm thư đáp trả Bảo Anh
Nấu mì, đợi nước sôi mới cho vào là sai, chỉ cần nhớ làm 3 điều này đảm bảo mì dai ngon không dính
Mối quan hệ hơn 2 thập kỷ giữa Mỹ Tâm và một nữ ca sĩ ở Mỹ
Ca sĩ Vbiz có con bị bệnh bẩm sinh: 2 ngày tuổi đã phẫu thuật, chi phí nằm viện lên tới 40 tỷ
Nơi từng nghe tên đã sợ ở Lâm Đồng, giờ là 'đồi nhân ái' xinh đẹp, trong lành
Hot nhất Weibo sáng nay: "Đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh" cưới chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh?
Vệ sĩ của Mỹ Tâm
Bi kịch gây sốc: Vợ hot girl của "sao nam hàng tuyển" bị thủ lĩnh dị giáo tẩy não, xâm hại
Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"
Tang lễ NSƯT Ngọc Trinh: Hình ảnh cha già run rẩy tiễn con gây nghẹn ngào
"Hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm: Nữ doanh nhân kín tiếng, sở hữu khối tài sản khủng
Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?
Điều ít biết về "người đàn ông đặc biệt" luôn theo sát Mỹ Tâm nhiều năm qua
3 cuộc hôn nhân bí ẩn nhất Vbiz: "Nam thần màn ảnh" cưới vợ hào môn không ai hay, sốc nhất đôi tan vỡ vẫn chưa lộ mặt
7 ngôi sao diễn hay nhất Việt Nam: Trấn Thành xếp sau Tuấn Trần, hạng 1 đẳng cấp hàng đầu không ai dám ý kiến