Căn bệnh khiến tính mạng gặp nguy chỉ trong 24 giờ
Nhiễm não mô cầu rất nguy hiểm bởi tốc độ tiến triển và có thể cướp đi sinh mạng con người trong vòng chưa đầy một ngày kể từ khi khởi phát.
Não mô cầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi trùng Nesseria meningitidis gây ra. Ảnh: Adelaidenow.
PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết não mô cầu là bệnh do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Đây là dịch bệnh nguy hiểm thuộc nhóm B, cư trú ở hầu họng và lây qua đường giọt bắn.
Bệnh thường xuất hiện ở các khu vực đông dân cư như doanh trại bộ đội, khu tập thể, trường học… Đối tượng mắc chủ yếu là người trẻ tuổi, những người chưa có miễn dịch hoặc chưa tiêm phòng.
Bệnh thường diễn biến nhanh gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, nặng hơn gây suy đa tạng và có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu được chia thành nhiều thể. Thể đơn thuần có triệu chứng giống các loại viêm màng não khác, thường tiến triển trong khoảng 2 tuần và có thể điều trị khỏi.
Thể cấp và tối cấp diễn biến rất nhanh, chỉ trong vài ngày, với các triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau đầu, nôn, rối loạn ý thức và hôn mê nhanh. Bệnh nhân có thể xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử ngoài da trong bệnh cảnh hội chứng suy thượng thận cấp, dẫn đến sốc và đe dọa tính mạng nhanh chóng.
Ban xuất huyết hoại tử trên da bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
PGS.TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh, khi chọc dịch não tủy, nếu dịch có màu đục, nhân viên y tế cần nghĩ ngay đến nhiễm não mô cầu. Viêm màng não do não mô cầu có tỷ lệ cướp đi tính mạng 10-20%. Đặc biệt, những thể nặng như nhiễm trùng huyết, suy thượng thận cấp, tối cấp có thể gây tử vong nhanh chóng trong vòng 24 giờ. Do đó, việc phát hiện sớm, điều trị và cách ly kịp thời là rất quan trọng.
Vị chuyên gia cũng khuyến cáo viêm màng não mủ do não mô cầu không phổ biến, chỉ xuất hiện dưới dạng các ổ dịch lẻ tẻ hoặc lây nhiễm từ nơi khác. Tuy nhiên, do bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ đe dọa tính mạng cao, bệnh nhân nghi ngờ nhiễm não mô cầu cần đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời, đây là bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine, vì vậy người dân cần tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch
Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23.2, cho biết Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Hãng tin AP dẫn thông báo ngắn của Vatican vào sáng 23.2 (giờ địa phương) cho biết Giáo hoàng Francis đã "nghỉ ngơi" và có một đêm "yên bình" sau cơn khủng hoảng hô hấp một ngày trước.
Nến và hình ảnh Giáo hoàng Francis được đặt trước Bệnh viện Gemelli ở Rome ngày 22.2. ẢNH: REUTERS
Trước đó, vào tối 22.2 (đầu ngày 23.2, giờ Việt Nam), Vatican thông báo tình hình của Đức Thánh cha 89 tuổi tiếp tục nguy kịch và chưa ra khỏi nguy hiểm. Đây được cho là lần đầu tiên Tòa thánh Vatican sử dụng từ "nguy kịch" để miêu tả tình trạng của lãnh đạo Giáo hội Công giáo.
"Sáng nay, Giáo hoàng Francis trải qua cơn khủng hoảng hô hấp như hen suyễn với cường độ kéo dài, cần dùng ô xy lưu lượng cao. Các kết quả xét nghiệm máu hôm nay cũng cho thấy tình trạng giảm tiểu cầu, liên quan tới thiếu máu, nên cần truyền máu", theo thông báo của Vatican News tối 22.2.
Vatican: Giáo hoàng Francis nguy kịch, phải truyền máu, oxy
Giáo hoàng Francis vẫn tỉnh táo và ngồi cả ngày trên ghế bành dù mệt hơn ngày trước đó, Vatican cho biết thêm.
Giáo hoàng Francis được đưa đến Bệnh viện Gemelli ở Rome (Ý) điều trị từ hôm 14.2 vì khó thở nhiều ngày. Ông được chẩn đoán bị viêm phổi kép.
Hôm 20.2, các bác sĩ của Giáo hoàng nói rằng người đứng đầu Giáo hội Công giáo có nguy cơ cao do tuổi tác và sức khỏe yếu. Bác sĩ Sergio Alfieri thuộc đội ngũ điều trị tại Bệnh viện Gemelli cho hay Giáo hoàng Francis có nguy cơ nhiễm trùng phổi lan sang đường mạch máu và phát triển thành nhiễm trùng huyết, khi đó "có thể rất khó vượt qua".
Theo AP, từ khi trở thành lãnh đạo Tòa thánh Vatican vào năm 2013, Giáo hoàng Francis đã vài lần nhập viện để điều trị các bệnh liên quan phổi và ruột. Khi còn trẻ, ông bị viêm phổi nặng và phải cắt bỏ một phần phổi.
Nga nỗ lực xử lý thảm họa môi trường sau sự cố tràn dầu ở Biển Đen Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, sau sự cố hai tàu chở dầu gặp nạn dẫn đến dầu tràn ra Biển Đen hôm 15/12, các lực lượng bảo vệ môi trường của Nga vẫn đang nỗ lực xử lý các hậu quả gây ra cho môi trường và động vật ở đây. Tàu chở dầu Volgoneft 212 bị bão đánh chìm tại eo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Con trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - Ukraine

Bắt một thẩm phán Mỹ vì cản trở bắt giữ người nhập cư trái phép

Mỹ bất ngờ ủng hộ các nước có kế hoạch gửi quân đội tới Ukraine

Mỹ ra tối hậu thư về hòa bình Nga - Ukraine: Đột phá hay chỉ là ngoại giao?

Pakistan sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế về vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

IMF đánh giá hội nghị mùa Xuân với WB mang tính xây dựng

'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

Tổng thống Zelensky muốn Ukraine nhận được hỗ trợ 'kiểu Israel' từ Mỹ

Ông Trump nói Crimea thuộc về Nga

Nỗ lực như "muối bỏ biển" của Ukraine khi tìm cách hút thanh niên nhập ngũ

Những chiến lợi phẩm thúc đẩy bước tiến lớn về công nghệ quân sự

Triều Tiên phá bỏ những đồn đoán khi hạ thủy tàu khu trục cỡ lớn nặng 5.000 tấn
Có thể bạn quan tâm

Cơ hội nào cho Công Phượng và Bùi Tiến Dũng?
Sao thể thao
18:44:54 26/04/2025
Tiệc sinh nhật với 25 người sử dụng ma túy: Tạm giữ hình sự chủ tiệc
Pháp luật
18:28:30 26/04/2025
75.000 người tranh cãi trang phục biểu diễn Coachella của Jennie (BLACKPINK): "Nội y của tôi còn dài hơn thế"
Sao châu á
18:24:47 26/04/2025
Lại 1 Á hậu gen Z nhà Sen Vàng rộ tin mang thai, nguyên nhân xuất phát từ 1 đoạn clip bị "tóm dính"
Sao việt
16:46:38 26/04/2025
Hà Nội: Bé gái 5 tuổi bị chó nhà cắn liên tiếp vào đầu - mặt
Tin nổi bật
16:42:17 26/04/2025
Apple được khuyên không nên quảng cáo quá đà cho tính năng AI trên iPhone
Thế giới số
16:32:08 26/04/2025
iPad sẽ có trải nghiệm giống máy tính Mac
Đồ 2-tek
16:26:49 26/04/2025
Yoo Ah In gây tranh cãi vì nhận đề cử danh giá giữa bê bối ma túy chưa lắng xuống
Hậu trường phim
15:05:57 26/04/2025
Khách sạn 5 sao: Hé lộ chuyện nghề, chuyện đời của "phù thủy sân khấu" Thành Lộc và "nàng thơ Hà Nội" Lê Khanh
Tv show
15:01:21 26/04/2025
Bảo Trâm Idol: "Âm nhạc là để sưởi ấm, không phải để ganh đua"
Nhạc việt
14:35:54 26/04/2025