Campuchia thay tư lệnh quân cảnh Phnom Penh
Chính phủ Campuchia hôm nay bổ nhiệm Phó Tư lệnh quân cảnh, tướng Pi Sen, thay trung tướng Da Kim Ay làm Tư lệnh quân cảnh thủ đô Phnom Penh.
Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 diễn ra hôm 28/7 vừa qua.
Một số nguồn tin cho rằng tướng Da Kim Ay bị cho là phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vụ xung đột giữa những cử tri ủng hộ đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) với lực lượng quân cảnh ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh trong thời điểm diễn ra bầu cử, khiến hai xe quân cảnh đang làm nhiệm vụ bị lật đổ và đốt cháy.
Một ngày sau khi cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tại Campuchia kết thúc, Tổ chức Đại hội quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) và Hiệp hội các đảng dân chủ châu Á-Thái Bình Dương (CAPDI) tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 ở Campuchia diễn ra tự do, công bằng, chính xác, minh bạch, không bạo lực.
Người ủng hộ đang CPP của ông Hun Sen trên đường phố. Ảnh: AFP
Tại cuộc họp báo báo tổ chức ở Phnom Penh sáng 29/7, Chủ tịch CAPDI, ông Jose Devenecia nhấn mạnh rằng tổng kết hoạt động giám sát bầu cử cho thấy cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 đã thành công, kết quả bầu cử phản ảnh ý nguyện của cử tri, cho thấy dân chủ ở Campuchia đã được củng cố.
Video đang HOT
Hôm nay đảng bảo hoàng FUNCINPEC đã đề nghị thành lập một ủy ban độc lập để điều tra những vi phạm trong cuộc bầu cử. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, FUNCINPEC không giành được ghế nào trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, trong khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền được 68 ghế, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập được 55 ghế trong Quốc hội 123 ghế.
Cùng ngày, Chủ tịch đảng CNRP đối lập Sam Rainsy cũng gửi kiến nghị lên Ủy ban Bầu cử Quốc gia yêu cầu thành lập ủy ban chung điều tra những sai phạm trong bầu cử. Ủy ban bầu cử chung sẽ gồm đại diện của các chính đảng, Liên hợp quốc và các tổ chức dân sự. Trước đó ông Sam Rainsy dọa sẽ kêu gọi biểu tình toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử. CNRP cũng tổ chức họp báo tuyên bố không công nhận kết quả này.
Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy trong cuộc họp báo ngày 29/7, nói không công nhận chiến thắng về phía CPP. Đảng của ông Sam Rainsy giành được thêm nhiều ghế, từ 29 lên 55 trong bầu cử lần này. Ảnh: AFP
Theo VNE
Campuchia bác bỏ đòi hỏi điều tra bầu cử
Chính phủ Campuchia hôm nay bác bỏ lời kêu gọi điều tra quốc tế về các nghi ngờ sai phạm trong cuộc bầu cử, và yêu cầu quốc hội nhanh chóng thông qua việc lập chính phủ mới.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu bầu quốc hội hôm chủ nhật. Ảnh: AP.
Theo kết quả sơ bộ sau bỏ phiếu hôm chủ nhật, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của thủ tướng lâu năm Hun Sen giành được 68 trong số 123 ghế quốc hội. Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) do ứng viên Sam Rainsy đứng đầu giành được 55 ghế.
CNRP cho rằng đã có những sai phạm trong quá trình bầu cử và yêu cầu điều tra, nếu không sẽ tổ chức biểu tình. Tuy nhiên, phát biểu tại họp báo hôm nay, quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Ouch Borith bác bỏ yêu cầu.
"Chúng ta có hơn 10.000 quan sát viên trong nước và hơn 100 quan sát viên quốc tế, những người công nhận rằng cuộc bầu cử đã diễn ra hòa bình, không có bạo lực, tự do và công bằng", Reuters dẫn lời ông Ouch.
Ông cũng yêu cầu phe đối lập đưa ra các bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của họ. "Ủy ban bầu cử quốc gia đã nói rằng 'hãy mang bằng chứng đến đây, đừng chỉ nói suông, như thế chúng ta mới có thể cùng làm việc'".
Hôm qua, tại cuộc họp báo, các quan sát viên quốc tế mà Campuchia mời đến cho biết họ nhận thấy bầu cử diễn ra tự do và công bằng. Tuy nhiên một số cơ quan khác như sứ quán Mỹ và EU kêu gọi Ủy ban bầu cử tiến hành điều tra.
Bác bỏ tin đồn
Sáng nay đảng CPP ra thông báo trên đài truyền hình bác bỏ các tin đồn đại cho rằng Thủ tướng Hun Sen đã rời Campuchia và từ chức. Tuyên bố chỉ rõ ông Hun Sen vẫn đang ở Campuchia và sẵn sàng lãnh đạo chính phủ trong nhiệm kỳ mới với vị trí thủ tướng, tờ Cambodia Daily cho hay.
Thông báo của CPP cũng lên án những người tung tin này muốn gây hoang mang.
"Kiểu chiến tranh tâm lý này do những người có ý đồ xấu ngụy tạo ra nhằm đầu độc bầu không khí xã hội. Đảng Nhân dân Campuchia thông báo rõ rằng ông Hun Sen đang ở trong nước và đảm nhiệm công việc thủ tướng như bình thường".
Thông báo của CPP không giải thích lý do ông Hun Sen vắng mặt mấy ngày nay, nhưng một số quan chức cho biết ông vẫn đang trong thời gian để tang cha, cụ Hun Neang qua đời do tuổi già ngày 12/7.
"Ông ấy vẫn đang chịu tang cha", một quan chức cấp cao của đảng cho hay. "Ông ấy không đi đâu cả".
Phó chủ tịch quốc hội Campuchia Nguon Nhel nhận định rằng đảng CPP sẽ chờ Ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức rồi mới đưa ra thông tin về kế hoạch thành lập chính phủ mới. Theo quy định, đảng nào giành quá bán số ghế sẽ được quyền đứng ra lập chính phủ.
Kết quả chính thức dự kiến được công bố vào giữa tháng 8.
Theo VNE
Campuchia: Đảng CPP giành thắng lợi bầu cử Quốc hội khóa V Người phát ngôn chính phủ Campuchia cho biết đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội lần V với số phiếu thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó. Trong khi đó, bạo lực hậu bầu cử đã xảy ra tại một số điểm. Đảng CPP cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran
Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV
