“Cấm xe máy là xúc phạm người dân”

Theo dõi VGT trên

Trước ý kiến cho rằng cần cấm xe máy vì đây là “thủ phạm” gây kẹt xe của PGS Phạm Xuân Mai, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đã lên tiếng phản đối gay gắt

Cấm xe máy là xúc phạm người dân - Hình 1

Xe máy gắn chặt với mọi hoạt động của người dân hiện nay.

Trao đổi với báo chí, TS Phạm Sanh – người có nhiều năm nghiên cứu giao thông thẳng thắn cho rằng “hở một chút là cấm” chỉ thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý.

“Đó là giải pháp tồi, không có tâm và vô trách nhiệm với người dân” – ông nói.

Dù vậy, giống như PGS Mai nói trước đó, TS Sanh cũng cho rằng câu chuyện này đã được “nhai đi nhai lại” 20 năm nay và luôn luôn phải chịu phản ứng từ dư luận.

Theo TS Phạm Sanh, lập luận xe máy là kẻ chiếm đất, gây kẹt xe và tổn thất về kinh tế đang gây hoang mang dư luận. Ông nhấn mạnh, hiện tỷ lệ người đi xe máy tại TP.HCM rất lớn và không phải ai cũng “chạy xe máy vòng vòng” để đi chơi.

TS Sanh cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến kẹt xe là do nhu cầu đi lại quá lớn trong khi hạ tầng không đáp ứng đủ. Ông kêu gọi cơ quan quản lý giao thông phải công tâm đánh giá việc này và không thể đưa ra kịch bản “kẹt là do xe hai bánh”.

Đồng thời ông nhận định rằng hệ thống phương tiện công cộng tại TP hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Do đó điều cốt lõi là phải làm hạ tầng và mạng lưới giao thông công cộng thật tốt, khi đó người dân sẽ chọn đi.

“Không có ai tự chạy xe máy lòng vòng ngoài đường để chịu cảnh kẹt xe cả”; “Nói cấm xe máy là xúc phạm người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp” – ông cho hay.

Cấm xe máy là xúc phạm người dân - Hình 2

Video đang HOT

Đang có sự xung đột lớn giữa xe cá nhân và xe công cộng.

Có cùng quan điểm trên, TS Võ Kim Cương – nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho rằng vấn đề cơ bản là cấu trúc đô thị của TP hiện nay phù hợp với xe máy mà không hợp với phát triển ô tô.

Do vậy, với ông đề xuất cấm xe máy không thực tế và hoàn toàn sai lầm. Ông cũng phản đối quan điểm cho rằng xe máy đang làm thiệt hại kinh tế, thậm chí có nhận định ngược lại rằng xe máy đang làm lợi cho TP.

Theo ông thời gian qua TP đã dành nhiều chi phí để mở rộng đường, cho xe buýt tiếp cận gần hơn đến người dân, tuy nhiên xe máy vẫn là “cứu tinh” cho giao thông đô thị trong điều kiện xe buýt chưa thể phát triển rộng khắp.

Tuy nhiên về lâu dài ông đồng ý rằng cần phải có biện pháp hạn chế xe máy, bắt đầu bằng thí điểm cấm ở một số khu vực.

“Chúng ta không thể cấm 100% và phải có lộ trình, thời gian thích hợp. Khi metro hoàn thành, phương tiện công cộng đầy đủ, giao thông kết nối phù hợp… thì người dân sẽ thấy được cái gì có lợi và sử dụng” – ông nhận định.

Đề xuất cấm xe máy đã gây ra một “trận bão” các ý kiến trái chiều trong những ngày gần đây. Tuy nhiên trước đó đã có không ít ý kiến đề cập đến việc này, tiêu biểu là TS Lương Hoài Nam – người rất “kiên định” với ý tưởng cấm xe máy trong đô thị.

Trong rất nhiều bài tham luận tại các hội thảo, ông Nam ví von rằng xe máy là phương tiện “nhanh như ô tô, nhưng thô sơ như xe đạp” do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, và người Việt đi xe máy là vì cơ quan quản lý không phát triển được hệ thống giao thông công cộng chứ không phải vì yêu thích.

Ông cũng cho rằng với mức độ phát triển xe máy như hiện nay thì hệ lụy không chỉ là kẹt mà thời gian tới các phương tiện còn không thể di chuyển.

Cấm xe máy là xúc phạm người dân - Hình 3

Nhiều chuyên gia nhận định rằng rất khó để dung hòa giữa các loại hình phương tiện tại TP.HCM trong thời điểm này.

Trước đó trong cuộc hội thảo “Kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân – Thực trạng và giải pháp” tại TP.HCM, PGS. TS Phạm Xuân Mai – nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông, ĐH Bách khoa TP.HCM đã có những phát biểu gây tranh cãi về vấn đề này.

Ông nhấn mạnh rằng xe máy là thủ phạm chính gây ra tai nạn giao thông, làm chết gần 10.000 ngàn người và hàng chục ngàn người bị thương mỗi năm – tương đương số người chết của 43 vụ rơi máy bay hạng trung.

“Nhưng cứ mỗi lần đề xuất là lại có ý kiến bàn lui vì lo ảnh hưởng đến người nghèo” – ông nói, và cho rằng đất nước giờ không còn nghèo nữa, nên “đừng đem cái nghèo ra dọa nhau mãi”.

Tuy đề xuất cấm xe máy hay ô tô có nhiều ý kiến khác nhau nhưng quan điểm phải phát triển giao thông công cộng nhận được sự đồng tình tuyệt đối của các chuyên gia, nhưng họ cũng có chung nhận định rằng chính sách phát triển giao thông công cộng của TP tính đến nay đã thất bại.

(Theo Infonet)

"Đề xuất cấm xe máy là giải pháp tồi, không có tâm"

Liên quan đến đề xuất và phát biểu của PGS.TS Phạm Xuân Mai "phải cấm xe máy vào trung tâm TP.HCM, không đem cái nghèo ra dọa nhau mãi..." vì cho rằng xe máy là thủ phạm gây kẹt xe, chuyên gia giao thông khác cho rằng đây là một giải pháp tồi, không có tâm và vô trách nhiệm với người dân.

Đề xuất cấm xe máy là giải pháp tồi, không có tâm - Hình 1

Xe máy bị cho là thủ phạm "chiếm đất" gây kẹt xe ở TP.HCM

Chiều 21.4, TS Phạm Sanh - Chuyên gia nghiên cứu giao thông - đô thị đã có những trao đổi sau khi nghe đề xuất cấm hẳn xe máy vào trung tâm TPHCM của PGS.TS Phạm Xuân Mai.

"80- 90% dân số TP.HCM đi xe máy. Họ là sinh viên, công nhân lao động và cán bộ công chức... Vậy họ là người thiếu ý thức?. Họ chạy xe máy lòng vòng đâu phải đi chơi?...", ông Sanh bức xúc và cho rằng phát biểu "xe máy là kẻ chiếm đất, thủ phạm gây kẹt xe, gây tổn thất về kinh tế" đang tác động xấu, gây hoang mang dư luận.

Chuyên gia nói: "Đề xuất cấm xe máy thì người dân đi bằng xe gì?. Đây không phải là câu chuyện mới mà đã 20 năm nay "nhai đi, nhai lại" và chịu sự phản ứng nhiều từ dư luận".

Theo ông Sanh, hiện tại phương tiện công cộng ở TP.HCM chưa đủ để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Ngoài ra, việc di chuyển bằng xe buýt cũng có nguy cơ trễ giờ làm, giờ học. Mặt khác, việc cấm xe máy, những người có điều kiện sẽ mua ô tô, như vậy dẫn đến sự lộn xộn, đi từ bất cập này qua một rối loạn khác.

Đề xuất cấm xe máy là giải pháp tồi, không có tâm - Hình 2

Ông Sanh cho rằng không thể đổ lỗi kẹt xe là do xe máy hết

"Kẹt xe xuất phát từ nhu cầu đi lại. Kẹt xe không phải do xe máy, ô tô nữa vì đó là phương tiện. Các cơ quan chuyên ngành giao thông cần phải công tâm, thực tế đánh giá, không thể đưa kịch bản kẹt xe là do xe hai bánh được", ông Sanh nói và cho biết nhu cầu thực tế của người dân là đi từ điểm này đến điểm khác, bằng đường nào, bằng phương tiện gì, đạt đến giờ giấc ra sao, chi phí, hiệu quả như thế nào, ngành giao thông cần phải quản lý nó ra sao và phải tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thực hiện nhu cầu có thật này.

Theo TS Sanh, trên thực tế hiện nay, kẹt xe không thể đổ lỗi hết cho xe hai bánh được vì xe taxi vẫn lấn xe hai bánh, xe lớn vẫn lấn xe hai bánh và xe bốn bánh vẫn đậu tràn lan gây nghẹt đường. "Chúng ta phải có cái nhìn thấu đáo vì đây là nhu cầu và chúng ta phải làm sao giải quyết nhu cầu này cho người dân, hạ tầng mình mở ra sao, giao thông công cộng ra sao để người dân lựa chọn", chuyên gia nêu.

Đề xuất cấm xe máy là giải pháp tồi, không có tâm - Hình 3

TS Sanh cho rằng để giải quyết bài toán kẹt xe cần phải có khảo sát nhu cầu đi lại và kết hợp với bài toán quy hoạch và quản lý đô thị, phải chuyên nghiệp. Quy hoạch lộn xộn thì bài toán giao thông không thể giải quyết được.

Theo ông Sanh, giải quyết kẹt xe phải có giải pháp và kế hoạch để có sự đồng thuận người dân. Chuyên gia nêu ví dụ, nói TP.HCM đến năm 2030 chúng ta sẽ có giao thông công cộng phát triển, đường sá sẽ thông thoáng, quy hoạch TP tốt hơn... và lúc đó hy vọng người dân không còn đi xe hai bánh hoặc đi xe này rất ít thì người dân sẽ đồng thuận rất cao vì lúc đó hệ thống phương tiện công cộng đã phát triển.

"Còn hở chút cấm, hạn chế thì theo tôi là thể sự hiện bất lực, vô trách nhiệm với người dân ", ông Sanh gay gắt.

Chuyên gia cho rằng bài toán quy hoạch đô thị phải có người nhạc trưởng chung giữa đô thị và giao thông, chứ không thể tách riêng giao thông ra khỏi đô thị được mà đô thị cũng không thể tách ra khỏi giao thông.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồngNgười đàn ông ở Bình Dương mua gần 400 tờ vé số, bất ngờ trúng thưởng 32 tỉ đồng
07:20:28 28/02/2025
Hành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bayHành khách bị ép ngồi cạnh người vừa qua đời trên máy bay
07:16:08 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Nam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thểNam sinh lớp 6 nhảy xuống sông cứu bạn: Tìm thấy 2 thi thể
06:06:52 01/03/2025
Nữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thôngNữ tài xế ô tô đánh nhau với người lái xe máy sau va chạm giao thông
07:38:50 28/02/2025
Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong ở Hà Nội: Ô tô có phải đền xe máy?
06:28:33 28/02/2025
TPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy độngTPHCM: Cháy kho đồ nhựa gần ngã tư Bình Phước, hàng chục xe chữa cháy được huy động
10:25:12 01/03/2025
Thót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầmThót tim cảnh nhấc xe bán tải cứu bé trai bị kẹt dưới gầm
06:19:06 01/03/2025

Tin đang nóng

Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!
16:22:18 01/03/2025
Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chaiBắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai
21:08:20 01/03/2025
Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hônLý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn
20:16:54 01/03/2025
Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiệnVợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện
20:19:26 01/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trườngCô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trường
19:23:09 01/03/2025
Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh PhátSao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát
17:49:49 01/03/2025
Hoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan kháchHoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan khách
20:56:47 01/03/2025

Tin mới nhất

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

22:13:00 01/03/2025
Nam sinh lớp 9 đang trên đường từ TP Dĩ An (Bình Dương) qua TP Thủ Đức (TPHCM) đi học, không may gặp tai nạn khiến nạn nhân tử vong.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phóng vệ tinh vào quỹ đạo năm 2025

22:07:52 01/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động, mở rộng đầu tư kinh doanh và coi Việt Nam là cứ điểm, là mắt xích quan trọng để xây dựng chuỗi cung ứng, sản xuất.
Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng

Nổ lớn gần một chi nhánh ngân hàng

20:45:56 01/03/2025
Sau tiếng nổ lớn phát ra tại hẻm 02 đường Lý Nam Đế (TP Pleiku, Gia Lai), một đoạn tường bị sập và gần 20 ô cửa kính phía sau một ngân hàng bị vỡ nát.
Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

Vụ cháy gần ngã tư Bình Phước may mắn không thiệt hại về người

12:56:41 01/03/2025
Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ Đức đã nhanh chóng điều động hàng chục phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai phương án dập tắt đám cháy.
Vĩnh Phúc: Khắc phục vụ cháy tại thị trấn Thổ Tang

Vĩnh Phúc: Khắc phục vụ cháy tại thị trấn Thổ Tang

12:54:07 01/03/2025
Hậu quả bước đầu xác định vụ cháy gây thiệt hại một số tài sản của các hộ dân, không có người nào bị thương tích, tử vong. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

Đột ngột chuyển sai hướng, ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Đắk Lắk

06:13:09 01/03/2025
Do chuyển hướng không đúng quy định, ô tô 4 chỗ đã gây tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 26 (Đắk Lắk) khiến 1 người bị trọng thương.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

Hóa chất lạ nghi là dầu bị đổ trên đèo Prenn

10:42:30 28/02/2025
Một vệt nhỏ hơn cũng xuất hiện gần đoạn giao giữa đèo Prenn và lối vào Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Ngoài ra, một vệt khác được phát hiện gần cuối đèo Prenn, theo hướng từ Liên Khương lên Đà Lạt.
Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

Mua ô tô mà không đăng ký sang tên có thể bị phạt tới 12 triệu đồng

08:32:32 28/02/2025
Theo Nghị định 168, hành vi không làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp thay đổi chủ xe sẽ bị phạt.
TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

TP.HCM: Bảo vệ phố đi bộ Nguyễn Huệ bị người dắt chó đánh trọng thương

15:47:20 27/02/2025
Bị bảo vệ nhắc nhở không dắt chó vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), nam thanh niên đánh bảo vệ trọng thương, khiến nạn nhân phải đi cấp cứu.
Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

Tuyên dương 2 người dập lửa cứu nạn nhân vụ 'con dùng xăng đốt mẹ ruột'

15:44:33 27/02/2025
2 thanh niên ở Trà Vinh phát hiện vụ việc con trai dùng xăng đốt mẹ ruột đã dũng cảm cầm bình xịt chữa cháy ra dập lửa cứu người.
Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai

Con tạt xăng đốt mẹ: Nạn nhân bỏng nặng, giám định tâm thần con trai

15:42:06 27/02/2025
Bác sĩ cho biết, nạn nhân vụ con trai tạt xăng đốt mẹ bị bỏng sâu, có tiên lượng dè dặt. Trong khi đó, gia đình cũng tiết lộ tình hình của hung thủ sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Có thể bạn quan tâm

Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Sao âu mỹ

22:13:03 01/03/2025
Chế độ ăn kiêng và tập thể dục nghiêm ngặt của Gene Hackman được tiết lộ sau cái chết bất thường của ông và vợ - nghệ sĩ piano Betsy Arakawa.
Xuân Hinh tái xuất, cất giọng "trợ giúp" Hoà Minzy đầy ấn tượng, netizen rầm rộ gọi "MV của năm"

Xuân Hinh tái xuất, cất giọng "trợ giúp" Hoà Minzy đầy ấn tượng, netizen rầm rộ gọi "MV của năm"

Nhạc việt

21:58:27 01/03/2025
Bắc Bling là dự án được Hoà Minzy đầu tư khủng nhất sự nghiệp, thể hiện tình yêu sâu sắc, tôn vinh vẻ đẹp và giá trị văn hoá của Bắc Ninh - quê hương nữ ca sĩ.
Còn ai nhớ Jordi Alba

Còn ai nhớ Jordi Alba

Sao thể thao

21:56:38 01/03/2025
Jordi Alba chứng minh rằng tuổi tác không phải là rào cản đối với tài năng và đẳng cấp. Anh vẫn duy trì phong độ đỉnh cao, thậm chí còn tỏa sáng rực rỡ hơn tại Inter Miami.
Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Nhạc quốc tế

21:47:05 01/03/2025
Ngày 1/3, Jennie tiếp tục hâm nóng không khí fandom với thông báo mới nhất - tổ chức listening party album RUBY tại 21 thành phố.
Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Thế giới

21:43:36 01/03/2025
Truyền thông CHDCND Triều Tiên ngày 28.2 đưa tin Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình chiến lược trong tuần này.
Trấn Thành nhắc thẳng đàn em: "Em ơi đừng sống keo kiệt"

Trấn Thành nhắc thẳng đàn em: "Em ơi đừng sống keo kiệt"

Sao việt

21:41:50 01/03/2025
Trấn Thành nghe vậy liền nhắc nhở đàn em: Ông chủ gì thấy khách tới là kêu hao hụt. Em ơi đừng sống keo kiệt, sống xởi lởi trời cho! .
Nữ diễn viên 22 tuổi mất tích nhiều ngày đã được tìm thấy, lời kể lúc lộ diện gây chấn động

Nữ diễn viên 22 tuổi mất tích nhiều ngày đã được tìm thấy, lời kể lúc lộ diện gây chấn động

Sao châu á

21:37:45 01/03/2025
Theo thông tin mới nhất mà truyền thông Trung Quốc có được vào ngày 1/3, diễn viên Long Lệ Sa đã được cảnh sát tìm thấy.
Hẹn người lạ vào nhà nghỉ tâm sự, người đàn ông bị cướp tài sản

Hẹn người lạ vào nhà nghỉ tâm sự, người đàn ông bị cướp tài sản

Pháp luật

21:14:19 01/03/2025
Người đàn ông ở Đà Nẵng bị đe dọa cướp tài sản sau khi hẹn người lạ vừa quen qua mạng xã hội đến nhà nghỉ để tâm sự.
"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

Tv show

20:59:31 01/03/2025
Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc. Quyền Linh nói với tôi: Tôi thề với ông, tôi sẽ ráng giúp, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, tôi sẽ cho ông thở riêng , anh Lữ Đắc Long kể.
Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Netizen

20:51:51 01/03/2025
Có những bài toán trông thì đơn giản mà hoá ra lại hack não vô cùng. Kiểu như nhìn đề xong tự tin Ơ cái này dễ mà rồi ngồi giải cả buổi vẫn chưa ra đáp án.