Cách Triều Tiên “sống khỏe” dù bị trừng phạt tới 1 tỷ USD
Lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay được dự đoán sẽ khiến Triều Tiên thiệt hại 1 tỷ USD mỗi năm, nhưng các chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ vẫn “sống khỏe” để phát triển chương trình hạt nhân.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên phóng thử hồi cuối tháng trước.
Ngày 6.8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết số 2371, tăng cường trừng phạt đối việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.
Điểm đáng chú ý nhất trong nghị quyết là việc cấm Triều Tiên xuất khẩu hải sản và các khoáng sản như than, sắt và nhôm. Nghị quyết cũng cấm các quốc gia nước ngoài cấp thêm giấy phép làm việc cho lao động Triều Tiên.
Nghị quyết được cho là sẽ khiến Triều Tiên tổn thất 1 tỷ USD nguồn thu từ xuất khẩu mỗi năm. Mỹ và các đồng minh tỏ ra khá hài lòng về bản nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), động thái của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 50 tại Manila đã cho thấy điều ngược lại.
Hai ngoại trưởng tỏ ra khá niềm nở, “tay bắt mặt mừng” khi gặp nhau ở Manila. Ngoại trưởng Ri Yong-ho liên tục mỉm cười khi bắt tay người đồng cấp Vương Nghị. Ông Vương Nghị còn thân mật đặt tay lên vai người đồng cấp Triều Tiên khi cả hai cùng bước vào phòng họp.
Video đang HOT
Hai Ngoại trưởng Triều Tiên và Trung Quốc tươi cười khi gặp nhau tại Manila, Philippines.
Kết thúc cuộc họp kín, phía Trung Quốc đã có lời “xoa dịu” dành cho Triều Tiên. “Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên bình tĩnh đón nhận nghị quyết trừng phạt mới của LHQ, không vi phạm nghị quyết này trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phản đối mạnh mẽ việc Bình Nhưỡng thử tên lửa”, ông Vương Nghị nói.
“Tất nhiên, chúng tôi cũng kêu gọi các bên khác, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc, không làm căng thẳng trong khu vực leo thang”, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh. “Tình hình bán đảo Triều Tiên đã tiến đến thời điểm bước ngoặt để các bên liên quan tiến tới quyết định quay trở lại vòng đàm phán sáu bên”.
Theo Korea Times, sở dĩ quan chức Triều Tiên và Trung Quốc vui mừng như vậy dù cấm vận mới được thông qua là vì nghị quyết 2371 vẫn có những lỗ hổng “chết người”.
Cụ thể, lệnh cấm ngăn Triều Tiên xuất khẩu than, sắt và nhôm. Nhưng trên thực tế, Trung Quốc là nước nhập khẩu than chính từ Triều Tiên và nước này đã tuyên bố ngừng nhập khẩu từ hồi đầu năm nay.
Lệnh cấm cũng không có điều khoản nào liên quan tới việc cấm các nước xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên hay trừng phạt mạnh mẽ hơn giới chức Triều Tiên. “Dầu mỏ không nằm trong lệnh cấm là nhờ vào nỗ lực phản đối của Nga và Trung Quốc”, một học giả Hàn Quốc nói trên Korea Times.
Triều Tiên dường như không hề lo lắng sau khi lệnh cấm vận khắc nghiệt nhất từ trước đến nay được Liên Hợp Quốc thông qua.
Một số học giả Hàn Quốc còn đánh giá rằng Nghị quyết 2371 dường như đã được sắp xếp để “giữ thể diện” cho cả Mỹ, Nga và Trung Quốc.
“Chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ còn &’sống khỏe’ khi được nhận lượng lớn dầu mỏ từ Trung Quốc”, An Chan-il, chuyên gia Hàn Quốc nói. “Triều Tiên sẽ không trụ vững được nếu thiếu dầu trong 3 tháng, nhưng Trung Quốc và Nga coi viễn cảnh này là quá nặng nề”.
Chuyên gia khác nói lệnh cấm vận sẽ phải cần tới hàng năm để tạo ra hiệu ứng rõ rệt. “Đến thời điểm đó, Triều Tiên có thể đã phát triển xong tên lửa đạn đạo và chế tạo được nhiều tên lửa mạnh mẽ”, Park Won-gon, chuyên gia về quan hệ quốc tế ở Hàn Quốc nói.
“Triều Tiên đã tích trữ được rất nhiều tiền rồi nên dù cấm vận thì họ vẫn đủ sức hoàn thiện tên lửa tầm xa”, chuyên gia khác nhận định.
Cuối cùng, nghị quyết trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay có thực sự đem lại hiệu quả hay không thì vẫn phụ thuộc lớn vào việc tuân thủ của Nga và Trung Quốc.
Theo Danviet
Ngoại trưởng Đức: Kéo dài lệnh trừng phạt Nga khó khăn hơn so với năm ngoái
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, việc kéo dài lệnh trừng phạt chống lại Nga đã trở nên khó khăn hơn do sự phản đối ngày càng tăng từ một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier
Trong một cuộc phỏng vấn với News Service Baltic (BNS) hôm 26-5, vị ngoại trưởng Đức cho biết, một thỏa thuận về việc gia hạn biện pháp trừng phạt chống Nga khi thời hạn cấm vận sẽ hết vào ngày 31-7-2016 có thể rất khó khăn vì sự phản đối ngày càng tăng từ một số nước EU.
"Chúng ta có thể thấy rõ một điều là, sự phản đối việc kéo dài các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong EU đã tăng lên. Nó sẽ khó khăn hơn so với thời điểm năm ngoái để tìm ra được một quan điểm chung cho vấn đề này", Steinmeier nói.
Đề cập đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và hợp nhất Crimea với Liên bang Nga, vị ngoại trưởng Đức cho biết, Berlin muốn duy trì các lệnh trừng phạt cho đến khi hiệp định hoà bình Minsk giữa Nga và Ukraine được thực hiện.
"Một điều chắc chắn là chúng ta không thể bỏ qua việc Nga sáp nhập Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế và sự bất ổn ở miền đông Ukraine", ông Steinmeier nhấn mạnh.
Quan hệ giữa Moscow và EU căng thẳng sau khi liên minh, cùng với Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga vào tháng 7- 2014.
Động thái này được thực hiện sau khi bán đảo Crimea quyết định trong một cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga vào tháng 3-2014. Gần 97 % người dân Crimea bỏ phiếu ủng hộ việc này.
Chính phủ Ukraine sau đó tham gia vào một cuộc đàn áp quân sự ở khu vực phía đông Donetsk và Lugansk, nơi có nhiều người nói tiếng Nga.
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nhanh chóng biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện. Nó đã gây ra cái chết cho hơn 9.300 người, và khiến hơn 21.000 người khác bị thương.
Nga và Ukraine, cùng với Đức và Pháp đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn cho Ukraine ở thủ đô Minsk, Belarus vào tháng 2- 2015. Thỏa thuận ngừng bắn đã giảm tình trạng thù địch trong các vùng phía đông của Ukraine, nhưng các cuộc đụng đổ lẻ tẻ vẫn tiếp tục xảy ra.
Washington và các đồng minh châu Âu đã cáo buộc Nga gây ra cuộc xung đột này, tuy nhiên Moscow luôn bác bỏ điều này và đổ lỗi cho phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng.
Theo_An ninh thủ đô
Trắc trở vào phút chót khi Việt Nam đàm phán gia nhập ASEAN Trải qua nhiều nghi kỵ, Việt Nam và các thành viên ASEAN đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua những khác biệt trong suốt 22 năm qua. Ông Đỗ Ngọc Sơn trao cờ Việt Nam cho Tổng thư ký ASEAN trong lễ kết nạp năm 1995. Ảnh: NVCC. "Khi chỉ còn khoảng ba ngày nữa là đến phiên họp kết nạp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch

Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ

Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Động thái của Lê Phương sau bài đăng gây xôn xao hậu tang lễ diễn viên Quý Bình
Sao việt
15:50:58 12/03/2025
Hàng loạt thương hiệu lớn đối mặt 'bão tẩy chay' vì scandal của Kim Soo Hyun
Sao châu á
15:47:52 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025
Té xe máy, nam thanh niên ở Trà Vinh bị mảnh gỗ đâm vỡ sàn hốc mắt
Sức khỏe
15:35:25 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025
Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang
Pháp luật
15:06:54 12/03/2025
Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi
Tv show
14:56:49 12/03/2025