Cách phân biệt bệnh sốt xuất huyết với Covid-19

Theo dõi VGT trên

Sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi cơ. Do đó, người dân hết sức thận trọng.

Cách phân biệt bệnh sốt xuất huyết với Covid-19 - Hình 1

Thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh thành trên cả nước. Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 24.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó có nhiều trường hợp sốt xuất huyết nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính…

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn khẩn số 293/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết và điều trị tích cực cho những trường hợp mắc bệnh.

Số lượng ca sốt xuất huyết gia tăng giữa thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến khó lường là mối nguy cơ dịch chồng dịch, Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần có kiến thức để phân biệt dấu hiệu 2 bệnh này nhằm ứng phó và chăm sóc phù hợp.

1. Dấu hiệu nhận biết và phân biệt sốt xuất huyết với Covid-19

PGS.TS. Đỗ Duy Cường cho biết, sốt xuất huyết và COVID-19 có các triệu chứng ban đầu giống nhau như: sốt cao, đau đầu, đau mỏi cơ. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

- COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn.

- Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue hoặc các virus khác như Ebola, Lassa, Marburg,… gây ra. Bệnh lây qua đường máu do muỗi truyền.

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh Covid-19

- Có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc với nguồn lây nhiễm Covid-19 như: đi từ vùng dịch về, tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19,…

- Có các triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi,… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Cách phân biệt bệnh sốt xuất huyết với Covid-19 - Hình 2

Bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết sốt xuất huyết

PGS-TS. Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da sung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ.

Video đang HOT

Cụ thể, sau từ 3-4 ngày kể từ khi có sốt, bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ chuyển sang biểu hiện phát ban xuất huyết. Các nốt ban dạng chấm đỏ hoặc bầm máu xuất hiện ở ngoài da, có khi xuất huyết ở các vùng niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu cam, mắt đỏ kèm theo đau bụng, nôn ói.

Cách phân biệt bệnh sốt xuất huyết với Covid-19 - Hình 3

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết sốt xuất huyết là các nốt ban đỏ xuất hiện ngoài da (Ảnh Internet)

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong 7 ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Y tế khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời se bệnh nhân co nguy cơ thiệt mạng.

2. Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Dịch như sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người như Covid-19 mà lây qua vector (vật trung gian là muỗi). Do vậy, khi người dân chủ động tiêu diệt và giảm mật độ muỗi xuống thì khả năng lây lan sẽ ít hơn.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt và có dấu hiệu bệnh thông báo ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

3. Cách phòng chống dịch bệnh COVID-19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đầy đủ 9 biện pháp sau để phòng chống COVID-19.

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Chủ động ứng phó với dịch mùa và bệnh bạch hầu

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển.

Đến trung tuần tháng 7, Quảng Ngãi đã có hàng nghìn trường hợp mắc các loại bệnh dịch mùa. Bên cạnh diễn biến của dịch mùa, bệnh bạch hầu cũng đang bùng phát ở các tỉnh giáp ranh với Quảng Ngãi. Vì thế, việc chủ động dập dịch bên trong và ứng phó, phòng ngừa dịch đang được ngành y tế triển khai.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.079 ca sốt xuất huyết (SXH), tăng 1,39 lần so với cùng kỳ năm 2019; có 319 ca bệnh tay chân miệng (TCM); 233 ca bệnh thủy đậu; 218 ca bệnh quai bị; 26 ca viêm não vi rút và một số loại bệnh khác.

Chủ động ứng phó với dịch mùa và bệnh bạch hầu - Hình 1

Nhân viên y tế tuyên truyền cho người dân về các loại dịch bệnh bạch hầu và ngày mùa để phòng, chống dịch.

Cùng với dịch trong tỉnh, tại 4 tỉnh Tây Nguyên, bệnh bạch hầu diễn biến khó lường, trong đó tỉnh Kon Tom giáp ranh với tỉnh ta - là nơi có số ca bệnh bạch hầu lớn nhất, nhì các tỉnh. Trong nhiều tháng qua, ngành y tế, huyện Ba Tơ và các địa phương trong tỉnh đã lập phương án, chủ động thực hiện nhiều giải pháp để khống chế dịch.

Chủ động ứng phó với dịch mùa và bệnh bạch hầu - Hình 2

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phạm Đức Dũng: "Tăng cường tiêm phòng, khống chế dịch bệnh"

Ngay từ đầu mùa hè, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch và triển khai tiêm phòng vắc xin cúm, quai bị, thủy đậu...; tăng cường giám sát dịch tễ, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để bùng phát thành dịch. Trong đó, chú ý đến những nơi có ổ dịch cũ và các huyện đồng bằng, các xã ven biển, cũng như huyện đảo Lý Sơn - nơi dịch SXH, TCM, quai bị, thủy đậu phát sinh.

Đối với miền núi cần tập trung vào công tác phòng, chống bệnh cảm sốt do siêu vi, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa (tiêu chảy cấp, thương hàn, lỵ) do thiếu nguồn nước sạch và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, trung tâm khuyến cáo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện và nhân lực chuyên môn để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình xử lý ổ dịch. Riêng đối với dịch bạch hầu, trung tâm đã họp giao ban đề nghị các địa phương, đặc biệt là các vùng giáp ranh với các tỉnh Tây Nguyên tăng cường rà soát đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, nhưng chưa tiêm để tổ chức tiêm phòng vào tháng 7 - 8, nhằm đạt tỷ lệ trên 98% được tiêm chủng. Trung tâm cũng đã hướng dẫn cho các cơ sở y tế tuyên truyền cho người dân nắm rõ về lợi ích của việc tiêm chủng bạch hầu, cách phòng ngừa và triệu chứng để nhận biết mắc bệnh, nhằm chữa trị kịp thời.

Chủ động ứng phó với dịch mùa và bệnh bạch hầu - Hình 3

Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi Lê Thị Bích Thu: "Diễn biến các loại dịch cao hơn năm trước"

Đến ngày 14.7, thành phố có 342 ca mắc bệnh SXH; 142 ca bệnh TCM... Diễn biến của các loại dịch cao hơn năm trước, kéo dài từ đầu năm đến nay. Nguyên do là môi trường ở đô thị bị ô nhiễm, người dân trồng cây kiểng chứa nước tù đọng, nước chứa để sinh hoạt hằng ngày là nơi muỗi dễ sinh sôi.

Dự lường dịch bệnh có thể tiếp tục bùng phát, tập trung ở xã Nghĩa Dõng và các phường Nghĩa Chánh, Nghĩa Lộ... Vì vậy, trung tâm đang thực hiện kế hoạch phối hợp với các ban, ngành huy động lực lượng ra quân tuyên truyền, thực hiện diệt bọ gậy, lăng quăng, phun thuốc ổ dịch để phòng dịch lây lan. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắcxin, nhằm phòng các loại dịch bệnh, đặc biệt là rà soát số lượng trẻ tiêm bổ sung phòng dịch bạch hầu đang bùng phát ở một số nơi.

Chủ động ứng phó với dịch mùa và bệnh bạch hầu - Hình 4

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ Đinh Thị Mai Hương: "Xác định Ba Tơ là vùng nguy hiểm"

Huyện Ba Tơ nằm giáp ranh với tỉnh Kon Tum - nơi xảy ra dịch bạch hầu và đang diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu tháng 7, trung tâm đã huy động nhân viên kiểm soát bệnh tật, phân công các thành viên xuống tận cơ sở tuyên truyền việc phòng bệnh dịch mùa và bệnh bạch hầu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các địa bàn có nguy cơ xảy ra dịch như các xã Ba Tiêu, Ba Ngạc, Ba Xa, Ba Vì để có biện pháp khống chế.

Đến nay, trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc phòng dịch, vật tư, dụng cụ... Chú trọng phối hợp với lực lượng công an viên, y tế thôn theo dõi sức khỏe những người từ các tỉnh Tây Nguyên về địa phương để kịp thời phát hiện bệnh. Từ ngày 7.7 đến nay, trung tâm phối hợp với trạm y tế các xã khu tây của huyện, khám sàng lọc các loại bệnh cho người già, trẻ em; rà soát đối tượng đến tuổi tiêm phòng để tiêm bổ sung, đặc biệt là tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu, nhằm ngăn ngừa bệnh phát sinh trên địa bàn.

Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế TX.Đức Phổ) Võ Hữu Toàn: "Tiến đến tiêm phòng đại trà cho học sinh"

Ở TX.Đức Phổ, dịch SXH đang diễn biến phức tạp, khác với các năm trước. Đầu tiên dịch bùng phát ở các ổ dịch cũ thuộc các xã Phổ Châu, Phổ Thuận và các phường Phổ Thạnh, Phổ Hòa, Phổ Quang... sau đó bùng phát ra toàn thị xã. Đến nay, thị xã đã có 200 ca mắc SXH.

Trước thực trạng này, trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân, hội đoàn thể, người dân ra quân diệt bọ gậy, lăng quăng, phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch. Các ổ dịch đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, trong thời điểm nắng nóng kéo dài, nhiều nơi bị thiếu nước uống, nên người dân thường tích trữ nước làm phát sinh lăng quăng, bọ gậy dẫn đến dịch SXH có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, bên cạnh tăng cường dập dịch, trung tâm đã tổ chức tiêm phòng vắcxin dịch mùa và bệnh bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi tiêm phòng và tiến đến tiêm đại trà cho học sinh.

Chủ động ứng phó với dịch mùa và bệnh bạch hầu - Hình 5

Trưởng Trạm Y tế xã Ba Tiêu (Ba Tơ) Nguyễn Thị Ngọc: "Sẽ triển khai tiêm phòng đại trà"

Toàn xã có 2.528 khẩu, trong đó có 199 trẻ dưới 5 tuổi, 96 trẻ dưới 2 tuổi. Số lượng trẻ trong độ tuổi tiêm phòng khá lớn. Trong khi đó, trạm chỉ có 5 bác sĩ và nhân viên y tế có nhiệm vụ khám, điều trị và phòng bệnh cộng đồng cho người dân ở 4 thôn. Các thôn này có địa bàn rất rộng, cách trở; có nhiều cặp vợ chồng đi làm ăn từ các tỉnh Tây Nguyên về, nhân viên y tế phải đến tận nhà để tuyên truyền.

Trước khó khăn này, trạm đã phối hợp với cán bộ y tế thôn, công an viên rà soát đối tượng tiêm phòng, theo dõi sức khỏe đối tượng đi làm ăn xa, tuyên truyền vệ sinh môi trường, hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân để hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, triển khai tiêm phòng đại trà cho trẻ dưới 2 tháng tuổi. Trước khi khám bệnh, tiêm phòng, nhân viên y tế đều lấy lời khai y tế, việc di chuyển của bệnh nhân, khám sàng lọc, khai báo lịch sử bệnh trước khi tiêm. Các bà mẹ cũng đã được tư vấn triệu chứng của các loại bệnh để có cách phòng ngừa, tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng. Đến nay, trạm đã tiêm phòng cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đạt 60% kế hoạch năm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Một số chế độ ăn tốt cho người bị mỡ máu caoMột số chế độ ăn tốt cho người bị mỡ máu cao
11:10:24 29/03/2025
Khi bạn tập luyện cường độ cao, não sẽ tự "ăn" chính nóKhi bạn tập luyện cường độ cao, não sẽ tự "ăn" chính nó
23:05:47 28/03/2025
12 lợi ích bất ngờ của vỏ chuối12 lợi ích bất ngờ của vỏ chuối
05:59:59 29/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏeAnti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
21:10:47 28/03/2025
Loại quả Việt Nam xuất khẩu tỷ USD: Ngừa ung thư, tốt cho nãoLoại quả Việt Nam xuất khẩu tỷ USD: Ngừa ung thư, tốt cho não
09:09:08 29/03/2025
Cách ăn xoài có lợi nhất cho sức khỏe và bệnh đái tháo đườngCách ăn xoài có lợi nhất cho sức khỏe và bệnh đái tháo đường
16:47:14 28/03/2025
6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa6 loại thực phẩm gây hại hệ tiêu hóa
06:27:18 29/03/2025
Bác sĩ gợi ý 4 cách uống nước chuẩn y khoaBác sĩ gợi ý 4 cách uống nước chuẩn y khoa
19:45:49 28/03/2025

Tin đang nóng

HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?
06:25:14 30/03/2025
Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?
06:49:18 30/03/2025
Bạn gái nói khi nào có nhà sẽ cưới, bố tôi liền đưa ra cuốn sổ đỏ và kèm theo điều kiện khiến cô ấy sợ tái mặtBạn gái nói khi nào có nhà sẽ cưới, bố tôi liền đưa ra cuốn sổ đỏ và kèm theo điều kiện khiến cô ấy sợ tái mặt
07:23:06 30/03/2025
Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷMỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ
06:33:51 30/03/2025
Chồng cặp bồ có con riêng, tôi ngậm đắng nuốt cay thuê người đến chăm nuôi nhân tình của anhChồng cặp bồ có con riêng, tôi ngậm đắng nuốt cay thuê người đến chăm nuôi nhân tình của anh
06:51:13 30/03/2025
H'Hen Niê, Tiên Tiên và dàn sao Vbiz đổ bộ đám cưới đẹp như mơ của cặp đôi đồng giới hot VbizH'Hen Niê, Tiên Tiên và dàn sao Vbiz đổ bộ đám cưới đẹp như mơ của cặp đôi đồng giới hot Vbiz
06:18:13 30/03/2025
Tìm người thân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi với lời nhắn "đừng tìm mẹ bé vì mẹ bé đã đi về quê..."Tìm người thân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi với lời nhắn "đừng tìm mẹ bé vì mẹ bé đã đi về quê..."
06:52:53 30/03/2025
Ngắm nhìn sắc vóc của nữ chính IU trong "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"Ngắm nhìn sắc vóc của nữ chính IU trong "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
07:38:25 30/03/2025

Tin mới nhất

Đột quỵ tấn công người trẻ ngày càng nhiều

Đột quỵ tấn công người trẻ ngày càng nhiều

10:16:45 30/03/2025
Ê-kíp can thiệp đã hội chẩn và chỉ định cấp cứu, can thiệp. Sau 15 phút can thiệp, ê-kíp lấy ra hai mảnh huyết khối, giúp mạch máu não của người bệnh tái thông hoàn toàn.
Trẻ mắc sởi trong 3 ngày vẫn tiêm được vắc-xin sởi

Trẻ mắc sởi trong 3 ngày vẫn tiêm được vắc-xin sởi

09:10:32 30/03/2025
Đáng chú ý, trẻ bị phơi nhiễm sởi trong vòng 72 giờ vẫn có thể tiêm vắc-xin để giảm nguy cơ bệnh diễn tiến nặng. Theo TS. Hải, kháng thể từ vắc-xin có thể đạt hiệu quả 60-70% sau khoảng hai tuần tiêm.
Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân

Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân

06:06:17 30/03/2025
Chị được hướng dẫn ghi lại nhật ký ăn uống để bản thân và bác sĩ nhận diện cảm xúc hoặc tình huống kích hoạt cơn ăn vô độ, phát hiện hành vi lặp lại nhằm theo dõi sự tiến bộ và điều chỉnh kế hoạch điều trị kịp thời.
Dị ứng thực phẩm và những điều cần biết

Dị ứng thực phẩm và những điều cần biết

06:02:59 30/03/2025
Đối với đầu bếp và nhân viên phục vụ, cần đặc biệt lưu ý rằng hỏi khách hàng về tiền sử dị ứng trước khi chuẩn bị món ăn. Đọc kỹ thành phần nguyên liệu để tránh vô tình sử dụng thực phẩm gây dị ứng.
Giấc ngủ đêm tốt nhất nên bắt đầu từ mấy giờ?

Giấc ngủ đêm tốt nhất nên bắt đầu từ mấy giờ?

06:00:57 30/03/2025
Theo các chuyên gia, thông thường người trưởng thành cần đảm bảo ngủ đủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi, mỗi trường hợp thường có thời gian ngủ khác nhau.
Cha mẹ cần biết biến chứng của bệnh sởi để đưa con tới viện

Cha mẹ cần biết biến chứng của bệnh sởi để đưa con tới viện

05:55:50 30/03/2025
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, từ cuối năm 2024, Bộ Y tế đã mở rộng đối tượng tiêm vaccine sởi từ khi 6 tháng tuổi và sau đó tiêm 2 mũi sau như khuyến cáo cho trẻ trong vùng dịch.
Phát hiện con vắt sống trong mũi người đàn ông suốt nhiều ngày

Phát hiện con vắt sống trong mũi người đàn ông suốt nhiều ngày

05:50:01 30/03/2025
BS Phạm Văn Vượng, Khoa Ngoại tổng hợp tiến hành thăm khám và phát hiện di vật là con vắt còn sống dài khoảng 3cm trong vùng mũi phải của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ Vượng tiến hành nội soi gắp dị vật ra khỏi mũi người đàn ông.
Chế độ ăn uống cho người bệnh Kawasaki

Chế độ ăn uống cho người bệnh Kawasaki

05:42:14 30/03/2025
Việc bổ sung các thực phẩm có đặc tính chống viêm tự nhiên có thể giúp làm dịu tình trạng viêm mạch máu đặc trưng của bệnh Kawasaki.
Phát hiện mắc tim bẩm sinh với biểu hiện nhiều trẻ gặp phải

Phát hiện mắc tim bẩm sinh với biểu hiện nhiều trẻ gặp phải

05:38:01 30/03/2025
Trẻ vô tình được phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh khi đi khám với lý do chậm tăng cân, kém ăn, thở khó.
Các bệnh viện ở Hà Nội tập trung điều trị cho bệnh nhân mắc sởi

Các bệnh viện ở Hà Nội tập trung điều trị cho bệnh nhân mắc sởi

05:35:17 30/03/2025
Hiện tại, trong số hàng trăm trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương có 5 trẻ phải thở máy và 30 trẻ cần thở oxy. Đáng chú ý là phần lớn các ca mắc sởi đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đầy đủ.
Dị ứng và đau đầu do xoang

Dị ứng và đau đầu do xoang

21:06:33 29/03/2025
Thông thường, bác sĩ sẽ có thể biết được xoang của bạn có bị tắc hay không dựa trên các triệu chứng bạn miêu tả và một bài kiểm tra thể chất, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn có thể sẽ phải cần tới việc chụp CT hoặc chụp cộng hưởng...
Đối đầu với mệt mỏi do đa xơ cứng

Đối đầu với mệt mỏi do đa xơ cứng

20:42:05 29/03/2025
Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để chống lại mệt mỏi. Vận động thường xuyên cũng giúp cải thiện khả năng thăng bằng của bạn. Đừng bao giờ tập tới mức bạn bị kiệt sức vì điều này sẽ khiến cơ thể bạn mất nhiều thời gian hơn d...

Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố lúc nửa đêm từ Ngọc Kem

Tuyên bố lúc nửa đêm từ Ngọc Kem

Netizen

10:48:38 30/03/2025
Thời gian qua, cả cõi mạng hướng về drama tình ái giữa bộ ba nhân vật chính: ViruSs - Ngọc Kem - Pháo và nhiều cô gái xung quanh. Mới đây, tối 29/3, Ngọc Kem bất ngờ lên tiếng trên mạng xã hội và cho biết sẽ khép lại câu chuyện này.
Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần

Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần

Thế giới

10:17:55 30/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa Nga và Ukraine đang đạt được tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều ác cảm giữa các bên .
Đồng Nai: Tạm giữ nhóm người xông vào nhà dân uy hiếp đòi nợ

Đồng Nai: Tạm giữ nhóm người xông vào nhà dân uy hiếp đòi nợ

Pháp luật

10:16:47 30/03/2025
Xông vào nhà dân đe dọa, uy hiếp tinh thần để đòi nợ, nhóm 5 người bị công an tạm giữ để điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Nhiều sự thật gây chấn động về cái chết của Maradona được công bố

Nhiều sự thật gây chấn động về cái chết của Maradona được công bố

Sao thể thao

09:09:47 30/03/2025
Huyền thoại bóng đá Diego Maradona đã trải qua những phút cuối đời trong cơn đau đớn tột độ. Trái tim của ông đã bị biến dạng và nặng hơn một quả bóng đá.
Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

Tin nổi bật

09:06:02 30/03/2025
Trong khoảng thời gian 10 ngày, Đoàn công tác cứu hộ của Bộ Công an sẽ tham gia tìm kiếm người, khám chữa bệnh, tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả, thiệt hại do động đất tại Myanmar.
Siêu phẩm cổ trang chiếu 30 lần vẫn chiếm top 1 rating cả nước, nam chính xấu trai nhưng không ai dám chê

Siêu phẩm cổ trang chiếu 30 lần vẫn chiếm top 1 rating cả nước, nam chính xấu trai nhưng không ai dám chê

Phim châu á

09:04:34 30/03/2025
Sina đưa tin mới đây bộ phim cổ trang Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An do Thành Nghị và Trương Dư Hi đóng chính được phát sóng lại trên đài truyền hình Hồ Nam
Khâu Vai Điểm đến du lịch đầy tiềm năng tại cao nguyên đá

Khâu Vai Điểm đến du lịch đầy tiềm năng tại cao nguyên đá

Du lịch

09:03:06 30/03/2025
Khâu Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) không chỉ là nơi lưu giữ những câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn mà còn là vùng đất giàu tiềm năng du lịch.
1 Anh Tài bỗng dưng bị hủy loạt show, công ty đối tác "trả treo" từng bình luận khiến fan tẩy chay diện rộng

1 Anh Tài bỗng dưng bị hủy loạt show, công ty đối tác "trả treo" từng bình luận khiến fan tẩy chay diện rộng

Nhạc việt

09:01:40 30/03/2025
Gần đây, liên tiếp sự cố liên quan đến cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của ekip Anh Trai - Anh Tài khiến fan không khỏi ngán ngẩm
1 sao nam chê bóng đá Trung Quốc cực gắt lại được 280 nghìn người tán thành

1 sao nam chê bóng đá Trung Quốc cực gắt lại được 280 nghìn người tán thành

Sao châu á

08:56:57 30/03/2025
Mới đây, nam diễn viên Phan Việt Minh gây chú ý khi đăng tải bài viết chê đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc cực gắt
Mặt Trời có thể đạt cực đại kép, chực chờ bùng nổ vào tháng 7?

Mặt Trời có thể đạt cực đại kép, chực chờ bùng nổ vào tháng 7?

Lạ vui

08:00:57 30/03/2025
Mặt Trời đang bước vào giai đoạn hoạt động mạnh mẽ nhất của chu kỳ 11 năm, được gọi là cực đại Mặt Trời. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu chúng ta vẫn còn trong giai đoạn này, hay nó đã qua đi?
Xem phim "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra mình là một bà mẹ tệ hại trong mắt con: Nếu không thay đổi điều này, tôi sẽ bị ghét bỏ

Xem phim "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra mình là một bà mẹ tệ hại trong mắt con: Nếu không thay đổi điều này, tôi sẽ bị ghét bỏ

Góc tâm tình

07:49:53 30/03/2025
Tôi luôn tự hào vì mình dạy con đúng đắn. Cho đến khi tôi bị con hét vào mặt thì mới bật ngửa. Tôi nghĩ là cha mẹ thì nên gần gũi, lắng nghe con tâm sự.