Cách mạng 4.0 trong nông nghiệp là xoá chuyện giải cứu nông sản
“Bức tường thành cao nhất với người nông dân hiện nay là cái nghề, là kiến thức, bởi không có kiến thức thì không thể đi xa được trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay”.
Đó là khẳng định của ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp (DN), tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại TP.HCM.
Ông Thào Xuân Sùng (thứ 2 từ trái qua) trong buổi làm việc với PVFCCo (Đạm Phú Mỹ) – Ảnh: Quốc Hải
Trọng tâm của buổi gặp gỡ, đối thoại này ngoài mục đích lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các DN về các chính sách để tìm ra giải pháp, kiến nghị lên Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho DN, đồng thời cũng tạo mối liên kết chặt chẽ giữa T.Ư Hội Nông dân Việt Nam với các DN để tìm hướng đi cho nông sản Việt, nâng cao chuỗi giá trị nông sản, tạo sinh kế cho người nông dân khắp cả nước.
Trọng tâm là “tri thức hóa” cho nông dân
Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp nông nghiệp, ông Thào Xuân Sùng trăn trở, trên toàn quốc, giai cấp nông dân chiếm hơn 70% dân số nhưng con số thống kê mới nhất cho thấy, số nông dân được đào tạo nghề có chứng chỉ chỉ đạt 26%. Đáng nói là lực lượng nông dân có chứng chỉ nghề đó mới chỉ biết sản xuất hàng hóa, còn lại các kiến thức để làm sao tham gia chuỗi giá trị hàng hóa thì chưa đáp ứng được.
Ông Thào Xuân Sùng (bìa phải), Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trao quà tặng là sản phẩm nông nghiệp “cây nhà lá vườn” cho đại diện PVFCCo
“Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII này, tất cả Hội Nông dân các cấp sẽ cùng ngồi lại để đề ra các giải pháp đổi mới toàn diện về các nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân các cấp để từ đó hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn tốt nhất. Trong đó, mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất là “tri thức hóa” cho người nông dân để làm sao cho người nông dân đáp ứng các tiêu chuẩn làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế”, ông Sùng tâm tư.
Cụ thể, theo ông Sùng, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam sẽ gõ cửa các DN, tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để cùng ngồi lại lắng nghe, chia sẻ những khó khăn vướng mắc…
Đặc biệt, thông qua lần gặp gỡ này, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cũng muốn kết nối chặt chẽ hơn với DN theo chỉ thị về liên kết 6 nhà của Thủ tướng Chính phủ để tìm ra các giải pháp hỗ trợ nông dân.
Video đang HOT
“Tôi mong các DN sẽ cử các chuyên gia soạn thảo những kiến thức về chăm sóc cây trồng, cách bón phân đúng kỹ thuật, cách làm nông sản sạch… để cùng kết hợp với T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền kiến thức nông nghiệp cho người nông dân. Bởi thực tế mà nói, người nông dân Việt Nam đã canh tác đi hết chiều rộng, bây giờ chuyển sang chiều sâu là đòi hỏi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng đa số người nông dân chưa… biết bơi. Vì vậy rất cần sự hỗ trợ của DN và Hội Nông dân Việt Nam với vai trò đầu tàu…”, ông Sùng ví von.
Món quà “cây nhà lá vườn” được lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân Việt Nam gửi tới Công ty CP Phân bón Bình Điền để cảm ơn mối quan hệ “Đồng hành với nhà Nông” thời gian qua.
Trước trăn trở của lãnh đạo T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, ông Lê Cự Tân, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất và Dầu khí (PVFCCo, HoSE: DPM), cam kết, sản xuất phân bón cũng là từ tài nguyên quốc gia, vì vậy PVFCCo luôn tâm niệm, sẵn sàng hỗ trợ tất cả vì người nông dân. “T.Ư Hội Nông dân Việt Nam hãy đứng ra tổ chức các hội thảo, biên soạn giáo trình nâng cao kiến thức về sử dụng phân bón, chăm sóc cây trồng… PVFCCo sẽ cử các nhà khoa học cùng tham gia biên soạn các giáo trình đó để phổ biến kiến thức cho người nông dân”, ông Tân khẳng định.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) cũng cho biết, mặc dù tình hình kinh doanh năm 2018 này gặp rất nhiều khó khăn do nhiều yếu tố về thời tiết, giá nông sản sụt giảm, phân bón nhập khẩu về ồ ạt và không chịu thuế… khiến lợi nhuận 9 tháng 2018 chỉ đạt khoảng 72% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, từ lâu nay Bình Điền với phương châm luôn là “Bạn đồng hành với nhà nông” nên tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII này, Bình Điền sẽ tích cực “hiến kế” các giải pháp để giúp nông dân “vững bước” trong Cuộc Cách mạng 4.0 đang trở thành xu thế tại Việt Nam hiện nay.
“Chúng tôi sẽ động viên một thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo Công ty tham gia làm ứng viên Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, bởi chỉ có tham gia vào bộ máy tổ chức Hội Nông dân Việt Nam thì mới có thể lắng nghe, hiểu, cảm thông và chia sẻ với người nông dân cách tốt nhất. Từ đó, chúng tôi dưới góc độ điều hành doanh nghiệp mới có thể trở thành người bạn đồng hành mãi mãi với người nông dân khắp cả nước”, ông Thiệu chia sẻ.
Đừng để nông sản phải chờ… “giải cứu”
Bên cạnh câu chuyện về “tri thức hóa” cho người nông dân, một vấn đề trọng tâm khác mà Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng đặt ra với các doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là câu chuyện đầu ra cho nông sản Việt.
Tại Công ty CP Hàng không VietJet (HoSE: VJC), ông Sùng đã đặt vấn đề về việc kết nối các sản phẩm nông nghiệp sạch, đặc sản các vùng quê Việt Nam… lên các chuyến bay của hãng hàng không này. Theo ông Sùng: “Việc đưa nông sản sạch, đặc sản Việt Nam lên các chuyến bay của VietJet đi khắp cả nước, qua 11 nước bạn mà Vietjet có đường bay không chỉ góp phần giải quyết câu chuyện tìm đầu ra cho nông sản Việt mà qua đó còn góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam cho bạn bè năm châu”.
Lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giới thiệu chiến lược kinh doanh của mình với ông Thào Xuân Sùng (ở giữa), Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam
Trong khi đó, với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – một tập đoàn lớn đang bắt đầu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp ở khâu phân phối sản phẩm – ông Sùng đánh giá cao hướng đi và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Tập đoàn này.
“Mới đây, trong một cuộc họp với UBND TP.HCM, tôi có một bài tham luận về nền nông nghiệp đô thị tại TP.HCM, trong đó tôi đã đặt vấn đề và đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho người nông dân, tăng chất lượng đầu tư cho nông nghiệp… và quan trọng nhất là làm sao để xây dựng thành công chuỗi giá trị nông sản vì đó mới là căn cơ để giải quyết sinh kế cho người nông dân TP nói riêng, cả nước nói chung. Sau bài phát biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã ôm tôi và xúc động khi tôi đã chỉ ra một số giải pháp để giúp TP.HCM trở thành trung tâm kết nối nông sản cho Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và một phần của Tây Nguyên theo đúng chỉ thị đề ra tại Nghị quyết T.Ư 8 vừa qua”, ông Sùng nói.
Theo ông Sùng, chiến lược của Vạn Thịnh Phát trong việc phát triển hệ thống kho vận để tiêu thụ nông sản là một hướng đi chính xác. Câu chuyện về một nước Nhật Bản đâu có được tài nguyên và thuận lợi như TP.HCM nhưng lại phát triển mạnh mảng nông nghiệp nhờ hệ thống kho vận hiện đại là một câu chuyện đáng suy gẫm và để chúng ta học hỏi, bởi nếu làm tốt việc kết nối nông sản, TP.HCM sẽ là mắt xích quan trọng trong xây dựng chuỗi giá trị.
“Tôi hy vọng, trong vài năm tới nhờ sự hợp tác giữa T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và các DN, tập đoàn nông nghiệp, nhất là những DN ‘dám nghĩ, dám làm’ như Vạn Thịnh Phát sẽ giúp tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là… đẩy lùi câu chuyện “giải cứu nông sản” đang nhức nhối thời gian qua”, ông Sùng tin tưởng.
Theo Danviet
Đại hội Hội ND tỉnh Quảng Nam : Bám sát cơ sở để hỗ trợ nông dân
Ngày 12.9, tại TP.Tam Kỳ đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo đại hội có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng và ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.
"Bám chi, sát hộ, hiểu nông dân"
Tại báo cáo chính trị trình đại hội, ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, 5 năm qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tập trung công sức, trí tuệ vận động nông dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết đại hội Hội ND các cấp.
Quan cảnh Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (thứ hai bên phải qua) tặng cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018" cho HND tỉnh Quảng Nam
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành mới. Ảnh: T.H
Thực hiện phương châm "bám chi, sát hộ, hiểu nông dân", các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ đi cơ sở và trực tiếp tham gia sinh hoạt cùng hội viên nông dân, mỗi đồng chí ít nhất 12 lần/năm. Đến nay, Hội đã kết nạp 30.981 hội viên mới, nâng tổng số lên 223.776 hội viên, chiếm tỷ lệ 98,05% so với hộ nông dân.
Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội, cơ sở Hội luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm; nhiệm kỳ qua đã tổ chức được 220 lớp tập huấn cho 20.539 lượt cán bộ Hội các cấp; có 7.225 tổ, 1.678 chi, 241 cơ sở Hội khá, vững mạnh, không có cơ sở Hội yếu kém.
"Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phát động thi đua rộng rãi trong hội viên, nông dân tham gia các cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông" toàn quốc; hội thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Nam", cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0"... Hội viên nông dân trong tỉnh đã nghiên cứu thành công hàng trăm giải pháp sáng tạo, cải tiến, chế tạo ra máy nông cụ, thiết bị kỹ thuật. Nhiều sáng chế đã được công nhận thương hiệu và áp dụng vào sản xuất rộng rãi góp phần nâng cao hiệu quả lao động" - ông Thẩm cho biết.
Nông dân giàu,
Hội mới vững mạnh
Ông Thẩm nhấn mạnh thêm, để giúp đỡ nông dân trên địa bàn tỉnh trong việc sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội ND trong tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức được 3.203 lớp tập huấn với trên 163.335 lượt người dự, 500 buổi hội thảo đầu bờ, đầu chuồng thu hút hàng ngàn hội viên nông dân tham gia.
Hội xây dựng được hơn 10.000 hố xử lý rác thải thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp trên các cánh đồng; mở 163 lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng từ phế, phụ phẩm nông nghiệp cho 8.100 nông dân, hỗ trợ cho nông dân xây dựng các mô hình điểm sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng với tổng kinh phí là 1,950 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp KHCN của tỉnh.
Bên cạnh đó, 5 năm qua Quỹ HTND các cấp đã cho vay 227 dự án, 2.820 lượt hộ vay, với 47,950 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh giải quyết cho vay 105 dự án, 1.600 hộ vay, với 35,950 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào các mô hình phát triển chăn nuôi, đánh bắt hải sản, thương mại dịch vụ, trồng rừng, trồng rau sạch, rau an toàn, mô hình nuôi bò sinh sản... "Bên cạnh giúp phát triển kinh tế cho nhiều nông dân, thời gian qua cán bộ, hội viên nông dân cùng các cơ quan chức năng đã giúp cho 3.380 hộ thoát nghèo, đóng góp tiền của, vận động được hơn 1.880 sổ tiết kiệm tình nghĩa, giá trị hơn 3.200 triệu đồng, xây dựng 237 ngôi nhà tình nghĩa, tình thương với tổng giá trị hơn 5.450 triệu đồng.
Vận động giúp đỡ 500 hộ nghèo cải thiện điều kiện nhà ở. Ngoài ra, Hội còn vận động mua 35.147 thẻ bảo hiểm tai nạn cho nông dân với tổng giá trị 2,126 tỷ đồng, nhờ vào đó, đến nay có trên 95% cán bộ làm công tác Hội các cấp có thẻ bảo hiểm tai nạn" - ông Thẩm chia sẻ.
Ông Thẩm cũng cho biết, trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội ND tỉnh Quảng Nam phấn đấu phát triển 4.000 hội viên/năm; 90% cơ sơ, chi, tổ Hội đạt kha trơ lên; trong đo co 70% vưng mạnh, không có cơ sở Hội yếu kém. Hội vận động Quỹ HTND đạt tăng trưởng 5 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, hằng năm Hội trực tiếp đao tạo va cấp chưng chỉ nghề cho 1.000 lao động nông thôn; xây dựng 50 mô hình kinh tế và kinh tế tập thể/năm...
Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khẳng định, trong những năm qua, hoạt động của tổ chức Hội và phong trào nông dân toàn tỉnh đạt được những kết quả to lớn, góp phần tích cực vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển.
Các cấp Hội đã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. "Tôi mong rằng, Hội ND các cấp và giai cấp nông dân tỉnh nhà tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, chủ động, sáng tạo làm tốt nhiệm vụ; vận động cán bộ, hội viên, nông dân ra sức thi đua thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước..." - ông Quang yêu cầu.
Theo Danviet
Đưa 150 cán bộ trẻ của Hội NDVN sang Nhật Bản học tập Chiều ngày 7.9, tại Hà Nội, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Thào Xuân Sùng và đại diện lãnh đạo các ban đơn vị Hội NDVN đã làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Tsutomu Takebe - cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xô xát giữa 3 chủ quán trên đèo Hải Vân do mâu thuẫn giành khách

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Ô tô tông chết bé gái 2 tuổi ở trạm dừng chân cao tốc TPHCM - Trung Lương

3 ô tô đâm nhau liên hoàn, sập cổng chào làm hơn 20 người bị thương

Ô tô 16 chỗ tông tử vong cụ già bán vé số ở TPHCM

Cô gái mặc áo yếm lái xe như diễn xiếc có 'thoát' xử phạt nhờ giấy chứng nhận tâm thần?

Bé trai chào đời nửa ngày, mẹ đột ngột rời đi mất liên lạc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sẽ xử lý người hít xà đơn gây phản cảm trên tàu metro Bến Thành - Suối Tiên

Nguyên nhân vụ rò rỉ khí khiến 1 người chết, 40 người nhập viện

Long An dự kiến còn 60 xã, tên tỉnh sẽ đặt cho phường có vị trí đắc địa

Máy bay Trung Quốc chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Tuyên án chung thân nữ bị cáo lừa đảo 81 tỷ đồng
Pháp luật
12:25:54 16/04/2025
Phong Nha-Kẻ Bàng là 'thủ phủ' du lịch mạo hiểm
Du lịch
12:25:39 16/04/2025
Cách luộc trứng lòng đào dẻo chuẩn ngon
Ẩm thực
12:25:33 16/04/2025
Bộ trưởng Hegseth cảnh báo Trung Quốc đủ sức đánh chìm cả hạm đội Mỹ trong 20 phút
Thế giới
12:19:02 16/04/2025
Người sinh vào 5 ngày Âm lịch này tính tình hào phóng, rộng rãi, 10 người thì 9 người sung túc, dư dả
Trắc nghiệm
11:57:45 16/04/2025
Đám cưới lạ kỳ được chia sẻ nhiều nhất hôm nay: Metro, buýt 2 tầng và dàn bê tráp "soái Tây"
Netizen
11:25:45 16/04/2025
Doãn Quốc Đam, MC Hoàng Linh im lặng giữa ồn ào nghi quảng cáo sữa giả
Sao việt
11:21:02 16/04/2025
Độc lạ "xổ số" nghĩa vụ quân sự Thái Lan: Phụ nữ chuyển giới tích cực góp mặt, mong thành người nổi tiếng
Lạ vui
11:01:17 16/04/2025
Netflix thử nghiệm tính năng tìm kiếm AI dựa trên cảm xúc
Thế giới số
10:59:45 16/04/2025
Lộ ảnh tiểu thư Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh mặt mộc thiếu son phấn, visual khác lạ ra sao?
Sao thể thao
10:24:48 16/04/2025