Cách ly y tế ở khách sạn: Ai được và chi phí như thế nào?
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của bộ này về cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19, do người cách ly tự nguyện chi trả.
Ảnh minh họa
Căn cứ diễn biến dịch, ở giai đoạn hiện tại, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ triển khai áp dụng đối với người nước ngoài như: chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao… thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế).
Hình thức là cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn). Hình thức này được áp dụng với người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn. Đối tượng thứ hai là người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay có nhu cầu.
Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
Tại khách sạn cách ly tập trung, phải đảm bảo các yêu cầu về trạm gác bảo vệ trực 24/24, do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm; không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn và đặt cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “không nhiệm vụ miễn vào”; bố trí điểm rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng.
Nếu không có điểm rửa tay phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân. Phân khu hoặc tầng cho người được cách ly là khu vực cách biệt, dễ quan sát và tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, khu ở của nhân viên khách sạn.
Báo Thanh Niên phản ánh tại TP.Hồ Chí Minh tiền phòng ở các khách sạn nhận người cách ly dao động 350.000 – 500.000 đồng/ ngày, cộng thêm các khoản chi phí ăn uống, drap, gối thì sau 14 ngày, người cách ly phải thanh toán cao nhất 10,8 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh theo nhu cầu cá nhân.
Hà Thu (tổng hợp)
Video đang HOT
Ai được lựa chọn cách ly có trả phí?
Bộ Y tế đã có công văn khẩn hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của bộ này về cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19, do người cách ly tự nguyện chi trả.
Người cách ly trả phí chờ kiểm tra y tế để vào nhận phòng - Ảnh: Đồng Duy
Thông tin nhiều địa phương lựa chọn một số khách sạn, resort làm nơi cách ly có thu phí nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt trong bối cảnh người về từ nước ngoài phải cách ly tăng cao. Nhưng ai là người được sử dụng dịch vụ này, quy trình đăng ký ra sao... cần được minh bạch.
Tại TP.HCM, tính đến sáng 22.3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tổng số đang được cách ly, theo dõi dịch bệnh Covid-19 là hơn 8.400 người. Trong đó, tại khu cách ly tập trung của TP là 6.890 người (tăng 2.000 người so với hôm trước), tại khu cách ly tập trung của quận, huyện là 556 người và cách ly tại nhà là 957 người.
Không chọn khách sạn ở nội thành
Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng, người phát ngôn Sở Y tế TP.HCM, cho biết những ngày gần đây lượng người về TP rất đông. Hiện đã có 8 khu cách ly tập trung của TP; 24 khu cách ly quận huyện quản lý với tổng số 23.600 giường.
Theo quy định, mọi hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất đều cách ly tập trung theo phân luồng của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế. Tuy nhiên, người có nhu cầu cách ly ở khách sạn, resort có trả phí có thể đăng ký ngay tại cửa khẩu. Sau đó, nhân viên Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế sẽ xem xét người đó đi từ vùng nào về, nguy cơ cao hay thấp để quyết định đưa đi cách ly tập trung hay tự chọn.
"Nguyên tắc cách ly ở khách sạn là phải được chủ khách sạn đồng ý. Nhưng hình thức cách ly này có rủi ro và người cách ly có khả năng dương tính bất cứ lúc nào nên khu vực ngoại thành, xa khu dân cư là ưu tiên hàng đầu. Nếu dùng khách sạn trong nội thành cách ly là không khả thi, họ có đăng ký cũng không dám nhận. Ngoài ra, nhân viên khu cách ly của khách sạn phải được tập huấn, được đảm bảo phòng chống lây nhiễm chéo. Nhân viên y tế sẽ đến khách sạn ngày 2 lần để đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe", BS Mai nói.
Xin đổi chỗ, phải cách ly lại từ đầu
Cũng theo BS Mai, ngành y tế đang quản lý các khu cách ly rất chặt chẽ. Nếu người cách ly xin đổi chỗ cách ly từ khu cũ qua khu mới thì sẽ phải tính lại như cách ly từ đầu, nếu ở 1 tuần mà đổi chỗ thì sẽ ở thêm 2 tuần nữa, tổng cộng là 3 tuần. Trong trường hợp người cách ly muốn đổi chỗ thì thông báo cho cơ sở lưu trú để đơn vị này báo lại cho cơ quan chức năng.
"Trong thời gian cấp bách này, bà con ở yên giùm để đỡ kẹt cho nhân viên y tế, giúp họ tập trung làm việc. Quan điểm của Sở Y tế là ai cách ly ở đâu thì cứ ở yên đó", bà Mai khuyến cáo và cho biết đường dây nóng của Sở Y tế mấy hôm nay "cháy máy" vì số lượng người hỏi chỗ cách ly ở khách sạn.
Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó chủ tịch UBND H.Cần Giờ (TP.HCM), cho biết có 7 resort, khách sạn ở huyện đủ điều kiện đón người đến cách ly theo hình thức có trả phí. Bảy cơ sở này gồm 2 resort Cần Giờ và Phương Nam cùng 5 khách sạn: Mangrove, Thái Dương, Tân Thái Dương, Tâm Tâm và Khánh Vân 1 với tổng công suất 321 phòng. Đến 18 giờ ngày 22.3, các cơ sở lưu trú đã nhận 173 người đến cách ly có trả phí.
An ninh nghiêm ngặt
Theo bảng báo giá dịch vụ của các cơ sở lưu trú đăng ký với Sở Du lịch, giá phòng dao động từ 350.000 - 500.000 đồng/ngày, chi phí suất ăn một bữa là 50.000 đồng, giá trọn gói bộ drap, gối là 2,4 triệu đồng.
Như vậy, sau 14 ngày cách ly, người chọn hình thức cách ly có trả phí phải thanh toán 9,4 - 10,8 triệu đồng/người, chưa kể các chi phí phát sinh theo nhu cầu cá nhân. Riêng resort Phương Nam, do chủ khách sạn đã bàn giao khu nghỉ dưỡng cho H.Cần Giờ làm khu cách ly tập trung nên người cách ly không phải thanh toán tiền phòng mà chỉ trả các khoản như các cơ sở lưu trú khác.
Nhân viên khách sạn Tâm Tâm, H.Cần Giờ cho biết chủ khách sạn đã đăng ký nhận người từ nước ngoài về cách ly với ngành y tế nên không nhận khách bên ngoài. Theo quy trình, khách đến sẽ được kiểm tra y tế, khử khuẩn toàn thân rồi lên phòng, hạn chế ra bên ngoài. Hằng ngày, nhân viên giao đồ ăn cũng phải mặc đồ bảo hộ, để đồ ăn trước cửa và người cách ly mở cửa nhận đồ, hai bên không tiếp xúc trực tiếp, kể cả thanh toán bằng tiền mặt. Khách có nhu cầu đặt thêm đồ ăn, thức uống thì nhà bếp làm rồi phục vụ theo quy trình tương tự. Nhân viên này cho biết quy trình trên đã được Sở Y tế, Sở Du lịch và UBND H.Cần Giờ tập huấn nhằm đảm bảo an toàn, đúng theo hướng dẫn phòng chống dịch.
Về vấn đề an ninh, thượng tá Nguyễn Văn Công, Phó trưởng công an H.Cần Giờ, cho biết mỗi điểm cách ly đều có một tổ an ninh gồm công an, quân sự, bộ đội biên phòng, bảo vệ dân phố và thanh niên xung phong túc trực.
Mỗi ngày được chia thành 3 ca, mỗi ca 5 người đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm cách ly. Ông Công cho biết kể từ khi nhận người cách ly (hôm 19.3), nhiều gia đình người cách ly đến trước cổng đề nghị được gặp người thân. Tổ an ninh giải thích cho mọi người hiểu nên ai cũng chấp hành.
Cách ly y tế tập trung tại khách sạn chỉ áp dụng với người nước ngoài
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của bộ này về cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19, do người cách ly tự nguyện chi trả. Căn cứ diễn biến dịch, trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ triển khai áp dụng đối với người nước ngoài như: chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao... thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế).
Liên Châu
Người được đưa đi cách ly trả phí nhưng không biết trước?
Khuya 20.3, một nhóm du học sinh bay từ Mỹ, Nhật về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Sau khi được kiểm tra tình hình sức khỏe và khai báo về lịch trình của mình, các du học sinh này được gọi tên lên xe. Khi lên xe rồi, nhóm hỏi tài xế thì biết sẽ đi Cần Giờ.
Theo các du học sinh, khi xe chở về một khách sạn tại Cần Giờ, làm các thủ tục vào nhận phòng rồi mới phát hiện ra có tờ thông báo để sẵn trong phòng với tổng các chi phí cách ly 14 ngày là 10,1 triệu đồng/người.
Thông báo của khách sạn ghi: Chi phí bao gồm tiền phòng 400.000 đồng/ngày (tổng tiền ở 5,6 triệu đồng/14 ngày), tiền ăn 3 suất 150.000 đồng/ngày (50.000 đồng/suất), tổng tiền ăn 2,1 triệu đồng/14 ngày; tiền tiêu hủy trang thiết bị sau cách ly 2,4 triệu đồng. Phòng sạch sẽ, được tắt máy lạnh theo quy định cách ly và không có máy quạt. "Ai muốn dùng quạt, có thể nhờ nhân viên khách sạn mua từ bên ngoài", một du học sinh cho biết.
Vấn đề ở đây là hành khách hoàn toàn không được báo trước từ giá cả cho đến lựa chọn. Chỉ biết mọi thứ khi đến nơi, vào tận phòng. Theo giá phòng cho thuê của khách sạn này trên các trang đặt phòng online là từ 20 USD/phòng/đêm (tương đương 470.000 đồng/đêm).
Bữa ăn sáng và ăn trưa tại khách sạn nhóm du học sinh được đưa về cách ly - Ảnh: CTV
Trao đổi với PV Thanh Niên, nhân viên tại khách sạn cho biết mức giá phòng đã làm việc với phía Sở Y tế và đã giảm hơn một nửa so với giá cho khách thuê ngày thường. 3 bữa ăn hằng ngày do khách sạn phục vụ và thu tiền. Với mỗi bữa ăn 50.000 đồng/suất. Thế nhưng theo các du học sinh, mỗi buổi sáng họ được cung cấp một hộp bánh ướt với mấy miếng chả lụa mỏng cắt nhỏ, chất lượng thấp hơn nhiều so với những bữa ăn nhà nước hỗ trợ tại các khu cách ly tập trung. Buổi trưa, bữa ăn có cơm, vài con tôm và ít cải ngọt. Với sức ăn của giới trẻ, suất ăn thế này quá đạm bạc nếu không nói thiếu chất...
Chị Ng. (người nhà của một du học sinh trong nhóm) tỏ vẻ không hài lòng khi nói với Thanh Niên: "Cần đưa danh sách khách sạn, địa điểm, giá cả... cho hành khách biết ngay tại sân bay, để lựa chọn. Bên cạnh đó, cơ quan liên quan cần xem lại chất lượng các bữa ăn của người cách ly có trả phí".
Duy Tính
Người có nhu cầu sẽ được cách ly tại khách sạn để phòng chống dịch Covid-19 Theo quyết định của Bộ Y tế, người đang trong diện cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, nếu có nhu cầu sẽ được chuyển sang cách ly tại khách sạn, nhưng phải trả chi phí. Một resort ở Bình Thuận tiếp nhận khách vào cách ly trả phí - Ảnh CTV Ngày 20.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt
Thế giới
21:22:29 04/03/2025
Sắp đến 8/3, hành động của con rể với mẹ vợ khiến tôi chỉ muốn ly hôn
Góc tâm tình
21:20:53 04/03/2025
Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc
Pháp luật
21:14:33 04/03/2025
Jennie (BLACKPINK) vẫn lên kế hoạch trở lại đóng phim
Sao châu á
21:11:46 04/03/2025
Nữ phụ xuất sắc Oscar 2025 phản hồi những người chỉ trích phim Emilia Pérez
Hậu trường phim
21:07:37 04/03/2025
NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc
Sao việt
20:41:14 04/03/2025
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch
Nhạc việt
20:31:09 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025