Các tuyến phố xung quanh Nhà Trắng bị phong tỏa
Cơ quan Mật vụ Mỹ đóng một số tuyến phố xung quanh Nhà Trắng nhằm tăng cường an ninh giữa lúc làn sóng biểu tình bạo lực chưa dừng lại.
Mọi phương tiện giao thông đều bị cấm đi vào các tuyến phố này hôm 2/6. Rào chắn an ninh cao hơn hai mét cũng được thiết lập xung quanh công viên Lafayette, gần Nhà Trắng, vào đêm 1/6. Chúng trông như những hàng rào không thể vượt qua thường được sử dụng trong các sự kiện chính trị cấp cao như lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.
Đây là động thái mới cho thấy an ninh tiếp tục được tăng cường ở khu vực Nhà Trắng giữa lúc biểu tình và bạo loạn tiếp diễn khắp nước Mỹ, sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu 46 tuổi. Floyd bị Derek Chauvin, cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, ghì gáy trong gần 9 phút, dẫn tới tử vong hôm 25/5.
Cái chết của Floyd đã thổi bùng làn sóng phẫn nộ của người da màu ở Minneapolis và toàn nước Mỹ, khiến 4 sĩ quan cảnh sát liên quan tới sự việc bị sa thải. Chauvin bị bắt giữ và truy tố tội giết người cấp độ ba.
Nhà Trắng được bảo vệ sau hàng rào an ninh của Cơ quan Mật vụ Mỹ hôm 2/6. Ảnh: AP.
Các cuộc biểu tình đã lan rộng tại ít nhất 140 thành phố Mỹ, khiến hàng chục địa phương đã áp đặt lệnh giới nghiêm, trong đó có thủ đô Washington. Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã huy động quân đội trang bị vũ khí hạng nặng để đảm bảo an ninh ở thủ đô. Ông cũng cảnh báo sẽ kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807, trong đó quy định Tổng thống Mỹ có quyền sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ.
Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại ít nhất 28 bang và Washington. Ít nhất 4.400 người bị bắt vì phá lệnh giới nghiêm, gây rối và cướp bóc, hôi của.
Tối 1/6, các cuộc biểu tình ôn hòa ngoài Nhà Trắng trước giờ giới nghiêm đã bị giải tán bằng hơi cay và đạn cao su. Các trực thăng quân sự được nhìn thấy bay qua các con phố.
Trong bài đăng đầu tiên sáng nay, Trump cho biết “không có vấn đề gì” xảy ra ở Washington hay Minneapolis tối qua và ca ngợi lực lượng an ninh “đã làm rất tốt”.
Theo gia đình của George Floyd, lễ tưởng niệm anh sẽ được tổ chức vào ngày 8 và 9/6 ở thành phố Houston, bang Texas.
Trump rút xuống hầm ngầm né biểu tình
Trump được đưa xuống hầm tổng thống trong khoảng thời gian ngắn khi người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng đêm 29/5, theo một quan chức chính quyền.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ở dưới hầm ngầm dành cho tổng thống bên dưới Nhà Trắng khoảng một giờ khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài biểu tình sau cái chết của người da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Hiện chưa rõ Đệ nhất phu nhân Melania và cậu út Barron Trump có được đưa xuống hầm cùng Tổng thống hay không.
Quyết định đưa Tổng thống xuống hầm được đưa ra khi những người biểu tình đối đầu với các nhân viên mật vụ bên ngoài Nhà Trắng suốt nhiều giờ hôm 29/5. Họ la hét, ném chai nước và đồ vật vào nhân viên mật vụ và cố vượt qua hàng rào im loại.
Đôi lúc, đám đông xô đổ hàng rào an ninh và đụng độ với lực lượng an ninh trang bị khiên chắn. Suốt đêm, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu ủng hộ Floyd. Cơ quan Mật vụ đã yêu cầu phong tỏa Nhà Trắng trong khoảng thời gian ngắn.
Một người biểu tình giơ tờ giấy có dòng chữ "công lý cho George Floyd" bên ngoài Nhà Trắng hôm 29/5. Ảnh: AFP.
Mật vụ Mỹ cảnh báo người biểu tình về việc tụ tập trái phép, trước khi xông vào và sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Sáu vụ bắt giữ đã được thực hiện, Cơ quan Mật vụ xác nhận trong một tuyên bố chiều 30/5. Trump nhiều lần ca ngợi Cơ quan Mật vụ vì đã xử lý các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng.
Cơ quan Mật vụ Mỹ xác nhận hơn 60 nhân viên, đặc vụ đã bị thương trong ba ngày đối phó với biểu tình bạo lực bên ngoài Nhà Trắng.
Biểu tình xảy ra trên khắp nước Mỹ để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của Floyd, 46 tuổi, người bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả. Video được công bố cho thấy một cảnh sát da trắng ghì đầu gối vào gáy Floyd trong nhiều phút, trong khi ba cảnh sát khác hỗ trợ.
Floyd liên tục cầu xin, nói mình không thể thở được, nhưng viên cảnh sát vẫn giữ nguyên tư thế. Anh này sau đó bất tỉnh và tử vong. 4 cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải và người trực tiếp ghì chân lên gáy Floyd bị truy tố tội giết người cấp độ ba. Trump gọi sự việc là "bi thảm, đau buồn" và cam kết công lý sẽ được thực thi cho Floyd.
Biểu tình "tôi không thể thở" ban đầu nổ ra ở Minneapolis, bang Minnesota, sau đó lan rộng ra nhiều thành phố khắp nước Mỹ, buộc nhiều thị trưởng phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh. Một thanh niên đã chết khi một kẻ lạ mặt nổ súng vào đám đông biểu tình tại thành phố Detroit, trong khi một cảnh sát liên bang cũng thiệt mạng gần nơi biểu tình ở Oakland.
Thị trưởng Washington đã ban hành lệnh giới nghiêm do biểu tình, trong khi thị trưởng Atlanta yêu cầu Trump ngừng nói về biểu tình vì ông "chỉ khiến mọi chuyện xấu đi".
Người quay video cảnh sát ghì chết George Floyd lên tiếng
Darnella Frazier, 17 tuổi, cho hay cô nhận được hàng loạt tin nhắn chỉ trích trên Facebook sau khi đăng đoạn video George Floyd bị cảnh sát ghì chết. Frazier kể rằng nhiều người đã hỏi cô tại sao không làm gì để cứu Floyd thay vì đứng quay đoạn video dài gần 10 phút, trong khi cảnh sát ghì gáy người đàn...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tây Ninh phát hiện 125 vụ buôn lậu, hàng giả trong 3 tháng cao điểm

Tình thế đảo ngược sau một tháng chiến sự Iran

Lối thoát cho dầu mỏ vùng Vịnh: Ba tuyến đường ống có thể thay thế Hormuz?

Hé lộ hệ thống 'vòm phòng thủ' tự nhiên của Iran

Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro

Mùi lạ buộc hàng loạt sân bay tại Mỹ phải dừng chuyến

Mỹ muốn kiểm soát eo biển Hormuz và có thể đổi tên thành 'eo biển Mỹ'

Tehran công bố tình trạng nhà máy hạt nhân lần thứ 3 bị tập kích bởi Mỹ - Israel

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Bất cập âm thanh tại nhà hát Metropolitan Opera nổi tiếng ở Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới

Argentina thắng kiện tại Mỹ liên quan vụ quốc hữu hóa tập đoàn dầu khí
Có thể bạn quan tâm

Mỗi lần liên hoan sau khi ký hợp đồng lớn, sếp thường giả vờ say rồi ngồi cạnh tôi khiến tiệc vui trở thành nỗi ám ảnh
Góc tâm tình
08:35:38 29/03/2026
Đúng hôm nay, Chủ Nhật 29/3/2026, 3 con giáp vận trình hanh thông, nhận được khoản tiền 'khủng', tiêu xài phủ phê, không lo hết sạch
Trắc nghiệm
08:27:55 29/03/2026
Salah vĩ đại hơn Ronaldo ở Ngoại hạng Anh? E là không thể!
Sao thể thao
08:19:37 29/03/2026
Nữ ca sĩ quốc dân hẹn hò Chủ tịch showbiz hơn 6 tuổi, choáng với gia thế đàng trai
Sao châu á
08:07:32 29/03/2026
Ăn sáng đúng cách cho người huyết áp cao trong năm 2026
Ẩm thực
07:58:56 29/03/2026
Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật trên Facebook
Pháp luật
07:57:24 29/03/2026
Cô dâu xách váy đi trên phố cũng hot rần rần, hoá ra là mỹ nhân Việt duy nhất được báo Hàn tung hô "tình đầu quốc dân"
Hậu trường phim
07:56:14 29/03/2026
Không chỉ thất bại mà trận thua của Gen.G trước G2 còn khiến cả LCP cũng bị "vạ lây"
Mọt game
06:44:10 29/03/2026
Mỹ nhân vừa lọt top đề cử đẹp nhất thế giới: Bị gọi người đẹp giả dối, flop 4 năm mới được "hồi sinh"
Nhạc quốc tế
06:14:07 29/03/2026
Đến bao giờ Hàn Quốc mới lại có phim ngôn tình đỉnh thế này: Dàn cast toàn thánh visual, nhạc phim - bối cảnh 10 điểm tuyệt đối
Phim châu á
05:56:53 29/03/2026
Những nhóm cực đoan bị tố ‘giật dây’ bạo loạn Mỹ
Thụy Điển cảnh báo rủi ro khi trông chờ vaccine Covid-19

Vệ binh Quốc gia - 'Cây gậy' Trump dùng ứng phó biểu tình
Trump giơ kinh thánh trước nhà thờ xảy ra biểu tình
Hơn 60 mật vụ bị thương trong biểu tình ở thủ đô Mỹ
'Bão' kép tàn phá cuộc sống người Mỹ
Trung Quốc nói phân biệt chủng tộc là 'bệnh kinh niên' ở Mỹ
Trump chưa định kiểm soát Vệ binh Quốc gia
Xe bồn chở dầu bất ngờ lao thẳng vào đoàn biểu tình trên cao tốc Minneapolis
Thủ đô Mỹ áp lệnh giới nghiêm
Vệ binh Quốc gia Mỹ hỗ trợ dẹp loạn gần Nhà Trắng
Lầu Năm Góc đặt quân cảnh trong trạng thái báo động
Bang Mỹ yêu cầu điều vệ binh quốc gia ứng phó biểu tình
Clip hot girl có hành động khó hiểu, nằm đắp chiếu giữa sảnh chung cư đông người
BTS vướng nghi vấn đạo nhạc
Iran tuyên bố muốn chấm dứt hoàn toàn xung đột
2 cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam lưu thông qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
Điều kỳ lạ trong cuộc xung đột Mỹ - Iran
Phóng 850 tên lửa Tomahawk vào Iran, kho vũ khí Mỹ sớm cạn kiệt?
Iran đóng cửa eo biển Hormuz với tàu 'thù địch', nêu số người thương vong
Tổng thống Mỹ gọi Hormuz là "eo biển Trump"
Các nước Vùng Vịnh muốn tham gia tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
5 phim rác bị cấm chiếu vĩnh viễn
Lực lượng Houthi tham chiến, thêm mặt trận mới trong xung đột Trung Đông
Trung Quốc ra mắt đảo nhân tạo nổi cho nghiên cứu đại dương mọi điều kiện thời tiết
Messi được Inter Miami vinh danh bằng khán đài riêng trị giá 1 tỷ USD
Gương mặt đáng sợ của Địch Lệ Nhiệt Ba
Hải Nam bị "ném đá" chỉ vì đến xem Jun Vũ
Đừng chỉ luộc hay xào, cải bó xôi đem nhào bột làm bánh cuộn mềm này, sáng ra 5 phút là cả nhà có bữa sáng no nê trọn vị
Thái Lan đạt thỏa thuận với Iran cho tàu dầu qua eo biển Hormuz
Drama nhất Trung Quốc lúc này: Lộ đoạn ghi âm nhạy cảm về Lưu Diệc Phi, nghe mà không tin nổi vào tai mình
Tài xế taxi bị sát hại ở Quảng Trị: Vợ khóc nghẹn khi nhớ lại lời cuối của chồng
Thảm án dùng súng đoạt mạng tài xế taxi và mẹ vợ, bắn bố vợ trọng thương
Con gái ông chủ tiệm điện máy ở TP.HCM đăng một tấm ảnh trong nhà vệ sinh gây chú ý, xem tiếp phải thốt lên: "Ôi loài người"
Rapper Pháo cuối cùng đã chịu công khai!
Cú 'quay xe' của điều tra viên trong vụ nữ sinh ở Vĩnh Long bị tông tử vong
Kẻ gây thảm án ở Quảng Trị lên mạng khai giết 3 người, xin lỗi bố mẹ
Chân dung hội nàng thơ "thế hệ mới" đang yêu các nam thần Vbiz: Không đòi "danh phận" nhưng sơ hở là lộ hint hẹn hò
Trang Pháp chính thức xác nhận tham gia Đạp Gió bản Trung 2026
Angelababy cũng có ngày này: Sa sút đến mức phải livestream bán hàng giá rẻ, sống bằng những bữa cơm lề đường