Các phụ huynh Iran biểu tình sau làn sóng tấn công chất độc nữ sinh
Một làn sóng biểu tình rầm rộ của các phụ huynh và người dân đã diễn ra ở thủ đô Tehran của Iran cùng các thành phố khác, vì nghi ngờ và lo sợ con em của mình bị tấn công bằng chất độc, cụ thể là nhắm đến các nữ sinh tại hàng chục trường học trong vòng 3 tháng qua.
Nguyên nhân chính của vụ việc này được cho là do một số cá nhân hay tổ chức thù địch đứng sau muốn đóng cửa tất cả các trường học, đặc biệt là các trường nữ sinh. Theo Reuters, cuộc tụ tập của phụ huynh bên ngoài tòa nhà Bộ Giáo dục ở Tehran hôm 4/3 đã biến thành cuộc biểu tình phản đối chống chính phủ.
Một nữ sinh nhập viện ở Iran, nghi ngờ bị đầu độc. Ảnh: Reuters.
Các vụ đầu độc đã ảnh hưởng đến hơn 30 trường học ở ít nhất 10 trong số 31 tỉnh của Iran. Các bậc phụ huynh đang tập trung tại trường để đưa con về nhà và một số học sinh được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương hoặc xe buýt.
Lực lượng cảnh sát đạo đức Iran đã bị giải tán sau cái chết của một người phụ nữ 22 tuổi trong lúc bị tạm giam, dẫn đến nhiều tháng biểu tình và hàng trăm người đã thiệt mạng. Bởi vậy, vụ biểu tình của các bậc phụ huynh liên quan đến làn sóng đầu độc nói trên càng làm cho tình trạng bất ổn leo thang.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani chia sẻ với giới truyền thông rằng một trong những ưu tiên trước mắt của chính phủ Iran là theo đuổi vấn đề này càng nhanh càng tốt, cung cấp đầy đủ dữ liệu thông tin để giải quyết sự lo ngại của các gia đình nạn nhân và đưa thủ phạm ra ánh sáng.
Hôm 3/3, Cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc tại Geneva đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch về sự việc trên và các quốc gia phương Tây bao gồm Đức và Mỹ đã bày tỏ quan ngại. Iran cáo buộc rằng vụ đầu độc là do “sự can thiệp từ bên ngoài” và cho biết họ đang điều tra một cách rất sát sao .
Iran bác bỏ cáo buộc tấn công tàu chở dầu của Israel
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani, ngày 20/2 đã bác bỏ cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Tehran đứng sau vụ tấn công vào một tàu chở dầu của người Israel trên Biển Arab.
Nga lại điều tàu chở dầu phá băng qua Vòng Bắc Cực để tới Trung Quốc Mỹ bắt giữ tàu chở dầu Nga Iran: Hy Lạp đã thả tàu chở dầu bị bắt giữ Tàu chở dầu của Nga chuyển dầu giữa Đại Tây Dương
Phát biểu họp báo, ông Kanaani còn khẳng định Iran rất tích cực trong việc duy trì an ninh và tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế và sẽ tiếp tục làm như vậy.
Trước đó hôm 19/2, Thủ tướng Netanyahu đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu Square Campo thuộc sở hữu của doanh nhân người Israel Eyal Ofer. Hôm 10/2, con tàu chở dầu treo cờ Liberia này khi đang di chuyển qua Biển Arab thì bị tấn công bằng máy bay không người lái khiến con tàu hư hại nhẹ. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn trên con tàu bình an vô sự và tiếp tục lộ trình như kế hoạch.
Iran khẳng định đã thông báo cho IAEA về việc làm giàu urani Ngày 5/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết Tehran đã thông báo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về quyết định bắt đầu làm giàu urani lên mức tinh khiết 60% tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow (FFEP) vào tháng 11/2022. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tại cuộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lễ Shavuot - Giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của đất nước Israel

'MAGA toàn cầu': Giấc mơ xuất khẩu chủ nghĩa Trump đối mặt thất bại liên tiếp

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Thuế sẽ không biến mất bất chấp thách thức pháp lý

Ông Karol Nawrocki đắc cử Tổng thống Ba Lan

Hơn 1,3 triệu tín đồ Hồi giáo vượt nóng dự lễ hành hương Hajj ở Saudi Arabia

Algeria phản ứng với Anh vì ủng hộ kế hoạch của Maroc về Tây Sahara

Nhật Bản tiếp tục họp bàn giải quyết tình trạng giá gạo tăng cao bất thường

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua định hình lại tương lai đất nước

Tổng thống Zelensky giải thích lý do Ukraine vẫn bám trụ ở Kursk

Nước đầu tiên trên thế giới dùng vũ khí laser hạ UAV trong thực chiến

Campuchia lần đầu tiên họp lưỡng viện

Anh tuyên bố đóng thêm 12 tàu ngầm để ngăn chặn 'mối đe dọa' Nga
Có thể bạn quan tâm

Vỏ của 3 loại trái cây này chính là "rau không chứa thuốc trừ sâu: Nấu 3 món ăn vừa ngon lại giúp đẹp da, giảm cân
Ẩm thực
23:56:01 02/06/2025
Tân Binh Toàn Năng bị chê phá hit của Wren Evans, tất cả là tại SOOBIN?
Tv show
23:54:33 02/06/2025
Triệu Lệ Dĩnh đang gặp nguy hiểm
Hậu trường phim
23:51:01 02/06/2025
"Em gái quốc dân" lột xác dữ dội khiến netizen choáng váng: Visual chất như nước cất, diễn đỉnh khen bao nhiêu cũng thiếu
Phim châu á
23:46:50 02/06/2025
'Nhiệm vụ bất khả thi' từ dở tới hay nhất
Phim âu mỹ
22:57:58 02/06/2025
Nóng: Rầm rộ hơn 20 video gây sốc nghi ám chỉ Thiên An "tâm cơ" với Jack, Quỳnh Lương cũng bị réo tên
Sao việt
22:52:22 02/06/2025
Pax Thiên say xỉn khi đến câu lạc bộ thoát y?
Sao âu mỹ
22:29:01 02/06/2025
Sợi dây buộc tóc suýt làm bé gái 6 tuổi thủng màng nhĩ
Sức khỏe
22:13:51 02/06/2025
Vụ Công ty C.P bị tố bán thịt heo bệnh: Kết quả xét nghiệm ban đầu từ cơ quan chức năng
Tin nổi bật
22:11:57 02/06/2025
Báo động tình trạng của nam diễn viên "nhà nhà nhớ mặt gọi tên" sau 2 lần mắc ung thư, đột quỵ
Sao châu á
21:58:45 02/06/2025