Các nước SCO sẵn sàng hợp tác với Nga điều tra vụ khủng bố
Ngày 29/3, lãnh đạo các đơn vị chống khủng bố của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ( SCO) đã nhóm họp tại trụ sở Ủy ban điều hành Trung tâm chống khủng bố khu vực (RATS) của SCO ở thủ đô Tashken, Uzbekistan.
Nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva, Nga cháy rụi sau vụ tấn công khủng bố, ngày 23/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo RATS, tại cuộc họp, các trưởng đoàn đã đánh giá các thách thức và mối đe dọa an ninh đối với các nước thành viên SCO trong bối cảnh tình hình tại Afghanistan, trao đổi ý kiến về các vấn đề thời sự chống khủng bố, ly khai và cực đoan, cũng như các đề xuất củng cố hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố giữa các cơ quan chức năng của các nước thành viên SCO. Người đứng đầu Ủy ban điều hành RATS, Ruslan Mirzaev cho biết cơ quan mật vụ các nước thành viên SCO sẵn sàng hợp tác với lực lượng chức năng Nga trong việc điều tra vụ khủng bố vừa qua tại nhà hát Crocus City Hall, ở ngoại ô thủ đô Moskva.
Tối 22/3, vụ khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moskva đã khiến ít nhất 140 người thiệt mạng. Giới chức Nga cho biết đã bắt giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện vụ tấn công đã bị buộc tội khủng bố.
SCO được thành lập năm 2001 và hiện gồm 8 nước thành viên là Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikitan, Pakistan và Uzbekistan.
Vụ tấn công tại Moskva: Ước tính thiệt hại gần 110 triệu USD
Theo hãng tin TASS, các hãng bảo hiểm cho rằng thiệt hại từ vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva, LB Nga, có thể vượt quá 10 tỷ ruble (108 triệu USD).
Trung tâm Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva, Nga cháy rụi sau vụ tấn công khủng bố, ngày 26/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, các hãng bảo hiểm cho biết số tiền được bảo hiểm liên quan đến thảm kịch trên chưa xác định được, nhưng công ty bảo hiểm có thể bắt đầu tạm ứng trước. Họ cũng cho biết thêm quá trình điều tra cũng như giải quyết sau đó có thể mất tới 2 năm.
Nhà hát Crocus City Hall thuộc sở hữu của doanh nhân Araz Agalarov, mở cửa từ tháng 10/2009. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với RBC năm 2015, doanh nhân này cho biết ông đã đầu tư 70 triệu USD để xây dựng địa điểm tổ chức hòa nhạc với hơn 9.500 chỗ ngồi.
Vụ khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall tối 22/3 vừa qua. Phòng hòa nhạc Crocus đã bị thiêu rụi hoàn toàn sau khi các đối tượng khủng bố tấn công và phóng hỏa. Các cấu trúc kim loại thậm chí cũng tan chảy do nhiệt độ quá cao. Nhà chức trách Nga đã bắt giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện vụ tấn công bị buộc tội khủng bố.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thư ký báo chí Điện Kremlin, ngày 27/3, ông Dmitry Peskov cho biết cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố vẫn tiếp tục và chưa có giả thuyết chính thức về vụ khủng bố này. Hiện các cơ quan tình báo liên tục báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc điều tra.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao LB Nga, bà Maria Zakharova đã cho rằng các quan chức phương Tây tuyên bố quá sớm về nguyên nhân và thủ phạm thực hiện tấn công khủng bố.
Bộ Tình trạng Khẩn cấp LB Nga đã công bố danh sách cập nhật gồm 143 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nói trên. Danh sách này được tổng hợp tính đến 20h00 ngày 27/3 (giờ địa phương) và dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế Nga. Trước đó, Văn phòng Báo chí của Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã nhận được 143 thông báo về việc người thân hoặc bạn bè của họ mất tích trong vụ khủng bố này. Hiện thi thể 84 người thiệt mạng đã xác định được danh tính, trong đó có 5 trẻ em từ 9 đến 16 tuổi.
Nga tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả của vụ tấn công khủng bố Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trên kênh telegram của mình ngày 27/3, Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergei Sobyanin đã bày tỏ cảm ơn tất cả những người đã giúp khắc phục hậu quả của vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở ở Krasnogorsk thuộc ngoại ô Moskva. Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài chiếu cố, làm một hưởng mười, không lo thiếu tiền
Trắc nghiệm
22:04:14 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025