Các kịch bản đầy thương vong nếu quân Ukraine tiến vào thành phố Kherson
Nga công bố rộng rãi về việc rút quân khỏi thành phố Kherson. Nhưng Ukraine tỏ ra rất thận trọng khi tiến quân vào đây.
Ukraine và phương Tây e ngại có rất nhiều bẫy nguy hiểm rình rập họ tại đó.
Các lực lượng Ukraine đang thận trọng tiến vào thành phố Kherson sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 9/11 công bố việc rút quân khỏi đây. Phía Ukraine vẫn lo ngại về nguy cơ lớn sẽ xảy ra tác chiến đô thị ở thủ phủ tỉnh Kherson.
Lính Ukraine nã pháo ở khu vực Kherson. Ảnh: EPA.
Một phát ngôn viên quân đội Ukraine cho hay, ở khu vực Kherson, các lực lượng Ukraine đã đẩy tiền tuyến về trước thêm 7km và kiểm soát hơn 260km2.
Kiev tuyên bố, họ đã kiểm soát các thị trấn Snihurivka và Kyselivka, cả hai đều nằm trên các con đường bộ chính dẫn tới thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh Kherson. Kyselivka nằm cách thành phố Kherson 15km.
Nga không dễ buông Kherson?
Thành phố Kherson có tầm quan trọng lớn nên Ukraine đánh giá quân Nga sẽ không rút đi một cách dễ dàng. Chính Tổng thống Ukraine Zelensky đã nói rằng quân đội nước ông sẽ tiến “rất thận trọng”. Trong khi đó, trợ lý Tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết Kiev không thấy “dấu hiệu” nào của việc quân Nga rời đi.
Video đang HOT
Một tình nguyện viên người Mỹ giúp đỡ phong trào kháng cự của Ukraine thông báo từ một vị trí sát tiền tuyến rằng quân đội Ukraine dự báo sẽ phải đối mặt với rất nhiều chiêu thức của người Nga khi họ tiến vào Kherson.
Erik – một cựu binh đặc nhiệm Mỹ, hiện làm tình nguyện viên huấn luyện cho binh sĩ Ukraine, nói về quân Nga: “Tôi nghĩ rằng họ sẽ không rút hoàn toàn khỏi đây. Tôi đồ rằng họ sẽ cài ở lại lực lượng hoạt động ngầm”. Erik nhận định vậy khi đề cập các thông tin cho rằng các đơn vị quân sự Nga mặc đồ dân sự và chuẩn bị giao tranh với quân Ukraine theo lối du kích.
Erik phân tích tiếp: Chỉ vài nhóm lính Nga hoặc các tòa chung cư trống trơn cũng tạo ra nguy hiểm lớn. Có thể họ sẽ gài mìn trong các tòa nhà như vậy.
“Người Nga nổi tiếng về phòng thủ nhiều lớp, nào là bãi mìn, nào là bẫy mìn, rồi những ổ bắn tỉa”, Erik đi vào chi tiết. “Tôi nghĩ có nhiều mối đe dọa trong thành phố. Đối phương sẽ nỗ lực buộc Ukraine phải trả giá”.
Áp lực từ hỏa lực pháo binh Nga
Mặc dù Ukraine nghi ngờ khả năng quân Nga rút hết khỏi thủ phủ Kherson, có nhiều dấu hiệu quân Nga bắt đầu rút khỏi đây.
Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết Washington đã thấy hoạt động rút lui của quân Nga ở Kherson. Hình ảnh vệ tinh chụp bán đảo Crimea vào tuần trước cho thấy người ta đã đào chiến hào gần ranh giới với Kherson, có thể để đề phòng khả năng Ukraine đánh nống sang đây.
Nếu quân Nga rút hết về tả ngạn sông Dnieper, họ sẽ dễ dàng hơn trong quản lý tuyến tiếp tế và khôi phục khả năng phòng ngự chiều sâu. Lúc này, nỗ lực vượt sông của quân Ukraine để đánh vào vùng tả ngạn có thể sẽ phải trả giá đắt.
Theo Erik, việc xây cầu hoặc vượt sông Dnieper vào lúc này là cực kỳ khó khăn. Đã vậy, Mark Voyger – cựu cố vấn đặc biệt về Nga cho Tư lệnh Lục quân Mỹ ở châu Âu Ben Hodges cho biết, theo các hình ảnh vệ tinh, quân Nga đã xây dựng các công sự dọc theo tả ngạn con sông này.
Dù rút khỏi thành phố Kherson, Nga vẫn sẽ kiểm soát được 60% tỉnh Kherson, bao gồm đường bờ biển dọc theo Biển Azov. Một khi Nga kiểm soát và củng cố tả ngạn Dnieper, các lực lượng Ukraine sẽ gặp khó khăn lớn trong phá rối hoặc gây hư hại cho con kênh dẫn nước ngọt tới Crimea.
Erik cảnh báo: Quân Ukraine ở thành phố Kherson sẽ “vẫn nằm trong tầm đạn pháo của Nga”. “Không nhất thiết phải là đạn thông minh, đó có thể chỉ là đạn cầu vồng thông thường. Nga có rất nhiều quả đạn pháo như vậy”.
Trong khi đó, Voyager dự báo: “Mối nguy lớn nhất cho phía Ukraine là tình huống quân Nga bố trí pháo ở tả ngạn sông Dnieper, có thể là pháo phản lực hoặc bất cứ loại pháo nào, rồi giã thật mạnh vào thành phố Kherson. Họ cũng sẽ áp dụng chiến thuật tiêu thổ, phá hủy thật nhiều những thứ mà đối phương sau này có thể sử dụng được”.
Cố vấn của Tổng thống Zelenksy, Mykhailo Podolyak, đăng lên mạng xã hội Twitter nội dung sau: Quân đội Nga “gài mìn vào mọi thứ, từ căn hộ đến hệ thống cống. Pháo binh Nga ở tả ngạn (tức bờ Đông) có kế hoạch biến thành phố thành đống đổ nát”.
Nếu kịch bản trên xảy ra, pháo binh Ukraine có thể đáp trả, tạo ra các trận đấu pháo qua dòng sông Dnieper.
Vào đêm 10/11, một số tài khoản mạng xã hội ở Kherson phản ánh về các vụ nổ dọc theo sông Dnieper trong đêm đó. Các nhóm dân cư địa phương thông báo qua kênh Telegram về việc 2 cây cầu gần thành phố Kherson đã bị pháo kích từ bờ Đông, nơi quân Nga có nhiều vị trí kiên cố.
Quân đội Nga giải thích lý do rút quân một phần tại Kharkov, Ukraine
Các đơn vị Nga đã rời khỏi nhiều khu định cư ở khu vực Kharkov trong bối cảnh Ukraine mở đợt tấn công mới.
Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga tại Moskva. Ảnh: TASS
Kênh truyền hình RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận việc rút quân khỏi nhiều địa điểm thuộc vùng Kharkov của Ukraine. Diễn biến này xảy ra ra trong bối cảnh Kiev đang mở chiến dịch phản công tại khu vực trên.
"Để đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã quyết định tái tập hợp lực lượng ở các khu vực Balakleya và Izyum nhằm tăng cường nỗ lực theo hướng Donetsk", quân đội Nga thông báo ngày 10/9.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ đóng tại Kharkov đã được tái triển khai vào lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng Donetsk trong ba ngày qua. Trong quá trình rút quân, quân đội Nga đã thực hiện một số chiến thuật đánh lạc hướng, song không nêu rõ về các hoạt động kể trên.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết để ngăn chặn thiệt hại cho binh sĩ, quân đội Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine trong khu vực bằng pháo binh, tên lửa và máy bay, khiến hơn 2.000 binh sĩ Ukraine và ngại quốc thiệt mạng trong ba ngày qua.
Động thái rút quân của Nga kể trên diễn ra trong bối cảnh Ukraine phát động một cuộc tấn công quy mô lớn tại Kharkov hôm 8/9. Trước đó, Kiev đã triển khai những nỗ lực tiến công tại các khu vực khác gần thành phố Kherson, ở miền Nam Ukraine, do Nga kiểm soát.
Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng các lực lượng Ukraine đã đạt được một sóo thắng lợi gần Kharkov và Kherson. Hãng tin Reuters dẫn lời một tướng Ukraine cho biết Kiev đã giành lại quyền kiểm soát hơn 700km2 ở Kharkov, tiến sâu 50km vào vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ.
Vùng Kherson ở miền nam Ukraine thành lập chính phủ mới Chính quyền quân sự - dân sự Kherson ở phía Nam Ukraine ngày 4/7 thông báo đã thành lập một chính phủ mới. Thành phố Kherson của Ukraine. Ảnh: Shutterstock Khu vực Kherson, nằm ở miền Nam Ukraine và giáp với bán đảo Crimea đã thông báo thành lập chính phủ và có hiệu lực từ ngày 5/7. Chính quyền quân sự -...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng mướp đắng khi bị bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
16:44:17 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Bài phỏng vấn năm 2017 của Kim Sae Ron được đào lại, netizen khẳng định: Kim Soo Hyun thao túng trẻ vị thành niên
Sao châu á
16:15:29 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Lê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ý
Sao việt
16:10:04 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025
Hàn Quốc gấp rút ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ
