Các hãng xe Trung Quốc đua nhau mời nhà thiết kế Tây

Theo dõi VGT trên

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang tìm đến các nhà thiết kế phương Tây như một sự bổ khuyết trên con đường chinh phục thị trường thế giới.

Đầu năm nay, Tập đoàn ô tô Bắc Kinh ( BAIC) đã mời nhà thiết kế người Ý Leonardo Fioravanti cùng công ty của ông trực tiếp giám sát các dự án phát triển sản phẩm của tập đoàn trong vai trò cố vấn chuyên môn, bao gồm cả việc tư vấn cho BAIC xây dựng thương hiệu riêng.

Giờ đây, Tập đoàn công nghiệp ô tô Thượng Hải ( SAIC) cho biết vừa bổ nhiệm nhà thiết kế Martin Uhlarik từng làm cho Nissan vào vị trí giám đốc trung tâm thiết kế của tập đoàn ở châu Âu.

SAIC cũng cho biết sẽ đầu tư 1,5 triệu bảng Anh (2,42 triệu USD) để tăng gấp đôi quy mô trung tâm thiết kế châu Âu của tập đoàn đặt tại Longbridge, miền trung nước Anh.

Các hãng xe Trung Quốc đua nhau mời nhà thiết kế Tây - Hình 1

Nhà thiết kế Martin Uhlarik người Ý tới đây sẽ “cắm chốt” tại trung tâm thiết kế của SAIC ở châu Âu

Ông Uhlarik, 41 tuổi, người Canada, sẽ thay thế vị trí của nhà thiết kế Tony Williams-Kenny, người đã được bổ nhiệm làm giám đốc thiết kế toàn cầu tại trụ sở của SAIC ở Thượng Hải vào năm ngoái.

Trước đây, tại Nissan, ông Uhlarik phụ trách việc thiết kế lại mẫu xe Qashqai cho năm 2010. Ông cũng tạo phong cách cho mẫu Evalia concept 2003 và mẫu NV200 concept.

Video đang HOT

Trước khi về Nissan, ông từng là nhà thiết kế nội thất cấp cao của hãng Skoda, thuộc tập đoàn Volkswagen.

Giờ đây, tại SAIC, ông Uhlarik sẽ điều hành việc mở rộng đội ngũ thiết kế của công ty ở Anh, tập trung vào các xe MG – thương hiệu hiện có mặt tại 35 thị trường trên toàn thế giới. Nhóm thiết kế của ông cũng sẽ hỗ trợ cho thương hiệu Roewe của SAIC tại Trung Quốc.

Trung tâm thiết kế Longbridge đóng tại trụ sở cũ của MG Rover, doanh nghiệp ô tô Anh đã được SAIC mua lại vào năm 2007.

Trung tâm này đã thiết kế và chế tạo 3 mẫu xe cho thương hiệu MG của SAIC, gồm xe MG6, MG3 và MG5. Xe MG6 hiện được lắp ráp tại Longbridge, với các bộ linh kiện, phụ tùng nhập từ Trung Quốc.

Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu của thương hiệu MG.

Một người phát ngôn của MG cho biết, thương hiệu này sẽ mở rộng hoạt động tại châu Âu vào cuối năm 2013 với các xe MG6 và MG3. Tuy nhiên, ông này từ chối tiết lộ cụ thể là những thị trường nào.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng không chỉ hợp tác với một nhà thiết kế ngoại, mà có thể là nhiều. Ví dụ, BAIC ngoài việc ký hợp đồng hợp tác với công ty của nhà thiết kế Leonardo Fioravanti còn hợp tác với hai trung tâm thiết kế khác của Ý là Bertone và Pininfarina.

Các hãng xe Trung Quốc đua nhau mời nhà thiết kế Tây - Hình 2

Mẫu xe thể thao việt dã C51X của BAIC do trung tâm thiết kế Bertone của Ý tạo hình (Ảnh: Cars Guide)

Các công ty thiết kế ô tô Ý lừng danh như Pininfarina, Torino Design, và Fioravanti cho biết sẽ có mặt tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh 2012 để trực tiếp giới thiệu các mẫu xe concept hoặc trò chuyện với khách hàng, đối tác ở Trung Quốc.

BAIC và SAIC không phải là các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tiên khai thác năng lực của các nhà thiết kế ngoại. Tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh hồi đầu năm ngoái, các nhà sản xuất Chery, Brilliance và First Auto Works (FAW) của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đều đã giới thiệu xe concept do các nhà thiết kế Ý “chấp bút”.

Ông Dimitri Vicedomini, nhà thiết kế của công ty lừng danh Pininfarina, đã về đảm nhiệm vị trí giám đốc thiết kế của Brilliance từ giữa năm nay. Ông này có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại Pininfarina – một trong ba công ty thiết kế hàng đầu của Ý, bên cạnh Italdesign Giugiaro và Bertone.

Trong khi đó, ông Peter Horbury, giám đốc thiết kế của Volvo, hiện là giám đốc phong cách của Geely – nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã mua Volvo vào năm ngoái. Vị giám đốc thiết kế kỳ cựu này của Volvo được kỳ vọng đem đến một sự lột xác cho Geely, giống như hãng xe Kia (Hàn Quốc) đã có một hướng đi hoàn toàn mới kể từ khi chiêu mộ được nhà thiết kế từng làm việc cho Audi và Volkswagen.

Nhật Minh

Theo dân trí

BAIC C80K - 'xe sang' Trung Quốc

Với sự giúp đỡ nho nhỏ về thiết kế và kỹ thuật từ một hãng Italy, hãng xe Trung Quốc BAIC đang nhắm tới phân khúc hạng sang vốn do các nhà sản xuất từ Đức thống trị.

Với mục tiêu là Audi A6, BMW serie 5 và Mercedes E-class, BAIC (Beijing Automotive Industry Holding Co Ltd) đã chuẩn bị một mẫu concept mới có tên C80K và sẽ mang ra trình làng tại triển lãm ôtô Bắc Kinh vào cuối tháng 4.

BAIC C80K - xe sang Trung Quốc - Hình 1

BAIC C80K - concept Trung Quốc sẽ tham gia triển lãm Bắc Kinh diễn ra vào cuối tháng 4. Ảnh:Carscoop.

Theo tờ Autonews Europe, C80K được Fioravanti, một studio thiết kế của Italy và hãng Eastone Automotive Technology giúp đỡ thiết kế. Nếu được sản xuất, C80K sẽ giúp BAIC giành vị thế trong phân khúc xe sang, nơi đạt doanh số kỷ lục 130.416 xe từ tháng 1 đến tháng 3/2012, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm 2011. BAIC C80K concept dài 5.203 mm và rộng 1.915 mm.

BAIC C80K - xe sang Trung Quốc - Hình 2

Nội thất C80K concept - mẫu xe thể hiện tham vọng của BAIC. Ảnh: Carscoop.

Ngoài dòng sản phẩm mang thương hiệu riêng, BAIC còn liên doanh sản xuất xe Hyundai và Mercedes cho thị trường Trung Quốc và có bản quyền với một số mẫu Saab từ tập đoàn General Motors.

Minh Thủy

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Căng: Cả nhà em gái Từ Hy Viên nhảy vào cuộc chiến tranh quyền thừa kếCăng: Cả nhà em gái Từ Hy Viên nhảy vào cuộc chiến tranh quyền thừa kế
13:40:12 11/02/2025
HOT: Hoa hậu H'Hen Niê được "bạn trai cũ" cầu hôn!HOT: Hoa hậu H'Hen Niê được "bạn trai cũ" cầu hôn!
12:53:33 11/02/2025
Hung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lướiHung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lưới
11:42:01 11/02/2025
Đôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thânĐôi nhân tình câu kết lừa đảo chiếm đoạt tiền của người thân
16:15:00 11/02/2025
Động thái chuẩn dâu hào môn của Á hậu Phương Nhi sau 1 tháng làm dâu nhà tỷ phúĐộng thái chuẩn dâu hào môn của Á hậu Phương Nhi sau 1 tháng làm dâu nhà tỷ phú
13:27:55 11/02/2025
Nhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipperNhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipper
16:00:05 11/02/2025
Chân dung chồng sắp cưới điển trai của Hoa hậu H'Hen NiêChân dung chồng sắp cưới điển trai của Hoa hậu H'Hen Niê
15:29:44 11/02/2025
HOT nhất MXH: Huỳnh Hiểu Minh sắp lên chức cha lần 2 nhưng không muốn nhận con?HOT nhất MXH: Huỳnh Hiểu Minh sắp lên chức cha lần 2 nhưng không muốn nhận con?
13:23:42 11/02/2025

Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

14:06:21 21/12/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 12 sẽ được hãng tặng phụ kiện và phiếu nhiên liệu với tổng giá trị lên tới 50 triệu đồng
Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

14:04:14 21/12/2022
2 mẫu MPV dự kiến sẽ được xuất xưởng chính thức từ nhà máy của Toyota Việt Nam ngay trong tháng 12 này. Và đáng quan tâm, nhiều khả năng Toyota Avanza Premio và Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giữ giá như cũ từ 558 đến...
Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

14:02:32 21/12/2022
Porsche Taycan đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗihệ thống treo khí nén, đây là vấn đề tương tự xảy ra với Audi e-tron GT do 2 mẫu xe này đang sử dụng chung khung gầm
Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

12:57:39 21/12/2022
Bước vào tháng cuối cùng trong năm 2022, nhiều hãng xe đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hàng chục triệu đồng nhằm kích cầu mua sắm
Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

12:49:02 21/12/2022
Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022 các dòng A-class 2021, C-Class 2022, E-Class 2021, S-Class 2022, GLC 2021, GLB 2021, GLS 2021, G-Class 2021, GT-Coupe 2021, V-Class 2021, GLA 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đâ...
Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

12:47:35 21/12/2022
Hơn 100 chiếc Audi e-tron GT và Porsche Taycan nhận thông báo triệu hồi tại Mỹ do lỗi liên quan tới phuộc nhún. Hai mẫu xe thuần điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vừa được thông báo triệu hồi tại thị trường Mỹ để sửa lỗi liên quan l...
Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

11:14:34 21/12/2022
Yamaha tại Đài Loan mới đây đã chính thức trình làng mẫu tay ga hoàn toàn mới mang tên Augur 155 VVA. Chiếc xe với thiết kế nổi bật khác biệt so với tất cả các mẫu xe đã bán ra của Yamaha
5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

10:27:43 21/12/2022
Mặc dù, chúng là những ô tô điện có thiết kế kiểu dáng đẹp và hiện đại, nhưng nó lại bị khách hàng không thích vì có lưới tản nhiệt giả xấu xí và không cần thiết
Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mazda3 sắp có bản chạy điện

10:22:38 21/12/2022
Hãng ôtô Nhật Bản tiến hành đăng ký kiểu dáng độc quyền cho một mẫu xe điện mang hình dạng tương đồng với dòng sedan Mazda3
Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

08:34:15 21/12/2022
Chiếc xe Mitsubishi Xpander được chủ nhân ở Long An bấm trúng biển ngũ quý 2 (62A-22222) hồi đầu năm 2021 nay được chuyển nhượng lại với giá gần 2 tỷ đồng
Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

07:50:22 21/12/2022
Báo chí Mỹ đang bắt đầu có các nhận định, đánh giá cho rằng giá của xe điện Việt Nam VF8 chào bán thị trường Mỹ là khá cao và khó cạnh tranh. Phải chăng đây là một thế khó của Vinfast giữa trùng điệp các đối thủ mạnh?
Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

07:48:24 21/12/2022
Sau khi giới thiệu Toyota Yaris Cross GR Sport cho thị trường châu Âu vào tháng 9/2022, nhà sản xuất Nhật Bản đã mang chiếc crossover này đến thị trường Úc với mức giá từ 35.840 AUD (khoảng 570 triệu đồng)

Có thể bạn quan tâm

Brazil bác bỏ việc đánh thuế 'công nghệ' để trả đũa Mỹ áp thuế thép và nhôm

Brazil bác bỏ việc đánh thuế 'công nghệ' để trả đũa Mỹ áp thuế thép và nhôm

Thế giới

17:23:16 11/02/2025
Ông Haddad đưa ra bình luận này sau khi báo chí Brazil đưa tin Chính phủ Brazil sẽ đánh giá việc áp dụng thuế đối với các công ty công nghệ lớn như Amazon, Meta và Spotify để bù đắp cho việc Mỹ đánh thuế thép và nhôm.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng khiến ai cũng không thể rời khỏi bàn ăn sớm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng khiến ai cũng không thể rời khỏi bàn ăn sớm

Ẩm thực

17:08:16 11/02/2025
Thực đơn bữa tối với hương vị thơm ngon, hấp dẫn của những món ăn này đã khiến cả nhà cực kỳ thích thú, thi nhau xuýt xoa.
Chu Thanh Huyền lên tiếng khi bị chỉ trích xưng hô vô lễ với chồng, Quang Hải nói 1 câu thể hiện rõ thái độ

Chu Thanh Huyền lên tiếng khi bị chỉ trích xưng hô vô lễ với chồng, Quang Hải nói 1 câu thể hiện rõ thái độ

Sao thể thao

17:07:40 11/02/2025
Qua video đăng tải trên trang cá nhân, Chu Thanh Huyền nắm tay Quang Hải, tình cảm dựa vào chồng rồi phân trần: Vợ chồng người ta thắm thiết tình thế này mà anh chị đưa tin là gọi chồng mày , xưng tao bao giờ.
Thông tin mới nhất của sao nữ Vbiz bị trộm hành lý tại Ý: Quyết làm gấp 1 việc không ai ngờ tới

Thông tin mới nhất của sao nữ Vbiz bị trộm hành lý tại Ý: Quyết làm gấp 1 việc không ai ngờ tới

Sao việt

16:57:26 11/02/2025
Vụ việc MC Thanh Thanh Huyền bị trộm cắp hành lý khi đang đi du lịch Ý nhận được sự quan tâm của cư dân mạng những ngày qua.
Clip hot: Song Hye Kyo né bạn gái tin đồn của Song Joong Ki như "né tà" vì lý do không ngờ

Clip hot: Song Hye Kyo né bạn gái tin đồn của Song Joong Ki như "né tà" vì lý do không ngờ

Sao châu á

16:53:41 11/02/2025
Jeon Yeo Bin ra sức khẳng định bản thân không còn có thể lây cúm cho người khác, song Song Hye Kyo vẫn 1 mực né đàn em.
Mâu thuẫn trên mạng xã hội, 3 đối tượng đuổi chém người rồi cướp xe

Mâu thuẫn trên mạng xã hội, 3 đối tượng đuổi chém người rồi cướp xe

Pháp luật

16:22:52 11/02/2025
Ngày 11/2, Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thành, Lê Trung Kiên, Hồ Trọng Phúc (cùng SN 2006) để xử lý về hành vi cướp tài sản .
Diễn biến điều tra vụ nam shipper bị tài xế ô tô Lexus hành hung ở Hà Nội

Diễn biến điều tra vụ nam shipper bị tài xế ô tô Lexus hành hung ở Hà Nội

Tin nổi bật

16:04:13 11/02/2025
Tối 10/2, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên được cho là shipper (người giao hàng) bị người đàn ông trung tuổi hành hung nghi do va chạm giao thông.
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.2.2025

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.2.2025

Trắc nghiệm

15:56:20 11/02/2025
Ngày 11.2 mang đến cho người tuổi Tý nhiều cơ hội trong công việc, đặc biệt là các dự án yêu cầu sự sáng tạo và đổi mới. Bạn có thể nhận được sự ủng hộ từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm
Phản ứng hóa học cực đỉnh của Park Bo Gum: Ăn ý với mọi bạn diễn nữ bất kể tuổi tác

Phản ứng hóa học cực đỉnh của Park Bo Gum: Ăn ý với mọi bạn diễn nữ bất kể tuổi tác

Hậu trường phim

15:18:43 11/02/2025
Nam diễn viên Park Bo Gum dễ dàng thể hiện sự đa dạng trong phản ứng hóa học của mình, tạo nên sự ăn ý hấp dẫn trên màn ảnh với các bạn diễn ở mọi lứa tuổi.
Hyeri trong phim mới 'Friendly Rivalry': Cảnh hôn thôi là chưa đủ

Hyeri trong phim mới 'Friendly Rivalry': Cảnh hôn thôi là chưa đủ

Phim châu á

15:10:44 11/02/2025
Cuộc sống riêng tư của Lee Hyeri, một học sinh trung học ưu tú nằm trong top 0.1% trong Friendly Rivalry , đã được tiết lộ, tạo ra nhiều khối giả tưởng xung quanh.