Các hãng di động TQ đang trên đà soán ngôi Samsung, Apple
Tốc độ tăng doanh số và thị phần đáng ngạc nhiên của Huawei, Oppo và Vivo có thể khiến Samsung và Apple cảm thấy áp lực.
Theo số liệu từ IDC, thị trường smartphone quý I/2017 ghi nhận 5 tên tuổi bán được nhiều máy nhất trên toàn cầu gồm Samsung (79,2 triệu chiếc), Apple (51,6 triệu), Huawei (34,2 triệu), Oppo (25,6 triệu) và Vivo (18,1 triệu).
Top 5 này không phải là trật tự mới mẻ, và mảng lớn thị phần vẫn đang thuộc về Apple, Samsung. Tuy nhiên, dựa vào sức tăng trưởng qua từng năm, hai ông lớn này đang dậm chân tại chỗ với 0% và 0,8%.
Samsung, Apple, Huawei đang là ba thương hiệu smartphone có thị phần và doanh thu lớn nhất trên toàn cầu. Ảnh: Zinggadget.
Trong khi đó, những cái tên mới nổi từ Trung Quốc có mức tăng trưởng “thần kỳ”, lên đến 2 con số. Huawei tăng đến 21% so với 2016. Oppo bứt tốc với 29,8% và Vivo cũng không kém với 23,6%.
Video đang HOT
Điều này giống như việc Samsung và Apple vẫn đang dẫn đầu trên đường chạy marathon, nhưng đang đứng yên nghỉ mát. Cách đó không xa, các tên tuổi Trung Quốc đang hùng hổ vung những bước chạy dài. Vượt qua hay không chỉ còn là vấn đề thời gian.
Tuy vậy, con số 79,2 triệu thiết bị bán ra toàn cầu của Samsung khiến bất kỳ ai trong giới quan sát cũng phải ngợi khen thương hiệu từ Hàn Quốc.
Thị phần smartphone toàn cầu quý I/2017.
Cơn bão Galaxy Note 7 có vẻ không gây ảnh hưởng lớn đến Samsung. Hãng vẫn duy trì được doanh số ổn định để dẫn đầu, bỏ xa con số 51,6 triệu chiếc của Apple. Nhưng đó là doanh thu, nếu xét về tiền lời, táo khuyết vẫn là vua kiếm tiền bởi hãng chỉ bán ra những thiết bị cao cấp, biên độ lợi nhuận cao.
Không chỉ chắc suất trong top 5 toàn cầu, Huawei, Oppo và Vivo hiện đẩy Apple xuống vị trí thứ 4 tại Trung Quốc. Chính sách giá linh hoạt ở các cửa hàng nhỏ lẻ giúp các tên tuổi này lấn lướt Apple – vốn là công ty toàn cầu, khó có phản ứng nhanh với những thị trường đặc thù như Trung Quốc, Ấn Độ.
Duy Tín
Theo Zing
Apple hủy diệt Samsung ở mặt trận quan trọng nhất
Apple chiếm đến 70% thị phần ở nhóm di động cao cấp trong khi Samsung chỉ chiếm 17% trong quý cuối cùng của năm trước.
Chưa có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giữa Apple và Samsung đi đến hồi kết. Thậm chí, sự cạnh tranh giữa 2 ông lớn di động này sẽ khốc liệt hơn bao giờ hết trong năm nay khi cả 2 tung ra các sản phẩm chiến lược là Galaxy S8 và iPhone 8.
Mặc dù chưa có bất cứ thông báo chính thức nào, Apple có vẻ là người chiếm thượng phong ở cuộc chiến hiện tại. Táo khuyết đạt doanh số tốt ngoài mong đợi trong mùa mua sắm năm ngoái, đồng thời gia tăng khoảng cách với đối thủ xếp sau mình ở phân khúc quan trọng nhất.
Thị phần ở nhóm di động cao cấp của Apple và Samsung trong một năm qua. Đồ họa: Counterpoint.
Theo số liệu từ Counterpoint, Apple tỏ ra vượt trội so với Samsung trên thị trường di động cao cấp (trên 400 USD) kể từ khi iPhone 7 ra mắt. Trong mùa hè, Apple chỉ chiếm 50% thị phần di động cao cấp trong khi Samsung chiếm 25%. Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, thị phần của Apple lên đến 70% trong khi thị phần của Samsung sụt giảm còn 17%.
Mặc dù smartphone cao cấp chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ doanh số, chúng lại đem tới lợi nhuận khổng lồ cho các hãng di động. Một trong những lý do chính giúp Apple kiếm được nhiều tiền như vậy là vì một chiếc iPhone chỉ tốn khoảng 200 USD để sản xuất nhưng hãng bán với giá gần 700 USD.
Lợi nhuận từ smartphone cao cấp cao hơn rất nhiều so với bất cứ sản phẩm điện tử tiêu dùng nào, đồng nghĩa Apple kiếm được nhiều tiền hơn hẳn từ một chiếc iPhone giá 650 USD so với một chiếc MacBook giá 2.000 USD.
Đó cũng là lý do vì sao việc Apple gia tăng khoảng cách về thị phần với Samsung ở nhóm di động cao cấp trở nên quan trọng. Trong 5 năm gần đây, Samsung gần như là đối trọng duy nhất của Apple ở nhóm di động cao cấp. Những hãng di động Android khác đều tạo ra những smartphone tuyệt vời nhưng doanh số không ấn tượng. Sức bán các sản phẩm giá 300 USD không đủ để mang đến lợi nhuận lớn cho HTC, Sony hay Motorola.
Theo Counterpoint, Samsung và Apple thực sự tham gia cuộc chiến sống còn. Khi một công ty có thị phần lớn, người còn lại sẽ sụt giảm và ngược lại. Samsung đang trải qua giai đoạn thị phần thực sự thấp do sự cố Note 7. Họ sẽ đứng dậy mạnh mẽ với sản phẩm Galaxy S8 để thách thức Apple một lần nữa.
Đức Nam
Theo Zing
Apple bán gấp đôi Samsung trong Giáng Sinh vừa qua Công ty nghiên cứu Flurry đã công bố thống kê mới nhất, cho thấy số máy kích hoạt mới của Apple gấp đôi Samsung trong Giáng Sinh vừa rồi. Apple một lần nữa chiến thắng cuộc đua mua sắm lễ hội trước đối thủ truyền kiếp. Các con số cho thấy sản phẩm Apple, nhất là iPhone, đã trở thành quà Giáng Sinh...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày
Thế giới
17:08:48 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ, phim mới của Bong Joon Ho vẫn không đạt kỳ vọng
Hậu trường phim
16:53:50 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025