3 tập đoàn công nghệ của Mỹ là Google, Yahoo và Apple đang phải đối mặt với đơn kiện của hai liên đoàn nhân quyền quốc tế lớn sau khi Snowden tiết lộ vai trò của các tập đoàn này trong vụ bê bối do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.
Cuộc chiến pháp lý nhằm vào các “ông lớn” công nghệ đã bắt đầu.
Ngày 11/7, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) và Liên đoàn Nhân quyền (LDH) đã đệ đơn kiện Google, Yahoo và Apple vi phạm nguyên tắc bảo vệ các dữ liệu cá nhân.
“Mục đích của vụ kiện này là nhằm làm sáng tỏ vai trò của các tập đoàn công nghệ và Internet trong chương trình do thám thông tin từ điện thoại và thư điện tử mang tên PRISM của chính phủ Mỹ”, luật sư của hai tổ chức trên, ông Emmanuel Daoud cho biết.
Cũng theo luật sư Daoud, ngoài 3 tập đoàn công nghệ của Mỹ nói trên, FIDH và LDH cũng sẽ từng bước làm sáng tỏ vai trò của các công ty Internet lớn khác như Microsoft, Paltak, FaceBook, Youtube, Skype, va AOL.
“Trong nhiều giai đoạn và nhiều thời kỳ khác nhau, các tập đoàn này có thể đã cho phép Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sử dụng máy chủ của họ để thu thập thông tin, dữ liệu về khách hàng của mình. Hành động này có thể sẽ bị khép vào kết tội cố ý xâm phạm đời tư và bí mật của các trao đổi điện tử”, luật sư Daoud nói thêm.
FIDH và LDH khởi động vụ kiện trên sau khi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiêt lô nhiều thông tin tình báo tối mật của chính phủ Mỹ về hoạt động do thám toàn cầu. Tiết lộ của Snowden đã giáng đòn mạnh vào uy tín của Tổng thống Barack Obama nói riêng và chính phủ Mỹ nói chung trong quan hệ ngoại giao quốc tế với các nước, tổ chức và khu vực trên thế giới.
Về phần mình, sau khi dám dũng cảm công bố các thông tin trên, bản thân Snowden cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn pháp lý khi vẫn chưa được quốc giao nào cấp phép tị nạn chính trị, trong khi tư cách công dân Mỹ cũng đã bị thu hồi.
Trong diễn biến mới nhất, Snowden vừa được tổ chức phi chính phủ World Service Authority (WSA) cấp hộ chiếu công dân toàn cầu để giúp anh có thể di chuyển tới nước muốn tị nạn. Công dân toàn cầu này được cho là vẫn đang ẩn náu tại khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Mátxcơva của Nga từ hôm 23/6 và đã gửi đơn xin tị nạn chính trị tại 27 nước nhưng mới chỉ có Nicaragoa, Venezuela và Ecuador tuyên bố sẵn sàng cấp phép “tị nạn nhân đạo”.
Theo Dantri
Tin mới nhất
Thuế quan của Mỹ và những hệ lụy về kinh tế
16:32:46 04/02/2025
Đối với Mexico và Canada, Mỹ là khách hàng lớn nhất. Số liệu của cơ quan thống kê mỗi nước cho thấy Mỹ chiếm tới 77% hàng hóa xuất khẩu của Mexico và 84% của Canada.
Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo
15:19:09 04/02/2025
Bất chấp sự cố này, ISRO đảm bảo rằng các hệ thống của vệ tinh vẫn hoạt động tốt và hiện tại vệ tinh đang ở quỹ đạo hình elip. Tổ chức hiện đang tìm hiểu các chiến lược nhiệm vụ thay thế để sử dụng vệ tinh cho mục đích dẫn đường trên qu...
Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ
15:16:31 04/02/2025
Động thái này diễn ra một ngày sau khi 2 quan chức an ninh cấp cao của USAID bị cách chức, sau khi ngăn cản nhân viên của DOGE tiếp cận các tài liệu mật trong quá trình kiểm tra sổ sách của chính phủ.
Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump
15:14:58 04/02/2025
Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Canada và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Sắc lệnh trên của ông Trump bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/2 theo giờ Mỹ.
Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại
15:13:14 04/02/2025
Lệnh áp thuế do Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể tái diễn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế lớn của châu Âu.
Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol
14:23:16 04/02/2025
Ngoài ra, ông Yoon cũng bị cáo buộc đã điều động quân đội tới Quốc hội để ngăn các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ lệnh thiết quân luật, đồng thời lên kế hoạch bắt giữ các nhân vật chính trị quan trọng.
Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ
14:21:47 04/02/2025
Theo nguồn tin từ các quan chức USAid, cuộc đối đầu leo thang khi một trợ lý cấp cao đe dọa sẽ gọi cảnh sát liên bang để buộc mở cửa trụ sở cơ quan. Giám đốc an ninh và một cấp phó đã từ chối cấp quyền tiếp cận khu vực hạn chế cho nhóm ...
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI
14:03:16 04/02/2025
Một ví dụ điển hình là việc DeepSeek đã sử dụng hơn 2.000 chip H800 của Nvidia - phiên bản rút gọn của con chip mạnh nhất thời điểm đó - để đào tạo mô hình AI của mình trước khi Mỹ cấm hoàn toàn loại chip này.
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu
10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng
10:14:35 04/02/2025
Đồng nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc giảm 0,36% xuống còn 7,347 đổi 1 USD, sau khi Tổng thống Trump ngày 1/2 áp thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong
06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga
06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Có thể bạn quan tâm
Cách cựu vụ phó Bộ Công Thương "gợi ý" để sở hữu biệt thự Vườn Đào
Theo cáo trạng, sau khi nhận 14,2 tỷ đồng từ 2 doanh nghiệp, vợ chồng ông Nguyễn Lộc An dùng 14 tỷ đồng để mua căn biệt thự tại số 14D3 khu đất đấu giá 18,6ha ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Loại quả siêu bổ dưỡng, giàu vitamin gấp 7-10 lần cam, cực sẵn ở Việt Nam
Các chất chống oxy hóa trong táo ta giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do stress oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Một số nghiên cứu cho thấy táo ta có thể cải thiện trí nhớ và chức năng nhậ...
Chi tiết 12 tuyến metro của TPHCM, sẽ kết nối đến Cần Giờ và Củ Chi
TPHCM dự kiến kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến huyện Bình Chánh, đồng thời xây dựng thêm 11 tuyến metro kết nối đến các huyện Cần Giờ và Củ Chi.
Bàng hoàng khoảnh khắc xe máy đang đi trên đường bỗng cháy như đuốc, nguyên nhân chỉ bởi một thứ chở theo sau
Mới đây, trên mạng xã hội không ngừng chia sẻ đoạn video ghi lại hình ảnh một sự cố xảy ra trên đường thu hút sự chú ý của nhiều người.
Nghịch lý Trấn Thành: Phim bị chê vẫn chễm chệ ngôi vua phòng vé
Phim nào của Trấn Thành ra rạp cũng gây ồn ào, thậm chí nhận không ít lời chê, thế nhưng anh vẫn ngự trị vững vàng ở vị trí vua phòng vé .
Chơi hoa hết 3 ngày Tết: Thực hiện ngay việc này để cây tiếp tục 'hồi sinh', biến ban công thành khu vườn 'như mới'
Chỉ cần vài thao tác đơn giản, ban công nhà bạn năm sau sẽ rực rỡ hoa thơm từ chính những bông hoa hoặc cây cảnh tưởng chừng đã bỏ đi ngay sau 3 ngày Tết.
Những mỹ nhân hồng nhan bạc mệnh của showbiz Hoa ngữ
Trước Từ Hy Viên, nhiều sao Hoa ngữ như Châu Hải My, Đặng Lệ Quân... khiến người hâm mộ xót thương vì tài sắc vẹn toàn nhưng mất sớm hoặc cuộc đời có nhiều sóng gió.
Vợ bị chê cười vì mặc như khỏa thân, Kanye West vẫn gọi đó là "nghệ thuật"
Rapper Kanye West và vợ, Bianca Censori, là tâm điểm chỉ trích khi nhà thiết kế mặc như không mặc đến lễ trao giải Grammy 2025, ngày 3/2.
Ariana Grande bất ngờ được kèn vàng dù "cạch mặt" Grammy, có động thái mới gây chú ý
Người hâm mộ trêu rằng nữ ca sĩ kèn vàng mà Ariana Grande nhận được là ở hạng mục Snubs of the Year - Trượt Giải Của Năm.
Tình trẻ ngầm xác nhận chia tay với 1 Chị đẹp sau 5 năm yêu trong bí mật?
Mới đây, Quốc Anh và Hoa hậu Tiểu Vy đã tham gia Vlog của diễn viên Uyển Ân. Đáng chú ý, nam diễn viên đã để lộ tình trạng mối quan hệ hiện tại của bản thân.
Hôm nay nấu gì: Cơm chiều giản dị, trôi cơm
Thực đơn cơm chiều giản dị, trôi cơm. Một bữa ăn không cầu kỳ lại ngon miệng như thế này chắc chắn cả nhà sẽ rất thích.