Các con tin trong cuộc biểu tình bạo lực ở tỉnh Caqueta đã được trả tự do
Tổng thống Colombia Gustavo Petro ngày 3/3 cho biết nhóm gồm 88 cảnh sát và nhân viên công ty dầu mỏ Emerald Energy bị bắt làm con tin tại Colombia trong một cuộc biểu tình bạo lực chống lại công ty này trước đó một ngày đã được trả tự do.
Binh sĩ Colombia kiềm chế người biểu tình tại thành phố Cali ngày 28/5/2021. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN
Tổng thống Petro kêu gọi điều tra làm rõ nguyên nhân khiến hai người thiệt mạng trong biểu tình. Hiện công ty Emerald Energy chưa bình luận về vụ việc.
Trước đó, các cộng đồng thổ dân bản địa đã biểu tình phản đối công ty Emerald Energy từ nhiều tuần qua, song căng thẳng gia tăng khi người biểu tình đốt cháy một cơ sở của Emerald Energy, khiến cảnh sát chống bạo động Esmad phải can thiệp. Một cảnh sát và một dân thường đã thiệt mạng. Truyền thông địa phương đưa tin các cộng đồng thổ dân bản địa đã chặn con đường tiếp cận mỏ dầu để yêu cầu hãng Emerald Energy thực hiện cam kết triển khai một dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng cho người dân. Được biết, Emerald Energy đã trì hoãn dự án này trong 18 tháng.
Tổng thống Colombia thăm Venezuela
Tổng thống Colombia Gustavo Petro ngày 7/1 đã đến Venezuela để hội đàm với người đồng cấp Nicolas Maduro trong cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa nhà lãnh đạo sau giai đoạn đóng băng quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Tổng thống Colombia Gustavo Petro tới Caracas, Venezuela, ngày 7/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai quốc gia láng giềng Nam Mỹ đã mở lại biên giới. Theo Đại sứ Colombia ở Venezuela Armando Benedetti, Tổng thống Petro đã đến Caracas vào trưa 7/1 (theo giờ địa phương). Dự kiến ông sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà tại Phủ Tổng thống Venezuela với mục đích theo Đại sứ Benedetti là "tiếp tục làm việc về nội dung nghị sự chung giữa hai quốc gia anh em".
Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Tổng thống Petro lên nắm quyền hồi tháng 8/2022 và chính thức nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau đó 1 tháng. Hôm 2/1, Colombia và Venezuela đã chính thức mở lại phần cuối cùng của đường biên giới 2.200km giữa hai nước vốn đã bị đóng một phần suốt 7 năm qua trước khi hoàn toàn bị đóng kín vào năm 2019.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) vàTổng thống Colombia Gustavo Petro (trái) trong cuộc gặp tại Caracas, Venezuela, ngày 7/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Đáng chú ý, chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Petro thông báo một thỏa thuận ngừng bắn với nhóm vũ trang lớn ELN, dù nhóm này đã phủ nhận thông tin trên. Venezuela là một nhà bảo trợ cho tiến trình đàm phán tiếp diễn giữa chính phủ Colombia và ELN.
Theo kế hoạch, Tổng thống Petro sẽ thăm Chile và có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Gabriel Boric trong ngày 9/1.
Colombia: ELN bác bỏ việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ Ngày 3/1, nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN) tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn mà Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo cuối tuần qua mới chỉ là đề xuất sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán hòa bình và chưa có hiệu lực. Các thành viên phái đoàn Chính phủ Colombia (phải) và nhóm vũ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ
Sao châu á
06:33:51 30/03/2025
Thiên tài 15 tuổi khiến cả thế giới rùng mình
Hậu trường phim
06:31:16 30/03/2025
Áp lực với các Chị đẹp
Nhạc việt
06:28:14 30/03/2025
HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?
Sao việt
06:25:14 30/03/2025
Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân
Sức khỏe
06:06:17 30/03/2025
Dùng loại hạt "rẻ bèo" nhưng giàu chất chống oxy hóa làm món ăn sáng vừa ngon lại giúp bổ khí huyết, đẹp da, ngừa thiếu máu
Ẩm thực
06:00:16 30/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 19: An tỏ ra lạnh nhạt khi Nguyên trở về
Phim việt
05:56:30 30/03/2025
5 phim y khoa Hàn hay tuyệt đỉnh: Số 1 gây sốt toàn cầu, bom tấn của Park Shin Hye bao năm vẫn xuất sắc
Phim châu á
05:55:53 30/03/2025
Phim 18+ đáng xem nhất thập kỷ: Nữ chính tự đóng cảnh nóng thật, 506 từ nhạy cảm được thốt ra
Phim âu mỹ
05:54:52 30/03/2025
Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng
Pháp luật
01:09:20 30/03/2025