Cà Mau: Khám phá U Minh Hạ

Theo dõi VGT trên

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích 8.527 ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Khánh An, Khánh Lâm (huyện U Minh) và Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Đây là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc 1 trong 3 vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, có hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng.

Cà Mau: Khám phá U Minh Hạ - Hình 1

Vườn Quốc gia U Minh Hạ từ trên cao nhìn xuống như một tấm thảm xanh vô cùng đặc sắc mà thiên nhiên ban tặng.

U Minh Hạ có hệ sinh thái rừng tràm trên lớp than bùn thuộc loại quý hiếm của Việt Nam. Theo thống kê, vườn có khoảng 176 loài thực vật thuộc các nhóm như: thực vật rừng tràm, đồng cỏ ngập theo mùa, lung bàu ngập thường xuyên và thảm thực vật ven kênh, rạch… Tiêu biểu như cây tràm, mật cật, trâm ổi, cùng các loại dây leo, dớn, bồng bông, choại… Đặc biệt, dưới mặt nước là thảm bèo cùng với lục bình, rau dừa, u vu, rau muống, năng sậy, cùng các loài cỏ mọc đan xen dầy đặc. Từ trên cao nhìn xuống, hệ thực vật Vườn Quốc gia U Minh Hạ như một tấm thảm xanh vô cùng đặc sắc mà thiên nhiên đã ban tặng.

Cà Mau: Khám phá U Minh Hạ - Hình 2

U Minh Hạ có hệ sinh thái rừng tràm trên lớp than bùn thuộc loại quý hiếm của Việt Nam.

Cà Mau: Khám phá U Minh Hạ - Hình 3

Độc đáo thảm thực vật bèo và các loài rau cỏ trên mặt nước ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Video đang HOT

Đến với Vườn Quốc gia U Minh Hạ, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của bạt ngàn rừng tràm, mà còn thú vị khi được ngắm những khoảnh khắc đáng yêu của những chú khỉ tinh khôn, láu lỉnh.

Cà Mau: Khám phá U Minh Hạ - Hình 4

Khỉ chuyền cành.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ với hệ động, thực vật rất phong phú và đa dạng. Vườn có hơn 25.000 ha vùng đệm là khu bảo vệ thiết yếu, bảo đảm cho sự phục hồi các giống, loài đặc hữu của hệ sinh thái ngập nước với nhiều loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, trong đó có loài khỉ đuôi dài./

Xuyên rừng U Minh Hạ

Cùng đoàn văn nghệ sĩ Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên đi thực tế sáng tác tại các tỉnh phía Nam, tôi có dịp xuyên rừng U Minh Hạ.

Chỉ một lần đến để nhiều lần nhớ rồi mãi mãi không quên được xứ sở trù phú, nồng hậu, xanh bát ngát màu tràm ở cuối bản đồ Tổ quốc.

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích 8.256ha, nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An thuộc huyện U Minh và xã Trần Hợi, Khánh Bình, Tây Bắc thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Xuyên rừng bằng vỏ lãi

Chiếc vỏ lãi lướt trên dòng kênh xé đám bèo phủ đầy mặt nước xuyên rừng U Minh Hạ. Đến đoạn kênh xanh lè bèo lục bình, vỏ lãi mắc cạn trước đám bèo dày đặc, người lái chổng cánh quạt lên khỏi mặt nước để bèo cuốn trong cánh quạt rớt xuống rồi lại hạ quạt xuống nước, lấy trớn xé đám lục bình chạy tiếp.

Xuyên rừng U Minh Hạ - Hình 1
Đi vỏ lãi khám phá thiên nhiên miền sông nước U Minh Hạ

Đi được một đoạn, bèo lục bình lại bám vào cánh quạt ghì chặt, nặng máy, chiếc vỏ lãi tắt tiếng đứng im. Người lái vỏ lãi phải khởi động lại mới qua đoạn kênh đầy bèo lục bình.

Theo Phòng Du lịch Vườn quốc gia U Minh Hạ, tại vườn có rất nhiều loại bèo (bèo lục bình, bèo tấm, bèo cái, bèo tai chuột, bèo tai tượng, bèo hoa dâu...). Đây là loài thực vật thủy sinh, thân cỏ, sống nổi trên mặt nước. Bèo có tác dụng lọc nước do có khả năng hấp thụ kim loại nặng, nên những nơi có bèo sinh sản, nước rất trong so với những khu vực khác.

Chiếc vỏ lãi ôm cua, chặt góc vào đoạn kênh bèo tấm, giảm tốc, cả đoàn ngắm cảnh hai bên bờ. Những vạt cỏ bò thòng ra mặt nước, mớ dây bòng bong quấn quanh ngọn cỏ rồi "nở" vòng tròn như chiếc "nhẫn cỏ cho em". Ven bờ, những cây mận trái chín soi đỏ mặt nước, buồng chuối "chưa rụng rốn" cũng thòng xuống.

Đi vỏ lãi chưa đã, có người rủ đi bộ dọc bờ kênh. Cả ngày hôm trước, đi qua huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Ngọc Hiển của tỉnh Cà Mau, ngồi trên xe nhìn xuống đâu đâu cũng thấy kênh rạch chằng chịt, giờ là lần đầu tiên "rờ" xuống dòng kênh, cảm giác xúc động thật khó tả.

Đi một đoạn trên con rạch nhỏ, hiền lành, vạt bèo cái vo tròn bằng cái mâm, cái rổ thấy mà thương. Chị Nguyễn Thị Hương - người địa phương dẫn đường - cho hay: "Khu vực trung tâm của vườn và vùng đệm có bèo cái - loại bèo lá to, hình dáng giống như một cái nơ, sống dày đặc dưới chân rừng. Bèo mẹ và con liên kết lúc thì vo tròn, lúc như tấm thảm xanh khổng lồ nổi trên mặt nước.

Dòng kênh lúc nãy có buồng chuối "chưa rụng rốn" là khu vực ngoài vành đai, giờ theo kênh nhỏ vào trong. Dòng kênh như suối nguồn dịu ngọt. Giữa mênh mông rừng tràm, hơi đất bốc lên nồng nồng, mùi bùn đặc sệt của bao lớp lá khô, cỏ cây ven dòng kênh lâu ngày đến t.uổi già khô rạp mình.

Xuyên rừng U Minh Hạ - Hình 2
Một góc rừng U Minh Hạ nhìn từ đài quan sát

Dưới lớp bèo là nơi trú ngụ của nhiều loài thủy sản. Người dân địa phương thường đặt trúm bắt cá. Anh Đỗ Chí - thành viên đoàn văn nghệ sĩ Phú Yên - kể: "Hồi nhỏ, tôi coi nhiều thước phim, hình ảnh về U Minh Hạ, thấy cá ăn móng (cá quẫy, đớp bọt nước. Móng là bong bóng nhỏ do cá đớp mồi trên mặt nước tạo thành) như cơm sôi. Vào mùa khô, người nuôi cá thường phải đốt đồng để dọn "bãi đẻ" cho cá vì khi mùa mưa đến, cá đồng (cá rô, cá trê, cá lóc...) thường tìm đến những khu đất vừa mới đốt, nước trong, ít phèn để đẻ trứng. Không chỉ cá mà còn có cả lươn, rắn, rùa, chim... Giờ tới nơi mới thấy đúng như trong phim. Hồi nãy, có con khỉ trong rừng ló ra. Nó đi một đoạn thì gặp bầy khỉ đứng hai bên đường "đón khách", tỉnh queo".

Tiếp tục lên đài quan sát, phóng tầm mắt nhìn hơn 8.000ha rừng tràm của Vườn quốc gia U Minh Hạ phủ một màu xanh tươi mát, chạy dài tít tắp đến tận chân trời. Dưới tán tràm rậm rạp, giữa ngút ngàn lau sậy trổ bông trắng xóa, chúng tôi đắm mình cùng thiên nhiên giữa không gian xanh mát. Nơi đây là chốn cư ngụ của vô số loài động vật hoang dã như: khỉ, chồn, trăn, rắn, rùa, tê tê... trong đó nhiều loài quý hiếm có tên trong sách đỏ.

Món ăn lạ miệng, ngon

Bên cạnh sự kỳ vĩ của thiên nhiên, hành trình khám phá Vườn quốc gia U Minh Hạ còn hấp dẫn chúng tôi nhờ nhiều món ngon đặc sản truyền thống, như lẩu mắm, lươn um lá nhàu, cháo rắn, chuột chiên sả ớt. Sóc tràm là tên gọi né của thịt chuột. Người vùng sông nước mời khách từ miền Trung ăn cho biết mùi thịt chuột bằng cách gọi đó là thịt sóc tràm nhằm đ.ánh lạc hướng khẩu vị rồi sau đó mới "tuyên bố" là chuột đồng.

Xuyên rừng U Minh Hạ - Hình 3
Lẩu cá trê rau đắng

Cá trê vàng nấu lẩu khoai, nhúng rau đắng mà vị ngọt ơi là ngọt. Nhìn con cá trê vớt ra từ nồi lẩu bỏ trong cái dĩa mình trần thân trụi, một người chợt hát: "Đố ai kiếm được cái vảy con cá trê vàng (Lý áo vá quàng). Ăn nửa nồi lẩu, có người đòi nâng ly..." rồi tiếp trích đoạn cải lương Chiếc áo người thương mang lại cho đoàn thật nhiều cảm xúc.
Tiếp đến là món cá rô kho tộ, chiên xù. Mấy con cá rô nằm trong chảo dầu, khói xì xèo được dọn lên mâm.

Nghệ sĩ Ái Phi, thành viên đoàn văn nghệ sĩ Phú Yên, tâm sự: "Mấy ngày qua, mỗi bữa tôi ăn hai nửa chén cơm, nay ăn ba chén đầy mà chưa no bụng. Cá rô kho tộ ngon nên "cắm đầu" ăn một hồi dòm lại chỉ còn chút nước trong tộ".

Trước khi đoàn rời đi, chủ quán "xin một phút"... quảng bá du lịch địa phương: "Đêm ở đây rất thú vị: nghe tiếng dế nỉ non, tiếng lũ côn trùng hòa tấu dưới tán rừng tràm rậm rạp như một bản giao hưởng đồng ca, thu hút khách tham quan trải nghiệm khám phá đêm U Minh Hạ...".

Đi qua các xã của huyện Trần Văn Thời, có con rạch nhỏ ngăn đôi hai ngôi nhà cạnh nhau, tấm ván bắc qua, con nít bước qua bước lại. Có ngôi nhà cặp sát mé kênh, cụ già ngồi trong bếp nhìn ra rặng tràm xanh chạy mải miết. Xa nữa, thấp thoáng một mái nhà. Phong cảnh vùng quê thật thanh bình. Cả đoàn nhìn say mê bức tranh thôn quê êm đềm ấy mà thêm thương mảnh đất phương Nam.

Dọc bờ kênh nhỏ, một cô gái bưng rổ rau đi qua. Người đàn ông lái chiếc Honda cub cũ kỹ quẹo vào bờ kênh, ôm cua qua bụi dừa nước, có người phụ nữ tay chống nạnh ngang hông đứng chờ, nói gì đó lớn tiếng. Người bạn ở Cà Mau vội giải thích: "Cách phát âm của người dân vùng sông nước tưởng hung dữ chớ bụng hổng có gì đâu".

"Nghe nói Cà Mau xa lắm" nhưng không đi thì mãi không biết được cái tình của đất và người vùng sông nước kênh rạch chằng chịt. Yêu sao dòng kênh chở đầy đám bèo lênh đênh để rồi đi qua mà vẫn nhớ, vẫn thương.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây dựng tour khám phá Hòn Gai xưa
09:10:48 17/07/2024
Truyền thuyết về hai ngọn núi tên Lớn - Nhỏ tại TP.Vũng Tàu
13:55:03 16/07/2024
Tầm quan trọng của những vịnh biển nổi tiếng Khánh Hòa
14:52:01 16/07/2024
Trải nghiệm dưới tán rừng trâm Minh Châu
09:51:47 17/07/2024
Đến Côn Đảo check-in mũi Tàu Bể
15:41:50 16/07/2024
Vi vu cuối tuần nơi ốc đảo xanh Cần Giờ
15:04:35 16/07/2024
6 điểm du lịch nổi tiếng 'không nên đến'
09:31:33 17/07/2024
Truyền thuyết về tên gọi bãi Ông Đụng tại Côn Đảo
13:57:41 16/07/2024

Tin đang nóng

Tài tử Kwon Sang Woo "gây bão" với ánh mắt si tình dành cho bà xã sau gần 2 thập kỷ chung sống
06:43:48 18/07/2024
Đám cưới Anh Đức và vợ kém 12 t.uổi có 1 quy định gây tranh cãi giống hôn lễ hào môn của Midu
06:59:02 18/07/2024
Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Mỹ nam U50 vẫn cả gan "cưa sừng làm nghé" đóng học sinh, đẹp đâu không thấy chỉ thấy kệch cỡm
06:03:07 18/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Diệu Nhi đang mang thai?
06:48:37 18/07/2024
Lee Bo Young gây sốt khi chia sẻ ảnh gia đình
07:32:22 18/07/2024
Cháu đưa miếng mít lên miệng, mẹ chồng tôi lườm cháy mặt
07:45:37 18/07/2024

Tin mới nhất

Lăng Cô - "nàng tiên" đang tỉnh giấc

08:04:43 18/07/2024
Vịnh Lăng Cô có khung cảnh hữu tình với nắng vàng, cát trắng và dòng nước trong xanh màu ngọc bích được ví như nàng tiên đang tỉnh giấc.

Vực Phun - viên ngọc bí ẩn giữa rừng xanh ở Phú Yên

08:00:47 18/07/2024
Đến với Vực Phun ở Phú Yên, bạn được thỏa sức khám phá thiên nhiên hoang sơ, đằm mình trong nước hồ xanh mát hoặc nằm lười massage cá.

Những điểm đến lịch sử hút khách nhất châu Á

10:07:14 17/07/2024
Châu Á là nơi có nhiều di tích tuyệt đẹp, là nhân chứng cho lịch sử nhân loại qua nhiều thế kỷ, trưng bày những tuyệt tác kiến trúc, nền văn minh cổ xưa và di sản lâu dài của các nền văn hóa đa dạng.

Vui chơi, check-in bên Ngọn hải đăng

09:58:48 17/07/2024
Chào đón mùa du lịch hè năm nay, TP Hạ Long đã đăng ký nhiều sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo.Tổ hợp vui chơi, giải trí Ngọn hải đăng do Hệ thống kinh doanh 1900 vận hành trên cơ sở thuê đất của Tập đoàn Sun Group.

View ngắm biển cực đỉnh ở nơi đón bình minh đầu tiên tại Việt Nam

09:50:35 17/07/2024
Hải đăng Đại Lãnh có t.uổi đời hơn trăm năm, nơi đây được nhiều du khách tìm đến để đón bình minh tuyệt đẹp mỗi sớm mai.

Mùa lúa non xanh mướt mắt trên ruộng bậc thang Sa Pa

09:48:26 17/07/2024
Lào Cai - Sa Pa vào tháng 7 làm say lòng du khách với những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bao quanh là núi rừng hùng vĩ, bản làng lưng chừng mây...

Du lịch Tây Bắc: Vẻ đẹp mê hồn của ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng

09:44:59 17/07/2024
Sau những tháng ngày khô hạn, ruộng bậc thang ở Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được đ.ánh thức bởi cơn mưa đầu hạ tạo nên khung cảnh đẹp giữa núi rừng Tây Bắc.

Phong Dụ Thượng - "Tiên cảnh" nơi vùng cao Tây Bắc

09:42:25 17/07/2024
Những thửa ruộng bậc thang đón nước về, phản chiếu bầu trời và những tia nắng rực rỡ, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp đẽ và long lanh.

Cổng tam quan cố đô Hoa Lư có gì đặc biệt?

09:40:33 17/07/2024
Cổng vào di tích cố đô Hoa Lư là một trong những công trình cổng tam quan khủng có kiến trúc độc đáo, xây dựng bằng đá xanh khối lớn có 1 không 2 ở Ninh Bình hiện nay.

Phiêu du đến Nội Mông, lắng nghe khúc hát từ sa mạc đến thảo nguyên Ordos

09:39:09 17/07/2024
Nếu bạn đang khát khao tìm đến một vùng đất đầy trải nghiệm cho chuyến đi hè này thì đừng bỏ qua Nội Mông nhé.Năm tháng thanh xuân ấy có thể chỉ có một màu đơn sắc vô vị, cũng có thể rực rỡ tỏa sáng như cầu vồng sau cơn mưa

Khách đổ về dãy núi ngay Hà Nội ngắm biển mây, bình minh 'mát lạnh như Đà Lạt'

09:38:12 17/07/2024
Hàng trăm du khách đã lái xe từ 3, 4h sáng để kịp tới Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) săn biển mây bồng bềnh xuất hiện lúc bình minh.

Những điểm đến đang hot ở châu Á

09:35:23 17/07/2024
Châu Á là lục địa đông dân nhất thế giới, được thiên nhiên ưu đãi với vô vàn khung cảnh tuyệt đẹp, từ ngọn núi cao nhất thế giới đến các bãi biển ấn tượng ...

Có thể bạn quan tâm

NSND Thu Quế tiết lộ bộ phim hiếm hoi được đóng cặp với ông xã - NSƯT Phạm Cường

Sao việt

08:05:06 18/07/2024
Là vợ chồng ngoài đời thực nhưng trên màn ảnh nhỏ, NSND Thu Quế và NSƯT Phạm Cường rất hiếm khi đóng cặp với nhau.

Con gái sốc khi bố mẹ quyết định để lại cho con trai và con dâu phần lớn tài sản

Góc tâm tình

08:01:16 18/07/2024
Mẹ chồng tôi chỉ cho con gái đúng chiếc xe cũ và 3 cuốn sổ tiết kiệm cho cháu ngoại, còn lại không có gì thêm. Ngày tôi mới về làm dâu, mẹ chồng đã nắm tay mẹ ruột tôi và hứa sẽ mãi coi con dâu như con đẻ.

Người hưởng khối tài sản 5 triệu USD của mỹ nhân "Phép thuật"

Sao âu mỹ

07:52:43 18/07/2024
Theo truyền thông Mỹ, nữ diễn viên Shannen Doherty để lại khối tài sản khoảng 5 triệu USD. Ngôi sao phim Phép thuật qua đời vì ung thư ở t.uổi 53.

"Kẻ trộm mặt trăng 4" lọt top phim có doanh thu cao nhất năm 2024

Hậu trường phim

07:43:53 18/07/2024
Chỉ sau 2 tuần khởi chiếu, bộ phim Kẻ trộm mặt trăng 4 (Despicable Me 4) đã đạt doanh thu toàn cầu hơn 440 triệu USD và cán mốc doanh thu 100 tỷ đồng tại Việt Nam.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 6: Bị cả làng hắt hủi, bộ ba Tiến - Hưng - Thắng quyết chí làm giàu

Phim việt

07:39:50 18/07/2024
Tiến dạt nhà, Thắng bị bố cấm cửa nên đành phải đến nhà Hưng để trú ngụ tạm. Liệu đây có phải thời gian để bộ ba báo thủ hồi tâm chuyển ý?

Pháp điều tra khả năng Nvidia vi phạm luật cạnh tranh

Thế giới

07:21:33 18/07/2024
Trước đó, có nhiều thông tin về khả năng Pháp chuẩn bị truy tố Nvidia vì hành vi hạn chế cạnh tranh. Văn phòng của Nvidia tại Paris đã bị cơ quan chức năng Pháp khám xét.

Hari Won gây tranh cãi khi ngồi ghế nóng show hot nhất Hàn Quốc được Việt hoá, Trấn Thành nói gì?

Tv show

07:06:01 18/07/2024
Khi xuất hiện trong họp báo, Hari Won chia sẻ phản ứng của chồng khi biết cô làm giám khảo chương trình thực tế về vũ đạo.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

Lạ vui

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Hương Giang và Hoàng Thuỳ đều mê kiểu đồ hoá "nữ tổng tài", hội hoa hậu

Phong cách sao

06:47:05 18/07/2024
Các mỹ nhân Việt đã có những cách phối làm mới những bộ vest tưởng chừng khá già dặn trở nên thời thượng bội phần.

Tham vọng của Karik và cách anh chiến đấu với chính mình

Nhạc việt

06:45:45 18/07/2024
Từng bị cộng đồng underground ruồng rẫy và gọi là kẻ phản bội khi cố gắng thay đổi để đưa nhạc rap đến thị trường mainstream, nhiều người cho rằng Karik đang muốn chứng minh mình có thể làm tốt ở cả hai thái cực thông qua album 421.

Nghệ sĩ Nhật Bản g.ây s.ốc với ca khúc và MV làm hoàn toàn bằng AI

Nhạc quốc tế

06:45:29 18/07/2024
Arata Fukoe đã sử dụng các công cụ như ChatGPT, Midjourney và Kling để tạo video âm nhạc (MV) gần như không thể phân biệt được với tác phẩm của con người.