Cá khoai giá chẳng hề “khoai”
Chạy xe về tận biển nhưng vẫn phải bỏ ra từ 60.000-80.000 đồng mới mua được 1 kg cá khoai (hay còn gọi là cá cháo). Mặc dù cá khoai đắt đến vậy nhưng nhiều người vẫn đỏ mắt lùng mua vì độ hấp dẫn của nó.
Cá khoai có thân hình trắng muốt, hàm răng nhọn, vì vậy khi ăn nên bỏ phần đầu.
Lão ngư Nguyễn Khoái (70 tuổi, trú thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị) cho biết, cái tên cá khoai có từ bao lâu không rõ. Lý do vì xa xưa loài cá có thân hình trắng muốt, mềm nhủn này có giá bán rẻ như khoai. Thậm chí cá khoai mắc vào lưới làm khổ ngư dân phải gỡ đem đổ cho gia súc ăn. Thế nhưng, cá khoai bây giờ giá không còn “khoai” nữa. Mỗi kg cá khoai có giá bằng ba bốn tô bún bò Huế hay phở Hà Nội.
Ngư dân đưa cá khoai vào bờ rồi lại tiếp tục vươn khơi
Video đang HOT
Cá khoai có giá thu mua tại bờ 60.000-80.000 đồng/kg nhưng nhiều người dân vẫn lùng mua
Ấy vậy, những ngày này ngư dân Quảng Trị bất chấp nắng mưa, trưa sớm cứ thường trực ở biển đánh cá khoai. Ngày 6.2, ngư dân Nguyễn Văn Tình (40 tuổi, trú thôn 4, xã Gio Hải, Gio Linh) phấn khởi khoe vừa bán được 1 triệu đồng tiền cá khoai. Nói rồi vợ chồng ông Tình tất bật rũ sạch lưới để tiếp tục dong con tàu nhỏ 9CV vừa mới tân trang ra khu vực biển cách bờ khoảng 3 hải lý đánh cá khoai. Ngồi trong bờ chờ tàu chở cá vào để thu mua, tiểu thương Bùi Thị Minh cho biết, cách đây hai hôm có ngư dân trúng đậm mẻ cá khoai bán được 18 triệu đồng. Còn đa số mỗi ngày các ngư dân đều bán được ít nhất 3 triệu đồng cá khoai.
Cá khoai bán được giá là động lực cho ngư dân. Cứ tàu này vào là tàu khác ra, liên tục như vậy cho đến khi mệt lử ngư dân mới nghỉ ngơi.
“Thường thì cá khoai chỉ có trong vòng từ tháng 1 đến 2 Dương lịch. Bởi vì tính mùa vụ của loại cá này nên bán rất được giá, trung bình 60.000 đồng mỗi kg, mua tại biển. Còn khi các tiểu thương đem lên chợ bán thì giá phải trên 100.000 đồng mỗi kg. Ngày xưa người dân ít chuộng nên cá khoai đúng là rẻ như khoai, mỗi lần thấy cá khoai mắc lưới là bực trong người. Nay thì khác rồi, ai cũng muốn thu về thật nhiều cá khoai, bán thật nhiều tiền” – ngư dân Bùi Đình Toàn (trú xã Gio Hải) nói.
Cá khoai thích hợp để ăn lẩu
Đối với thực khách như anh Trần Anh Phi (trú TP.Đông Hà, Quảng Trị) thì món lẩu cá khoai là đặc sản. Cá khoai sau khi được cắt bỏ phần đầu, vây, đuôi, rửa sạch thì đem ướp với nước mắm, gia vị. Nồi lẩu có cà chua, dứa, nấm… đang sôi, người ăn thả từng con cá khoai vào, nhúng kèm rau sẽ tạo nên món đặc sản mang vị thơm ngon, chua ngọt đậm đà.
Theo Danviet
Hạ thủy thêm 3 "tàu cá 67" ở Quỳnh Lưu, Nghệ An
Đầu xuân 2017, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tổ chức hạ thủy thêm 3 tàu cá công suất lớn, đóng theo Nghị định 67 với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng.
Tàu cá đóng theo Nghị định 67 vừa hạ thủy tại xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu).
Đợt hạ thủy lần này có 2 tàu vỏ gỗ và 1 tàu vỏ sắt chuẩn bị khởi hành chuyến biển trong vài ngày tới. Anh Tạ Xuân Bảy - chủ tàu mang biển số NA 96989 TS vừa hạ thủy con tàu 67 dài 25m, rộng 7,1 m, với tổng giá trị hơn 11 tỷ đồng, trong đó ngân hàng cho vay hơn 7 tỷ đồng, còn 4 tỷ đồng do 15 anh em bạn thuyền góp vốn.
Tiến Thủy là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất huyện Quỳnh Lưu với trên 324 phương tiện, tổng công suất 85.653 CV, các phương tiện có công suất từ 20 CV đến hơn 1.100 CV.
Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước cùng với các cấp, các ngành đã tạo thêm điều kiện hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu theo Nghị định 67. Bên cạnh đầu tư đóng tàu to máy lớn, ngư dân Tiến Thủy đã mua sắm thêm thiết bị hàng hải hiện đại như máy dò dọc, máy dò ngang, ra đa định vị, bộ đàm icom phục vụ cho việc khai thác xa bờ đạt hiệu quả.
Giữa năm 2016, xã Tiến Thủy có 6 tàu (trong đó 3 tàu vỏ sắt) được đầu tư đóng mới theo Nghị định 67. Đến nay đã hoàn thành 3 chiếc.
Cuối năm 2016, ngư dân địa phương đã đầu tư đóng mới 18 phương tiện tàu thuyền có giá trị hàng chục tỷ đồng. Trong đó, có 6 chiếc tàu đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ gồm 3 tàu vỏ gỗ và 3 tàu vỏ sắt.
Cùng với việc phát triển nhanh về đội tàu khai thác xa bờ, ngư dân Tiến Thủy cũng đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức đánh bắt, học tập và áp dụng 1 số nghề mới như nghề lưới chụp 4 sào và nghề lưới vây. Nhờ đó, giúp như dân địa phương đánh bắt đạt hiệu quả cao hơn./.
Theo Ngọc Bích (Báo Nghệ An)
Cá về, ngư dân vui trở lại Khác với không khí u ám suốt 9 tháng qua kể từ sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, giờ đây ngư dân Quảng Trị đã vươn khơi trở lại, cho những khoang thuyền đầy ắp cá tôm. Bóng tối qua dần Chúng tôi có mặt ở vùng biển bãi ngang xã Gio Hải (Gio Linh, Quảng Trị), chứng kiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025