Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron
Biến chủng mới Omicron có thể kéo theo một làn sóng lây nhiễm mạnh ở Nam Phi những ngày tới, giữa lúc giới khoa học cần thêm thời gian để “giải mã” biến chủng siêu đột biến này của SARS-CoV-2.
Biến chủng Omicron được cho là nguyên nhân chính khiến Covid-19 bùng phát mạnh hiện nay ở Nam Phi (Ảnh: Reuters).
Theo số liệu của giới chức Nam Phi, nước này ghi nhận hơn 2.800 ca Covid-19 mới trong ngày 28/11, tăng mạnh so với trung bình 500 ca tuần trước và 275 ca/ngày tuần trước đó.
Số ca Covid-19 ở Nam Phi có xu hướng tăng nhanh những ngày gần đây trong bối cảnh giới chức nước này báo cáo sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Một số chuyên gia cho rằng, Omicron là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới ở Nam Phi và số ca nhiễm có thể còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.
“Chúng tôi cho rằng biến chủng này có khả năng lây lan cao hơn, do vậy, số ca nhiễm sẽ tăng lên rất nhanh”, Tiến sĩ Salim Abdool Karim, một chuyên gia dịch tễ hàng đầu, cảnh báo tại một cuộc họp báo ngày 29/11 của Bộ Y tế Nam Phi.
Chuyên gia này dự đoán, số ca Covid-19 mới trong ngày của Nam Phi sẽ vượt 10.000 ca ngay trong tuần này. “Chúng ta sẽ sớm nhận thấy hệ thống y tế quá tải trong khoảng hai đến ba tuần nữa”, ông Karim cảnh báo. Các nhà khoa học của Nam Phi công bố sự xuất hiện của Omicron hôm 25/11 và cho rằng biến chủng đột biến nhiều bất thường này là “thủ phạm” khiến số ca Covid-19 ở nước này tăng nhanh.
Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Nam Phi đã tăng hơn 2 lần trong tháng qua ở Gauteng, tỉnh đông dân nhất của Nam Phi và cũng là tâm dịch hiện nay ở đây. Theo giới chức y tế, Gauteng đã bước vào làn sóng Covid-19 thứ 4 và làn sóng này được dự đoán sẽ lan ra cả Nam Phi vào cuối năm nay.
Đến nay, Nam Phi đã ghi nhận tổng cộng 2,9 triệu ca mắc Covid-19, và gần 90.000 ca tử vong. Giới chức nước này khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, nhanh chóng tiêm chủng, nhưng không cần phải hoảng loạn vì Omicron.
Video đang HOT
Omicron xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào giữa tháng này. Theo kết quả giải trình tự gen, Omicron chứa khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nó khiến virus tăng mức độ lây lan, kháng kháng thể, giảm hiệu quả của vaccine.
Hôm 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm biến chủng “đáng lo ngại”. Trong cảnh báo mới nhất phát đi hôm nay, WHO cảnh báo, Omicron có nguy cơ lây lan ra toàn cầu và gây nên hậu quả nghiêm trọng ở một số khu vực.
“Omicron có số lượng đột biến cao chưa từng thấy. Trong đó có một số đột biến đáng lo ngại vì chúng có khả năng tác động đến quỹ đạo của đại dịch. Rủi ro toàn cầu liên quan đến biến thể mới được đánh giá là rất cao… Có thể có thêm các làn sóng COVID-19 trong tương lai và có thể gây hậu quả nghiêm trọng”, WHO cho biết.
WHO kêu gọi các nước đẩy mạnh tiêm chủng vaccine cho các nhóm ưu tiên. Theo WHO, đến nay, chưa ghi nhận ca tử vong nào do biến chủng Omicron, nhưng cần nghiên cứu thêm để đánh giá khả năng kháng vaccine hay né miễn dịch của biến chủng này. WHO cho biết thêm, Delta hiện vẫn là biến chủng trội toàn cầu.
“Các ca bệnh ngày càng tăng, bất kể sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng, có thể gây áp lực quá lớn cho hệ thống y tế và có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Tác động đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương sẽ rất đáng kể, đặc biệt là ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp”, WHO cảnh báo.
Lo sợ hỗn loạn vì biến chủng mới, dòng người tìm cách chạy khỏi Nam Phi
Hàng loạt chuyến bay quốc tế bị hủy sau thông tin về biến chủng Omicron khiến Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những ngày vừa qua.
Hành khách xếp hàng để lên chuyến bay của hãng hàng không Air France đến Paris, Pháp tại sân bay quốc tế OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi ngày 26/11 sau khi có thông tin về biến chủng mới (Ảnh: AP).
Tâm lý hoài nghi và hoang mang bao phủ Nam Phi, khi thông tin về biến chủng Omicron khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy và làm dấy lên lo ngại về viễn cảnh phong tỏa tại quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi.
Các chuyến bay từ Nam Phi đến Mỹ, Anh và các quốc gia ở châu Âu đã nhanh chóng bị cấm sau khi các nhà khoa học Nam Phi chính thức công bố phát hiện biến chủng virus mới vào ngày 25/11.
"Mọi thứ hoàn toàn hỗn loạn. Không ai có thể cho chúng tôi biết điều gì có thể xảy ra đối với hoạt động đi lại vào thời điểm này", Steve Lawrence, du khách mắc kẹt tại OR Tambo, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất châu Phi, cho biết.
"Mọi thứ đang thay đổi theo từng phút và chúng tôi bị bỏ lại trong tình trạng hỗn loạn. Chúng tôi đã lên kế hoạch đến Mỹ trong tháng 12 và bây giờ chúng tôi đang bị mắc kẹt", Lawrence nói thêm.
Khoảng 600 hành khách trên hai chuyến bay của hãng hàng không KLM từ Johannesburg (Nam Phi) đến Amsterdam (Hà Lan) đã bị mắc kẹt trên đường băng tại sân bay Schiphol sau khi xảy ra tình trạng hoảng loạn do sự xuất hiện của biến chủng virus mới.
"Các quốc gia phát triển thật ngây thơ khi tin rằng họ có thể ngăn chặn sự lây lan của biến chủng này bằng một lệnh cấm toàn diện đối với các quốc gia ở khu vực phía nam châu Phi. Virus đã xâm nhập vào các nước này từ những người thậm chí chưa từng đến hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai từ phía nam châu Phi", Shabir Madhi, nhà nghiên cứu vaccine người Nam Phi, nói với hãng tin Al Jazeera.
"Việc biến chủng được phát hiện ở đây không có nghĩa nó là biến chủng của Nam Phi. Nam Phi là một trong những nước có năng lực giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 tốt nhất thế giới dựa trên kinh nghiệm điều trị HIV và lao của chúng tôi. Chúng tôi là nước đi trước, do vậy chúng tôi trở thành nạn nhân cho thành công của chính mình", Madhi nói thêm.
Ngành du lịch bị ảnh hưởng
Việc dừng đột ngột các chuyến bay đã khiến ngành du lịch của Nam Phi bị ảnh hưởng nặng nề, khi số khách hủy đặt chỗ ngày càng tăng ngay sau thông báo về chủng virus mới.
"Tôi hoàn toàn bị sốc. Khi chúng tôi thức dậy vào sáng thứ Sáu (26/11), mọi thứ đều ổn. Nhưng chỉ trong vòng 48 giờ, chúng tôi đã bị cấm và chúng tôi đang bị hủy phòng rất nhiều", Manuela Pallamer, chủ sở hữu khu nghỉ dưỡng Mziki Safari Lodge ở North West, Nam Phi, cho biết.
"Chúng tôi có thị trường du lịch địa phương tốt, nhưng nếu tất cả khách du lịch nước ngoài hủy dịch vụ, chúng tôi sẽ thực sự bị suy sụp", Pallamer nói thêm.
Ngành du lịch là một trong những ngành sử dụng lao động chủ chốt tại Nam Phi, cung cấp việc làm cho 4,5% toàn dân số và chiếm 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm. Ngành du lịch của Nam Phi đã mất khoảng 10 tỷ USD vào năm ngoái do lượng khách nước ngoài sụt giảm và ước tính sẽ mất khoảng 10 triệu USD mỗi tuần sau khi dừng các chuyến bay tới các thị trường du lịch quan trọng ở nước ngoài.
Chính phủ Nam Phi đã lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế đi lại vì biến chủng Omicron. Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla ngày 26/11 nói rằng lệnh cấm đi lại vi phạm quy định và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ông Phaahla chỉ trích các quốc gia khác "muốn đổ lỗi" và gán biến chủng mới cho Nam Phi thay vì hợp tác làm việc để giải quyết tình hình theo hướng dẫn của WHO.
"Covid-19 là tình huống khẩn cấp về y tế toàn cầu. Chúng ta phải hợp tác cùng nhau, chứ không phải trừng phạt nhau", ông Phaahla nói.
Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến chủng mới có thể dễ lây nhiễm hơn do thành phần di truyền, nhưng các vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ca bệnh nghiêm trọng do biến chủng.
Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nam Phi hôm 27/11 cũng chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm đi lại, cho rằng việc một số quốc gia trên thế giới cấm chuyến bay từ Nam Phi sau khi biến chủng được phát hiện giống như đang "trừng phạt" Nam Phi, thay vì hoan nghênh nước này vì khả năng phát hiện biến chủng mới nhanh hơn.
WHO ngày 26/11 đã xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại với nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta. Sau khi xuất hiện ở Nam Phi, các ca mắc biến chủng mới bắt đầu lan sang các nước châu Âu, Bắc Mỹ (Canada), châu Á (Hong Kong).
Hàng loạt quốc gia đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng hoặc cấm nhập cảnh với người trở về từ khu vực này. Israel thậm chí thông báo cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh, trở thành nước đầu tiên đóng biên giới để đối phó biến chủng Omicron.
Cố vấn Nhà Trắng nói về cách "đáng tin cậy nhất" chống lại chủng Omicron Nhà dịch tễ học kỳ cựu, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã nêu ý kiến về cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ người dân nước này trước biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, Omicron. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters). Thông báo mà Nhà Trắng đăng tải ngày 29/11 cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025