BV bỏ mặc sản phụ bị biến chứng sau phẫu thuật?
Chị Dung về nhà với vết thương bị nhiễm trùng, mưng mủ, gây đau nhức dữ dội.
Ngày 23/7, chị Hồ Thị Cẩm Dung (xã Mỹ Hiệp, H.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phản ánh Bệnh viện Phụ sản Quốc tế (BV PSQT) Sài Gòn (63 Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM) đã không làm hết trách nhiệm đối với bệnh nhân (BN), khi bỏ mặc chị bị biến chứng sau phẫu thuật thai sản.
Trong đơn gửi đến Báo Phụ Nữ, chị Dung tường trình, sau một thời gian khám thai định kỳ tại BV PSQT Sài Gòn, ngày 13/6, chị nhập viện để sinh con. Qua thăm khám, bác sĩ (BS) tại đây quyết định cho chị sinh mổ. Ngày 14/6, chị được các BS ở BV PSQT Sài Gòn phẫu thuật. Chi phí cho ca phẫu thuật hơn 20 triệu đồng.
Đến ngày 19/6 thì BV cho chị về nhà với chỉ định một tháng sau tái khám. Tuy nhiên, ở nhà được vài ngày thì vết thương của chị sưng đỏ, bụng cũng ngày càng sưng to. Lo sợ, chị Dung trở lại BV PSQT Sài Gòn tái khám. Tại đây, BS của BV cho rằng, vết thương của chị không có gì nghiêm trọng, chỉ bị dị ứng chỉ may và đề nghị chị về nhà tiếp tục nghỉ ngơi.
Chị Dung với vết thương sau khi phẫu thuật thai sản
Tuy nhiên, sau nhiều ngày chăm sóc tại nhà, vết thương ngày càng đau nhức hơn và bắt đầu mưng mủ. Chị Dung tiếp tục quay lại BV, yêu cầu được nhập viện điều trị nhưng bất ngờ BV từ chối với lý do… hết phòng.
Chị Dung bức xúc: “BV thật thiếu trách nhiệm, đáng lẽ phải theo dõi điều trị cho đến khi BN khỏi bệnh, họ đề nghị tôi về nhà nghỉ dưỡng, còn nếu muốn BS của BV theo dõi thường xuyên thì thuê… khách sạn gần BV để nằm”. Trước tình thế này, chị Dung đành quay về nhà với vết thương bị cắt “miệng” khá rộng và không được khâu lại. Vết thương bị nhiễm trùng, mưng mủ, gây đau nhức dữ dội.
Giải thích sự việc trên, bà Phan Thị Xuân Lan – Phó Giám đốc BV PSQT Sài Gòn, cũng là BS phẫu thuật cho chị Dung giải thích: “Trường hợp của chị Dung không phải bị nhiễm trùng vết thương mà do dị ứng chỉ may. Điều này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi BN chứ không phải lỗi của BV. Bên cạnh đó, việc BN cho rằng vết thương bị mưng mủ là không đúng mà đó chỉ là dịch xì. Tôi đã rạch vết thương để rửa sạch và mở cho dịch thoát ra”.
Video đang HOT
Còn về việc BN đề nghị được nhập viện điều trị nhưng BV không đồng ý, bà Lan thừa nhận có sự việc này nhưng vào thời điểm đó, BV đã hết phòng và trường hợp của chị Dung cũng không cần thiết phải nhập viện điều trị.
Hơn một tháng bị vết thương không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của chị Dung mà con của chị cũng phải tạm ngưng bú sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Chiều ngày 24/7, chị Dung đã đến BV Từ Dũ TP.HCM điều trị. Tại đây, sau khi khám, BV Từ Dũ đã làm thủ tục cho chị nhập viện ngay.
BS Đỗ Thị Lệ Chi (Phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Từ Dũ) cho biết, theo chẩn đoán ban đầu, vết mổ sản khoa đến 40 ngày vẫn chưa lành, cần phải được chăm sóc đặc biệt.
Theo VNE
Hậu quả ghê gớm vì uống "thần dược" gia truyền
Tin vào loại thuốc Đông y chữa bách bệnh, nhiều bệnh nhân bị biến chứng phải nhập viện cấp cứu.
Bệnh gì cũng chung một thứ thuốc
Bác sĩ Đào Duy Khanh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết thời gian gần đây tuần nào cũng gặp vài trường hợp bị biến chứng do sử dụng thuốc Đông y.
Đó là trường hợp của chị Trần Thị Trang, 53 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp. Chị Trang đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám trong tình trạng mặt sưng to, phù nặng. Sau khi điều tra bệnh sử bác sĩ biết được chị bị đau khớp, đi khám thầy lang.
Thầy lang bán cho chị Trang thuốc dạng viên tễ, kêu về uống sẽ thấy... thần hiệu.
Những thanh thuốc đông y do "lang băm" cấp cho bệnh nhân, khó quản lý chất lượng. Ảnh minh họa SGGP
Chị Trang tâm sự: "Vài ngày đầu sau khi uống thuốc tác dụng rất tốt. Tôi ăn, ngủ được và bớt đau. Tiếp tục uống thêm 1 tuần thì tôi vô cùng hốt hoảng bởi mặt sưng to, tay và chân mọng nước".
Tương tự trường hợp của chị Trang, là ông V.Đức, sinh năm 1937, ngụ tại Thủ Đức cũng tới khám vì nôn ra máu, huyết áp đột ngột tăng cao.
Ông Đức kể rằng mình mắc chứng bệnh nhức mỏi xương khớp tuổi già, nghe đồn có thầy lang cho thuốc hay nên tới khám.
Ai dè, khi uống thuốc được chừng hai tuần ông Đức bị nôn ra máu, bụng cồn cào, quặn đau.
Ngoài ra còn có trường hợp của anh Nguyễn Văn Bình, ngụ tại Biên Hoà (Đồng Nai), nhập viện trong tình trạng suy thận cấp. Nguyên nhân gây bệnh của anh Bình cũng do uống thứ thuốc Đông y gia truyền nói trên.
Theo bác sĩ Khanh, thời gian gần đây, tuần nào Bệnh viện cũng tiếp nhận vài trường hợp khai do uống thuốc Đông y bị biến chứng.
Lời kể của các bệnh nhân đều giống nhau như có một thầy lang cho thuốc tự bào chế dạng viên tễ. Thuốc này quảng cáo công dụng chữa bách bệnh. Vài ngày đầu uống thuốc bệnh nhân ăn, ngủ được, giảm đau nhức nhưng tiếp tục uống thuốc kéo dài sẽ bị các triệu chứng như mặt sưng to, tay chân phù nề, nôn ra máu, viêm bao tử nặng, thậm chí có bệnh nhân bị suy thận...
Sau khi xem xét thứ "thần dược" được một bệnh nhân đem tới, bác sĩ Khanh phát hiện đó chính là Dexamethasone 5mg (thuốc có tác dụng kháng viêm) trộn với cơm cháy rồi nghiền ra, vo viên lại.
"Tất cả các bệnh nhân, dù bị bệnh gì cũng được ông lang cho uống thứ thuốc này. Do tác dụng kháng viêm của Dexamethasone nên lúc mới uống bệnh nhân cảm giác bớt đau. Tuy nhiên thực tế cho thấy nếu tiếp tục uống lâu dài sẽ ảnh hưởng tới bao tử, cao huyết áp, suy thận, phù nề. Trường hợp nặng còn bị nôn ra máu, loãng xương dẫn tới dễ bị gãy xương", bác sĩ Khanh cho biết.
Uống thuốc bừa bãi hậu quả khôn lường
Theo bác sĩ Khanh, ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi lần cho toa các bác sĩ còn phải cân nhắc kỹ về tương tác thuốc hay cách sử dụng, thời gian sử dụng để tránh xảy ra tác dụng phụ cho bệnh nhân. Việc sử dụng thuốc bừa bãi theo kiểu lang băm như trên quả thật rất nguy hiểm.
Có những loại thuốc khi uống phải có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Ví dụ như Coticoid (một loại thuốc kháng viêm) nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây phù nề, ức chế làm hư thận. Hoặc một số loại thuốc chữa loãng xương phải uống vào sáng sớm lúc đói, khi vừa uống xong không được nằm, tránh trào ngược dịch từ bao tử làm viêm thực quản...
Đối với các loại thuốc bổ tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn phải theo chỉ định của bác sĩ. Chẳng hạn, thuốc bổ uống trước khi ăn vào buổi sáng sẽ hấp thu tốt hơn.
Bên cạnh đó, với những người có bệnh lý đang sử dụng thuốc khi đi khám vì một bệnh khác cũng cần kể rõ quá trình bệnh sử để bác sĩ cho toa tránh tương tác thuốc.
Từ đó bác sĩ Khanh cảnh báo người dân không nên nghe đồn hoặc tự ý mua thuốc điều trị bệnh cũng như đi khám ở những cơ sở lang băm thiếu uy tín kẻo "tiền mất tật mang".
Theo VNE
Tiêm thuốc giảm đau, cụ ông bị đứt gân chân Bệnh nhân Trần Văn B, 73 tuổi, quận 1, TPHCM cho biết, hơn 7 tháng trước, ông bị đau gót chân, nhât là buổi sáng khi bước xuống giường, đi lại đau đớn nên gia đình đưa ông đến một bệnh viện chuyên khoa về cơ xương khớp. Chân bệnh nhân bị mưng mủ sau khi tiêm thuốc giảm đau Thấy bệnh viện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp

Dịch sởi diễn biến phức tạp tại một số địa phương

5 bài thuốc giảm mỡ máu hiệu quả

Nhiều người bị chẩn đoán nhầm u não, ung thư... do mắc bệnh giun sán

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh sởi ở trẻ nhỏ: Cẩn trọng trước những biến chứng nguy hiểm

Một loại vaccine phụ nữ mang thai không nên bỏ qua

Những thực phẩm người lớn tuổi nên ăn thường xuyên

Mua thuốc giảm đau đầu cho chồng, vợ bất ngờ khi nghe lý do dược sĩ từ chối bán

Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

Những cách phòng tránh bệnh lý xương khớp dễ gặp vào mùa xuân

Thời điểm cần nhập viện khi bị sốt do cúm A
Có thể bạn quan tâm

Hạn hán nghiêm trọng vùng Sừng châu Phi do hoạt động của con người
Thế giới
11:49:39 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025