Bulgaria vẫn âm thầm đàm phán với Gazprom dù Nga cắt khí đốt
Bulgargaz , nhà cung cấp khí đốt lớn nhất ở Bulgaria , không loại trừ việc nối lại nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga cho nước này.
Một phần của đường ống liên kết giữa Bulgaria và Hy Lạp gần làng Malko Kadievo. Ảnh: AFP
Theo hãng thông tấn Sofia (Bulgaria), phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NOVA mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bulgargaz, Ivan Topchiyskim nói: “Chúng tôi sẽ không chấm dứt vấn đề khí đốt với Gazprom , miễn là có những đảm bảo rằng không có rủi ro nào cho Bulgargaz”.
Ông Topchiyskim cho biết Bulgargaz không ngừng thảo luận với Gazprom về khả năng bơm khí trở lại. “Mặc dù thực tế là hiện tại không có việc giao hàng, nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Chúng tôi không biết việc trao đổi qua thư từ sẽ phát triển như thế nào, nhưng vẫn có cơ hội khôi phục nguồn cung cấp”, ông Topchiyskim nêu rõ.
Thông báo của ông Topchiyskim được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngờ rằng chính quyền của Tổng thống Rumen Radev sẽ tìm cách nối lại nguồn cung cấp khí đốt từ Gazprom, công ty đã cắt nguồn cung cấp cho nước này vào ngày 27/4. Ông Topchiyski thừa nhận rằng khí đốt hóa lỏng (LNG) có thể có giá thấp hơn, nhưng chỉ khi ký hợp đồng dài hạn với một công ty cung cấp, điều mà Bulgaria không có.
“Giá của LNG được xác định bởi những nhà báo giá ở châu Âu, với các nhà cung cấp của nó là công ty tư nhân cũng quan tâm đến lợi ích riêng của họ và tham khảo giá thị trường. Vì vậy, không dễ dàng để có được nguồn cung cấp, ngay cả theo các hợp đồng dài hạn. Những gì đã được truyền thông đưa tin trong một thời gian dài, rằng giá khí đốt hóa lỏng thấp hơn khoảng 3-4 lần, thực chất là dựa trên giả định về một hợp đồng dài hạn có hiệu lực sau 1, 2 hoặc 3 năm”, ông Topchiyski nhấn mạnh.
Theo Igor Ananskikh, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Năng lượng thuộc Duma Quốc gia Nga, Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên từ chối thanh toán bằng đồng rúp với Gazprom và họ “đã hối hận về điều này, vì họ mua khí đốt của Nga khá đắt, nên bây giờ đang cố gắng ký hợp đồng trực tiếp”.
Nga dừng cung cấp khí đốt, Bulgaria lập cơ quan ứng phó khủng hoảng năng lượng
Tập đoàn Gazprom của Nga đã đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho công ty Bulgargaz của Bulgaria do không thanh toán bằng đồng ruble đúng hạn.
Hiện nay, Bulgaria đối mặt với sự hỗn loạn và đổ vỡ đang diễn ra trong ngành năng lượng.
Đường ống dẫn khí tại trạm nén khí Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria ngày 5/5/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Chính phủ lâm thời Bulgaria ngày 3/8 thông báo đã thành lập một cơ quan liên bộ nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng, bao gồm nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung và khả năng dự đoán về giá khí đốt, đề xuất cơ chế kiểm soát đối với giá nhiên liệu và điện.
Thủ tướng lâm thời Bulgaria Gylyb Donev cho biết: "Theo lệnh của tôi hôm nay, một cơ quan liên bộ giải quyết khủng hoảng đã được thành lập do các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực năng lượng. Nhiệm vụ của cơ quan này là tìm ra các giải pháp giúp đối phó với sự hỗn loạn và đổ vỡ đang diễn ra trong ngành năng lượng, đảm bảo nguồn cung và khả năng dự đoán về giá khí đốt, đề xuất cơ chế kiểm soát đối với giá nhiên liệu và điện. Cơ quan này sẽ làm việc liên tục, kể cả vào cuối tuần". Ông Donev cho biết Phó Thủ tướng phụ trách chính sách kinh tế kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải Hristo Aleksiev sẽ lãnh đạo cơ quan liên bộ mới thành lập.
Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Ivanov Khristov chỉ rõ tình hình nguồn cung khí đốt đang cực kỳ nghiêm trọng và lượng khí đốt sẵn có không đủ đáp ứng nhu cầu trong mùa sưởi ấm. Ông Khristov nói: "Nguồn cung cấp khí đốt được đảm bảo cho đến tháng 9 nhưng sẽ không đủ cho đến cuối năm". Quan chức này giải thích: "Tình hình trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng tài chính ở công ty Bulgargaz khiến công ty không thể thanh toán khối lượng khí đốt đã thỏa thuận. Chúng tôi đang chuyển sang phương thức làm việc suốt ngày đêm để giải quyết các vấn đề tồn tại. Chúng tôi đang chuẩn bị đấu thầu mua khí đốt hóa lỏng và hạ giá thành bằng cách tái cấp vốn cho công ty Bulgargaz".
Ngày 27/4, Gazprom đã đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz do không thanh toán bằng đồng ruble đúng hạn. Sau đó, Bulgaria thông báo đã tìm được các lựa chọn cung cấp thay thế, bao gồm khí đốt hóa lỏng từ Mỹ và khí đốt từ Azerbaijan, với mức giá thấp hơn đáng kể so với mức giá mà Gazprom đưa ra. Tuy nhiên, hồi tháng 7 vừa qua, công ty Bulgargaz thông báo giá nhiên liệu tăng khoảng 32% so với tháng 6. Trong tháng 8 này, mức giá được dự báo sẽ tăng tới 60%.
Giá khí đốt trung bình ở châu Âu đã tăng gần 50% trong tháng 7
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn dữ liệu của sàn giao dịch ICE London cho biết giá khí đốt trung bình ở châu Âu trong tháng 7 đã tăng gần 50% - từ 1.180 lên 1.805 USD/1.000 mét khối. Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng vọt trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine. Ảnh: Anadolu. Trong khi đó, các...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một tương lai hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa Việt Nam - Algeria

Mỹ bắt nhiều người nhập cư bất hợp pháp trong chiến dịch truy quét tại Charlotte

Núi lửa Semeru 'thức giấc', cột tro bốc cao 800m

Bảo tàng Louvre đóng cửa phòng trưng bày do vấn đề hạ tầng

Giới phân tích nhận định về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Hàn Quốc

Ngành xe điện Trung Quốc đối mặt thách thức về pin

Trung Quốc mở rộng vị thế dẫn đầu khoa học thế giới

Vấn đề người di cư: Mỹ áp đặt các hạn chế thị thực đối với Nicaragua

Thế giới đang chứng kiến cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân 3 bên mới?

Đang dọn dẹp nhà, người đàn ông 45 tuổi bị con vật quen thuộc đốt nguy kịch

Nestlé bị chỉ trích khi tăng lượng đường trong ngũ cốc cho trẻ em châu Phi

Ấn Độ cam kết đẩy nhanh mục tiêu khí hậu
Có thể bạn quan tâm

Sẽ xuyên đêm sơ tán người dân vùng lũ bằng mọi giá
Tin nổi bật
20:49:30 18/11/2025
Cần Thơ bắt giam 3 cán bộ thú y vụ heo nhiễm dịch 'lọt ra chợ'
Pháp luật
20:41:43 18/11/2025
Hoà Minzy tiếp tục chuyển khoản 264 triệu đồng mà không cần suy nghĩ
Sao việt
20:13:06 18/11/2025
Mỹ nam cổ trang đẹp nhất cúi đầu hoảng loạn vì 1 câu nói của fan
Sao châu á
20:09:23 18/11/2025
Sự sụp đổ của Pokrovsk có ý nghĩa gì đối với Ukraine và Nga

Bế con đi tiêm, mẹ bỉm gây sốt vì giống 'mỹ nhân đẹp nhất Philippines'
Netizen
19:16:37 18/11/2025
Em gái quốc dân Kim Yoo Jung: Hóa thân nữ chính 'Dear X' chemistry tình bể bình với dàn mĩ nam
Hậu trường phim
17:51:59 18/11/2025
Văn Trường chấn thương, rời sân bằng cáng
Sao thể thao
17:25:09 18/11/2025
Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ song phương của Ngoại trưởng Nga tới Myanmar
FlightRadar24 theo dõi chuyến bay chở bà Nancy Pelosi đến Đài Loan như thế nào?
Thêm một nước châu Âu bị Nga cắt nguồn cung khí đốt
Bulgaria nêu 3 điều kiện để không phản đối Bắc Macedonia gia nhập EU
Serbia bắt đầu đàm phán với Nga về hợp đồng khí đốt dài hạn mới
Các doanh nghiệp Bulgaria muốn Nga nối lại nguồn cung khí đốt
Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria
Ukraine cáo buộc Nga "tống tiền châu Âu bằng năng lượng"
Đàm phán hạt nhân Iran khởi động vòng thứ 8 tại Vienna
Iran kêu gọi Mỹ hành động trách nhiệm trước thềm đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân
EU có lật ngược thế cờ về khí đốt với Nga?
Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia
Yếu tố quyết định giá dầu thô
Nga - Đức đổ lỗi trong vấn đề tuabin, Ba Lan tìm cách tự chủ về nguồn cung khí đốt
Cầu rung lắc dữ dội giữa siêu bão Phượng Hoàng ở Philippines
Bóng người lơ lửng giữa trời TQ, Rồng thiêng hiển linh, CĐM đồn 'ngày phán xét'?
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết
Toà án Bangladesh tuyên án tử hình cựu Thủ tướng Sheikh Hasina
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn thuế đối ứng hàng loạt nông sản
Làn sóng người Ukraine đổ vào EU tăng vọt
Bí mật 6 thập kỷ của Warren Buffett: Đi làm không phải vì 150 tỷ USD
Tổng thống Ukraine đến Pháp, sẵn sàng ký thỏa thuận lịch sử
Nga mang 900 loại khí tài đến triển lãm Dubai
Lựa chọn chiến lược cho Nga - Ukraine khi trận chiến Pokrovsk ngã ngũ
Triều Tiên phản ứng trước thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ và Hàn Quốc
Chuyện gì đang xảy ra giữa NSƯT Kim Tuyến và Chị Đẹp Đồng Ánh Quỳnh?
Việt Hương đáp trả khi bị nói bán mỹ phẩm đểu, gia công: "Em làm sao làm lại chị"
Người phụ nữ mang thai từ tinh trùng đông lạnh gần 20 năm của chồng quá cố
Về chuyện tước vương miện của Hoa hậu Thuỳ Tiên: Sẽ cân nhắc nếu toà tuyên án mức phạt nặng
Khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài
7 gương mặt không app "chấn động" của hội mỹ nhân Việt
'Đồi gió hú': Xứng danh tác phẩm được chờ đợi nhất đầu năm 2026
Ông bà xưa dặn: 3 việc nhỏ trong nhà làm đúng là "mở lộc đón tài", làm sai vận may hụt dần
Lễ viếng mẹ Tuấn Hưng: Nam ca sĩ khóc mắt sưng húp, nghệ sĩ Tự Long - Bằng Kiều và dàn sao Việt lặng lẽ đến chia buồn
Tang lễ Triển Chiêu
Xác minh danh tính tài xế lái xe tải vượt ngầm tràn bị lũ cuốn trôi
Vụ 40 học sinh nhập viện: Nữ phó hiệu trưởng trở lại, phụ huynh đưa con về
Lần đầu tiên Trung Quốc có phim ngôn tình trung niên hay quá trời: Nam chính mỏ hỗn dã man, U50 vẫn đẹp top đầu showbiz
15 ngày sau khi ho ra máu và ngất xỉu ngay trên sóng truyền hình, MC đẹp trai nhất showbiz qua đời
Dâu đại gia khổ nhất showbiz: Chồng "phá gia chi tử" bị cắt thừa kế, 6 năm nhẫn nhục giờ công cốc
Đâu mới là nhan sắc thật của Kim Yoo Jung?
Bằng Kiều lại vướng tranh cãi, phải lập tức xoá bài về mẹ Tuấn Hưng
Lời khai của kẻ hiếp dâm 2 trẻ em cùng xóm