Buk-M2 Syria lột xác biến tên lửa Israel thành sắt vụn
Sau khi được Nga âm thầm nâng cấp, Buk-M2 của Syria vừa lập đại công khi bắn loạt tên lửa do không quân Israel tấn công gần sân bay Damascus .
Phòng không Syria khai hỏa.
Thông tin về vụ đánh chặn được hãng thông tấn HAMA của Syria dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, hàng loạt đốm sáng và tiếng nổ lớn trên không gần sân bay quốc tế Damascus khi chiến đấu cơ phóng tên lửa tấn công gần khu vực này.
Nhưng hiện chưa rõ có bao nhiêu tên lửa của Israel bị đánh chặn cũng như thiệt hại dưới mặt đất từ vụ tấn công này.
Được biết, vụ tấn công vào đêm 15/9 là lần thứ 2 trong tháng này, Không quân Israel thực hiện không kích mục tiêu trong lãnh thổ Syria vào ban đêm.Mặc dù vậy, hiện Israel vẫn giữ thái độ im lặng trước tuyên bố được thông tấn Syria đăng tải.
Tel Aviv đã tấn công nhiều mục tiêu quanh sân bay quốc tế Damascus, khiến lực lượng phòng không Syria phải căng mình đối phó.
Và lập công lớn trong trận không kích đêm 15/9 chính là hệ thống phòng không Buk-M2 sau khi chúng được Nga âm thầm nâng cấp và chuyển giao cho Syria vận hành.
Video đang HOT
Al-Masdar News cho biết, ngay khi tín hiệu radar cảnh báo có tên lửa tấn công đang lao đến, toàn bộ lưới lửa phòng không trong khu vực đã báo động và sẵn sàng nhả đạn khi mục tiêu bị khóa sau đó không lâu.
Không rõ số đạn tên lửa chiến đấu cơ Israel sử dụng nhưng chỉ có 3 quả đạn đánh chặn của hệ thống Buk-M2 được phóng đi và kết quả thu được ngoài mong đợi khi có tới 2 quả tên lửa bị đánh chặn.
Ngay sau vụ đánh chặn xảy ra nhiều mảnh tên lửa bị đánh chặn rơi rải rác khắp khu vực al Keshwah gần thị trấn al Zariqiyeh, ngoại ô thủ đô Damascus. Loại tên lửa bị đánh chặn sau đó được xác định là Popeye được Israel sản xuất trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ.Được biết, trước khi chặn đứng đòn tấn công lần này, hồi cuối năm 2017, cũng chính hệ thống Buk-M2 này đã khiến không quân Israel choáng váng khi đánh chặn thành công 4 trong tổng cộng 5 quả tên lửa nặng tới 1,36 tấn/quả tấn công vào sân bay quốc tế Damascus.
Theo nhà sản xuất Nga , không phải ngẫu nhiên Buk-M2 lại có thể dễ dàng diệt gọn những mục tiêu khó đánh chặn này, bởi Buk-M2 được thiết kế để đánh chặn hầu hết mục tiêu khí động, bao gồm cả tên lửa đạn đạo.
Tổ hợp trang bị đạn tên lửa đạt tầm bắn 3 – 50 km, độ cao hạ mục tiêu 10 m tới 25 km, có thể đánh hạ 24 mục tiêu cùng lúc.
Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ trên, hệ thống Buk-M2 được thiết kế với radar tìm kiếm mục tiêu và radar điều khiển hỏa lực đều được trang bị antena mạng pha hoạt động theo từng giai đoạn, bộ vi xử lý, máy tính điều khiển kỹ thuật số giúp Buk-M có hiệu suất chiến đấu rất cao.
Cụ thể, xác suất tiêu diệt tiêm kích F-15 từ 90 – 95 %, tên lửa hành trình tấn công mặt đất từ 70 – 80 %, tên lửa đạn đạo từ 60 – 70 %, trực thăng, UAV trên 90 %. Tuy nhiên, trong thực tế chiến đấu, tỷ lệ đánh chặn thành công mục tiêu của Buk-M2 còn cao hơn nhiều.
Theo Đan Nguyên (Báo Đất Việt)
Israel lại dội tên lửa vào thủ đô Syria
Israel bắn 2 tên lửa vào gần sân bay quốc tế Damascus, có thông tin mục tiêu là một máy bay vận tải Iran đang dỡ hàng tại sân bay.
Israel vừa bắn 2 quả tên lửa vào vùng phụ cận sân bay quốc tế Damascus (Syria), hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết.
Vụ việc xảy ra tối 26-6. Chưa rõ 2 tên lửa này có bị đánh chặn hay bắn trúng mục tiêu. Chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại.
Theo Sputnik , có thông tin tên lửa Israel nhắm vào một máy bay vận tải Iran đang dỡ hàng tại sân bay quốc tế Damascus. Nhưng cũng có thông tin nói mục tiêu của các tên lửa Israel là một cơ sở quân sự không xa sân bay quốc tế Damascus.
Sân bay quốc tế Damascus (Syria). Ảnh: SPUTNIK
Sau vụ bắn tên lửa không lâu xảy ra một vụ nổ lớn ở phía bắc tỉnh Al Quneitra, tây nam Damascus, gần Israel. Theo Al Masdar News , nguyên nhân vụ nổ này là do phòng không Syria bắn chặn một máy bay không người lái của Israel.
Trước đó một ngày Israel bắn một tên lửa Patriot của Mỹ vào một máy bay không người lái được cho là từ Syria hướng về lãnh thổ Israel. Theo một chỉ huy lực lượng thân chính phủ Syria, máy bay không người lái này hoạt động ở nam Syria nhưng không hề có ý định bay vào lãnh thổ Israel, và đã thoát được tên lửa Patriot do Israel bắn, trở về an toàn.
Chính phủ Syria thường xuyên cáo buộc Israel hỗ trợ khủng bố và thường có hành động vực dậy tinh thần các phần tử khủng bố thất thế, mất đất về tay quân đội Syria.
Trong khi đó Israel khẳng định mình có quyền can thiệp bất cứ khi nào cần thiết để ngăn Iran gia tăng ảnh hưởng, ngăn chặn khả năng Iran tuồn vũ khí cho nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon).
Tên lửa Israel trên bầu trời Damascus (Syria) ngày 10-5. Ảnh: REUTERS
Israel vài tháng gần đây đã tăng cường đánh bom các cơ sở hạ tầng quân sự Syria mà Israel cho rằng đã hỗ trợ cho sự hiện diện của Iran - mà với Israel điều này gây hại cho an ninh quốc gia.
Tháng 4, Israel cho một số máy bay chiến đấu không kích nhắm vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs của Syria. Tháng 5, Israel bắn tên lửa vào một số mục tiêu Iran gần Damascus.
Syria khẳng định Iran chỉ làm vai trò cố vấn quân sự ở Syria, cáo buộc Israel vi phạm chủ quyền mình, tuyên bố sẽ tăng cường hệ thống phòng không đối phó Israel.
ĐĂNG KHOA
Theo PLO
Ảnh vệ tinh lộ mục tiêu Iran bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel Không quân Israel ngày 10/5 đã không kích nhiều mục tiêu quân sự của Iran ở Syria hồi tuần trước và khẳng định Iran sẽ mất một thời gian dài để khôi phục. Kho chứa ở sân bay quốc tế Damascus trước và sau cuộc không kích của Israel. (Ảnh: ISI). Rạng sáng 10/5, Không quân Israel đã tiến hành các cuộc không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu

Chất thải công nghiệp - 'vàng mới' trong thỏa thuận khoáng sản Ukraine - Mỹ

Cuộc khủng hoảng đa chiều

Cựu Thủ tướng Thaksin bị yêu cầu quay lại thụ án 1 năm tù

Vì sao dân thường Israel mang súng khi ra đường?

Tương lai nào cho Tổng thống Macron và ai sẽ là thủ tướng Pháp tiếp theo?

Châu Âu cần 'phương án B' nếu Tổng thống Trump từ chối gia tăng sức ép lên Nga
Có thể bạn quan tâm

Xác minh clip đôi nam nữ bị hàng chục thanh niên đánh hội đồng giữa phố
Tin nổi bật
21:18:48 09/09/2025
Ca sĩ Mỹ Linh ghi dấu ấn tại Nhật Bản
Nhạc việt
21:16:57 09/09/2025
Hơn 2 giờ truy bắt đối tượng sinh năm 1995 sát hại Thiếu tá công an
Pháp luật
21:15:29 09/09/2025
Con gái nói về Kim Tử Long, từng buồn vì không được ba dìu dắt trong nghề
Tv show
21:12:10 09/09/2025
Nữ chính 'Chúng ta của 8 năm sau' trở lại phim giờ vàng
Hậu trường phim
21:05:11 09/09/2025
Britney Spears sống trong ngôi nhà ngập rác và chất thải, gia đình cầu cứu
Sao âu mỹ
20:29:56 09/09/2025
Thủ môn Valencia bất ngờ giải nghệ vì con gái
Sao thể thao
20:26:31 09/09/2025
Toàn cảnh vụ nam thần "Diên hi công lược" bị tố tổ chức đánh bạc trái phép
Sao châu á
20:19:48 09/09/2025
Tại sao dễ bị rối loạn tiêu hóa?
Sức khỏe
20:16:41 09/09/2025
Hoàng Mập giảm hơn 50kg gây choáng: "Có lúc tưởng mình trầm cảm vì thèm ăn"
Sao việt
20:12:02 09/09/2025