Bức ảnh đầu tiên chụp Trái đất từ…tên lửa 70 năm trước
Mỹ đã bắt cóc các nhà khoa học Đức sau Thế chiến II để thực hiện dự án đầy tham vọng này.
Bức ảnh đầu tiên chụp một phần Trái đất từ độ cao 104km.
Ngày nay, việc nhìn thấy những bức ảnh Trái đất rõ nét từ vệ tinh là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên cách đây 70 năm, đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Ngày này cách đây đúng 70 năm, hình ảnh đầu tiên của Trái đất đã được công bố sau khi thực hiện một thí nghiệm khoa học “được ăn cả, ngã về không”.
Bức ảnh được chụp ngày 24.10.1946 bởi một máy ảnh đặt trên tên lửa phóng từ căn cứ quân sự White Sands Missile ở bang New Mexico, Mỹ.
Mỹ đã bắt giữ một nhóm các nhà khoa học tên lửa Phát xít Đức sau Thế chiến II để phục vụ dự án này. Họ sử dụng tên lửa V-2 của Đức, gắn lên đó máy ảnh Devry 35 và ghi lại hình ảnh ấn tượng về Trái đất.
Máy ảnh được gắn trong một hộp thép nhằm bảo vệ nó trước lực ma sát với không khí. Tên lửa phóng lên trời với vận tốc 150m/giây.
Video đang HOT
Đây là một thử nghiệm hết sức liều lĩnh và may mắn thay, kết quả đạt được vượt quá kì vọng của các nhà khoa học. Khi cuộn phim được thu về và còn nguyên vẹn, bức ảnh đầu tiên về Trái đất được công bố sau đó hai ngày.
“Các nhà khoa học nhảy cẫng lên như những đứa trẻ”, Fred Rulli, một người tham gia vào quá trình phục hồi máy ảnh gắn trên tên lửa, nói. “Khi bức ảnh đầu tiên được chiếu trên màn ảnh, họ như phát điên”.
Bức hình đen trắng được chụp ở độ cao 104km cho thấy một phần đường cong của Trái đất và một dải mây che phù vùng Tây Nam nước Mỹ. Tên lửa sử dụng là dòng V-2 do Phát xít Đức nghiên cứu chế tạo.
Tên lửa V-2 gắn thêm máy ảnh để chụp Trái đất, phóng lên không gian năm 1946.
Tên lửa V-2 được phóng lần đầu năm 1944 và sau đó Hitler đã yêu cầu điều động hàng ngàn quả tới tấn công các mục tiêu ở London, Antwerp và Liège. Đây được xem là thế trận tấn công cuối cùng của Hitler trước khi Thế chiến II kết thúc.
Sau khi thua trận, các nhà khoa học tên lửa Đức bị đưa bí mật về Mỹ và làm việc trong chương trình vũ trụ của Quân đội Hoa Kỳ. Họ nghiên cứu khả năng dùng tên lửa V-2 để khám phá vũ trụ và tăng cường năng lực quốc phòng. Bức ảnh đầu tiên chụp thế giới ra đời vì lẽ đó.
Công nghệ chụp từ không gian sau đó phát triển nhảy vọt và có nhiều bước tiến lớn. Tháng 2.1990, tàu vũ trụ Voyager 1 đã chụp được bức ảnh Trái đất lần đầu tiên từ sao Hải Vương.
Theo Danviet
Nơi chào đời của trùm phát xít Hitler ở Áo sẽ bị phá hủy
Các nhà chức trách Áo dự định sẽ phá bỏ ngôi nhà từng là nơi chào đời của trùm phát xít Đức Adolf Hitler.
Ngôi nhà từng là nơi chào đời của Adolf Hitler ở thành phố Braunau am Inn, Áo.
Tương lai của ngôi nhà từng là nơi chào đời của trùm phát xít Đức Adolf Hitler ở thành phố Braunau am Inn, Áo, đã trở thành chủ đề tranh luận kéo dài với nhiều ý kiến từ phá bỏ cho tới thay đổi mục đích sử dụng. Sự việc càng phức tạp hơn, sau khi chủ sở hữu không chịu bán ngôi nhà.
Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka ngày 17.10 cho biết một hội đồng chuyên gia đã quyết định rằng ngôi nhà cần được phá bỏ. Một tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế và sử dụng làm văn phòng hành chính hay mục đích từ thiện.
"Ngôi nhà Hitler sẽ bị phá bỏ. Nền của ngôi nhà cũ vẫn được giữ lại nhưng một tòa nhà mới sẽ được xây dựng trên đó. Nó sẽ được sử dụng bởi một tổ chức từ thiện hoặc chính quyền địa phương", ông Sobotka nói.
Ngôi nhà là chủ đề tranh chấp trong nhiều năm giữa chủ sở hữu Gerlinde Pommer và chính phủ. Từ năm 1972 đến nay, chính phủ Áo đã thuê ngôi nhà này với giá 5.300 để ngăn chặn nó được sử dụng vào mục đích xấu.
Bà Pommer đã nhiều lần từ chối bán ngôi nhà 3 tầng cho chính phủ. Trong suốt 5 năm qua, ngôi nhà này bị bỏ không vì bà không cho phép các nhà chức trách thực hiện công việc cải tạo. Tòa nhà này từng được sử dụng như một trung tâm dành cho người khuyết tật.
Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Áo cho biết một điều luật bổ sung được đề xuất đầu năm nay cho phép họ tịch thu ngôi nhà vẫn đang trong quá trình "xem xét", đồng nghĩa quốc hội chưa chấp thuận kế hoạch phá bỏ ngôi nhà.
Quyết định phá bỏ ngôi nhà sẽ khiến nhiều người thất vọng vì một số người muốn nó trở thành trung tâm tị nạn hay bảo tàng về quá trình Áo giải phóng khỏi chế độ phát xít. Nhiều tổ chức văn hóa đã phản đối phá bỏ ngôi nhà vì cho rằng đây là một phần lịch sử của thành phố.
Hitler đã chào đời ngày 20.4.1889 trong một căn phòng trọ trên tầng thượng của ngôi nhà. Dưới chế độ phát xít, nó được chuyển đổi thành nơi thờ Hitler và trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng nó bị đóng cửa vào năm 1944, khi chết độ phát xít bắt đầu sụp đổ.
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Dân Việt)
Mánh khóe tự ca ngợi bản thân của Hitler Cuốn tiểu sử đầu tiên gọi Hitler là "đấng cứu thế" nhiều khả năng do chính trùm phát xít viết, nhưng đề tên người khác để che mắt công chúng. Cuốn sách Adolf Hitler: Cuộc đời và các bài phát biểu. Ảnh:PA Được viết năm 1923, cuốn sách có tiêu đề Adolf Hitler: Sein Leben und seine Reden (Adolf Hitler: Cuộc đời và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc huy động một lượng lớn cảnh sát cho phiên tòa luận tội Tổng thống

Greenland trước lựa chọn lịch sử trong quan hệ với Mỹ

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu
Có thể bạn quan tâm

4 công thức phối đồ 'chuẩn không cần chỉnh' giúp nàng tỏa sáng khi đi biển
Thời trang
11:29:47 09/03/2025
Đi đào măng vô tình tìm thấy 'rắn vàng', người đàn ông đổi đời ngay sau đó
Lạ vui
11:08:06 09/03/2025
Người phụ nữ 55 tuổi tiết kiệm được hơn 6 tỷ đồng trong 5 năm nhờ 6 mẹo này!
Sáng tạo
11:01:46 09/03/2025
Son Ye Jin ê chề
Sao châu á
10:49:03 09/03/2025
Tiệc trước hôn lễ của Salim: Chi Pu quẩy tới bến, sao không thấy Quỳnh Anh Shyn?
Sao việt
10:45:20 09/03/2025
Haaland chạy nhanh nhất Champions League mùa này
Sao thể thao
10:34:39 09/03/2025
Clip chàng trai hát tặng các cô bán hàng ở chợ nhân ngày 8/3 gây sốt
Netizen
10:31:59 09/03/2025
Đoàn làm phim châu Âu thích thú với khung cảnh tuyệt mỹ của đảo chè ở Nghệ An
Du lịch
10:27:48 09/03/2025
Cựu vương CKTG làm điều chưa từng có trong lịch sử với anti-fan, danh tính "thủ phạm" càng bất ngờ
Mọt game
09:15:10 09/03/2025
"Chiến thần" cosplay Nhật Bản, biến mọi nhân vật Genshin Impact trở nên gợi cảm đến mức khó tin
Cosplay
09:05:09 09/03/2025