Brazil tăng cường biện pháp chống tội phạm rửa tiền
Ngày 10/7, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã ban hành một luật mới nhằm tăng cường chống rửa tiền thông qua việc tăng mức phạt và đưa thêm các hành vi tài chính trái phép vào tội danh trên.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Luật mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức để thay thế một luật cũ có hiệu lực từ năm 1998, với một trong những điểm mới là mở rộng đối tượng phạm tội rửa tiền.
Luật cũ quy định rửa tiền là chỉ khi tiền có được từ buôn bán ma túy và vũ khí, khủng bố và tống tiền.
Video đang HOT
Theo luật mới, bất kỳ người nào cố tình giấu tiền thu được bất hợp pháp đều có thể bị truy tố và xử phạt với tội danh rửa tiền.
Luật mới dự kiến tăng mức phạt lên mức cao nhất là 10 triệu USD, gấp 100 lần mức cũ, và tăng án tù từ 3 năm lên 10 năm.
Trước đó, các cơ quan chức năng chỉ được phép tịch thu tài sản của người bị buộc tội rửa tiền, nhưng luật mới cho phép sung công tài sản được đăng ký dưới tên người thứ ba khi có những bằng chứng chỉ ra việc chuyển nhượng sở hữu nhằm mục đích che giấu.
Tuy nhiên, văn bản pháp lý mới đã bãi bỏ điều khoản cấm người bị cáo buộc rửa tiền trả tiền bảo lãnh để được tại ngoại trong văn bản trước đó.
Theo số liệu của Bộ Tư pháp Brazil, tội phạm rửa tiền đã xử lý trót lọt từ 10 đến 15 tỷ USD mỗi năm tại quốc gia Nam Mỹ này./.
Theo TTXVN
"Bà đầm thép" quét tham nhũng
Hôm nay, 31-12, kết thúc một năm cầm quyền thành công của nữ tổng thống đầu tiên của Brazil, bà Dilma Rousseff, người được mệnh danh là "bà đầm thép" mới
không dính líu gì đến những vụ bê bối này nhưng bà không tránh khỏi miệng lưỡi thế gian. Những người đối lập coi đó là một "điểm trừ" trong bảng thành tích của bà nhưng nhiều học giả trong và ngoài nước ca ngợi bà dũng cảm hơn các vị tiền nhiệm, dọn quét ra tròcác quan tham.
Tổng thống Dilma Rousseff. Ảnh: AP
Với tỉ lệ tín nhiệm cao ngất ngưởng (72% theo kết quả thăm dò dư luận của Ibope tháng 12), người dân Brazil coi nữ tổng thống đầu tiên của mình là một người xứng danh "bà đầm thép" mới khi đối mặt với tệ tham nhũng. Người đầu tiên có biệt danh này là cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher.
Học trò của thầy cũng không tha
chi phí cố vấn chuyên gia trong 2 năm trước khi rời khỏi chức thị trưởng thành phố Belo Horizonte để vào nội các hồi tháng 1-2011. Ông này là người được bà Rousseff đích thân chọn lựa. Nghi án tham nhũng này là một thách thức lớn đối với "bà đầm thép" và đang bị đảng đối lập PSDB yêu cầu Viện Công tố điều tra.
Bộ trưởng đô thị Mario Negromonte cũng đang bị điều tra về tội gian lận liên quan đến các dự án hạ tầng cơ sở World Cup ở Cuiaba, thủ phủ bang Mato Grosso. Tuy ông Negromonte kêu oan và không chịu từ chức, theo tờ O Globo, chính quyền đang có ý định thay ông bộ trưởng này.
Thoát khỏi cái bóng của thầy
là một người tính tình dứt khoát, kín đáo và nghiêm túc trong công việc. Đây là một tuýp người hiếm thấy trong các quan chức cấp cao Brazil.
Theo Người lao động
Brazil: Bộ trưởng thứ tư mất chức trong 8 tháng Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Wagner Rossi đã từ chức tối 17.8 vì bị cáo buộc tham nhũng, đặt ra nhiều khó khăn cho chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff sau 8 tháng nhậm chức. Ông Rossi. Ông Rossi đưa đơn xin từ chức sau khi Bộ Nông nghiệp của ông bị cáo buộc tham nhũng. Vụ bê bối bắt đầu cách...