Bóng đá Việt gồng mình giữa mùa dịch Covid-19

Theo dõi VGT trên

Thông tin đội bóng đá nữ Sơn La đứng trước nguy cơ giải tán do không có kinh phí hoạt động đúng giữa mùa dịch Covid-19 cùng với việc một loạt CLB V-League đã và đang có động thái giảm lương cầu thủ khiến không ít người phải suy nghĩ.

Trước tiên cần phải khẳng định, bóng đá cũng giống như tất cả những ngành nghề khác trong xã hội, nó đều chịu tác động trực tiếp từ dịch Covid-19, căn bệnh đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng nặng nề ra rất nhiều nước trên thế giới.

Vì thế, việc phải tạm dừng mọi hoạt động để lo chống dịch là điều bắt buộc và khi giải đấu tạm hoãn, các cầu thủ không duy trì tập luyện thì kéo theo những khoản thu nhập thường xuyên như lương thưởng bị cắt giảm là không tránh khỏi.

Nhưng câu chuyện khó khăn với bóng đá nữ Việt Nam nói chung, CLB nữ Sơn La nói riêng lại không còn là mới mà suốt nhiều năm, họ phải duy trì hoạt động trong thế phải cầm cự về kinh phí.

Sơn La vốn là một địa phương còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên việc đầu tư cho thể thao và bóng đá có nhiều hạn chế, để duy trì đội bóng phải trông chờ nhiều vào tiền từ các nhà tài trợ. Nhưng nay do dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh gặp quá nhiều khó khăn nên nhà tài trợ rút lui.

Thành tích thi đấu của nữ Sơn La trong những năm qua không tốt, chưa bao giờ lọt vào Top 3 của giải VĐQG nên lãnh đạo địa phương càng có lý khi muốn giải tán đội vì nuôi bóng đá vô cùng tốn kém.

VFF hỗ trợ đội nữ Sơn La nhiều hơn các đội khác khi tham gia những giải đấu do VFF tổ chức, hay phía Thái Sơn Bắc đứng ra “cưu mang” thầy trò HLV Lường Văn Chuyên thời điểm này sẽ chỉ là giải pháp giải quyết khủng hoảng trước mắt, nhưng về lâu về dài việc duy trì sự tồn tại của một đội bóng đá nữ ở Việt Nam là không hề đơn giản, cả về nhân sự lẫn tài chính.

Khó khăn với bóng đá nữ Việt Nam là câu chuyện muôn năm cũ, còn với bóng đá nam, khi dịch Covid-19 kéo dài thì lãnh đạo các CLB V-League hay hạng Nhất quốc gia cũng đều lo ngay ngáy.

Bóng đá Việt gồng mình giữa mùa dịch Covid-19 - Hình 1

Hà Nội FC là đội bóng hiếm hoi của bóng đá Việt Nam lúc này vẫn giữ nguyên mọi chế độ từ tuyến trẻ cho tới đội 1. Ảnh: Hoàng Linh

Lo về chuyên môn, lên kế hoạch tập luyện và sẵn sàng khi giải đấu trở lại để tránh bị hẫng về chuyên môn là một chuyện, bài toán kinh tế, lương cho cầu thủ, nhân viên hậu cần lại là chuyện khác.

CLB TP.HCM, Nam Định, Thanh Hóa đều đã giảm lương cầu thủ và thông tin được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, kín đáo hơn thì Hải Phòng cũng đã đi “nước cờ” chẳng đặng đừng này khi mà V-League không thể diễn ra trong mùa dịch Covid-19.

Trong số 14 CLB V-League hiện nay, trường hợp đảm bảo lương thưởng, duy trì hoạt động của tuyến trẻ như của Hà Nội FC là hiếm hoi, dù chưa biết rằng điều gì có thể xảy ra trong tương lai gần.

Những gì bóng đá Việt Nam đang gặp phải là khó khăn chung và đội bóng nào cũng muốn các cầu thủ chia sẻ với đội bóng. Tất cả đều đã và đang phải gồng mình, vừa lo chống dịch, vừa tính chuyện tồn tại bởi gây dựng và duy trì hoạt động bất cứ một CLB thể thao nào cũng đều khó khăn, vất vả cả.

Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL, Chủ tịch VFF, hôm qua đã có “tâm thư”, động viên, kêu gọi các CLB cùng thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm niềm tin, khát vọng, chia sẻ, suy nghĩ, hành động thiết thực để cùng nắm tay nhau vượt qua thử thách trước mắt, hướng đến kết quả, giá trị tốt đẹp trong thời gian sắp tới.

Hy vọng với thêm lời kêu gọi này, bóng đá Việt Nam sẽ đứng vững được và vượt qua khó khăn của mùa dịch Covid-19.

Lâm Chi

Quy hoạch giải đấu dễ biến V-League thành đá chơi cho vui

VPF tổ chức giải đấu ban hành điều lệ lên xuống hạng từ khi bóng chưa lăn trong khi VFF với động tác quy hoạch các giải dễ khiến các CLB V-League và hạng Nhất thành thi đấu thiếu động lực.

Hồi cuối tháng 3, Công ty VPF lấy phiếu thăm dò lẫn tổ chức họp trực tuyến xin ý kiến các CLB về việc V-League trở lại nhưng đã thất bại vì dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu lắng xuống và nhiều đội không tán thành phương án chơi cách ly tập trung không có khán giả. Tuy nhiên, trong cuộc họp đã nảy sinh một số ý kiến khi giải tiếp diễn có thể chỉ đá một lượt thay vì hai lượt như cũ hoặc V-League không có đội xuống hạng giúp các đội tiết kiệm chi phí thuê ngoại binh...

Cái lợi cho giảm thiểu về kinh phí có thể sẽ nảy sinh cái hại lớn hơn là những giải đấu không xuống hạng sẽ triệt tiêu động lực của các đội và các cầu thủ.

Cần biết VPF mới chỉ tạo ra hai cuộc thảo luận góp ý kiến cho các đội V-League bởi lo ngại thiệt hại nhiều thứ, chủ yếu là nguồn thu từ tài trợ, quảng cáo và phí dự giải hao hụt đi. Riêng với các đội hạng Nhất hay giải Cúp Quốc gia thuộc quyền tổ chức của mình, chưa thấy VPF đả động. Dù không thể quyết điều gì, VPF vẫn chuyển những quan điểm đã tham khảo từ các đội V-League lên xin ý kiến VFF.

Quy hoạch giải đấu dễ biến V-League thành đá chơi cho vui - Hình 1

V-League nếu không xuống hạng thì nhiều đội, nhiều cầu thủ sẽ đá chơi bởi không có động lực. Ảnh: TRÂM ANH

Nửa tháng sau, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải có quyết định quy hoạch các giải đấu, bắt đầu từ mùa sau nhưng ai cũng hiểu sẽ áp dụng ngay từ mùa bóng này. VFF cho biết dựa trên cơ sở đồng thuận cao từ các CLB và sự thông qua của ban chấp hành nhằm tạo điều kiện cho các địa phương phát triển phong trào, VFF điều chỉnh số lượng đội tham dự giải V-League, hạng Nhất và hạng Nhì, mỗi giải có 14 đội.

Theo đó, VFF thông báo mùa giải 2020, đội xếp thứ 12 tại giải hạng Nhất sẽ xuống thi đấu tại giải hạng Nhì vào năm 2021; giải bóng đá hạng Nhì có ba đội lên thi đấu tại giải bóng đá hạng Nhất vào năm 2021. VFF nói thêm về việc tăng số đội giải hạng Nhất và điều chỉnh số lượng đội bóng ở giải hạng Nhì sẽ góp phần nâng cao tính cạnh tranh, tăng chất lượng các giải đấu, đúng với lộ trình trong việc quy hoạch.

Hiện tại, V-League có 14 đội, hạng Nhất 12 đội và hạng Nhì 13 đội. VFF đang gặp khó ở chỗ quyết định từ mùa sau mỗi giải đấu cùng có 14 đội và nếu vẫn giữ nguyên 1,5 suất lên V-League mà giải chỉ diễn ra có một lượt, liệu có ổn? Việc không có đội V-League rớt hạng có thể làm vui lòng một số ít CLB yếu từng đề xuất với VPF nhưng ngược lại, nó đánh mất đi động lực của các đội cả ở V-League lẫn hạng Nhất. Hai giải quan trọng trong việc tạo mặt bằng đội tuyển và đội trẻ quốc gia.

VFF chưa có chỉ đạo cho VPF khi các giải vô địch quốc gia thi đấu trở lại sẽ chơi theo phương thức nào, V-League có rớt hạng, giải hạng Nhất có lên hạng hay không. Việc này VFF cần phải ngồi lại với CLB thương thảo thật kỹ lưỡng để tránh đi những tranh cãi không đáng có và nhất là tránh lợi bất cập hại.

Số lượng và chất lượng của giải đấu

VFF muốn tăng số lượng các đội đá giải hạng Nhất và hạng Nhì trên lý thuyết sẽ giúp cho bóng đá Việt Nam tránh đi kiểu xây dựng tháp ngược với cách tạo chân đế vững chắc từ hạng dưới, làm nền tảng cho sự kế thừa ở V-League. Nó cũng tạo cho sự phát triển phong trào ở các địa phương cùng nguồn nhân lực tiềm năng có thể sàng lọc nhân tài lên đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế bóng đá Việt Nam những năm qua, dễ thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các giải đấu, từ kinh phí ổn định duy trì đội bóng, mô hình tổ chức cho đến chất lượng về chuyên môn. Bên cạnh niềm hy vọng tính cạnh tranh của giải đấu tăng lên nhờ có nhiều đội, mặt trái của nó còn là những nguy cơ khó lường khi có một số CLB không muốn lên hạng vì chất lượng chưa cao và không đủ tiền. Đã từng có vài đội bóng có suất thăng hạng nhưng do chưa sẵn sàng về nhiều mặt đã chấp nhận chịu phạt khiến cho các giải đấu giảm đi ý nghĩa và tôn chỉ mục đích. Hoặc nếu họ chỉ tham dự miễn cưỡng vì chưa hội tụ đầy đủ điều kiện trong sự xuê xoa của các nhà làm giải, người trong cuộc sẽ không cảm thấy hạnh phúc.

GIA HUY

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Công nhân vệ sinh tìm thấy 7 kg vàng trị giá hơn 17 tỷ đồng trong thùng rác sân bayCông nhân vệ sinh tìm thấy 7 kg vàng trị giá hơn 17 tỷ đồng trong thùng rác sân bay
10:41:33 12/03/2025
Ngắm loạt ảnh này mới biết, các ái nữ vạn người mê chẳng qua cũng chỉ là "hậu duệ nhan sắc" của các mẹ mà thôi!Ngắm loạt ảnh này mới biết, các ái nữ vạn người mê chẳng qua cũng chỉ là "hậu duệ nhan sắc" của các mẹ mà thôi!
11:13:29 12/03/2025
Nam thần VTV một thời nghỉ việc ở nhà hát, giờ phụ vợ bán bún riêu, dắt xe cho khách vẫn vui vẻNam thần VTV một thời nghỉ việc ở nhà hát, giờ phụ vợ bán bún riêu, dắt xe cho khách vẫn vui vẻ
11:11:29 12/03/2025
Nóng: Dispatch "thêm dầu vào lửa", xác nhận Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron hẹn hò, lộ hành vi khiến cố diễn viên lâm vào hoảng loạnNóng: Dispatch "thêm dầu vào lửa", xác nhận Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron hẹn hò, lộ hành vi khiến cố diễn viên lâm vào hoảng loạn
14:06:54 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hộiĐánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
10:45:55 12/03/2025
Bùng nổ MXH: Lộ thêm ảnh môi kề môi của Kim Soo Hyun và Kim Sae Ron!Bùng nổ MXH: Lộ thêm ảnh môi kề môi của Kim Soo Hyun và Kim Sae Ron!
13:20:13 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứngKim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
11:54:06 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãiSốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
13:06:29 12/03/2025

Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

13:10:48 21/12/2022
HLV Park Hang Seo tiếp tục giao băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam cho tiền vệ Đỗ Hùng Dũng ở AFF Cup 2022.Ở hai kỳ AFF Cup gần nhất, đội tuyển Việt Nam đều đá trận mở màn gặp Lào. Năm 2018, Việt Nam thắng dễ 3-0 trên sân vận động quốc ...
Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

12:23:01 21/12/2022
Trang chủ AFF Cup 2022 chỉ ra 8 ứng viên sáng giá cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải, trong đó Quang Hải là trường hợp đặc biệt
AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

12:18:07 21/12/2022
AFF Cup 2022 là giải đấu cuối cùng của chiến lược gia Park Hang-seo trên cương vị HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam
Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

12:16:05 21/12/2022
Các CĐV Thái Lan vẫn đang hy vọng sẽ có một đài truyền hình trong nước mua bản quyền AFF Cup 2022 sau khi Voi chiến đá trận ra quân
Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

11:41:11 21/12/2022
Cú sút phạt đền hỏng của Vũ Văn Thanh ở AFF Cup 2020 trước Lào khiến Việt Nam mất ngôi đầu bảng B và kết thúc giải ở bán kết
Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

11:33:49 21/12/2022
Cùng Cauthu.com.vn điểm qua top 5 cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2022.Sở trường của Tiến Linh nằm ở khả năng đánh hơi bàn thắng cũng như không chiến. Nếu giữ được phong độ ổn định, anh sẽ là họng s...
Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

11:18:59 21/12/2022
Phát biểu sau trận đấu với Philippines, hậu vệ đội trưởng của Campuchia bày tỏ sự vui mừng khi có được 3 điểm đầu tiên ngay trên sân nhà
ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

11:06:58 21/12/2022
Nguyễn Hải Huy và Khuất Văn Khang là 2 cái tên bị loại khi đội tuyển Việt Nam chốt danh sách chính thức 23 tuyển thủ dự AFF Cup 2022
Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

10:54:38 21/12/2022
Đội hình đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên được định giá cao nhất ở một kỳ AFF Cup.Lý do quan trọng giúp đội tuyển Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng này và đẩy Thái Lan xuống hạng 3 nằm ở sự xáo trộn trong đội hình đối thủ. Đội bóng xứ chùa...
Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

10:46:25 21/12/2022
Hậu vệ trái của đội tuyển quốc gia Indonesia, Pratama Arhan, đã dính chấn thương trước trận khai mạc AFF Cup 2022
Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

10:37:15 21/12/2022
Theo định giá của Transfermarkt, ĐT Indonesia là đội bóng có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022. Đứng thứ 2 về giá trị đội hình chính là ĐT Việt Nam. Nhà cựu vô địch World Cup 2018 có tổng giá trị là 7,45 triệu euro. Đây là lần ...
AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm

10:25:03 21/12/2022
ĐKVĐ AFF Cup Thái Lan thắng đậm Brunei trong trận ra quân, nhưng những gì thể hiện lại làm HLV Park Hang Seo phần nào trút đi nhiều sự thấp thỏm

Có thể bạn quan tâm

Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời

Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời

Sao châu á

16:07:10 12/03/2025
Sáng 12/3, tờ Chosun Ilbo đưa tin, cơ quan chức năng đã phát hiện ống tiêm ngay cạnh thi thể của cố nghệ sĩ trong quá trình khám nghiệm hiện trường.
Diva Hồng Nhung đã xạ trị lần 3, không giấu con chuyện bị ung thư

Diva Hồng Nhung đã xạ trị lần 3, không giấu con chuyện bị ung thư

Sao việt

16:04:39 12/03/2025
Mới đây, Hồng Nhung đã bước vào đợt xạ trị thứ 3 sau ca phẫu thuật tại Singapore. Chị nhận được nhiều chia sẻ, đồng cảm của người thân, bạn bè khi đối diện với bệnh ung thư...
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc

Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc

Nhạc quốc tế

15:46:00 12/03/2025
WeiBird và Liên Bỉnh Phát hợp tác trong ca khúc For a Better Day , OST phim Bác sĩ tha hương , ra mắt tháng 3/2025.
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness

Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness

Nhạc việt

15:43:01 12/03/2025
Sau thành công rực rỡ năm 2024, concert Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ chính thức trở lại với hai đêm diễn liên tiếp vào cuối tháng 3/2025 tại TP.HCM.
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"

Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"

Hậu trường phim

15:38:35 12/03/2025
Trong bối cảnh những ồn ào tình ái của Kim Soo Hyun chưa được làm sáng tỏ, cộng thêm tin đồn ngoại tình, khán giả không khỏi cảm thấy thất vọng.
Té xe máy, nam thanh niên ở Trà Vinh bị mảnh gỗ đâm vỡ sàn hốc mắt

Té xe máy, nam thanh niên ở Trà Vinh bị mảnh gỗ đâm vỡ sàn hốc mắt

Sức khỏe

15:35:25 12/03/2025
"Dị vật được lấy ra là một mảnh gỗ dài đâm từ hốc mắt vào xoang hàm phải làm vỡ sàn hốc mắt phải. Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau", bác sĩ Hải cho biết thêm.
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"

Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"

Netizen

15:12:46 12/03/2025
Mới đây, một bài viết trên facebook của tài khoản Đ.T - được cho là chủ cửa hàng hoa tại Hạ Long (Quảng Ninh) đã thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Tin nổi bật

15:11:02 12/03/2025
Trong lúc đi qua đường mua nước uống, một học sinh Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (TT.Đắk Mil, H.Đắk Mil, Đắk Nông) không may bị xe ben cán lìa một bên chân.
Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang

Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang

Pháp luật

15:06:54 12/03/2025
Lợi dụng khu vực nghĩa trang TP.Đà Nẵng vắng vẻ, nhóm trộm cắp từ Quảng Trị vào đã gây ra 6 vụ, lấy 20 bộ đèn và pin năng lượng mặt trời.
Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi

Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi

Tv show

14:56:49 12/03/2025
Mới đây, diễn viên Lê Phương tham gia chương trình The Khang show , chia sẻ về hôn nhân bên chồng kém tuổi cùng hành trình sự nghiệp nhiều thăng trầm.
Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ

Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ

Thế giới

14:46:14 12/03/2025
Nhà kinh tế kỳ cựu Mark Carney được bầu làm người kế nhiệm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, giữa căng thẳng thương mại với Mỹ.