Bốn nhà báo Trung Quốc bị ngừng việc vì nói ông Tập Cận Bình từ chức
Bốn nhà báo của một cơ quan thông tấn Trung Quốc bị đình chỉ công tác vì một bài báo mà họ có liên quan nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức.
Bốn nhà báo Trung Quốc bị đình chỉ công tác do lỗi đánh máy nói ông Tập Cận Bình từ chức – Ảnh minh họa: Reuters
Trong một bài báo đăng ngày 4.12 trên China News Service, hoạt động tương tự Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình được nhắc đến khi tham dự diễn đàn Trung Quốc – châu Phi ở Johannesburg, Nam Phi. Bài báo nói rằng ông Tập “từ chức” tại diễn đàn.
Sự thật đây chỉ là sự nhầm lẫn do “lỗi đánh máy”, lẽ ra bài báo phải viết là ông Tập “phát biểu” tại diễn đàn thì lại nhầm sang “từ chức”. Trong tiếng Hoa, “từ chức” được phát âm và viết là “ci zhi” theo phiên âm Pinyin, trong khi chữ &’phát biểu” có cách phiên âm và đọc tương tự, đó là “zhi ci”.
Pinyin là Bính âm hay Phanh âm là cách thức sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng phổ thông Trung Quốc.
Vì sự cố sai sự thật gây ảnh hưởng đến lãnh đạo này mà 2 phóng viên và 2 biên tập viên của China News Service bị đình chỉ công tác, theo South China Morning Post hôm nay 6.12. Hai phóng viên đưa tin nhầm lẫn này được nói là phóng viên thường trú ở văn phòng Nam Phi của China News Service.
Video đang HOT
Một điều lạ là lỗi được xem là nghiêm trọng này lại không được phát hiện không chỉ ở China News Service mà nhiều trang thông tin trên mạng đăng lại cũng giữ nguyên câu ông Tập “từ chức” tại diễn đàn. Đến hôm qua 5.12 các trang mạng này mới sửa lỗi.
China News Service cũng đã đính chính và xin lỗi đọc giả về lỗi đánh máy trên.
Vụ sai lầm xảy ra ở China News Service chỉ 2 ngày sau một bài báo của Tân Hoa xã đã phiên âm tên của Tổng thống Mỹ Barack Obama sang tiếng Hoa là “Ao Ba Ma” khi hãng thông tấn nhà nước này tường thuật cuộc gặp giữa ông Obama với ông Tập. Tuy nhiên, không có sự đính chính và sửa chữa gì đến giờ, theo South China Morning Post.
Giới chức Trung Quốc thường yêu cầu các tờ báo khi tường thuật những sự kiện lớn có nguyên thủ hoặc lãnh đạo đảng cấp cao phải sử dụng bài báo của cơ quan thông tấn nhà nước.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Ông Erdogan sẽ từ chức nếu Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu với IS
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 30/11 tuyên bố ông sẵn sàng từ chức nếu lời cáo buộc từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu mỏ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được chứng minh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Tayyip Erdogan trong một cuộc gặp tại Moskva hôm 23/9. Ảnh: Reuters
Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP-21), Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ: "Chúng tôi có đầy đủ lý do để tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bắn hạ máy bay của chúng tôi xuất phát từ ý định bảo vệ các nguồn cung dầu mỏ tới lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ". Ông Putin cũng cho rằng việc bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 là "một sai lầm lớn".
Hãng thông tấn nhà nước Anatolia dẫn lời ông Erdogan nêu rõ: "Nếu một cáo buộc như vậy được chứng minh, sự cao quý của đất nước chúng ta sẽ đòi hòi tôi không được tại nhiệm". Ông Erdogan cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt "thông qua con đường hợp pháp".
Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan tuyên bố chính phủ của ông sẽ hành động "một cách thận trọng" trước khi có bất kỳ động thái đáp trả nào việc Nga quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bằng chứng của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, trước khi bị bắn hạ hôm 24/11, máy bay Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù vậy, cơ quan này cho rằng điều quan trọng ở thời điểm hiện tại là Moskva và Ankara hợp tác để xuống thang tình hình căng thẳng trong quan hệ 2 nước.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
Ngày 30/11, với 315 phiếu ủng hộ và 194 phiếu chống, chính phủ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội gồm 550 ghế, sau chiến thắng của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trong cuộc bầu cử sớm hôm 1/11.
Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông Davutoglu cho biết sẽ ngay lập tức gặp các lãnh đạo đảng đối lập tại quốc hội để thảo luận về các vấn đề quan trọng của đất nước.
Trước đó, ngày 12/11, Ủy ban Bầu cử Cấp cao (HEB) của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội nước này hôm 1/11, theo đó AKP giành đa số ghế trong quốc hội với 317 ghế.
TN (Theo Reuters, THX)
Theo Báo Tin tức
Nga có bằng chứng khẳng định dầu lậu của IS chuyển tới Thổ Nhĩ Kì Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, Moscow đã nhận thêm được nhiều thông tin tình báo chứng minh dầu lậu của IS đã được chuyển qua Thổ Nhĩ Kì với số lượng cực lớn. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Erdogan khẳng định, ông sẽ từ chức nếu điều này là sự thật. Nga đã nhận được thêm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Chế phẩm probiotic an toàn dùng cho người
Sức khỏe
10:46:37 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
Nhạc việt
10:44:04 10/03/2025
Tận hưởng mùa hè nhẹ mát, dịu dàng cùng chiếc váy dáng dài đa năng
Thời trang
10:43:33 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng
Sao âu mỹ
10:29:06 10/03/2025
"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm
Sao châu á
10:27:13 10/03/2025
Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?
Netizen
10:25:27 10/03/2025
Netizen Hàn nghĩ sao về màn hợp tác của Park Bo Gum và IU?
Hậu trường phim
10:23:58 10/03/2025
Bùa ngải kinh dị Thái Lan quay trở lại màn ảnh rộng
Phim châu á
10:20:22 10/03/2025
Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này
Du lịch
10:16:35 10/03/2025