Bồi đắp đảo nhân tạo tại Trường Sa: Ba ý đồ của Trung Quốc
Theo đài RFI tối 26/2, từ những hình ảnh mới thu được từ vệ tinh của Phương Tây, bất chấp các tuyên bố mang tính trấn an của giới lãnh đạo, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thực hiện ý đồ khống chế Biển Đông, đó là thiết lập chuỗi đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa, làm căn cứ đồn trú binh lính nhằm kiểm soát toàn bộ vùng biển này.
Một hòn đảo ở Trường Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép và xây dựng kiên cố (Ảnh: bpr.berkeley.edu)
Ngay sau khi chuyên san quốc phòng “Jane’s Defense” công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hôm 15/2 vừa qua, giới chuyên gia quốc tế đều đồng loạt nêu rõ các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh.
Video đang HOT
Ý đồ đầu tiên được cho là liên quan đến lĩnh vực quân sự. Một chuyên gia phân tích đã không ngần ngại gọi mỗi đảo nhân tạo là một “tàu sân bay không thể đánh chìm”. Theo chuyên gia Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, đảo nhân tạo tại Biển Đông sẽ không chỉ là kho tiếp liệu cho các chiến hạm Trung Quốc mà còn là nơi cung cấp hậu cần và điểm dừng cho các tàu đánh cá hay tàu cảnh sát biển Trung Quốc.
Ngay cả khi không sử dụng các đảo nhân tạo này vào mục tiêu quân sự chính thống, thì Bắc Kinh cũng có thể dùng chúng làm chỗ dựa cho lực lượng tàu bán quân sự và tàu dân sự từng được Trung Quốc dùng làm phương tiện áp đặt chủ quyền trên Biển Đông.
Ý đồ thứ 3 được các chuyên gia đề cập đến là khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông sau khi các cơ sở quân sự, đặc biệt là đường băng và radar trên các đảo nhân tạo này được hoàn tất và đi vào hoạt động.
Hiện với các công trình sắp được hoàn thành tại nơi trước đây là bãi ngầm Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Trung Quốc cũng đã bồi đắp, cải tạo và mở rộng các “đảo” như Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Ga Ven (Gaven Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Én Đất (Eldad Reef) và Đá Vành khăn (Mischief Reef)./.
Theo (Vietnam )
Hình ảnh mới tại bùng binh Quách Thị Trang
Công trình trang trí tại bùng binh Quách Thị Trang (trước vòng xoay chợ Bến Thành, Q.1, TP.HCM) vừa hoàn thành thi công, đưa vào phục vụ trong dịp tết Dương lịch 2015 và chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Công trình trang trí ánh sáng tại bùng binh Quách Thị Trang (trước vòng xoay chợ Bến Thành, Q.1) - Ảnh: Diệp Đức Minh
Saigontourist đã thực hiện thiết kế trang trí ánh sáng gắn liền với chủ đề 40 năm đất nước phát triển, với hình ảnh 2 đoàn tàu metro đang lướt tới, số 40 phối sinh động với hoa mai và các bánh răng công nghiệp thể hiện đất nước tươi đẹp qua 40 mùa xuân cùng thành tựu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Trên đỉnh cao là ngôi sao vàng sáng lấp lánh và đàn bồ câu bay về, biểu trưng cho một đất nước thanh bình, thống nhất và phát triển.
Công trình này được thực hiện ngay sau khi tạm thời di dời tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang đến Công viên Bách Tùng Diệp (Q.1) và tượng đài Trần Nguyên Hãn về Công viên Phú Lâm (Q.6), nhường lại mặt bằng cho công trình đường sắt đô thị TP.HCM.
Khi hoàn thành việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị và quy hoạch chi tiết khu vực vòng xoay Quách Thị Trang, hai tượng đài nói trên sẽ được chuyển về đặt tại vị trí cũ.
Mai Vọng
Theo Thanhnien
Nghi ngờ tàu Sunrise dàn dựng vụ cướp: "Tôi uất lắm rồi..." "Bản thân tôi, tôi uất lắm rồi, đây là phát thứ hai nên rất buồn. Không lẽ tôi lại bỏ nghề trong khi công lao mình đã học hành và phấn đấu đến nửa đời người chứ không phải một, hai năm mới có được". Trao đổi với PV , ông Nguyễn Quyết Thắng - thuyền trưởng tàu Sunrise cho biết: "Tôi chưa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025