Boeing ghi nhận doanh thu vượt kỳ vọng
Ngày 29/7, Tập đoàn Boeing vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2025 với nhiều tín hiệu phục hồi tích cực sau thời gian dài đối mặt khủng hoảng sản xuất, gián đoạn chuỗi cung ứng và đình công.
Máy bay của hãng Boeing. Ảnh: THX/TTXVN
Cụ thể, doanh thu Boeing trong quý II/2025 đã tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 22,75 tỷ USD, vượt dự báo của các nhà phân tích (21,84 tỷ USD). Tuy vậy, cổ phiếu của hãng vẫn giảm 3,7% trong phiên giao dịch cùng ngày, do thông báo hoãn kế hoạch chứng nhận các mẫu máy bay quan trọng đến năm 2026.
Boeing cũng ghi nhận khoản lỗ ròng 610 triệu USD, tương đương 0,92 USD/cổ phiếu, giảm mạnh so với mức lỗ 2,9 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm ngoái. Lỗ lõi điều chỉnh đạt 1,24 USD/cổ phiếu, khả quan hơn nhiều so với dự báo 1,48 USD/cổ phiếu của giới phân tích.
Giới lãnh đạo Boeing cho biết các kết quả khả quan phản ánh nỗ lực ổn định chuỗi cung ứng, tăng sản lượng và cải thiện chất lượng sau nhiều năm bị gián đoạn vì khủng hoảng kỹ thuật , đại dịch và đình công. Hãng đã giao 150 máy bay thương mại trong quý II/2025. Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, Boeing đã bàn giao 206 chiếc 737 MAX, so với 135 chiếc trong cùng kỳ 2024 và tổng cộng 285 máy bay thương mại, tăng mạnh so với 175 chiếc năm ngoái.
Video đang HOT
Tuy vậy, sự phục hồi vẫn đối mặt nhiều thách thức. Giám đốc điều hành Boeing Kelly Ortberg xác nhận Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ không cấp chứng nhận cho các mẫu 737 MAX 7, 737 MAX 10 và 777-9 trước năm 2026 – muộn hơn kế hoạch ban đầu là cuối năm 2025. Nguyên nhân chính là những vấn đề kỹ thuật liên quan đến hệ thống chống băng động cơ trên dòng MAX, vốn phức tạp hơn dự kiến. Ông Ortberg thừa nhận quá trình này phức tạp và khó khăn hơn tưởng tượng.
FAA hiện vẫn giới hạn tốc độ sản xuất dòng 737 MAX sau sự cố bung tấm ốp thân máy bay hồi tháng 1/2024. Boeing đang duy trì sản lượng ở mức 38 chiếc/tháng, đồng thời kỳ vọng nâng lên 42 chiếc nếu đạt đủ chỉ số hiệu suất. Người đứng đầu FAA Bryan Bedford cho biết cơ quan chức năng sẽ đánh giá chuỗi cung ứng của Boeing trước khi cho phép tăng sản lượng.
Ngoài ra, Boeing đang chuẩn bị đóng cửa nhà máy hỗ trợ sản xuất 737 tại Moses Lake, bang Washington vào cuối năm nay. Tại nhà máy Charleston, bang South Carolina, sản lượng dòng 787 đã tăng từ 5 lên 7 chiếc mỗi tháng. Hãng cũng dự kiến bàn giao hơn 10 chiếc 787 bị chậm do gián đoạn nguồn cung.
Tính đến hết tháng 6, Boeing ghi nhận 668 đơn hàng mới, tương đương 625 đơn sau khi trừ hủy và chuyển đổi.
Trong lĩnh vực quốc phòng, Boeing đã nối lại việc bàn giao máy bay tiếp dầu KC-46 cho Không quân Mỹ trong quý II, sau khi khắc phục sự cố nứt trên 2 chiếc mới. Hãng cũng bắt đầu thử nghiệm mặt đất với máy bay không người lái tiếp dầu MQ-25 do Hải quân Mỹ đặt hàng. Tuy nhiên, tình hình lao động tại bộ phận này có thể phức tạp trở lại, khi 3.200 công nhân thuộc công đoàn kỹ sư ở khu vực St. Louis vừa bác bỏ thỏa thuận hợp đồng 4 năm. Nếu đàm phán không tiến triển, khả năng đình công có thể xảy ra ngay đầu tháng 8.
Dù vậy, mảng quốc phòng – vũ trụ đã ghi nhận lợi nhuận 110 triệu USD trong quý II, trái ngược với mức lỗ 913 triệu USD một năm trước. Doanh thu đạt 6,62 tỷ USD, còn mảng Dịch vụ Toàn cầu đạt 5,3 tỷ USD, với biên lợi nhuận 19,9%.
Ông Ortberg khẳng định Boeing đang đạt được “những thay đổi nền tảng để củng cố an toàn và chất lượng”, giúp doanh nghiệp “ổn định hoạt động và bàn giao sản phẩm có chất lượng cao hơn cho khách hàng”.
Tuy vẫn còn nhiều rào cản kỹ thuật và rủi ro từ chuỗi cung ứng lẫn lao động, giới đầu tư kỳ vọng Boeing sẽ ghi nhận dòng tiền tự do dương vào cuối năm nay – một tín hiệu quan trọng trong hành trình khôi phục tài chính của hãng.
Boeing tạm thời cho nhân viên nghỉ việc để ứng phó với đình công
Ngày 18/9, tập đoàn Boeing thông báo sẽ tạm thời cho hàng chục nghìn nhân viên nghỉ việc, sau khi cuộc đình công của khoảng 30.000 thợ máy vào tuần trước gây đình trệ hoạt động sản xuất 737 MAX và các mẫu máy bay khác.
Máy bay 737 MAX của Boeing thực hiện chuyến bay kiểm tra tại Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong thư điện tử gửi các nhân viên, Giám đốc điều hành (CEO) Boeing, Kelly Ortberg nêu rõ hãng sẽ bắt đầu triển khai biện pháp trong những ngày tới và kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến lượng lớn các thành viên ban điều hành, quản lý và nhân viên tại Mỹ. Cụ thể, trong thời gian diễn ra đình công, cứ 4 tuần, Boeing sẽ cho một số nhân viên nghỉ phép 1 tuần. Ông và các lãnh đạo khác của Boeing sẽ bị giảm lương tương ứng trong thời gian đình công. CEO Ortberg khẳng định công ty sẽ tiếp tục ưu tiên đảm bảo các vấn đề an toàn, chất lượng, hỗ trợ khách hàng, các chương trình chứng nhận quan trọng, cũng như việc sản xuất dòng máy bay 787.
Boeing có khoảng 150.000 nhân viên làm việc tại Mỹ. Hiện chưa rõ chính xác những nhân viên nào sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.
Sáng 13/9, công nhân nhà máy của tập đoàn Boeing ở Bờ Tây nước Mỹ đã tiến hành đình công. Đây là cuộc đình công đầu tiên của nhân viên Boeing kể từ năm 2008, đánh dấu một năm đầy biến động của hãng, kể từ sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Alaska Airlines bị bung cửa giữa không trung vào tháng 1.
Cuộc đình công đã khiến cho việc sản xuất các dòng máy bay bán chạy nhất như 737 MAX và mẫu máy bay thân rộng 777 và 767 bị tạm dừng, kéo theo sự chậm trễ trong việc giao đơn hàng tới các hãng hàng không. Ngày 16/9, Boeing cho biết đã tạm dừng việc tuyển dụng nhân viên để cắt giảm chi phí vì đang gánh khoản nợ 60 tỷ USD. Bên cạnh đó, công ty cũng ngừng đặt hầu hết các đơn hàng phụ tùng phục vụ cho việc sản xuất các dòng máy bay, ngoại trừ 787 Dreamliner.
Các nhà phân tích nhận định đình công kéo dài có thể khiến nhà sản xuất máy bay của Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD, gia tăng căng thẳng về tài chính và đe dọa xếp hạng tín nhiệm của hãng.
Giám đốc hàng không vũ trụ tại S&P Global Ratings, ông Ben Tsocanos đánh giá các khoản cắt giảm trên sẽ không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại do cuộc đình công kéo dài hiện nay. Từ đầu năm đến nay, giá trị cổ phiếu của hãng Boeing đã giảm khoảng 40%.
Đàm phán giữa Boeing với nghiệp đoàn vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 17/9, phía công đoàn đã bày tỏ thất vọng với ngày đầu đàm phán hòa giải, khi Boeing không xem xét nghiêm túc vấn đề. Công đoàn đề nghị tăng lương 40% trong 4 năm nhưng Boeing chỉ chấp nhận tăng 25%.
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Cổ phiếu Boeing lao dốc sau vụ tai nạn
Cổ phiếu của tập đoàn Boeing đã giảm mạnh trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa tại Mỹ ngày 12/6, sau khi có thông tin về vụ rơi máy bay Boeing 787-8 Dreamliner mang số hiệu AI171 của hãng Air India tại thành phố Ahmedabad của Ấn Độ. Máy bay bị rơi khi vừa cất cánh trong hành trình bay đến sân...
Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản10:12
Khoảnh khắc nhóm cướp trộm trang sức ở bảo tàng Louvre03:20
Bí mật phi hành gia NASA tiết lộ sau 340 ngày ngoài vũ trụ, khiến TG kinh ngạc02:37
Dị tượng phủ kín Trung Quốc, tuyết rơi sớm, quạ bay rợp trời, Vu Mông Lung sắp trở về!02:30
Nổ rung chuyển nhà máy đạn dược của Nga, 9 người chết09:44Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuẩn mực của giới siêu giàu tăng gấp đôi: 200 tỷ USD mới có chỗ

Ukraine dồn dập phóng hỏa lực, tập kích cơ sở năng lượng trong lãnh thổ Nga

Tổng thống Trump dọa hành động quân sự với Nigeria

Mỹ đưa 16.000 quân tới vùng biển gần Venezuela, Nga phản ứng cứng rắn

Điện Kremlin nói chưa vội tổ chức thượng đỉnh Nga - Mỹ

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận lịch sử sau nhiều tháng căng thẳng

Nga mở rộng trừng phạt quan chức và doanh nhân Ukraine

Malaysia truy bắt 7 nghi phạm tham gia lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

Hamas gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Một thị trưởng của Mexico bị ám sát trong dịp lễ 'Ngày của Người chết'

Chuyện về phượt thủ đầu tiên thế giới: Sống nhờ người lạ, ngủ chuồng ngựa

Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
Có thể bạn quan tâm

Hoàng đế nào mà mặc đồ vàng mã như vậy trời: Thẩm mỹ âm vô cực, đẹp đến mấy cũng vô phương cứu chữa
Hậu trường phim
23:59:09 02/11/2025
Xem phim Sex Education, tôi nhận ra người anh trai này mới là nhân vật đáng yêu nhất, cô gái nào cũng muốn có bên cạnh
Phim âu mỹ
23:54:26 02/11/2025
SOOBIN hô vang "KINGDOM ơi, SKY ơi,... chúng ta phải yêu thương nhau"
Nhạc việt
23:47:10 02/11/2025
Tuấn Khải trải lòng về hôn nhân với Lê Khánh, lên tiếng khi bị nói 'sợ vợ'
Sao việt
23:41:15 02/11/2025
Phản ứng của Mark Zuckerberg khi Billie Eilish nhắn gửi các tỉ phú
Sao âu mỹ
23:31:12 02/11/2025
Hát 'Chuyến tàu hoàng hôn', TikToker 'triệu view' gây chú ý ở 'Tình bolero'
Tv show
23:25:15 02/11/2025
Đi xe máy 'kẹp 5' ở Hà Nội, nam thanh niên bị ghi hình gửi Cục trưởng CSGT
Tin nổi bật
23:14:48 02/11/2025
Tìm cả châu Á mới ra tiên nữ giáng trần này: Tinh hoa 4 mùa dồn hết vào người, giọng hát ngọt lịm có thật không vậy?
Nhạc quốc tế
22:44:26 02/11/2025
Người phụ nữ sốc nặng khi phát hiện món sushi bất ngờ phát sáng
Lạ vui
22:43:10 02/11/2025
Chiếc cân "thị phi" giữa sân bay: Mất hình ảnh hay ý thức kém phải làm chặt
Netizen
22:31:05 02/11/2025
Australia dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Canada sau hơn 2 thập kỷ
Lãnh đạo Indonesia, Malaysia thảo luận vấn đề biên giới
Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tòa án bác vụ kiện chống lại Boeing
Thỏa thuận Mỹ - UAE thúc đẩy xuất khẩu máy bay trị giá hàng chục tỷ USD
Boeing xác nhận Trung Quốc từ chối tiếp nhận 50 máy bay
Rắc rối vẫn tiếp tục bủa vây "kỳ trăng mật" của CEO Boeing
Boeing cắt giảm 10% nhân sự do kinh doanh thua lỗ
Tập đoàn Boeing đối mặt với bất ổn mới khi công nhân đình công
NASA: Boeing sử dụng kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm để chế tạo tên lửa
Những thách thức mà CEO mới của Boeing phải đối mặt
Boeing cải tổ bộ máy lãnh đạo giữa sóng gió an toàn bay
Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Boeing cử điều tra viên đến tìm hiểu nguyên nhân
Google, Microsoft và Boeing rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden
Người đứng đầu Boeing từ chức sau loạt bê bối
Mỹ không sợ áp lực kinh tế khi cân nhắc vấn đề của Boeing
Căng thẳng Iran-Saudi Arabia, Mỹ tăng bán hàng vũ khí
Mỹ lần đầu công bố cảnh thử nghiệm UAV đặc biệt
Tập đoàn Boeing hoãn bàn giao dòng máy bay thân rộng 777X
Boeing 737 MAX sẽ được "vá" trong 10 ngày tới?
Bên trong nhà máy sản xuất máy bay hiện đại nhất của Boeing
Mỹ ngừng chế tạo máy bay vận tải quân sự "ngựa thồ" C-17
Boeing đối mặt với cuộc đình công lớn
Chính phủ đóng cửa sang tháng thứ hai, 42 triệu người Mỹ sắp thiếu thực phẩm
Nga tuyên bố sẽ thử hạt nhân trở lại nếu các nước khác có hành động tương tự
Bất ngờ với lượng doanh nghiệp Đức hoạt động và tiền đóng thuế của họ ở Nga
Ba Lan, Hungary và Slovakia phản đối Brussels về thương mại với Ukraine
Ukraine điều binh sĩ tinh nhuệ tiếp viện Pokrovsk, Nga tuyên bố chặn đứng
LHQ yêu cầu Mỹ ngừng không kích tàu thuyền nghi chở ma túy ở Caribe
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
Đằng sau nỗ lực hòa bình của Mỹ ở Ukraine: Bảo vệ vai trò đồng USD
Sai lầm lớn nhất cuộc đời Angelababy
Hương Giang ngày đầu ở Miss Universe: 1 chi tiết thể hiện EQ cao, thái độ truyền thông quốc tế mới đáng bàn
Hà Nội: Giật iPhone tại chợ đúng lúc công an phường đi tuần tra
Lộ danh sách 30 sao nữ thi Tỷ Tỷ Đạp Gió 2026, đại diện Việt Nam là ai?
Đánh liều vay 100 triệu đồng, tôi xót xa khi mẹ nhẹ tênh nói một câu
Nữ kiếm thủ xinh như idol bị "lừa tình - lừa tiền", danh tính thật của vị hôn phu khiến ai nấy sốc nặng
Hơn 20 năm cứ đi qua nhà chú hàng xóm, tôi đều bật khóc không thành tiếng
Mức án Trương Ngọc Ánh đối diện
Bị cả cõi mạng đùa giỡn, Lệ Quyên viết tâm thư - Hồ Ngọc Hà đáp trả 2 chữ
Nhà sản xuất '2 ngày 1 đêm' xin lỗi
Động thái đầu tiên từ phía Trương Ngọc Ánh sau khi bị bắt
Trương Ngọc Ánh qua mặt, chiếm đoạt tiền của công ty và bạn bè như thế nào?
10 mỹ nhân xé sách bước ra đẹp nhất Việt Nam: Phương Anh Đào chỉ xếp thứ 5, hạng 1 nhan sắc đạt đến cảnh giới thượng thừa
HOT: Michael Trương nắm tay tình mới, hất vai bạn gái cũ TyhD giữa đám đông tạo nên cảnh tượng sốc nhất đêm Halloween!
4 nữ diễn viên có gương mặt đẹp nhất Việt Nam: Chi Pu hạng 1 quá xứng đáng, 1 người bị chê chưa đủ trình
Diễn viên Trương Ngọc Ánh vừa bị bắt tạm giam có thể đối diện mức án nào?
Lấy chồng nghèo rớt mồng tơi, đêm tân hôn vợ trẻ lóa mắt với thứ chồng lôi ra từ dưới gầm giường
Thi thể cô gái trong cốp ôtô đậu ven đường TP HCM