Boeing 737 MAX tái xuất

737 MAX sẽ chở phóng viên trong chuyến bay công khai đầu tiên sau khi được dỡ lệnh cấm hoạt động, nhằm chứng minh độ an toàn trước khi bay thương mại trở lại.

Chuyến bay quảng bá do American Airlines thực hiện sẽ xuất phát từ trụ sở của hãng hàng không ở Dallas , Texas , đến Tulsa , Oklahoma ngày 2/12. Đây là nỗ lực nhằm phục hồi hình ảnh của 737 MAX sau khi dòng này bị cấm bay 20 tháng. Ngày 29/12, American Airlines sẽ cho phép 737 MAX bay thương mại trở lại.

Boeing 737 MAX tái xuất - Hình 1

Máy bay Boeing 737 MAX tại sân bay ở Moses Lake , Washington ngày 17/11. Ảnh: Reuters .

Boeing không bình luận về chuyến bay của American Airlines và cho biết nhân viên của hãng không có mặt trên máy bay. Trước đó, Boeing nói rằng các hãng hàng không sẽ đóng vai trò trực tiếp trong việc chứng minh cho hành khách thấy 737 MAX an toàn.

Tháng 3/2019, 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới sau khi 346 hành khách thiệt mạng trong hai vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines. Boeing mắc sai lầm chủ yếu ở Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS), vốn được thiết kế để chống thất tốc (luồng khí đi qua cánh máy bay quá yếu để tạo ra lực nâng).

Trong thiết kế của 737 MAX, động cơ được lắp đặt nhô về phía trước và cao hơn ở trên cánh, làm thay đổi trọng tâm máy bay, dẫn tới việc mũi máy bay có xu hướng bị ngóc lên trong hành trình, có nguy cơ khiến máy bay thất tốc, mất kiểm soát và rơi tự do. Để khắc phục, Boeing bổ sung MCAS, giúp tự động hạ thấp mũi máy bay xuống khi cảm biến phát tín hiệu cho thấy máy bay có nguy cơ thất tốc. Tuy nhiên, MCAS được kích hoạt sau khi nhận dữ liệu chỉ từ một cảm biến duy nhất, khiến nguy cơ sai sót cao.

Các phi công không được thông báo về hệ thống và các đề cập về hệ thống này đã bị xóa khỏi sách hướng dẫn dành cho phi công khi chúng được giao cho các hãng hàng không.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 18/11 dỡ lệnh cấm bay với Boeing 737 MAX. FAA đã yêu cầu Boeing bổ sung một số biện pháp an toàn với MCAS, bao gồm việc thiết lập nó nhận dữ liệu từ hai cảm biến. Các thay đổi về quy trình tổ bay và cải tiến công tác đào tạo phi công cũng được thực hiện.

Chuyến bay ngày 2/12 đánh dấu lần đầu tiên có người ngoài giới chức quản lý và nhân viên ngành hàng không bay trên 737 MAX kể từ khi nó bị cấm hoạt động. Sự kiện nhằm làm nổi bật các nâng cấp về phần mềm và đào tạo được áp dụng để đảm bảo an toàn.

Hãng hàng không Gol Linhas Aereas Inteligentes của Brazil đang lên kế hoạch thực hiện chuyến bay quảng bá tương tự trong tháng này. Đại diện hãng bày tỏ hy vọng họ có thể thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên với 737 MAX vào tuần tới.

Boeing trước đó cho biết họ sẽ điều hành một phòng tác chiến 24/7 giám sát tất cả chuyến bay 737 MAX toàn cầu. Tuy nhiên, gia đình của một số nạn nhân vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia phản đối 737 MAX quay trở lại hoạt động, nói rằng việc này là quá sớm khi báo cáo điều tra cuối cùng về vụ tai nạn thứ hai còn chưa được công bố.

​Người Mỹ bỏ phiếu và kiểm đếm thế nào?

Bầu cử Mỹ 2020 ghi nhận tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sớm cao nhất trong hơn một thế kỷ, cho thấy cuộc đua giữa Trump và Biden còn nhiều chông gai.

Số cử tri bỏ phiếu sớm gia tăng và được cho dẫn tới phân hóa chính trị sâu sắc trong lòng nước Mỹ giữa đại dịch Covid-19. Tại quốc gia nơi việc đeo khẩu trang để phòng nCoV lây lan trở thành vấn đề đảng phái, nhiều người muốn tránh tới các điểm bỏ phiếu đông người ngày 3/11 để hạn chế nguy cơ nhiễm virus.

Bầu cử Mỹ ghi nhận số phiếu bầu sớm kỷ lục 97,6 triệu, thông qua hình thức gửi bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp bỏ vào thùng phiếu. Số cử tri đi bầu được dự đoán sẽ vượt qua kỷ lục 139 triệu người được thiết lập năm 2016.

Michael McDonald, chuyên gia thuộc Đại học Florida phụ trách Dự án Bầu cử Mỹ, dự đoán khoảng 150 triệu dân Mỹ có thể bỏ phiếu năm nay, chiếm 65% người đủ điều kiện và là tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất kể từ 1908. Tuy nhiên, nhiều bang ghi nhận số lượng cử tri đi bầu cao chưa từng có. Bang Texas và Hawaii ghi nhận lượng cử tri đã bỏ phiếu cao hơn năm 2016, CNN đưa tin.

​Người Mỹ bỏ phiếu và kiểm đếm thế nào? - Hình 1

Cử tri Mỹ xếp hàng đi bỏ phiếu sớm tại Tulsa, Oklahoma, ngày 30/10. Ảnh: Reuters .

Hình thức bỏ phiếu sớm gồm bỏ phiếu trực tiếp, bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu vắng mặt . McDonald cho biết 34.004.455 người đi bỏ phiếu trực tiếp và 59.126.562 phiếu bầu qua thư đã được bàn giao cho cơ quan bầu cử, 32.084.041 phiếu qua thư khác đang được xử lý.

Một số bang tăng cường điểm bỏ phiếu sớm trực tiếp do nhu cầu cao, song cử tri tại một số hạt vẫn phải xếp hàng dài để chờ. Một số bang không có truyền thống tổ chức bỏ phiếu sớm nhưng cho phép cử tri bỏ phiếu vắng mặt.

Quy định bỏ phiếu qua thư khác nhau theo từng bang, một số nơi dễ hơn những chỗ khác. 9 bang và thủ đô Washington chủ yếu tổ chức bỏ phiếu qua thư và tự động gửi phiếu bầu đến cử tri đủ điều kiện. 36 bang khác quy định mọi cử tri đều có thể yêu cầu nhận phiếu bầu qua bưu điện.

Một số bang thiết lập các thùng phiếu cho phép cử tri bỏ phiếu vắng mặt. Tuy nhiên tại 5 bang khác, cử tri phải đưa ra "lý do có thể chấp nhận được" nếu muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện. Trang FiveThirtyEight cho biết đại dịch Covid-19 "không được tính" là một trong các lý do hợp lệ. Một số bang quy định cần chữ ký nhân chứng hoặc công chứng khi bỏ phiếu qua thư.

CNN đưa tin thủ đô Washington và 35 bang đã hoàn thành hơn nửa chặng đường bỏ phiếu so với năm 2016. Trong số này có 13 bang được đánh giá "cạnh tranh nhất" bao gồm Florida, một địa bàn quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới giao tiếp xã hội trực tiếp, hoạt động bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ không phải ngoại lệ. Bỏ phiếu trực tiếp còn vướng một số rào cản .

Một số bang yêu cầu cử tri mang theo thẻ căn cước, số khác yêu cầu giấy tờ tùy thân có ảnh. Tuy nhiên, một số bang yêu cầu căn cước cử tri cho phép bỏ phiếu mà không cần mang theo giấy tờ tùy thân nếu người đi bầu ký một cam kết về danh tính.

Vài bang cắt giảm số lượng điểm bỏ phiếu trực tiếp. Ba hạt thuộc bang Kansas đang giảm số điểm bỏ phiếu. Bang Minnesota cho phép các địa phương có ít hơn 400 cử tri đăng ký có thể đóng cửa các điểm bỏ phiếu truyền thống, song vẫn mở điểm bỏ phiếu trực tiếp tại các văn phòng bầu cử. Quyết định này ảnh hưởng tới 217.056 cử tri đã đăng ký tại bang Minnesota.

Bang Mississippi triển khai hình thức "bỏ phiếu lề đường", cho phép người có triệu chứng nCoV không cần rời xe khi đi bầu. Giới chức bang cũng cho phép các cử tri vắng mặt giải quyết vấn đề chữ ký ngay trên lá phiếu của mình.

Bầu cử tống thống Mỹ diễn ra thế nào?. Video: CNN .

Theo lý thuyết, toàn bộ phiếu bầu hợp lệ sẽ được tính . Tuy nhiên, vô số vấn đề và tranh cãi nổ ra xung quanh các lá phiếu, trong đó gồm nghi vấn về gian lận phiếu bầu trên quy mô lớn.

Các khu vực khác nhau ban hành quy định riêng về cách kiểm phiếu. Một số bang kiểm đếm phiếu gửi qua đường bưu điện phải được đóng dấu trước hoặc t rong Ngày bầu cử 3/11, và phải tới nơi theo hạn định. Bang California quy định phiếu gửi qua đường bưu điện phải được đóng dấu trước 3/11 và tới nơi trước 20/11.

Một số bang quy định phiếu phải được đóng dấu và tới nơi trước hoặc trong ngày bầu cử. Bang Alabama quy định phiếu bầu vắng mặt phải có dấu bưu điện trước 2/11 và tới nơi trước 12h 3/11.

Tổng giám đốc Bưu chính Mỹ Louis Dejoy do Trump bổ nhiệm hồi tháng 6 ban hành loạt biện pháp cắt giảm chi phí khiến dịch vụ chuyển phát thư chậm lại đáng kể, gây lo ngại phiếu bầu qua thư không đến đúng hạn, kể cả ở các bang chiến trường. Video quay tại phòng chuyển thư tại một bưu điện ở Miami cho thấy các lá phiếu chất đống trong thùng trên sàn "hơn một tuần".

Quan chức bầu cử và bưu điện khuyến cáo cử tri gửi phiếu bầu của mình ít nhất một tuần trước Ngày bầu cử 3/11. Một số nhà vận động khuyên cử tri vắng mặt gửi lá phiếu của mình trực tiếp cho các cơ quan bầu cử.

Ở một số nơi như bang chiến trường Wisconsin, cử tri có thể chuyển phiếu bầu vắng mặt đã điền đầy đủ thông tin tới văn phòng thư ký bang hoặc đặt chúng vào hộp thu phiếu an toàn. Cử tri có thể trực tiếp chuyển phiếu tới các điểm bỏ phiếu sớm hoặc vào ngày bầu cử.

Nhiều địa phương cho phép cử tri theo dõi tình trạng chuyển phát của phiếu bầu qua thư, song điều này không được đánh giá là an toàn. "Tôi không muốn khuyến cáo điều này cho mọi người song nếu bạn đã gửi phiếu bầu qua thư và hệ thống theo dõi chuyển phát chưa báo là nó đã tới nơi, bạn có thể cần tới bỏ phiếu trực tiếp để đề phòng (thất lạc hoặc chậm trễ)", chuyên gia McDonald viết trên Twitter.

​Người Mỹ bỏ phiếu và kiểm đếm thế nào? - Hình 2

Nhân viên xử lý phiếu bầu qua thư tại trung tâm xử lý ở Pomona, California. Ảnh: AFP .

Phiếu bầu qua thư gây ra nhiều vụ kiện tụng , đặc biệt việc liệu lá phiếu mang dấu bưu điện vào Ngày bầu cử nhưng tới nơi sau đó hợp lệ hay không. Thẩm phán các cấp ra quyết định khác nhau về vấn đề này.

Các vụ kiện liên quan đến ba bang chiến trường Pennsylvania, Michigan và Wisconsin được nhận định là quan trọng nhất. Đảng Cộng hòa và Dân chủ sẵn sàng đấu tranh quanh việc kiểm đếm các lá phiếu vắng mặt tới nơi muộn, vốn có thể đảo ngược kết quả.

Pennsylvania, Michigan và Wisconsin chưa kiểm đếm phiếu bầu qua thư và giới chức bầu cử tại đây cho biết có thể công bố kết quả từ ngày 4/11. Thống đốc Pennsylvania, Michigan và Wisconsin là đảng viên Dân chủ, trong khi phe Cộng hòa chiếm đa số tại các bang này, dẫn đến khả năng xảy ra tranh cãi về cách kiểm đếm phiếu bầu qua thư.

Thời điểm kết quả được công bố phụ thuộc nhiều yếu tố. "Ứng viên thậm chí không có cơ hội giành chiến thắng cho tới khi Florida, Georgia và Bắc Carolina báo cáo kết quả", Jim VandeHei, một phóng viên chuyên theo dõi Nhà Trắng, cho biết. "Nhiều khả năng sẽ cần đợi kết quả rõ ràng tại Pennsylvania, nơi dự kiến mất nhiều ngày để kiểm toàn bộ phiếu bầu qua thư".

"Đừng mong đợi một người chiến thắng nhanh chóng và rõ ràng", VandeHei cho biết. "Sẽ mất thời gian kiểm các phiếu bầu qua thư và vắng mặt".

Ngoài các vụ kiện về phiếu bầu thất lạc cùng nguy cơ biểu tình và bạo lực vũ trang, truyền thông Mỹ đưa tin Trump có thể gây ra tình trạng không chắc chắn khi tuyên bố chiến thắng trước khi các lá phiếu được kiểm. Điều này có thể khiến cả nước Mỹ rơi vào hỗn loạn ngay trong đêm bầu cử. Số phiếu bầu được kiểm sau Ngày bầu cử 3/11 có thể nghiêng về phía đảng Dân chủ.

Trong nền chính trị Mỹ hiện đại, lần duy nhất tòa án tối cao can thiệp vào bầu cử là năm 2000 để chấm dứt kiểm phiếu lại tại bang Florida. Khi đó ứng viên Cộng hòa George W. Bush giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Al Gore.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Bồi bàn cứu mạng cậu bé bằng mẩu giấy nhắn
20:04:08 15/01/2021
Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử
23:17:35 15/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021
Thế giới sẽ có thêm biến chủng ‘siêu COVID’
23:05:54 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam Thư "bức bối" lên tiếng vì bị ép đóng chung với Vĩnh Thuỵ trong Táo Xuân và pha "bẻ lái" không ngờ
21:47:04 16/01/2021
Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có
23:36:52 16/01/2021
3 năm yêu thầm anh ta nhưng chỉ một lần đi ăn cùng thì tôi đã muốn "bỏ của chạy lấy người"
22:17:15 16/01/2021
Cuộc đời Lệ Thu: Ba lần đò - hôn nhân đầu cưới vội khi chưa biết hôn, chưa một lần cầm tay
22:30:38 16/01/2021
Càng lớn ngoại hình của cậu cả nhà Trương Bá Chi càng gây chú ý vì sở hữu đặc điểm này từ Tạ Đình Phong
22:42:36 16/01/2021
Rằm tháng chạp "chuyện gì đến cũng phải đến", 3 con giáp định sẵn sẽ gặp may mắn, từ giờ đến Tết thăng hoa từ tình duyên đến tài vận
21:37:09 16/01/2021
Cận cảnh gương mặt của dàn mỹ nhân Hoa ngữ: Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh lộ rõ dấu hiệu lão hóa
22:46:02 16/01/2021
Tử vi chủ nhật ngày 17/1/2021 của 12 con giáp: hợi may mắn hơn người
21:23:23 16/01/2021
100 triệu trong két sắt bỗng "bốc hơi", nghi chồng đem tiền cho bồ tôi điều tra để rồi đem nốt 50 triệu quỹ đen cho cô ta
22:11:49 16/01/2021
Việt Hương bé hạt tiêu khi đứng cạnh "siêu nhân khổng lồ" cao 2,20m
22:22:59 16/01/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 16/1: Malaysia vượt ngưỡng 4.000 ca/ngày, Indonesia tính cho tư nhân phân phối vaccine

01:07:30 17/01/2021
Trong ngày 16/1, các nước ASEAN ghi nhận trên 20.500 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng 300 trường hợp. Malaysia và Indonesia lại lập những kỷ lục buồn về số ca lây nhiễm mới.

Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa 'mạnh nhất thế giới'

01:05:02 17/01/2021
Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo Pukguksong-5 và không đề cập phi hạt nhân hóa, dường như muốn phát thông điệp cứng rắn tới chính quyền Biden.

Cô gái trẻ gánh vác gia đình thay người mẹ chết vì Covid-19

01:02:13 17/01/2021
Vanessa Perez, 25 tuổi, chăm sóc 5 người em, sau khi mẹ cô qua đời vài tuần trước Giáng sinh do biến chứng Covid-19.

Trung Quốc sắp sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ em

00:59:04 17/01/2021
Vaccine Covid-19 của tập đoàn Biotec National (CNBG) dự kiến được cấp phép sử dụng cho trẻ em, thanh thiếu niên, trước tháng 3.

Phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 tại Hong Kong

00:57:07 17/01/2021
Nhà chức trách Hong Kong đã tăng cường cảnh giác sau khi phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 lần đầu tiên.

Người đàn ông 39 tuổi sống trong viện dưỡng lão

00:55:24 17/01/2021
Bắt đầu cuộc sống cao tuổi, hoạt động thường ngày của người đàn ông này ngoài tắm nắng, tập thể dục còn biểu diễn văn nghệ với người già.

Đi tù sau lần 'lãng mạn' với bạn gái thuê

00:52:59 17/01/2021
Chen thuê bạn gái với các điều khoản chỉ được nắm tay, ôm mà không sàm sỡ, nhưng anh này lại đi quá giới hạn hợp đồng.

Trao kiến nghị thư về Biển Đông tới quốc hội Đức

00:50:35 17/01/2021
Các hội đoàn, chuyên gia người Việt tại Đức trao kiến nghị thư phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tới Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức.

Lý do tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1

00:38:38 17/01/2021
Tổng thống Mỹ ban đầu nhậm chức vào tháng ba, nhưng ngày này được chuyển sang tháng một để rút ngắn thời gian bàn giao quyền lực cho chính quyền mới.

Trump muốn bắn 21 phát đại bác khi rời Nhà Trắng

00:36:57 17/01/2021
Trump dường như đang lên kế hoạch tổ chức lễ chia tay Nhà Trắng hoành tráng, với những nghi thức như chuyến thăm cấp nhà nước vào tuần tới.

Tên lửa đạn đạo Iran diệt tàu chiến ở cách 1.800 km

00:34:27 17/01/2021
Iran phóng nhiều loại tên lửa trong cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15, diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương trên Ấn Độ Dương.

Mỹ hứng sóng gió từ giai đoạn 'vịt què' hậu bầu cử

00:32:46 17/01/2021
Nước Mỹ đang trải qua hai tháng rưỡi chuyển giao quyền lực đầy sóng gió và giới quan sát tin đã đến lúc cần rút ngắn giai đoạn vịt què này.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới

00:31:07 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Indonesia chạy đua tìm người còn sống sau động đất

00:28:38 17/01/2021
Lực lượng cứu hộ Indonesia gấp rút tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất rung chuyển đảo Sulawesi.

WHO: Thế giới có thể không bao giờ tìm ra 'bệnh nhân COVID-19 số 0'

00:23:12 17/01/2021
Việc xác định ca mắc bệnh đầu tiên của đại dịch COVID-19, hay còn gọi là “bệnh nhân số 0” có thể sẽ mãi là một bí ẩn.

Mỹ tăng cường cáo buộc COVID-19 có thể 'thoát' từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

00:21:24 17/01/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố đã nắm được thông tin mới về nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc của virus SARS-CoV-2 bất chấp Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Malaysia, Indonesia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong ngày

00:19:40 17/01/2021
TNgày 16/1, Malaysia ghi nhận 4.029 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 155.095 ca.

Italy: Rò rỉ khí carbon monoxide tại viện dưỡng lão khiến 5 người thiệt mạng

00:16:02 17/01/2021
Cảnh sát Italy cho biết một vụ nghi rò rỉ khí carbon monoxide đã xảy ra ở một viện dưỡng lão gần thủ đô Rome, khiến 5 người sống tại đây tử vong ngày 16/1.

Thế giới ghi nhận trên 94,4 triệu ca mắc, 2,02 triệu ca tử vong do COVID-19

00:13:27 17/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21h30 ngày 16/1 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 94.421.017 ca nhiễm, trong đó có 2.020.254 ca tử vong vì bệnh COVID-19. Tổng số ca đã bình phục là 67.463.480 ca.

Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar

23:58:41 16/01/2021
Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. Hoạt động hàng không giữa Nga với những nước tr...

Châu Âu cảnh báo Iran về kế hoạch sử dụng nhiên liệu urani

23:56:44 16/01/2021
Ngày 16/1, ba cường quốc châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã cảnh báo Iran về việc nước này dự định sử dụng nhiên liệu sản xuất từ urani cho một lò phản ứng phục vụ nghiên cứu và phát triển.

Các sân bay ở Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ khẩn cấp

23:55:13 16/01/2021
Các sân bay của Anh mới đây đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ và một đại diện của ngành hàng không cho biết lĩnh vực này đang rơi vào tình trạng rất khó khăn sau khi Anh thắt chặt quy định liên quan đến COVID-19 đối với du khá...

Hy Lạp bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi

23:52:29 16/01/2021
Ngày 16/1, Hy Lạp bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi trên toàn quốc, sau đợt tiêm đầu tiên cho hàng chục nghìn nhân viên trên tuyến đầu chống dịch.

Facebook, Instagram bỏ chặn tài khoản Tổng thống Trump nhưng thay đổi chức danh

23:50:44 16/01/2021
Hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram ngày 15/1 đã bỏ chặn các tài khoản của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, sau hơn một tuần khóa.

Cháy rừng vượt tầm kiểm soát, đe dọa người dân bang Tây Australia 

23:48:49 16/01/2021
Các đám cháy rừng vượt ngoài tầm kiểm soát đang đe dọa tới người dân ở thành phố Perth, bang Tây Australia.

Đảng cầm quyền tại Đức bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch

23:46:21 16/01/2021
Ngày 16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU)cầm quyền tại Đức đã bầu ông Armin Laschet làm tân Chủ tịch tại một hội nghị bỏ phiếu trực tuyến, đưa chính trị gia này thành ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Angela Merkel.

PSA và Fiat Chrysler chính thức sáp nhập thành tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới

23:43:43 16/01/2021
Ngày 16/1, hãng chế tạo ô tô PSA của Pháp và hãng liên doanh sản xuất ô tô Mỹ-Italy Fiat Chrysler (FCA) đã chính thức sáp nhập, trở thành tập đoàn chế tạo ô tô lớn thứ tư thế giới tính về số lượng.

Taliban sát hại 12 dân quân ở miền Tây Afghanistan

23:42:04 16/01/2021
Giới chức Afghanistan ngày 16/1 cho biết 2 tay súng Taliban đã xâm nhập vào một căn cứ của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và sát hại 12 người.

Hàng nghìn người di cư Honduras tràn qua biên giới Guatemala

23:34:23 16/01/2021
Ít nhất 4.500 người Honduras đã xô đẩy cảnh sát và tràn vào Guatemala trong đêm 15/1, vượt qua rào cản đầu tiên của hành trình hướng lên phía Bắc tới nước Mỹ, nơi mà họ hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp kém duyên, suy nghĩ ngờ nghệch dễ bỏ lỡ tình yêu một cách đáng tiếc để rồi luôn sống trong ân hận

Trắc nghiệm

07:25:06 17/01/2021
Xin chia buồn với 3 con giáp “kém duyên” trong chuyện tình cảm, hay suy nghĩ ngờ nghệch, ngốc nghếch, không hiểu được tình cảm mà người khác dành cho mình.

Bạn gái kém 16 tuổi của Chi Bảo mê nấu nướng, tập thể thao cuối tuần

Sao việt

07:21:38 17/01/2021
Cuối tuần, Thuỳ Chang - bạn gái kém 16 tuổi của Chi Bảo thường nấu ăn thiết đãi bạn bè và cùng người yêu tập thể thao.

Phan Văn Đức khiến con gái khóc òa, biểu cảm đáng yêu khi bế em bé

Bên lề sân cỏ

07:18:04 17/01/2021
Phan Văn Đức đã có những phút giây tình cảm bên cạnh cô con gái Dâu Tây sau khi toả sáng giúp SLNA giữ lại 1 điểm ở vòng 1 V.League 2021.

"Tử huyệt" nơi hàng thủ khiến Viettel bại trận trước Hải Phòng

Bóng đá việt nam

07:14:42 17/01/2021
Trung vệ Luiz Silva chính là tử huyệt khiến Viettel chịu thất bại 0-1 trong cuộc tiếp đón Hải Phòng ở vòng mở màn V-League 2021.

Sir Alex: 'Tạ ơn Chúa vì tôi đã giải nghệ'

Bóng đá thế giới

07:11:26 17/01/2021
Huấn luyện viên huyền thoại của đội chủ sân Old Trafford cảm thấy may mắn khi không phải đối đầu Liverpool dưới thời Klopp.

Chuỗi hệ thống 5 cửa hàng thời trang Luxme luôn cập nhật ưu đãi mỗi ngày

Thời trang

07:07:54 17/01/2021
Khám phá chuỗi thời trang Luxme gây sốt với phái đẹp Việt vừa rẻ, vừa chất với chuỗi cửa hàng thời trang Luxme khiến phái đẹp phát mê.

500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

Sức khỏe

07:04:00 17/01/2021
Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.

Mặt tối của showbiz Đài Loan

Sao châu á

07:01:34 17/01/2021
Hào nhoáng, đẳng cấp là những từ miêu tả về ngành giải trí nhưng cũng dùng để che lấp mặt tối ở showbiz.

Dừng trận đấu vì chó cưng 'xỏ giày' ra sân

Hài hước

06:57:21 17/01/2021
Các cầu thủ của hai đội buộc phải dừng trận đấu vì có một vị khách 4 chân miệng ngậm một chiếc giày lao ra sân.

Nguyên nhân khiến tài tử Archie Lyndhurst qua đời ở tuổi 19

Sao âu mỹ

06:54:00 17/01/2021
Người thân chia sẻ nam diễn viên qua đời do xuất huyết não khi đang ngủ.

ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí

Học hành

06:52:24 17/01/2021
Sáng 16/1, ĐH Mở TP.HCM giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến, cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

5 groups Kpop sale cao nhất từ 2014 đến 2020: Big3, Big Hit bị vượt mặt

Nhạc quốc tế

06:52:08 17/01/2021
Mỗi năm Kpop lại chào đón hàng loạt những cái tên mới ra đời, và lượng sale album chính là chỉ số quan trọng đo độ thành công bước đầu của các tân binh.

Các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

Đời sống

06:42:56 17/01/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ngắm khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình Độ Mixi trên sóng, ai cũng mơ ước có một chốn yên bình như thế!

Game online

06:40:03 17/01/2021
Nhìn những hình ảnh hạnh phúc này của gia đình Tộc trưởng Độ Mixi, người chúc mừng, người ghen tỵ, người lại mơ ước đó là hình ảnh của mình vài năm sau.

Binz và một năm "ờ mây zing gút chóp"

Phỏng vấn sao

06:28:30 17/01/2021
2020 là một năm thành công ngoài sức mong đợi của Binz. Nhưng sau tất cả, Binz mang đến cho chúng ta một câu chuyện còn đẹp hơn cả những bản hit, hay sự hào nhoáng của một nghệ sĩ thành công.