Bộ Y tế: Người từ vùng dịch về chủ động khai báo y tế
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát người trở về từ các tỉnh, thành có số mắc cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…), chủ động xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao.
Ngày 25/10, Bộ Y tế tiếp tục có công điện nhằm tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.
Theo đó, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội và đã bước đầu hạn chế được tốc độ lây lan của dịch bệnh; số ca mắc và tử vong đã giảm rõ rệt. Các địa phương đã từng bước tháo bỏ giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19″.
Tuy nhiên, trong thời gian này một số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng, với những chùm nhiều ca mắc trong ngày.
Vì thế, để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị UBND các thành phố chỉ đạo chỉ đạo chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…).
Video đang HOT
Ảnh minh họa: Mạnh Quân.
Đồng thời, tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch. Trong đó, phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế.
Bên cạnh đó, các tỉnh thành cũng cần chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch Covid- 19 theo từng cấp độ, không để bị động. Song song với đó, cần tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở, khẩn trương có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động.
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông để những người dân về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.
Bộ y tế cũng lưu ý tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Các địa phương cũng cần thường xuyên thực hiện việc đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể) theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.
Thanh Hóa rà soát, tăng cường phòng chống dịch Covid-19
Ngày 16-2, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc phòng, chống dịch Covid-19 và đoàn công tác Sở Y tế về huyện Thiệu Hóa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đoàn công tác của Sở y tế Thanh Hóa điều tra, hướng dẫn phòng chống dịch tại nhà F1 ở xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa.
Theo báo cáo, huyện Thiệu Hóa đã cách ly tập trung ba trường hợp F1 của BN 2234, BN 2240 ở Hà Nội và điều tra, hướng dẫn hơn 300 trường hợp F2 cách ly y tế tại nhà. Nơi ở của ba trường hợp F1 đã được khử khuẩn và ba trường hợp F1 này vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với SARS-CoV-2.
Nghe báo cáo, đi kiểm tra tình hình thực tế, đoàn công tác của Sở Y tế Thanh Hóa đánh giá cao huyện Thiệu Hóa đã chủ động, nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2 và đề nghị, Ban chỉ đạo huyện quyết liệt hơn trong phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; khởi động lại tổ giám sát cộng đồng; tiếp tục truy vết, rà soát triệt để các trường hợp tiếp xúc F1 với BN 2234, BN 2240, các F2, nhất là tại các xã Thiệu Duy, Thiệu Quang, Thiệu Thịnh, nơi có đối tượng tiếp xúc F1.
Được biết, từ ngày 27-1 đến nay, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa ta đã rà soát gần 30 nghìn người trở về từ các vùng có dịch, tổ chức cách ly tại nhà hơn 23 nghìn người, cách ly tập trung hơn 300 người, thực hiện xét nghiệm cho hơn1.500 người. Ở các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc đã có nhiều người có tiếp xúc gần (F1, F2) với các BN 2229, BN 2234, BN2240.
Tiếp tục thực hiện quyết liệt, triệt để việc rà soát, cách ly các đối tượng nguy cơ, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các huyện: Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, tập trung thực hiện ngay việc rà soát triệt để các trường hợp tiếp xúc F1, F2 với các BN 2229, BN 2234, BN2240 và các đối tượng nguy cơ khác; trong đó, đặc biệt chú trọng rà soát tại các xã: Thiệu Duy, Thiệu Quang, Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa; Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc; Đông Ninh, Đông Khê huyện Đông Sơn, nơi có đối tượng tiếp xúc F1. Thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, bảo đảm tất cả các đối tượng có nguy cơ phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định, động viên nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, tự giác khai báo y tế, phát hiện, phát giác, giám sát các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc rà soát, bổ sung ngay nhân lực, xét nghiệm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cần thiết, khu cách ly tập trung và các điều kiện đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều động các đội cơ động phối hợp với các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Ngọc Lặc thực hiện việc điều tra, truy vết thần tốc, kịp thời lấy mẫu, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ mọi diễn biến dịch; căn cứ tình hình thực tế hỗ trợ tối đa các huyện về thông tin, nhân lực, xét nghiệm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cần thiết; chủ trì, phối hợp thực hiện xét nghiệm, trả lời kết quả nhanh nhất, trước mắt ưu tiên tập trung xét nghiệm, trả lời kết quả trong ngày đối với các đối tượng nguy cơ ở các huyện trên.
Cùng ngày 16-2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 2027/UBND-VX yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh tổ chức thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các hướng dẫn, quy định phòng, chống dịch của ngành Y tế.
Tổ chức kiểm soát, khai báo y tế đối với người lao động, nhất là người từ ngoài tỉnh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đối tượng có nguy cơ phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định. Đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu đúng tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng; chủ động, tích cực thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cài đặt ứng dụng BlueZone. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, thực thi các biện pháp phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của ngành y tế.
Các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp thực hiện phân công công việc theo từng nhóm nhỏ; hạn chế tập trung tổ chức gặp mặt đầu Xuân. Các nhà xưởng, lao động làm việc theo dây chuyền phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện giãn cách giữa người với người, bảo đảm thông khí khu vực làm việc; phối hợp cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động, kiểm soát khách đến thăm, làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú của các đối tượng.
Dịch COVID-19 đã khiến 1,4 triệu lao động tự do không có việc làm Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội LĐTBXH), dịch COVID-19 bùng phát từ cuối tháng 4/2021 đã tác động lớn đến nhóm lao động tự do (khu vực phi chính thức) và khiến 1,4 triệu người rơi vào trạng thái dễ tổn thương do không có việc làm. TP Hồ Chí Minh phong tỏa các nơi ở của các bệnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

Quảng Nam: Xác minh giáo viên xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man

Ví chứa 8.000 USD bị bỏ quên ở sân bay

Nhiều trưởng phòng lo mất 'quy hoạch' khi không còn cấp huyện

Thực hư vụ bé gái 13 tuổi ở Đạ Huoai nghi bị bắt cóc đưa đi TP.HCM

Tử vong sau khi uống thuốc tại quầy thực phẩm chức năng

Hiện tượng trào bùn ở Phú Yên: Do đứt gãy các hoạt động kiến tạo

Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m

Mãn nhãn màn hợp luyện của 36 khối diễu binh cho đại lễ 30.4

Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Theo dấu đoàn xe chở đất "đi lạc" khỏi Đà Nẵng
Có thể bạn quan tâm

Tuần hành tại Nam Phi kêu gọi hành động khẩn cấp chống bạo lực giới
Thế giới
20:34:35 12/04/2025
Jariyah Shah: Ngọc thô gốc Việt mơ lớn cùng MU
Sao thể thao
19:40:54 12/04/2025
Áo sát nách luôn là lựa chọn năng động và mát mẻ cho ngày hè
Thời trang
19:08:10 12/04/2025
MC Hoài Anh trẻ trung xuống phố, Mai Thu Huyền tổ chức sinh nhật chồng đại gia
Sao việt
19:02:40 12/04/2025
NSND Hồng Vân nói về 'cái khó' khi lấy chồng cùng nghề
Tv show
18:49:03 12/04/2025
Người cha làm một điều khi con gái trở lại Hà Nội khiến nhiều người cay mắt: Bóng lưng lặng lẽ gói trọn yêu thương
Netizen
18:35:40 12/04/2025
4 cô gái BlackPink tái xuất, xác nhận phát hành album mới
Nhạc quốc tế
18:15:07 12/04/2025
Vì sao Trung Quân Idol từng nói không hát nhạc Bùi Anh Tuấn?
Nhạc việt
18:13:04 12/04/2025
Hành vi mất kiểm soát, dễ kích động của "ngọc nữ showbiz" vừa bị bắt, nghi liên quan ma túy
Sao châu á
18:04:45 12/04/2025
Ngôi sao 81 tuổi bí mật đính hôn cùng tình trẻ
Sao âu mỹ
17:37:42 12/04/2025