Bộ Y tế Mỹ chỉ làm việc với Biden khi ông được GSA công nhận chiến thắng
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) Mỹ Alex Azar ngày 18/11 cho biết, Bộ sẽ không làm việc với đội ngũ của ông Joe Biden cho đến khi Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) công nhận ông ấy là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Tuyên bố trên được đưa ra ngay cả khi các chuyên gia y tế công cộng nhấn mạnh rằng, quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ sẽ góp phần quan trọng trong việc xử lý đại dịch Covid-19 đang ngày càng nghiêm trọng.
“Chúng tôi đã nói rõ rằng khi nào GSA đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ đảm bảo việc lập kế hoạch và hợp tác chuyển giao một cách chuyên nghiệp. Chúng tôi tuân thủ quy định. Chúng tôi sắp có vaccine và các phương pháp điều trị Covid-19, chúng tôi cũng đang thu thập dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và cứu sống mạng người. Đây là việc chúng tôi đang tập trung làm”, ông Azar nói.
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar. Ảnh: CNN
Ông Azar nói đến sự “chắc chắn”, sự công nhận của GSA cho chiến thắng của tổng thống, điều này sẽ cho phép quá trình chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu. Mặc dù truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã liên tục thách thức kết quả bầu cử ở một số bang, dù họ có rất ít cơ hội lật ngược kết quả.
CNN cho biết, các nhân viên của HHS được thông báo rằng, nếu bất kỳ ai trong đội ngũ của ông Biden liên lạc với họ, họ không được phép phản hồi và phải thông báo cho Phó Tổng y sĩ.
Ngày 18/11, ông Biden đã chỉ trích chính quyền ông Trump vì không công nhận ông là người chiến thắng và cảnh báo rằng, việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 có thể bị chậm trễ do nhóm chuyển giao quyền lực của ông không thể làm việc với chính quyền.
Video đang HOT
“Chúng ta sẽ bị chậm trễ nhiều tuần hay nhiều tháng, nếu chúng tôi không được tiếp cận dữ liệu”, ông Biden nói.
Theo trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Brett Giroir, yêu cầu của HHS liên quan đến nhóm chuyển giao của ông Biden chỉ là “nguyên tắc” cho đến khi có sự xác nhận của GSA. “Tôi không đưa ra các nguyên tắc. Chúng tôi đều muốn mọi thứ minh bạch”, ông Giroir nói.
Ông Giroir nói thêm rằng, trong bất kể trường hợp nào, “sẽ không có sự chậm trễ trong việc phân phối vaccine ngừa Covid-19″.
“Tôi muốn đảm bảo với người dân Mỹ, ở mức độ có thể, đảm bảo với nhóm chuyển giao của ông Biden rằng, chúng tôi không mong muốn bất kỳ tổn thất nào trong vài tháng, vài tuần hoặc thậm chí chỉ một ngày”, ông Giroir cho biết.
Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế hàng đầu, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci, nhấn mạnh rằng ông Trump và đội ngũ của ông Biden cần hợp tác nhiều hơn nữa. Các đồng chủ tịch của Ban cố vấn Covid-19 của ông Biden cho biết, họ không có quyền tiếp cận dữ liệu thời gian thực và thông tin về phương pháp điều trị, vật tư xét nghiệm, thiết bị bảo hộ cá nhân, máy thở, số lượng giường bệnh.
“Chúng tôi đã không thể thảo luận với chính quyền ông Trump để có thể hiểu những kế hoạch đã được thực hiện, những lỗ hổng nằm ở đâu, nơi nào cần giúp đỡ và làm thế nào để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ sau ngày 20/1″, Tiến sĩ Rick Bright, thành viên ban cố vấn Covid-19 của ông Biden nói với CNN.
Cho đến nay, chính quyền của ông Trump vẫn từ chối hợp tác với đội ngũ của ông Biden trong các lĩnh vực khác, bao gồm cả an ninh quốc gia, khi ông Biden không thể tiếp cận các hồ sơ tình báo theo thông lệ trong quá trình chuyển giao quyền lực./.
Giải pháp bảo vệ bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối trước Covid-19
Bộ Y tế đã trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia Mỹ trong buổi tọa đàm trực tuyến.
Tọa đàm trực tuyến hôm qua (12/8) có sự tham gia của ông Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Mỹ), quyền Phó đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cùng đại diện Bộ Y tế, các chuyên gia về bệnh thận.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết bệnh thận mạn tính là nguyên nhân tử vong thứ 12 trên thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, người mắc bệnh thận giai đoạn cuối bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Việt Nam đã có nhiều giải pháp như ghép thận, chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng, lọc máu tại nhà... cho bệnh nhân suy thận. Tuy nhiên, sự thiếu hụt số lượng và chất lượng đội ngũ chuyên môn cũng như hiểu biết của cộng đồng, tính tiếp cận, khả năng chi trả cho giải pháp này còn hạn chế.
Các điểm cầu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về điều trị, giải pháp bảo vệ bệnh nhân suy thận. Ảnh: Lê Hảo.
Các chuyên gia quốc tế khuyến cáo trong bối cảnh gia tăng ca mắc Covid-19, người có bệnh mạn tính như suy thận, tim mạch, ung thư, tiểu đường... đối mặt nguy cơ tử vong cao. Việt Nam nên triển khai các phương pháp lọc màng bụng tại gia đình để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại bệnh viện.
Nếu điều kiện cho phép, bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể chuyển sang lọc màng bụng tự động với chức năng kê toa từ xa. Đây là phương pháp Mỹ đang thực hiện.
BSCKII Tạ Phương Dung, Phó chủ tịch Hội Thận học TP.HCM, đánh giá lọc màng bụng là phương pháp hiệu quả và an toàn trên thế giới. Tuy nhiên, các trung tâm thận nhân tạo tại Việt Nam hiện quá tải, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn cần được quản lý nghiêm ngặt.
Bác sĩ Dung đề nghị Bộ Y tế đưa ra chính sách ưu tiên phát triển lọc máu tại nhà và ban hành hướng dẫn chăm sóc người bệnh suy thận trong giai đoạn dịch. Thận nhân tạo cần được triển khai tới cơ sở y tế quận, huyện để giảm tải cho tuyến trên.
Sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết trong tổng số trường hợp tử vong được ghi nhận tại Việt Nam từ đầu mùa dịch đến nay, 71% mắc bệnh lý suy thận.
Trước tình hình này, Bộ Y tế quyết định xây dựng Đơn nguyên Thận Nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang (Đà Nẵng). Đơn vị này có nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân lọc máu, chạy thận định kỳ, suy thận giai đoạn cuối.
Để bảo vệ nhóm người suy thận trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế thực hiện khám, chữa bệnh từ xa. Bệnh nhân nên đăng ký khám sức khỏe theo lịch hẹn và kê đơn thuốc trong 3 tháng.
Tại tọa đàm, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam đã triển khai các biện pháp hiệu quả với đại dịch Covid-19. Các biện pháp này trở thành hình mẫu cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn thế giới.
TRump nói Trung Quốc để Covid-19 lây lan ra toàn cầu là điều khủng khiếp Tổng thống Trump ngày 6/8 nói rằng thật "hổ thẹn" khi Trung Quốc hạn chế Covid-19 trong nước nhưng lại để dịch bệnh lan ra phần còn lại của thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề xử lý dịch Covid-19, cáo buộc nước này có thể đã để dịch bệnh lây...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp

Nga duy trì liên lạc với các quốc gia khác về vấn đề của Syria

Tổng thống Trump hối thúc Nga chấp nhận lệnh ngừng bắn 30 ngày sau khi Ukraine đồng ý

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Cầu thủ Việt kiều nhận vinh dự giống Công Phượng, HLV Việt Nam tiết lộ kế hoạch ở châu Âu
Sao thể thao
12:50:44 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
Sao châu á
11:54:06 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025