Bộ trưởng Y tế: “Chúng tôi bị “đổ tội” làm tăng CPI vì tăng viện phí”

Nhận được nhiều ý kiến ủng hộ về việc tăng giá viện phí nhưng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biêt không thể điều chỉnh nhanh vì Chính phủ nhắc nhở, ngành đã bị “đổi tội” làm CPI tăng vì điều chỉnh giá viện phí.

Sáng 25/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có phiên họp tại UB Các vấn đề của Quốc hội để thẩm tra dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật BHYT.

Cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, UB Các vấn đề xã hội cảnh báo sự an toàn quỹ BHYT khi dự thảo Luật BHYT mở rộng mức hưởng BHYT cho 1 số đối tượng (miễn, giảm cùng chi trả, hạn chế mức tối đa phải cùng chi trả…) sẽ tăng chi quỹ BHYT, trong khi chưa có các biện pháp tăng thu. Hiện nay, quỹ BHYT có kết dư (chủ yếu do hơn 10 năm chưa điều chỉnh giá dịch vụ y tế), nhưng dự báo 2013 và 2014 sẽ không còn kết dư nhiều, vì giá dịch vụ y tế đang được điều chỉnh.

Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, y đức có vai trò quan trọng quyết định hiệu quả BHYT và tiến tới thực hiện BHYT toàn dân. Vấn đề này không chỉ liên quan đến Luật BHYT. Đã xuất hiện những vấn đề bất hợp lý giữa khám chữa bênh (KCB) cho bệnh nhân BHYT với bệnh nhân KCB theo yêu cầu, ảnh hưởng đến chính sách BHYT. Vấn đề này phải được khắc phục thì việc sửa đổi Luật BHYT mới có tính khả thi cao.

Về phạm vi, mức hưởng bảo hiểm, đối với nhóm bệnh nhân hiện áp dụng quy định cùng chi trả 20%, dự thảo luật bổ sung quy định số tiền tối đa mà người bệnh cùng chi phí khám chữa bệnh BHYT trong năm theo quy định của Chính phủ khi người bệnh có thời gian tham gia BH trong 3 năm liên tục trở lên.

Dù vân có ý kiến “can gián” vì lo cho khả năng của quỹ BHYT nhưng thường trực UB Các vấn đề xã hội vẫn ủng hộ hướng đề xuất này vì cho rằng đây là cách thức giúp bảo vệ tốt hơn số bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, gặp khó khăn trong điều trị bệnh, giúp họ không rơi vào vòng luẩn quẩn đói nghèo.

Bộ trưởng Y tế: Chúng tôi bị đổ tội làm tăng CPI vì tăng viện phí - Hình 1

Bộ trưởng Y tế: “Vừa qua, người dân chưa mặn mà với BHYT, không phải vì phân biệt đối xử hay y đức và vì giá dịch vụ y tế quá thấp, lạc hậu”.

Về vấn đề thanh toán khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến gây quá tải ở bệnh viện tuyến trên, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai xác nhận, đây là vấn đê bức xúc của dư luận xã hội hiện nay. Bà Mai chỉ rõ, quy định hiện hành cho phép chi trả cho bệnh nhân vượt tuyến (cả nội, ngoại trú) theo mức 70%, 50%, 30%. Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện quy định này, tình trạng vượt tuyến tăng nhanh, từ 3 triệu lượt (2010) lên 9,5 triệu (2011) và 11,6 triệu lượt (2012).

Đồng thời, các bệnh viện tuyến trung ương do thực hiện tự chủ và chủ yếu thanh toán theo cơ chế phí dịch vụ nên nhiều bệnh viện nhận điều trị cả loại bệnh thông thường để tăng nguồn thu cho bệnh viện, gây ra tình trạng quá tải (nhiều nơi là quá tải ảo).

Quy định về trái tuyến, vượt tuyến cũng làm phát sinh cơ chế xin – cho để được chuyển viện ở các bệnh viện tuyến dưới. Bên cạnh đó, cũng cần phải lưu ý đến quyền của người có thẻ BHYT, khi có bệnh muốn được hưởng dịch vụ y tế tin cậy hơn, dù phải chi trả nhiều hơn.

Vì vậy, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội tán thành quy định bảo hiểm sẽ chi trả với các ca điều trị nội trú, với người khám ngoại trú chỉ chi trả một số bệnh do Bộ Y tế quy định.

Video đang HOT

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo luận cũng đề nghị bổ sung quy định giảm dần mức đóng BHYT khi toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình tham gia. Cụ thể, người thứ nhất đóng bằng mức quy định, người thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5 lần lượt bằng 80%, 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ 6 trở đi đóng bằng 40% mức của người thứ nhất.

Kết dư lớn, quỹ BHYT vẫn nguy cơ mất an toàn

Ủng hộ hướng mở rộng danh mục bệnh, mức chi trả bảo hiểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) nhấn mạnh, BHYT phải thực sự có ý nghĩa khi người bênh mắc bệnh hiểm nghèo. Bà Lan phân tích, khi đó, chi phí khám chữa bệnh với mỗi cá nhân lúc đó rất lớn, cần phải huy động cả xã hội hỗ trợ để không còn cảnh người bệnh trọng chấp nhận… chờ chết, còn bảo hiểm chỉ đảm bảo cho những bệnh nhẹ, bệnh mùa, bệnh lặt vặt trong khi thực tế có mắc những bệnh đó thì người đi khám chữa bệnh cũng không mấy ai dùng đến BHYT.

Chỉ rõ bất cập hiện nay là việc giới hạn mức chi trả đến 40 tháng lương cơ bản, đại biểu TPHCM dẫn chứng , nhiều thủ thuật như đặt stent động mạch vành, có bệnh nhân phải đặt 3 stent ở cả 3 nhánh động mạch, hiện tại các bệnh viện lại phải tách ra làm 3 lần chỉ định can thiệp trong mấy tháng khác nhau thì bệnh nhân mới được chi trả tương đối. Như vậy, bà Lan cho là sẽ tăng thêm nguy cơ, phức tạp cho bệnh nhân.

Đại biểu cũng nhận định, giá viện phí quá thấp là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến chất lượng dịch vụ BHYT thấp hiện nay.

Nữ đại biểu Hà Nội Nguyễn Phạm Ý Nhi (Giám đôc Bệnh viện Xanh-pôn) đông tình với nhận định này. Bà Nhi chỉ đích đanh giá viện phí thấp, chậm điều chỉnh cũng là nguyên nhân khiến người dân cảm thấy không mua BHYT cũng được trong khi ở nước ngoài, chi phí y tế rất cao nên không một người nào dám “trốn” mua bảo hiểm. Điều chỉnh giá viện phí, bà Lan khuyến nghị cần tránh tình trạng như vừa qua, trì hoãn quá lâu, sau 18 năm mới thay đổi để rồi dù vẫn chưa đạt được bằng mức giá thực tế mà người dân lại kêu ca vì tăng một lần quá nhiều.

Trả lời cho câu hỏi số kết dư quỹ BHYT hàng năm lớn mà quyền lợi người tham gia bảo hiểm vẫn theo hướng “thắt chặt”, Phó Tổng Giám đôc BHXH VN Nguyễn Minh Thảo cho biết, năm 2012 quỹ chi trả 84.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm trong khi số dư quỹ hiện tại là 15.000 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 số chi hàng năm chứng tỏ nguy cơ mất an toàn cho quỹ rất lớn.

Dù đến năm 2015 quỹ vẫn đảm bảo nhưng ông Thảo cảnh báo, tần suất khám chữa bệnh của người mua bảo hiểm rất cao, cơ cấu bệnh tật ngày càng phức tạp, thuốc men, kỹ thuật y tế ngày càng hiện đại, đòi hỏi chi phí lớn nên quỹ có nguy cơ mất cân đối trong tương lai không xa.

Xác nhận vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính chỉ rõ, với mức đóng quỹ và tiền lương hiện nay thì đến 2013 quỹ bắt đầu âm khoảng 800 tỷ đồng. Việc điều chỉnh mức lương cơ sở hay nâng tỷ lệ đóng sẽ không tác động, thay đổi nhiều khả năng cân đối kỹ. Việc cần thiết là phải điều chỉnh giá dịch vụ y tế để rút khoản phải chi hỗ trợ các bệnh viện.

“Được lời”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thêm, hoạt động khám chữa bệnh BHYT vừa qua chưa thực sự thu hút vì chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng yêu cầu nhưng không phải do y đức hay việc phân biệt đối xử giữa bệnh nhân có bảo hiểm hay bệnh nhân dịch vụ mà cơ bản vì giá dịch vụ y tế 18 năm qua quá thấp, không phù hợp.

Nữ Bộ trưởng cũng than, cần thay đổi nhanh nhưng vừa qua mới chỉ điều chỉnh 3/7 yếu tố (tiền máu, tiền thuốc, tiền vật tư) thì đã bị Chính phủ “phanh”, lưu ý làm từ từ. Vì Hà Nội mới chỉ áp dụng giá từ tháng 8 vừa qua, TPHCM vẫn chưa áp dụng mà ngành đã bị “đổ tội” làm CPI tăng vì điều chỉnh giá viện phí.

P.Thảo

Theo Dantri

Nhiều lãnh đạo hớn hở thông báo địa phương có thêm hộ nghèo

"Nhiều lãnh đạo hớn hở, vui mừng thông báo địa phương có thêm hộ nghèo. Các hộ mất tiêu chuẩn nghèo thì có khi phản ứng, buồn vì... thoát nghèo" - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chiều 24/9, UB Các vấn đề xã hội của QH tổ chức phiên giải trình về phân bố nguồn lực và cơ chế điều hành thực hiện chính sách giảm nghèo.

Đồng ý với nhiều số liệu báo cáo của Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền về kết quả đạt được trong hơn 10 năm cả nước tập trung, nỗ lực giảm nghèo nhưng vấn đề nổi lên khiến nhiều đại biểu băn khoăn là về hiệu quả của hoạt động này.

Nhiều lãnh đạo hớn hở thông báo địa phương có thêm hộ nghèo - Hình 1

Bộ trưởng LĐ-TB&XH khẳng định các chính sách áp dụng vừa qua hết sức thiết thực với người nghèo.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông khái quát, nhà nước quyết tâm cao, nỗ lực lớn nhưng chưa có văn bản pháp lý ở mức cao nhất để điều chỉnh nhiệm vụ quản lý, sử dụng nguồn lực cho giảm nghèo. Chương trình mục tiêu quốc gia hướng tới việc này rất nhiều nhưng ít sự phối hợp, lồng ghép mà mới đơn giản là phép cộng dồn cơ học số vốn mỗi chương trình rót xuống cho người dân.

Quan điểm hỗ trợ thoát nghèo là phải đưa đến cho mỗi người dân một chiếc cần câu chứ không phải con cá nhưng việc thực hiện không đạt, các hoạt động vẫn chỉ dừng ở mức "cho cá".

Trong khi đó, các nguồn lực huy động cho công tác như vốn vay ODA vì không đạt được hiệu quả triệt để nên nhiều trường hợp trở thành nỗ lực "giải ngân cho nhà tài trợ". "Phần lớn tiền nhận được (70-80%) chảy vào hoạt động tư vấn, quản lý dự án. Đồng tiền đọng lại cho người dân rất ít" - ông Đông thẳng thắn.

Ông Đông lấy ví dụ dự án hỗ trợ trồng rừng, xóa đói giảm nghèo có sự tham gia của cộng đồng ở Bắc Kạn, sau 10 năm Bộ Kế hoạch - Đầu tư quay lại đánh giá kết quả thì được địa phương báo cáo chương trình đã kết thúc từ lâu, tỉnh đang phải tìm kiếm mô hình khác.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Nguyễn Mạnh Hùng không giấu nghi ngại về hiệu quả sử dụng, quản lý nguồn vốn xóa đói giảm nghèo khi báo cáo thể hiện tổng mức tiền của mỗi dự án, chương trình không đạt nhưng các mục tiêu vẫn được đánh giá là thực hiện thắng lợi.

Ông Hùng làm phép tính, tổng kinh phí huy động cho công tác này vẫn tăng mạnh qua từng năm, giai đoạn 2011-2013 đã đạt 90.000-91.000 tỷ đồng/năm. Kết quả mang lại, mỗi năm cả nước giảm được 500.000 hộ nghèo, tức bình quân mức đầu tư lên tới 180 triệu đồng/hộ. Băn khoăn với con số này, ông Hùng cho rằng, nếu đúng, phải có được nhiều hộ thoát nghèo, thoát nghèo bền vững hơn. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội đặt câu hỏi, bao nhiêu phần trăm nguồn lực được đầu tư trực tiếp cho người dân, bao nhiêu rải ra các kênh gián tiếp?

Ông Hùng lập luận, tín dụng là một kênh ưu đãi quan trọng trong giảm nghèo nhưng tỷ lệ hộ nghèo được vay so với tổng số hộ nghèo vẫn còn một khoảng cách lớn. Theo chương trình cho vay ưu đãi, mỗi hộ nghèo được vay tối đa 30 triệu, nhưng bình quân chỉ được 12 - 15 triệu đồng, có hộ thậm chí chỉ được giải quyết vay 5 triệu đồng, không đủ mua con bò để sản xuất, giảm nghèo.

Một "biến thể" khác do cơ chế là bệnh ỷ lại. Nhiều địa phương có tư tưởng trông chờ, ngồi đợi các nguồn tiền hỗ trợ giảm nghèo. Vậy nên "nhiều lãnh đạo hớn hở, vui mừng thông báo địa phương có thêm hộ nghèo. Các hộ mất tiêu chuẩn nghèo thì phản ứng, buồn vì... thoát nghèo" vì cứ được công nhận nghèo là có nhiều ưu đãi, thuận lợi hơn.

Nhiều lãnh đạo hớn hở thông báo địa phương có thêm hộ nghèo - Hình 2

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Nguyễn Mạnh Hùng đặt nhiều nghi vấn về hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, Bộ KH-ĐT chỉ có báo cáo về đầu tư chi, không có báo cáo về kết quả. Theo ông Đông, Chủ nhiệm các chương trình mục tiêu quốc gia có trách nhiệm báo cáo về hiệu quả, trách nhiệm sử dụng kinh phí đúng mục đích, không để thất thoát, đánh giá về phân bổ kinh phí cụ thể. Có khoảng 70 chương trình mục tiêu quốc gia, ông Đông hứa sẽ yêu cầu tổng hợp.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH giải thích, mỗi chương trình, nguồn vốn có mục tiêu riêng do các bộ ngành độc lập phụ trách. Bà Phạm Thị Hải Chuyền nêu ví dụ, chương trình tín dụng ưu đãi có 542.000 tỷ đồng trong tổng số nguồn lực dành cho giảm nghèo, chiếm 37%. Nguồn vốn từ ngân hàng chính sách chiếm trên 40%. Vì vậy cần tổng hợp xem xét mới đánh giá hết được.

Xác nhận hiện tượng "ỷ lại", bà Chuyền cho biết, hộ được chứng nhận thuộc diện nghèo có phần hỗ trợ trực tiếp rất nhiều, như chăm sóc sử khỏe, học tập, có đất ở, cho vay vốn, gần đây còn có chính sách đào tạo nghề nhưng với chính sách với các hộ cận nghèo, vừa thoát nghèo thì chưa có. Nhận thấy đây là một vấn đề, Bộ LĐ-TB& đã có đề nghị giảm dần chính sách cho không, tăng chính sách cho vay, có thể lãi suất thấp để ngăn bệnh ỷ lại.

Theo đó, các chính sách hỗ trợ trực tiếp hiệu quả không cao sẽ cắt giảm. Về lâu dài, chính sách hướng tới là hỗ trợ đầu tư hạ tầng, giúp cho con cái trong gia đình nghèo đi học, đào tạo nghề... Nhưng đánh giá chung, bà Chuyền khẳng định, các chính sách áp dụng vừa qua vẫn hết sức thiết thực cho hộ nghèo.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá - ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội yêu cầu làm rõ cơ sở, tiêu chí để đề xuất cắt giảm, chỉ giữ lại 2 chính sách đối với vấn đề giảm nghèo.

Thứ trưởng KH-ĐT Đặng Huy Đông nêu quan điểm nhất trí hướng rà soát chặt chẽ các chương trình mục tiêu quốc gia, cái gì thật cần mới giữ lại. Việc loại bỏ, rút ngắn để chỉ còn lại 2 chương trình, ông Đông khẳng định là đúng hướng, Bộ KH-ĐT đồng tình nhưng cũng cân nhắc một số bộ ngành đặc thù như Bộ Y tế có thể vẫn muốn giữ lại các chương trình đang thực hiện nên việc này cũng chưa thể quyết ngay lập tức.

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ, trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã giảm nghèo khá nhanh, hàng triệu hộ gia đình đã thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo từ chỗ chiếm 58% dân số năm 1993, đến nay chỉ còn khoảng 7,8%. Tuy nhiên, bà Mai vẫn rất thận trọng khi đánh giá: Còn rất nhiều thách thức như kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ tái nghèo cao, gần 50% hộ nghèo tập trung ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu; số hộ nghèo ở đô thị cũng tăng nhanh trước những cú sốc kinh tế... Tổng nguồn vốn huy động cho mục tiêu giảm nghèo từ năm 2005 - 2012 là gần 543.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước đã bố trí gần 206.000 tỷ đồng, chiếm 37,93%. Còn lại là từ 6 nguồn khác như vốn ODA, trái phiếu Chính phủ; vốn vay hợp tác quốc tế; vốn tín dụng ưu đãi; huy động hỗ trợ từ doanh nghiệp; Quỹ Vì người nghèo; vốn lồng ghép các chương trình, dự án giảm nghèo.

P.Thảo

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiện trường vụ xe ô tô tông 2 xe máy rồi lao xuống sông, tìm kiếm người nghi mất tíchHiện trường vụ xe ô tô tông 2 xe máy rồi lao xuống sông, tìm kiếm người nghi mất tích
22:14:24 13/07/2025
'CSGT phát hiện bé gái bị bắt cóc giấu trong quan tài' là thông tin sai sự thật'CSGT phát hiện bé gái bị bắt cóc giấu trong quan tài' là thông tin sai sự thật
17:25:45 12/07/2025
Cảnh sát cứu 2 người đi xe máy rơi xuống vực sâu 30m ở Vườn quốc gia Ba VìCảnh sát cứu 2 người đi xe máy rơi xuống vực sâu 30m ở Vườn quốc gia Ba Vì
15:59:16 13/07/2025
Tài xế uống rượu từ tối, sáng hôm sau vẫn chở 45 khách đi du lịchTài xế uống rượu từ tối, sáng hôm sau vẫn chở 45 khách đi du lịch
20:38:10 12/07/2025
Danh tính 3 người tử vong vụ ô tô lao xuống sông sau tai nạnDanh tính 3 người tử vong vụ ô tô lao xuống sông sau tai nạn
11:57:10 14/07/2025
Vụ ô tô rơi xuống sông sau khi tông xe máy: Hai người tử vong, một mất tíchVụ ô tô rơi xuống sông sau khi tông xe máy: Hai người tử vong, một mất tích
07:33:42 14/07/2025
Đầu xe tải bẹp dúm, cảnh sát cắt cửa cứu nạn nhânĐầu xe tải bẹp dúm, cảnh sát cắt cửa cứu nạn nhân
23:53:18 12/07/2025
Xác minh thông tin tài xế ô tô bị chặn đường, yêu cầu chuyển tiền trong đêmXác minh thông tin tài xế ô tô bị chặn đường, yêu cầu chuyển tiền trong đêm
09:23:46 13/07/2025

Tin đang nóng

Định ly hôn chồng đến với trai trẻ, tôi ê chề khi người tình nói một câuĐịnh ly hôn chồng đến với trai trẻ, tôi ê chề khi người tình nói một câu
11:09:51 14/07/2025
Mẹ bỉm nhận trợ cấp thai sản 285 triệu đồng, đọc bình luận càng choángMẹ bỉm nhận trợ cấp thai sản 285 triệu đồng, đọc bình luận càng choáng
15:23:29 14/07/2025
Hóng drama Pickleball Hà Nội: Thầy thu 300k/giờ, lịch kín cả tuần nhưng xem đánh không khác gì "newbie"?Hóng drama Pickleball Hà Nội: Thầy thu 300k/giờ, lịch kín cả tuần nhưng xem đánh không khác gì "newbie"?
11:20:56 14/07/2025
Ngân 98 - Lương Bằng Quang rục rịch tổ chức đám cưới?Ngân 98 - Lương Bằng Quang rục rịch tổ chức đám cưới?
13:20:03 14/07/2025
Nữ sinh tự thiêu ngay trong khuôn viên trường học vì bị trưởng khoa quấy rối tình dụcNữ sinh tự thiêu ngay trong khuôn viên trường học vì bị trưởng khoa quấy rối tình dục
11:25:45 14/07/2025
Công an Ninh Bình công bố đặc điểm nhận dạng đối tượng truy nã Nguyễn Việt AnhCông an Ninh Bình công bố đặc điểm nhận dạng đối tượng truy nã Nguyễn Việt Anh
11:54:17 14/07/2025
Ca sĩ Kiều Nga qua đời sau đột quỵCa sĩ Kiều Nga qua đời sau đột quỵ
14:27:29 14/07/2025
Tôi cưới vợ trẻ kém 30 tuổi, con trai phản đối rồi bất ngờ có hành động lạTôi cưới vợ trẻ kém 30 tuổi, con trai phản đối rồi bất ngờ có hành động lạ
10:58:18 14/07/2025

Tin mới nhất

Vụ ô tô rơi xuống sông sau khi tông xe máy: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng

Vụ ô tô rơi xuống sông sau khi tông xe máy: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng

16:35:22 14/07/2025
Sau nhiều tiếng nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể người mất tích cuối cùng trong vụ ô tô tông 2 xe máy rồi lao xuống sông tại Nghệ An vào chiều 13/7.
Bánh xe container văng tử vong đại úy công an, trách nhiệm thuộc về ai?

Bánh xe container văng tử vong đại úy công an, trách nhiệm thuộc về ai?

16:28:19 14/07/2025
Theo luật sư, cần xác minh nguyên nhân vụ tai nạn có do lỗi của lái xe hay không và làm rõ việc phương tiện trước khi đưa vào vận hành đã đảm bảo an toàn hay chưa, từ đó xác định trách nhiệm pháp lý.
Bệnh viện tại TPHCM tăng tốc chuẩn bị kê đơn thuốc điện tử

Bệnh viện tại TPHCM tăng tốc chuẩn bị kê đơn thuốc điện tử

16:17:29 14/07/2025
Để áp dụng đơn thuốc điện tử từ 1/10 theo yêu cầu của Bộ Y tế, các bệnh viện tại TPHCM đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, chuẩn bị cơ sở hạ tầng và nhân lực.
Người phụ nữ nguy kịch sau thủ thuật thẩm mỹ tại cơ sở Meliza

Người phụ nữ nguy kịch sau thủ thuật thẩm mỹ tại cơ sở Meliza

15:56:26 14/07/2025
Sau khi được trị liệu để loại bỏ chất làm đầy tại cơ sở Meliza ở Hải Phòng, chị N.T.T ngất xỉu, phải chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị bằng ECMO, chưa có chuyển biến tích cực.
Phát hiện 13 tấn chân gà được tẩy trắng bằng hóa chất ở kho đông lạnh

Phát hiện 13 tấn chân gà được tẩy trắng bằng hóa chất ở kho đông lạnh

15:22:26 14/07/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và tạm giữ 13 tấn chân gà tại một kho đông lạnh ở phường Sầm Sơn do có sử dụng hóa chất để tẩy trắng.
Nam thanh niên ở Hà Nội tử vong khi rơi từ tầng cao chung cư

Nam thanh niên ở Hà Nội tử vong khi rơi từ tầng cao chung cư

11:06:38 14/07/2025
Khi nghe tiếng rầm , người dân tại khu chung cư cao cấp trên địa bàn phường Tây Mỗ (Hà Nội) chạy đến kiểm tra và bàng hoàng phát hiện một nam thanh niên đã tử vong.
Thâm nhập ổ bán chất gây nghiện: Bóng cười 'trốn' trong bar

Thâm nhập ổ bán chất gây nghiện: Bóng cười 'trốn' trong bar

08:21:12 14/07/2025
Dù đã đưa vào danh mục hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh, chứa chấp, sử dụng từ đầu năm 2025, bóng cười vẫn len lỏi vào tụ điểm ăn chơi về đêm trung tâm TP.HCM.
Đồng Nai: Nam thanh niên tử vong tại chỗ sau va chạm với xe tải

Đồng Nai: Nam thanh niên tử vong tại chỗ sau va chạm với xe tải

08:17:27 14/07/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 19 giờ 45 phút cùng ngày, xe tải BS 48H-019.46 (chưa rõ người điều khiển), chạy trên quốc lộ 14, hướng từ TP.HCM đi tỉnh Lâm Đồng.
Sạt lở đất vùi lấp 2 ngôi nhà ở Lào Cai, 5 người thương vong

Sạt lở đất vùi lấp 2 ngôi nhà ở Lào Cai, 5 người thương vong

07:54:55 14/07/2025
Lực lượng chức năng đang làm rõ vụ sạt lở đất xảy ra tại xã Xuân Ái (tỉnh Lào Cai) khiến 2 người chết, 3 người bị thương.
Thu gom xác heo chết bốc mùi hôi thối, chính quyền gửi thư xin lỗi người dân

Thu gom xác heo chết bốc mùi hôi thối, chính quyền gửi thư xin lỗi người dân

07:52:57 14/07/2025
Trong quá trình thu gom, xử lý xác heo chết phát sinh mùi hôi thối, Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp (Gia Lai) đã viết thư xin lỗi người dân bị ảnh hưởng.
Hà Nội cấm xe máy chạy xăng dầu trong Vành đai 1 từ tháng 7/2026

Hà Nội cấm xe máy chạy xăng dầu trong Vành đai 1 từ tháng 7/2026

15:55:39 13/07/2025
Thủ tướng yêu cầu đến ngày 1/7/2026, không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 tại Hà Nội.
Hoa chuối được ngâm hóa chất 3 lần trước khi xuất bán ở TPHCM

Hoa chuối được ngâm hóa chất 3 lần trước khi xuất bán ở TPHCM

13:19:02 13/07/2025
Liên quan đến vụ 3 cơ sở kinh doanh chế biến hoa chuối ngâm hóa chất, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TPHCM đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk có một bãi biển không khác gì biển nước Ý khiến dân tình rần rần đòi "nghỉ hưu sớm"

Đắk Lắk có một bãi biển không khác gì biển nước Ý khiến dân tình rần rần đòi "nghỉ hưu sớm"

Du lịch

17:07:01 14/07/2025
Du khách đòi nghỉ hưu sớm chỉ vì một bức ảnh chụp cảnh biển hoang sơ tại Việt Nam nhưng tuyệt đối điện ảnh này đây.
Nữ nghệ sĩ Việt vừa đăng ảnh hôn phụ nữ: "Tôi chẳng thể lên xe hoa với một người chưa đủ để gọi là chồng"

Nữ nghệ sĩ Việt vừa đăng ảnh hôn phụ nữ: "Tôi chẳng thể lên xe hoa với một người chưa đủ để gọi là chồng"

Sao việt

17:05:24 14/07/2025
Tôi không thích gượng ép mình phải ăn một món mình không bao giờ thích, cũng như tôi chẳng thể lên xe hoa với một người chưa đủ để gọi là chồng
Nga bác tin Tổng thống Putin đề nghị Iran chấp nhận không làm giàu urani

Nga bác tin Tổng thống Putin đề nghị Iran chấp nhận không làm giàu urani

Thế giới

16:45:38 14/07/2025
Các nước phương Tây và Israel nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Đây là cáo buộc mà Iran bác bỏ và khẳng định quyền phát triển chương trình hạt nhân dân sự là không thể thương lượng.
Mặt trời lạnh - Tập 19: Mai Ly vẫn chưa 'cất mặt nạ' khi gặp Sơn Dương

Mặt trời lạnh - Tập 19: Mai Ly vẫn chưa 'cất mặt nạ' khi gặp Sơn Dương

Phim việt

16:40:42 14/07/2025
Dù bị phát hiện lừa dối Sơn Dương rất nhiều điều quan trọng nhưng khi Dương hỏi lý do thì Mai Ly vẫn tiếp tục dùng lời lẽ khéo léo cùng vẻ mặt đáng thương để đánh vào lòng trắc ẩn của thiếu gia họ Nguyễn.
Lái xe tông hàng xóm vì mâu thuẫn lối đi chung ở TPHCM

Lái xe tông hàng xóm vì mâu thuẫn lối đi chung ở TPHCM

Pháp luật

16:37:15 14/07/2025
Mâu thuẫn về lối đi chung, Dương Tấn Hậu đã dùng xe bán tải tông hàng xóm trọng thương. Với hành vi trên, người đàn ông này bị truy tố về tội giết người.
Làn sóng phẫn nộ cực điểm ở Trung Quốc nhắm đến rapper bị ghét nhất thế giới

Làn sóng phẫn nộ cực điểm ở Trung Quốc nhắm đến rapper bị ghét nhất thế giới

Nhạc quốc tế

16:35:40 14/07/2025
Tối 12/7, concert của Kanye West tại sân vận động Pudong ở Thượng Hải, Trung Quốc đã trở thành tâm điểm tranh cãi.
Quốc Việt là 1 trong 5 tiền đạo đáng kỳ vọng nhất ở giải U23 ĐNA 2025

Quốc Việt là 1 trong 5 tiền đạo đáng kỳ vọng nhất ở giải U23 ĐNA 2025

Sao thể thao

16:35:31 14/07/2025
Ngày 15/7, giải U23 Đông Nam Á 2025 sẽ chính thức khai màn tại Indonesia. 5 tiền đạo dưới đây được đánh giá sẽ để lại dấu ấn mạnh mẽ. Trong đó, tiền đạo Nguyễn Quốc Việt thiết lập kỷ lục lần thứ ba dự giải.
Vệ tinh gỗ "sống sót" 116 ngày, mở ra kỷ nguyên mới cho tàu vũ trụ

Vệ tinh gỗ "sống sót" 116 ngày, mở ra kỷ nguyên mới cho tàu vũ trụ

Lạ vui

16:15:52 14/07/2025
Giấc mơ về một kỷ nguyên không gian bền vững, nơi tàu vũ trụ được chế tạo từ vật liệu thân thiện với môi trường, đang dần trở thành hiện thực.
Những loại thảo mộc quen thuộc hỗ trợ giải độc gan

Những loại thảo mộc quen thuộc hỗ trợ giải độc gan

Sức khỏe

16:11:05 14/07/2025
Giải độc gan bằng thảo dược là một lựa chọn hỗ trợ hữu ích nhưng cần dùng đúng người, đúng liều và đúng thời điểm.
Quán hải sản "nóng bỏng" với dàn phục vụ nam cơ bắp vạm vỡ bất ngờ đóng cửa

Quán hải sản "nóng bỏng" với dàn phục vụ nam cơ bắp vạm vỡ bất ngờ đóng cửa

Netizen

16:02:16 14/07/2025
Quán hải sản được mệnh danh nóng bỏng nhất Bangkok ở Thái Lan bất ngờ tuyên bố sẽ đóng cửa vào cuối tháng 7 tới đây. Trước đó nơi này trở thành điểm đến hút khách, kể cả với du khách Việt Nam.
Học trò Mỹ Tâm đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế lớn nhất nhì 2025, netizen chúc "ra khơi" đại thắng

Học trò Mỹ Tâm đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế lớn nhất nhì 2025, netizen chúc "ra khơi" đại thắng

Nhạc việt

15:31:46 14/07/2025
Mới đây, MXH đang xôn xao trước thông tin Đức Phúc sẽ đại diện Việt Nam tham dự đấu trường âm nhạc quốc tế tầm cỡ có tên gọi là Intervision 2025.