Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp từ chức
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis vừa tuyên bố từ chức, chỉ vài giờ sau khi đa phần người dân nước này bỏ phiếu “không”, phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng.
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis – Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg hôm nay 6.7, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho rằng sự có mặt của ông sẽ cản trở quá trình đàm phán nợ tiếp theo của Hy Lạp.
Quyết định của ông Varoufakis được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Hy Lạp giành chiến thắng áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp nói rằng ông sẽ rời chức vụ này nếu người dân Hy Lạp bỏ phiếu “có”, tức không ủng hộ chính quyền trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.
“Ngay sau khi kết quả trưng cầu được thông báo, tôi nhận thức rằng vài đại biểu và đối tác châu Âu muốn tôi vắng mặt trong các cuộc họp sắp tới. Điều này, theo Thủ tướng Hy Lạp, là sẽ giúp ích ông ấy trong việc tiến đến thỏa thuận. Vì lý do này, từ hôm nay, tôi sẽ từ bỏ vị trí Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp”, ông Varoufakis viết trên trang cá nhân.
Ông cho hay cuộc trưng cầu dân ý hôm 5.7 sẽ hiện diện như là thời điểm độc nhất, khi một quốc gia châu Âu nhỏ bé đứng lên trước sự kìm kẹp của nợ nần.
Video đang HOT
“Tôi coi việc giúp đỡ Thủ tướng Alexis Tsipras là bổn phận vì ông ấy chính là người phù hợp với những gì mà người dân Hy Lạp đã tin tưởng trao cho chúng tôi thông qua cuộc trưng cầu dân ý. Tôi chịu sự khinh bỉ và chán ghét của các chủ nợ với lòng tự hào”, ông Varoufakis viết.
Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Hy Lạp, được dẫn dắt bởi đảng Syriza, và các chủ nợ quốc tế sẽ bắt đầu lại từ đầu.
Hầu hết chuyên gia phân tích thuộc các ngân hàng hàng đầu thế giới cho rằng Hy Lạp chắc chắn sẽ vỡ nợ đối với tất cả các khoản nợ còn lại.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Hy Lạp - "Chết nhanh còn hơn bị tra tấn dai dẳng"
Trong tình cảnh các ngân hàng đóng cửa, những người già nghỉ hưu vẫn mệt mỏi chờ đợi trước những cánh cửa thép với hy vọng vẫn được nhận lương hưu...
Người dân Hy Lạp xếp hàng trước ngân hàng, máy ATM để rút tiền. (Ảnh:Getty Images)
... Những ông bố, bà mẹ gom từng ít tiền để mua sữa bột cho con. Những trạm xăng hết nhiên liệu, các siêu thị cho biết khách hàng xếp hàng để mua đồ giống như chuẩn bị đón bão. Nhiều người dân Hy Lạp đã quá chán đáp ứng các chủ nợ châu Âu.
Tại Athens hôm qua, người dân giận dữ nhiều hơn là buồn. Tin đồn lan truyền trên các phương tiện truyền thông rằng, một số ngân hàng sẽ mở cửa để trả lương hưu cho những người già mà nhiều người trong số họ không có thẻ ATM. Nhưng đó là tin đồn nhảm, nhiều người già mệt mỏi chờ vô vọng trước các chi nhánh ngân hàng đóng cửa im ỉm.
"Tôi nằm viện cả tháng trước, giờ tôi cần tiền để trả các bác sĩ", bà Georgia, 50 tuổi, một thư ký thất nghiệp hôm qua cố gắng rút tiền từ ATM, than thở. "Chúng tôi hy vọng chúng tôi đang đi đúng hướng, sau đó họ lại kêu gọi trưng cầu ý dân", bà nói.
Những người khác nói rằng, họ không quá sợ hãi về khả năng các khoản tiết kiệm trong ngân hàng sẽ bị chuyển từ đồng euro thành đồng drachma (tiền cũ của Hy Lạp) mất giá trầm trọng.
"Thay vì bị tra tấn năm này qua năm khác, tốt hơn là nên chết nhanh", anh Stavros Maragoudakis, 38 tuổi, người đang xếp hàng trước ATM ở trung tâm Athens để rút tiền, rầu rĩ nói. "Châu Âu không muốn chúng tôi ở lại. Nếu không, họ sẽ sẵn sàng đưa ra các điều khoản nhẹ nhàng hơn cho Hy Lạp", anh nói.
Trên khắp Athens, một số người vẫn còn giữ được bình tĩnh như chủ cửa hàng bóng đèn Sophia Trezou.
Trên một dãy phố bán vật liệu xây dựng với phần nhiều cửa hàng đã đóng cửa sau nhiều năm khủng hoảng, chị Trezou nói rằng, công việc làm ăn mà bố chị khởi nghiệp từ nhiều thập kỷ trước có thể sống sót qua đợt khủng hoảng tài chính này.
Trezou nói rằng, chị đã chiến thắng trước chiến dịch của châu Âu nhằm bắt Hy Lạp phải quỳ gối. "Họ gọi chúng tôi là những kẻ tham ô. Họ gọi chúng tôi là những kẻ ăn cắp", Trezou nói khi đang uống café đen trong góc bề bộn của cửa hàng.
Người phụ nữ này nói rằng, chị không lo lắng việc các ngân hàng đóng cửa vì nhiều năm kinh tế khó khăn đã tiêu hết số tiền tiết kiệm của chị. "Họ có thể đóng cửa các ngân hàng. Chúng tôi có thể sống. Chúng tôi có dầu. Chúng tôi có các đất đai trồng trọt", Trezou nói.
Chị cho rằng, các lãnh đạo cánh tả Hy Lạp cuối cùng đã lấy lại một chút tự chủ cho đất nước sau nhiều năm cúi đầu trước các chủ nợ châu Âu. "Alexis Tsipras (Thủ tướng Hy Lạp) là một chiến sĩ. Yanis Varoufakis (Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp) cũng vậy. Họ sẽ giúp đỡ Hy Lạp", Trezou nói.
Bộ trưởng Varoufakis, 54 tuổi, luôn thích áo khoác da, đi làm bằng xe máy và có quan điểm cứng rắn trước các lãnh đạo châu Âu về những điều khoản cho vay.
Thủ tướng Tsipras nói sẽ đưa các điều kiện của gói cứu trợ ra trước cử tri vào Chủ nhật tuần tới, nhưng cũng kêu gọi người dân nói "không" - điều mà các lãnh đạo châu Âu nói rằng sẽ dẫn đến lựa chọn Hy Lạp rời khỏi eurozone, đe dọa các thị trường toàn cầu.
Khoảng 1.000 chi nhánh ngân hàng ở Hy Lạp sẽ mở cửa trong ngày hôm nay (1/7) để cho phép những người nghỉ hưu không có thẻ ATM rút tối đa 120 euro/ngày. Các ngân hàng Hy Lạp hiện sở hữu 20% hệ thống ngân hàng ở một số nước, theo Financial Times. Hàng triệu người ở Bulgaria, Romania, Albania, Serbia, Macedonia... trước đây gửi tiền ở nhiều ngân hàng do các định chế tài chính của Hy Lạp sở hữu, khiến khu vực Đông Nam Âu trở nên dễ bị tổn thương hơn nếu Hy Lạp vỡ nợ.
Theo Bình Giang/Washington Post
Tiền Phong
Sau trưng cầu dân ý, điều gì sẽ xảy ra ở Hy Lạp? 61% người dân Hy Lạp vừa từ chối gói viện trợ quốc tế, dẫn đến một loạt mệnh đề phủ định dành cho Hy Lạp trong vài tuần tới: không có các điều kiện thắt lưng buộc bụng, không có thỏa thuận cứu trợ tài chính và không có đồng euro. Hy Lạp có thể phải rời eurozone - Ảnh: Reuters Sau nhiều...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương
Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025