Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Mỹ vụ S-400
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar giải thích với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng việc mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga là cần thiết cho Ankara.
Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên quan tới thương vụ mua S-400 và việc Ankara vừa mới nhận lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên từ Nga.
Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK
“Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Bộ trưởng Akar nói với người đồng cấp Mỹ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa tên lửa và trên không nghiêm trọng và rằng việc mua hệ thống phòng không S-400 không phải là lựa chọn mà đúng hơn là điều cần thiết và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đánh giá việc mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”, thông cáo ngày 12-7 của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Video đang HOT
Ông Akar nói thêm rằng việc mua S-400 không có nghĩa là thay đổi định hướng chiến lược của nước này.
“Bộ trưởng Akar nhấn mạnh rằng việc mua S-400 không có nghĩa là thay đổi định hướng chiến lược của nước này và lặp lại rằng sự suy giảm trong quan hệ song phương sẽ chẳng có lợi cho cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Mỹ hay NATO”, thông cáo nêu rõ.
Ông Akar nói với ông Esper rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đề xuất lập ra một nhóm làm việc chung về vấn đề F-35
“Bằng việc nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác của chương trình máy bay chiến đấu F-35 và dự án này nên tiếp tục mà không bị gián đoạn, ông Akar nói rằng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được bàn đến nhằm lập ra nhóm làm việc chung, có thể bao gồm cả NATO- để đánh giá sự tương tác nếu có giữa máy bay F-35 và hệ thống S-400. Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình trong chương trình F-35 và vẫn tận tâm với vị trí của mình, ông Akar nói”, thông cáo cho biết thêm.
Hiện cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa lên tiếng về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hệ thống S-400.
TRI TÚC
Theo PLO
Lập trường của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S400 của Nga không thay đổi
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể sở hữu cả hai hệ thống S-400 của Nga.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 12/7 cho biết, Mỹ không thay đổi lập trường của nước này liên quan đến vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay chiến đấu F35, nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận hệ thống tên lửa S400 của Nga.
S-400 đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp áp lực của Mỹ. (Ảnh: Sputnik)
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã thảo luận vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 26/6 và cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể sở hữu cả hai hệ thống S-400 của Nga và máy bay chiến đấu tiên tiến F35 của Mỹ.
Trong ngày 12/7, hai Bộ trưởng cũng có cuộc điện đàm để thảo luận về vấn đề này. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định, việc mua hệ thống S400 của Nga không thay đổi định hướng chiến lược của nước này.
Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng thủ này là cần thiết. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cân nhắc việc tiếp tục sở hữu hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ, đồng thời cho rằng mối quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của cả hai nước./.
Theo Phạm Hà/VOV1
Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ ép Syria ngừng oanh tạc vùng Tây Bắc Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar mạnh mẽ yêu cầu các lực lượng chính phủ Syria cần phải dừng các cuộc tấn công nhắm vào phiến quân ở tây bắc Syria, hãng tin Anadolu đưa tin. Quân đội Syria, được hỗ trợ bởi sức mạnh của Không quân Nga đã tiến hành các hoạt động trên bộ trong tuần này...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025