Bộ trưởng Nội vụ Ukraine tố đảng của ông Poroshenko dùng tiền ngân sách mua phiếu bầu
Các thành viên trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã dùng tiền ngân sách để mua phiếu bầu của cử tri, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko – Ảnh: TASS
Cụ thể, ông Avakov nói trên chương trình truyền hình ” ” (Tự do Ngôn luận) của ICTV về việc Bộ Nội vụ Ukraine đang tiến hành điều tra hành vi mua phiếu của đảng cầm quyền tại nước này và một số đảng phái khác trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới.
“Một trong những trụ sở của chiến dịch tranh cử của đảng cầm quyền đã chọn ra khoảng 100 người, những người nghèo nhất đến trụ sở của họ và hỏi rằng liệu họ có sẵn lòng để bầu cho ứng viên sẽ giúp đỡ họ hay không. 30 người nói “vâng, chúng tôi sẵn sàng”.
Tên của họ được ghi lại và sau đó nhóm tranh cử đến một hội đồng quận và yêu cầu chính quyền cấp 1.000 hryvna (38 USD) từ ngân sách theo chương trình ” (Chăm sóc)”, ông Avakov nói.
Sau khi tiền được chuyển, chiến dịch tranh cử của đảng cầm quyền lại gọi điện đến nhà những người vừa được nhận tiền và xác nhận tiền đã được gửi, yêu cầu họ giữ lời hứa bỏ phiếu cho ứng viên của đảng cầm quyền, ông Avakov cho biết thêm.
Ông Avakov nói chuyện này khá là phổ biến và đã diễn ra tại Kiev, Kharkov và Odessa.
“Chuyện gì vậy? Và nó xảy ra trên cả nước! Khu vực Kiev là nhiều nhất. Kiev, Odessa, Kharkov đều diễn ra chuyện này”, ông Avakov nói.
Ông Avakov cho biết là Cục Điều tra Cảnh sát Quốc gia Ukraine đang điều tra vụ việc, bước đầu cho thấy có tới 2.000 người liên quan gồm người mua phiếu, người bán phiếu và cả người làm trung gian.
Video đang HOT
Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine thì chuyện này xảy ra tại chiến dịch tranh cử của 4 ứng viên, chứ không phải một mình ông Poroshenko. Các ứng viên khác bị cho là có liên quan gồm lãnh đạo đảng Batkivshchina (Tổ quốc) Yulia Timoshenko, lãnh đạo đảng Dân sự Anatoliy Grytsenko và ứng cử viên đảng “Osnova”, ông Serge Taruta.
Đồng thời, ông Avakov nhấn mạnh rằng điều tra này không có nghĩa là tội ác đã thực sự được thực hiện. Bộ trưởng Bộ Nội vụ một lần nữa nhắc nhở về sự bất hợp pháp của việc mua phiếu nói chung.
“Và dùng tiền ngân sách để mua phiếu bầu là một sự kinh tởm đáng kinh ngạc”, ông Avakov kết luận.
Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31.3. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, diễn viên hài Vladimir Zelensky đang dẫn đầu, trong khi vị trí thứ hai và thứ ba bị chiếm giữ bởi Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và lãnh đạo đảng Batkivshchina Yulia Timoshenko.
Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ không có ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu và cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ phải bước vào vòng bầu cử thứ 2, dự kiến được tổ chức trong tháng 4.2019.
Một số chính trị gia và chuyên gia Ukraine đã chỉ trích chiến dịch bầu cử lần này là chiến dịch bẩn nhất kể từ khi Ukraine giành được độc lập.
Ái Vi (theo Strana, TASS)
Theo Motthegioi.vn
Nga-Ukraine xây 'vạn lý trường thành' từ mặt nhau
Cả Nga và Ukraine đều đang xây dựng hàng rào biên giới ngăn cách lẫn nhau ở khu vực bán đảo Crimea và vùng Donbass - phía đông Ukraine.
Cuối tháng 12/2018, Nga đã hoàn thành công việc xây dựng hàng rào ngăn cách biên giới với Ukraine ở khu vực phía bắc bán đảo Crimea. Hôm 28/12/2018, bộ phận báo chí của cơ quan biên phòng FSB Crimea thông báo rằng, quá trinh xây dưng rào chắn ở khu vực biên giới Nga-Ukraine đã hoàn thành.
Cơ quan chuyên trách của FSB cho biết, kế hoạch dự án bắt đầu thực thi vào năm 2015, nhằm xây dựng tuyến hàng rào dài hơn 60km ngăn cách biên giới Nga-Ukraine. Trên biên giới cũng lắp đặt hai tổ hợp tín hiệu cảnh báo với cảm biến rung và bức xạ vô tuyến.
Cho đến nay, các cơ quan xây dựng và đơn vị kỹ thuật đa hoan thanh những công viêc cuối cùng nhằm xây dựng các cấu trúc kỹ thuật và thiết lập hệ thống cảm biến báo động tinh vi nhất trong khu vực eo đất Perekopsky, giáp giới với Ukraine.
FSB thông báo rằng, sở dĩ cần xúc tiến xây dựng hàng rào là do một số đe dọa, bao gồm cố gắng thâm nhập của các nhóm biệt kích do thám và phá hoại từ phía Ukraine.
Ngoài ra, hàng rào này sẽ ngăn chặn các nỗ lực tổ chức các kênh vận tải xuyên biên giới, vận chuyển vũ khí, đạn dược, hàng hóa, thuốc lá và rượu, nhiên liệu, buôn lậu ma túy và mọi vi phạm của công dân Ukraine tại khu vực biên giới quốc gia Nga ở Crimea.
Đến thời điểm đầu tháng 2/2019, việc xây dựng và điều chỉnh thiết bị đã hoàn thành. Hệ thống báo động an ninh đã được đưa vào vận hành.
Ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí "Quốc phòng" nhận xét rằng, việc xây dựng hàng rào ở khu vực Crimea giáp giới Nga-Ukraine chủ yếu là nhằm đảm bảo an ninh cho biên giới phía nam của Liên bang Nga khỏi hành động xâm nhập phá hoại của biệt kích Ukraine.
Biện pháp này được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước chúng ta trên biên giới với Ukraine, những năm gần đây theo đuổi chính sách không thân thiện với Nga. Việc xây dựng hàng rào này là hợp lý và tạo điều kiện ngăn chặn sự phá hoại và khiêu khích, cùng với những nỗ lực xâm nhập lãnh thổ Liên bang Nga tiềm năng từ phía Kiev, đồng thời cho phép ngăn chặn cả làn sóng di cư bất hợp pháp.
Ukraine đang triển khai xây dựng "Vạn lý trường thành" với Nga ở vùng Donbass - phía đông đất nước
Trong khi Nga đã hoàn tất việc xây dựng hàng rào biên giới với Ukraine ở Crimea thì chính quyền Kiev cũng triển khai xây dựng 'vạn lý trường thành' thực sự ở biên giới giáp với Nga, ở khu vực phía đông Ukraine. Tuy nhiên, dư an của Ukraine được tiến hành rất chậm.
Hôm 08/025, cơ quan Biên phòng Ukraine đưa tin, dự án xây dưng bức tường trên biên giới với Nga đươc thưc hiên chưa đầy một phần ba. "Mức độ sẵn sàng của dự án 'Bức tường' - công trình bảo vệ-phòng thủ trên biên giới với Nga mới được 30%" - người phat ngôn của Cơ quan Biên phong Ukraine Oleg Slobodian nói như vây trên kênh truyền hình Ukraine "5 Canal".
Vào tháng 11, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đa tuyên bố rằng, cac công việc theo dự án ở vùng Donbass đươc hoàn thành tới 47%. Tuy nhiên, theo công bố mới của Cơ quan Biên phong Ukraine, vị lãnh đạo Bộ Nội vụ đã phóng đại qua mưc.
Tuy nhiên, phat ngôn viên Cơ quan Biên phòng lưu ý rằng, ở một số khu vực đặc biệt, cac công việc xây dựng công trinh bao vê gần như đã hoàn thành. Ví dụ, ở khu vực Kharkov mức độ kiểm soát biên giới gần đạt 100%.
Ông Slobodian nói thêm rằng, dự án bị trì hoãn đáng kể vi gặp phải các vấn đề tài chinh, và bây giơ chinh quyên lên kế hoạch hoàn thành dư an trong năm 2021.
Năm 2015, chính phủ Ukraine đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một công trình bảo vệ-phòng thủ trên biên giới với Nga ở vùng Donbass mang tên "Bức tường" (Stena), ở khu vực phía đông đất nước, nhằm ngăn chặn "sự xâm nhập và các hành động thù địch của Nga".
Theo kê hoach, dự án này được coi là "Vạn lý trường thành" trên biên giới với Nga bởi nó có chiều dài tới hơn 400km, qua các tỉnh Donetsk, Lugansk, Kharkov. Ngân sách dự kiến cho dự án này lên tới 4,1 tỷ Hryvnia (khoảng 150 triệu đô la) và phai đươc thưc hiên trong thơi gian 4 năm.
Tuy nhiên, trong năm 2015 và 2016 khoan chi phi tư ngân sach cho công trình nay đã bị cắt giảm hơn gấp đôi.
Ngoài ra, các nguồn tin từ giới truyền thông Ukraine cũng tiết lộ rằng, dự án chậm trễ thời gian dài còn do vấn đề tham nhũng. Hiện nay, các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine đang điều tra vụ chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước được phân bổ cho dự án.
Toàn Thắng
Theo Datviet
Cựu Bộ trưởng kinh tế Ukraine: "Ông Poroshenko chuẩn bị đào tẩu khỏi Ukraine" Trong một bài báo được đăng tải trên tờ Glavred, cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Vladimir Lanovoy tiết lộ Tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko đang chuẩn bị chạy trốn khỏi đất nước vì "vô vọng" trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới. Theo ông Vladimir Lanovoy, Tổng thống Ukraine Poroshenko "thực sự đang kéo dài cuộc chiến" ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025