Bộ trưởng Nguyễn Quân: Nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình!

“Dùng máy cũ không thể tạo ra sản phẩm mới có chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Khi đó nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình” – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân chia sẻ trong chương trình “Dân hỏi – Bô trưởng trả lời” tối ngày 23/8.

Trước băn khoăn chung của khá nhiều doanh nghiệp (DN) về tình trạng nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thời gian gần đây; thậm chí có DN còn lách luật, vi phạm luật để nhập về những lô hàng đã qua sử dụng, không hợp pháp, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện Luật Thương mại, chúng tôi cùng các bộ, ngành đã xây dựng một thông tư để hạn chế, quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, gọi chung là thiết bị cũ (Thông tư 20 cũ-PV)

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình! - Hình 1

TS Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Điều này rất cần thiết vì nếu chúng ta không quản lý thì sẽ dẫn đến DN nhập khẩu về, sau đó đưa vào sản xuất gây ra ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng và có thể là mất an toàn cho nền kinh tế”.

Tuy nhiên, năm ngoái, chính Bộ cũng đã khai tử thông tư 20 bằng một văn bản khác dừng hiệu lực thông tư này?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Đúng là năm 2014, thông tư đã được ban hành. Khi ban hành rồi, có phản ứng của DN, đặc biệt là DN FDI. Bởi vì khi xây dựng thông tư tuân thủ theo Luật Thương mại thì căn cứ tình hình của nước ta ở thời điểm đó. Những tiêu chuẩn của Thông tư ban hành khá cao nên nhiều DN cảm thấy không thể đáp ứng được.

Tất nhiên, khi đó chúng ta chưa tham gia quá nhiều vào sân chơi chung thiết lập bởi các hiệp định thương mại tự do. Cho nên các DN rất muốn được tự do nhập khẩu thiết bị cũ. Đồng thời có những quy định làm cho DN cảm thấy không yên tâm bởi thủ tục có thể rườm rà, thời gian kéo dài, hoặc có những vấn đề không khả thi.

Thưa Bộ trưởng, tại sao một văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước nhưng chúng ta lại không có bước chuẩn bị kỹ càng?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Thông tư 20 được xây dựng trong hơn một năm kể từ có Nghị định 187 của Chính phủ triển khai Luật Thương mại. Những mong muốn của bộ, ngành lúc đó là kiểm soát rất chặt việc nhập khẩu thiết bị cũ. Thời điểm đó có rất nhiều DN vi phạm dẫn tới ô nhiểm môi trường, tiêu tốn năng lượng.

Vì thế, chúng ta đặt ra vấn đề là thiết bị không được quá 5 năm sử dụng, chất lượng còn lại trên 80%. Phải đáp ứng đồng thời cả 2 tiêu chuẩn đó thì mới được nhập khẩu.

Với thông tư mới, tất cả vấn đề đó đã được tháo gỡ.

Đầu tiên, tuổi của thiết bị đã được nới ra, không phải 5 năm mà tới 10 năm. Trong những trường hợp đặc biệt, các bộ quản lý lĩnh vực đó có thể quyết định thời gian còn cao hơn cho phù hợp.

Việc giám định chất lượng còn lại thì chuyển sang quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Không phải đánh giá chất lượng còn lại mà đánh giá thiết bị đó dù được sản xuất ở đâu thì cũng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam. Nếu Việt Nam chưa có quy chuẩn đó thì phải tuân thủ tiêu chuẩn của các nước G7.

Video đang HOT

Chúng tôi cũng đơn giản hóa tối đa thủ tục thông quan. Đó là nếu như chưa đầy đủ giấy tờ chứng minh tuổi thiết bị cũng như tiêu chuẩn sản xuất thì vẫn có thể đưa về kho bảo quản. Trong thời hạn quy định tại Luật Hải quan, sẽ nộp lại toàn bộ giấy tờ, sau đó mới được thông quan. Chứng thư giám định đó cũng rất đơn giản, bất kể tổ chức giám định nào của Việt Nam đều có thể làm được bởi vì chỉ xác định thiết bị được sản xuất năm nào, theo tiêu chuẩn nào chứ không phải như trước đây phải giám định chất lượng còn lại, một giám định không khả thi.

Và như thế sẽ căn cứ hoàn toàn trên hồ sơ DN tự khai, tự chịu trách nhiệm, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: DN tự khai mới chỉ là cam kết thôi. Còn khi họ muốn được thông quan thì phải có xác định của cơ quan giám định, những tổ chức giám định của chúng ta hoàn toàn đủ khả năng giám định 2 chỉ tiêu quan trọng nhất của thông tư này là tuổi thiết bị và tiêu chuẩn sản xuất.

Liệu doanh nghiệp có thể “chạy” được tờ giấy như vậy khi chúng ta không có một cơ chế đối soát, kiểm tra chéo và khi đó lô hàng đã thông quan rồi mà lúc đó mới phát hiện ra không đạt chất lượng như đã kê khai. Vậy chúng ta sẽ giải quyết như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Chúng ta có quy định rất cụ thể trong thông tư mới. Nếu sau này các cơ quan chức năng phát hiện có sự gian dối khi khai báo hoặc là có việc “chạy” chứng thư giám định, đã có điều khoản yêu cầu DN tái xuất thiết bị và chịu mọi tổn thất, chi phí. Đồng thời, DN có thể phải chịu thêm xử phạt vi phạm hành chính.

Có một thực tế là nhiều DN nhỏ và vừa của Việt Nam không đủ năng lực tài chính để mua máy móc mới, thậm chí không đủ tiền để mua máy móc cũ đã qua sử dụng của các nước tiên tiến vốn dĩ cũng có mức giá rất cao. Họ đã phải chọn giải pháp là mua máy móc mới nhưng giá rẻ của các nước lân cận. Điều này khiến cho DN đặt câu hỏi, liệu việc siết nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng vô hình chung sẽ giúp cho DN của nước ngoài lân cận với nước ta chiếm lĩnh thị trường kinh doanh máy móc này?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Tôi có thể nói thế này, trong dự thảo thông tư mới chúng tôi đã quy định các máy móc dù sản xuất ở bất cứ quốc gia nào nếu như phù hợp quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn của G7 thì mới đủ điều kiện nhập khẩu thiết bị đó vào Việt Nam. Cho nên, dù sản xuất ở các nước lân cận chúng ta, nhưng đã sản xuất theo tiêu chuẩn của G7, thì tôi tin là có chất lượng rất tốt.

Chúng tôi cũng khuyến cáo DN Việt Nam, trong thời gian tới hãy cân nhắc trước khi nhập thiết bị đã qua sử dụng. Nếu như chúng ta dùng máy cũ, không thể tạo ra sản phẩm mới có chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Khi đó nhập thiết bị cũ là chúng ta tự hại mình. Chúng ta nên nhập thiết bị mới, tiên tiến, hiện đại của các nước phát triển.

Còn trong trường hợp nhập thiết bị cũ thì cũng đừng quá lạc hậu, đừng nghĩ rằng thiết bị có tuổi 15-20 năm thì vẫn còn tốt.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Nguyễn Hùng (ghi)

Theo Dantri

Việt Nam dễ thành "bãi rác công nghệ" nếu thiếu hàng rào kỹ thuật

Theo dự báo, nếu Việt Nam không có hàng rào kỹ thuật thì rất dễ trở thành "bãi rác công nghiệp", việc quản lý và xử lý sẽ vô cùng khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Trong chiến lược đến năm 2020 đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp, việc nghiên cứu đầu tư, chế tạo máy móc, thiết bị đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) nhằm hạn chế máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ, lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng, ô nhiễm môi trường tràn vào Việt Nam.

Năm 2014 Bộ KHCN đã xây dựng Thông tư 20 Quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, do cơ chế phối hợp chưa tốt nên dẫn đến việc khi Thông tư chưa có hiệu lực thì nhiều doanh nghiệp kêu khó và kiến nghị lên Thủ tướng. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ KHCN lùi thời gian thực hiện Thông tư 20 và tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung.

Trao đổi với Dân trí, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân chia sẻ: "Khi xây dựng thông tư 20, tất cả các bộ, ngành đều đồng ý, ủng hộ những quy định như dự thảo, nhưng đến lúc ban hành thì chính những quy định này lại bất cập và lúc ấy các bộ, ngành lại cũng nói rằng có những điểm bất cập, đặc biệt các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI. Theo quan điểm của Bộ KHCN, chúng ta vẫn phải ban hành một văn bản để hạn chế và quản lý việc nhập khẩu thiết bị máy móc cũ đã qua sử dụng để tránh tình trạng chúng ta trở thành "bãi rác công nghệ" của thế giới".

Việt Nam dễ thành bãi rác công nghệ nếu thiếu hàng rào kỹ thuật - Hình 1

Không lập hàng rào kỹ thuật về nhập khẩu máy móc cũ thì Việt Nam rất dễ trở thành bài rác công nghệ của thế giới (Ảnh minh họa)

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, những vướng mắc khi thực hiện Thông tư 20, chủ yếu tập trung vào các nội dung: Việc quy định điều kiện nhập khẩu phải đáp ứng cả 2 tiêu chí: thời gian sử dụng không quá 5 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên là khá chặt (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được áp dụng thời hạn sử dụng không quá 3 năm, 7 năm, 10 năm hoặc 15 năm do các Bộ đề xuất).

Đồng thời quy định việc giám định chất lượng còn lại do tổ chức giám định được chỉ định thực hiện và việc chỉ định do các Bộ tổ chức thực hiện có khả năng gây ách tắc tại các cửa khẩu, tăng chi phí của doanh nghiệp.

Điều chỉnh bất cập để Thông tư sớm đi vào cuộc sống

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, dự thảo 9 về sửa đổi Thông tư 20/2014/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mới được hoàn thành. Thời gian tới Bộ KHCN sẽ đăng tải dự thảo để xin ý kiến đóng góp trước khi ban hành chính thức.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi thì phần lớn các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đã được Bộ KHCN tiếp thu và điều chỉnh. Cụ thể, về điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đưa quy định đơn giản hóa và dễ thực hiện hơn khi đưa ra yêu cầu chung và yêu cầu cụ thể. Theo đó, thiết bị đã qua sử dụng khi nhập khẩu phải phù hợp với các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thiết bị phải đáp ứng được tiêu chí: không vượt quá 10 năm tuổi (tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu). Theo Bộ KHCN, sở dĩ đưa ra mốc này là do vòng đời công nghệ thiết bị trung bình thường từ 7 đến 10 năm tùy thuộc ngành, lĩnh vực. Ví dụ, đối với thiết bị ngành công nghệ thông tin, vòng đời khoảng 05 năm; đối với sản phẩm cơ khí, khoảng 10 đến 15 năm.

Việt Nam dễ thành bãi rác công nghệ nếu thiếu hàng rào kỹ thuật - Hình 2

Máy móc quá cũ và lạc hậu sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam

Thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia hoặc Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Quy định này nhằm giải quyết vướng mắc khi phải giám định về chất lượng còn lại.

"Dự thảo 9 không sử dụng tiêu chí chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu, thay vào đó là quy định tiêu chí về áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn khi sản xuất thiết bị, đồng thời giải quyết được ý kiến lo ngại có thể để lọt máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ Trung Quốc kém chất lượng nhưng vẫn đáp ứng về thời gian dưới 10 năm" -Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng khẳng định, đối với tính chất đặc thù của máy móc, thiết bị thuộc các lĩnh vực chuyên ngành, thông tư soạn thảo theo hướng: trường hợp cần thiết, căn cứ tính chất đặc thù, Bộ trưởng các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực quyết định việc quy định yêu cầu khác với yêu cầu cụ thể quy định tại Thông tư này và chịu trách nhiệm về quyết định đó. Cách quy định mở này là cơ sở để giải quyết những trường hợp cụ thể, đặc thù mang tính bất khả kháng khi bắt buộc phải nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có tuổi quá 10 năm để phục vụ trực tiếp sản xuất của ngành.

Tạo cơ chế "đặc thù" cho các doanh nghiệp FDI

Theo dự thảo Bộ KHCN sắp công bố, đối với các dự án đầu tư nước ngoài, trường hợp doanh nghiệp nước ngoài chuyển cả dây chuyền công nghệ đang sản xuất từ các nước khác về đầu tư sản xuất tại Việt Nam sẽ có cơ chế "đặc thù".

Cụ thể, với mức quy định tuổi thiết bị không quá 10 năm sẽ có vướng mắc đối với một số trường hợp các nhà đầu tư FDI lớn, có nhu cầu dịch chuyển sản xuất, chuyển cả nhà máy đã qua sử dụng từ nước ngoài vào Việt Nam, vì vậy dự thảo 9 quy định: đối với các dự án đầu tư nước ngoài, nếu trong hồ sơ dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư, đã có kèm theo Danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng: sẽ được nhập khẩu mà không phải áp dụng điều kiện nhập khẩu như đối với các trường hợp khác.

Việt Nam dễ thành bãi rác công nghệ nếu thiếu hàng rào kỹ thuật - Hình 3

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ có cơ chế "đặc thù" khi chuyển cả dây chuyền công nghệ

Cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu cần) có thể xin ý kiến của cơ quan quản lý khoa học và công nghệ. Trong trường hợp này, để tránh tình trạng doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng để đưa thiết bị cũ vào Việt Nam, Thông tư quy định sau khi nhập khẩu không cho phép bán hoặc chuyển nhượng thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất đã qua sử dụng cho doanh nghiệp khác hoặc dự án khác.

Tuy nhiên quy định này hiện lại đang vướng với Luật Đầu tư, vì trong Luật Đầu tư không quy định hồ sơ dự án đầu tư phải có danh mục thiết bị của dự án?

Giải đáp vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, dự thảo quy định không vướng Luật Đầu tư, vì chỉ quy định "lỏng": Nếu nhà đầu tư FDI có kê khai danh mục thiết bị của dự án trong hồ sơ đầu tư thì khi đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, sẽ được nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng mà không cần đáp ứng yêu cầu về tuổi thiết bị và tiêu chuẩn sản xuất. Còn nhà đầu tư nào không có danh mục thiết bị trong hồ sơ dự án thì khi nhập khẩu sẽ phải tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng quy định tại Thông tư này. Điều đó có nghĩa là Thông tư không quy định bắt buộc phải có danh mục thiết bị trong hồ sơ dự án. Nhà đầu tư có thể đưa hoặc không đưa danh mục thiết bị vào hồ sơ dự án.

Tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục thông quan

Theo dự thảo Thông tư, nhằm mục đích không để ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, áp dụng cơ chế hậu kiểm: doanh nghiệp được đưa hàng hóa về bảo quản, nộp chứng thư giám định và tài liệu cần thiết sau khi có văn bản cam kết gửi Cơ quan Hải quan nơi nhập khẩu hàng hóa.

Về Tổ chức giám định (tổ chức cấp chứng thư giám định) bao gồm: Tổ chức giám định trong nước hoạt động theo Luật Thương mại; Tổ chức giám định nước ngoài hoạt động theo luật pháp nước sở tại, nơi tổ chức giám định đăng ký hoạt động giám định.

Để hạn chế việc doanh nghiệp lợi dụng cơ chế hậu kiểm, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu, Bộ KHCN cũng yếu cầu đưa ra chế tài xử lý vi phạm cần được thực hiện ở mức xử lý cao và nghiêm ngặt.

Cụ thể, trường hợp sau khi giám định, thiết bị đã qua sử dụng không đáp ứng các yêu cầu cụ thể, doanh nghiệp phải chịu hình thức xử phạt vi phạm hành chính và hình thức xử phạt cao nhất theo quy định của Luật Hải quan (buộc tái xuất hoặc tịch thu) và chịu mọi chi phí phát sinh do vi phạm cam kết của mình.

Nguyễn Hùng

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam hiệu trưởng 'trượt tay' gửi ảnh, group trường 27 người 'rửa mắt', lý do sốc!Nam hiệu trưởng 'trượt tay' gửi ảnh, group trường 27 người 'rửa mắt', lý do sốc!
11:59:54 08/05/2025
Thiếu tướng công an nói về vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh LongThiếu tướng công an nói về vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
19:53:30 06/05/2025
4 người Việt chết ở ĐL: Nghi ngộ độc, hiện trường ám ảnh, gia đình tiết lộ sốc4 người Việt chết ở ĐL: Nghi ngộ độc, hiện trường ám ảnh, gia đình tiết lộ sốc
12:00:25 07/05/2025
Bộ Ngoại giao thông tin vụ 4 người Việt tử vong ở Đài LoanBộ Ngoại giao thông tin vụ 4 người Việt tử vong ở Đài Loan
21:44:29 06/05/2025
Trà Vinh: Người đàn ông nhảy từ lầu 8 bệnh viện, tử vongTrà Vinh: Người đàn ông nhảy từ lầu 8 bệnh viện, tử vong
10:52:29 08/05/2025
Vụ bé trai bị từ chối cấp cứu: NV kíp trực bị đình chỉ, lộ gia cảnh gây bất ngờVụ bé trai bị từ chối cấp cứu: NV kíp trực bị đình chỉ, lộ gia cảnh gây bất ngờ
14:18:33 07/05/2025
Nữ tài xế ở Hà Nội 'tố' bị người đi ô tô dùng dùi cui vụt vào đầuNữ tài xế ở Hà Nội 'tố' bị người đi ô tô dùng dùi cui vụt vào đầu
15:29:05 07/05/2025
Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Nam Định bị con trai bệnh nhân đấm liên tiếpNhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Nam Định bị con trai bệnh nhân đấm liên tiếp
22:04:26 06/05/2025

Tin đang nóng

Hiệu trưởng gửi ảnh "nhạy cảm" vào nhóm Zalo chung của trườngHiệu trưởng gửi ảnh "nhạy cảm" vào nhóm Zalo chung của trường
13:05:36 08/05/2025
MC Đại Nghĩa lặng người đứng trước di ảnh mẹ, sao nữ nói 1 câu gây xót xaMC Đại Nghĩa lặng người đứng trước di ảnh mẹ, sao nữ nói 1 câu gây xót xa
12:48:38 08/05/2025
Con gái Triệu Vy bị tung 1 lượt 10 clip, diện mạo khó tin, mẹ xấu hổ vì điều nàyCon gái Triệu Vy bị tung 1 lượt 10 clip, diện mạo khó tin, mẹ xấu hổ vì điều này
14:52:38 08/05/2025
HOT: Ngô Thanh Vân xác nhận mang thai con đầu lòng ở tuổi 46, biểu cảm Huy Trần gây chú ýHOT: Ngô Thanh Vân xác nhận mang thai con đầu lòng ở tuổi 46, biểu cảm Huy Trần gây chú ý
13:01:23 08/05/2025
Nữ MC từng quay clip ăn lòng xe điếu: "Tôi không bao giờ muốn thử lần nữa"Nữ MC từng quay clip ăn lòng xe điếu: "Tôi không bao giờ muốn thử lần nữa"
14:25:00 08/05/2025
Bóc trần bẫy đầu tư tiền tỷ của Phó Đức Nam cùng 1.000 nhân viênBóc trần bẫy đầu tư tiền tỷ của Phó Đức Nam cùng 1.000 nhân viên
13:54:25 08/05/2025
Bức ảnh chụp MC Thảo Vân và Mỹ Tâm 24 năm trước gây sốt mạng xã hộiBức ảnh chụp MC Thảo Vân và Mỹ Tâm 24 năm trước gây sốt mạng xã hội
14:27:14 08/05/2025
Sao nam Vbiz bị HIV bất lực vì không kiếm nổi 1 đồng, chật vật chạy ăn từng bữaSao nam Vbiz bị HIV bất lực vì không kiếm nổi 1 đồng, chật vật chạy ăn từng bữa
11:04:12 08/05/2025

Tin mới nhất

Dừng đèn đỏ, bé trai 10 tuổi bị nhánh cây khô rơi trúng đầu, vỡ hộp sọ

Dừng đèn đỏ, bé trai 10 tuổi bị nhánh cây khô rơi trúng đầu, vỡ hộp sọ

13:52:03 08/05/2025
Các đối tượng giả danh công an, sử dụng nhiều chiêu trò thao túng tâm lý nhằm lừa đảo một số học sinh, sinh viên, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
Vụ bà trùm Q7 PR dầu gội 'dỏm': Cục Quản lý Dược chưa kịp 'trở tay' ở kênh này?

Vụ bà trùm Q7 PR dầu gội 'dỏm': Cục Quản lý Dược chưa kịp 'trở tay' ở kênh này?

13:49:13 08/05/2025
Sáng ngày 7/5, người tiêu dùng vẫn dễ dàng tìm thấy sản phẩm dầu gội Hanayuki Shampoo trên sàn thương mại điện tử với giá khoảng 165.000 - 200.000 đồng/chai 300g, thường được bán kèm dầu xả Hanayuki trong combo với giá từ 420.000 - 475....
Thương tâm con gái đi cùng bố bị xe đầu kéo cán tử vong trên quốc lộ 5

Thương tâm con gái đi cùng bố bị xe đầu kéo cán tử vong trên quốc lộ 5

13:43:46 08/05/2025
Khi đi đến km 60 + 650, quốc lộ 5, đoạn gần khu công nghiệp Lai Vu bị xe ô tô đầu kéo 15H-005.41 kéo theo rơ moóc 15R-147.59 do anh T.K.N. sinh năm 1982 ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đi cùng chiều tông trúng.
Hai cha con tử vong bất thường trong căn nhà khóa trái ở Lâm Đồng

Hai cha con tử vong bất thường trong căn nhà khóa trái ở Lâm Đồng

13:22:04 08/05/2025
Ngày 8/5, Công an xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra làm rõ vụ 2 cha con tử vong trong căn nhà khóa trái cửa.
Hồ sơ công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối dầu gội đầu bị thu hồi

Hồ sơ công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối dầu gội đầu bị thu hồi

11:40:37 08/05/2025
Công ty phân phối dầu gội Hanayuki Shampoo của chồng Đoàn Di Băng được thành lập năm 2021, chuyên kinh doanh mỹ phẩm. Sản phẩm dầu gội trên vừa bị Bộ Y tế thu hồi.
Lòng Se Điếu 'hót hòn họt' gặp biến, loạt cơ sở bị điều tra, tạm ngừng đón khách

Lòng Se Điếu 'hót hòn họt' gặp biến, loạt cơ sở bị điều tra, tạm ngừng đón khách

10:58:08 08/05/2025
Những ngày qua món ăn hot trend Lòng Se Điếu đang làm mưa làm gió trên thị trường. Món ăn này bỗng chốt viral khiến giá cả bị đội lên dữ dội, loạt tiktoker thay nhau review người giàu săn đón, nay lên bị dừng hoạt động để điều tra gây h...
Đi chợ từ 4h sáng khắp Hà Nội, TPHCM vẫn... không mua được bộ lòng xe điếu

Đi chợ từ 4h sáng khắp Hà Nội, TPHCM vẫn... không mua được bộ lòng xe điếu

10:16:03 08/05/2025
Phóng viên Dân trí tiến hành khảo sát tại nhiều khu chợ lớn ở Hà Nội, TPHCM từ 4h sáng ghi nhận thực tế.Dù chấp nhận chi tới 4 triệu đồng/kg lòng xe điếu song chúng tôi vẫn phải ra về tay trắng.
Sét đánh khiến 2 mẹ con tử vong khi đang núp mưa

Sét đánh khiến 2 mẹ con tử vong khi đang núp mưa

08:18:48 08/05/2025
Theo người dân địa phương, khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, trên địa bàn xã Phước Chính xuất hiện cơn mưa đầu mùa; riêng tại một số nơi ở H.Bác Ái, người dân đã chứng kiến mưa đá.
Nam điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Nam Định đang phải điều trị chấn thương đầu, mặt

Nam điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Nam Định đang phải điều trị chấn thương đầu, mặt

08:00:05 08/05/2025
Trong khi điều dưỡng H. đang hoàn thiện thủ tục bàn giao và hỗ trợ người nhà người bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực thì bị người nhà của bệnh nhân tấn công vào vùng đầu, mặt.
Xử phạt người đánh nhân viên y tế ở Phú Thọ, đã công khai xin lỗi

Xử phạt người đánh nhân viên y tế ở Phú Thọ, đã công khai xin lỗi

07:55:08 08/05/2025
Người đàn ông tại Phú Thọ sau khi hành hung nhân viên y tế bị đề nghị xử phạt hành chính, đồng thời xin lỗi công khai đối với các y, bác sĩ.
5 trụ bê tông bất ngờ "mọc lù lù" trước khu chung cư ở Hà Nội

5 trụ bê tông bất ngờ "mọc lù lù" trước khu chung cư ở Hà Nội

07:46:31 08/05/2025
Những ngày gần đây, phía trước tòa chung cư Lilama (52 đường Lĩnh Nam) bất ngờ xuất hiện 5 trụ bê tông gây mất mỹ quan. Theo người dân, việc đặt các trụ bê tông này để hạn chế đỗ ô tô.
Một học sinh lớp 8 bị đánh phải nhập viện

Một học sinh lớp 8 bị đánh phải nhập viện

07:41:07 08/05/2025
Một học sinh lớp 8 ở Bình Định bị bạn đánh liên tiếp vào đầu phải nhập viện điều trị. Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết luộc lòng se điếu trắng giòn, không hôi

Bí quyết luộc lòng se điếu trắng giòn, không hôi

Ẩm thực

16:35:59 08/05/2025
Mặc dù việc luộc lòng có vẻ đơn giản nhưng để có được đĩa lòng trắng giòn, không dai và không bị hôi, người nấu cần phải nắm vững một số bí quyết nhất định.
Bộ đội Việt Nam 'đi giữa vòng tay đồng bào' khi duyệt binh ở Moscow

Bộ đội Việt Nam 'đi giữa vòng tay đồng bào' khi duyệt binh ở Moscow

Netizen

16:23:26 08/05/2025
Khi Quân đội nhân dân Việt Nam lần đầu tiên duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, cộng đồng người Việt tại Nga rủ nhau mang theo cờ Tổ quốc tới cổ vũ các chiến sĩ.
Thư Kỳ mỹ nữ 'phim cấp 3' nổi loạn hết tuổi trẻ giờ hạnh phúc bên chồng bạn thân

Thư Kỳ mỹ nữ 'phim cấp 3' nổi loạn hết tuổi trẻ giờ hạnh phúc bên chồng bạn thân

Sao châu á

16:19:41 08/05/2025
Thư Kỳ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng quê. Cô có tuổi thơ không mấy hạnh phúc khi cái nghèo luôn đeo bám kéo theo sự mâu thuẫn của bố mẹ. Vì thế khi trưởng thành cô lao mình như thêu thân vào làng giải trí chỉ mong đ...
Gần 20 bang kiện chính quyền Mỹ về việc thay đổi chính sách mở rộng trạm sạc xe điện

Gần 20 bang kiện chính quyền Mỹ về việc thay đổi chính sách mở rộng trạm sạc xe điện

Thế giới

16:13:45 08/05/2025
Người đứng đầu cơ quan Tư pháp bang California Rob Bonta cáo buộc Tổng thống Trump tiếp tục có những hành động vi hiến khi ngăn chặn nguồn tài trợ vốn đã được Quốc hội phê duyệt cho các chương trình mà ông không ủng hộ.
Võ Hạ Trâm lại tag Duyên Quỳnh khoe chiến tích ê hề, dân tình vào soi thái độ?

Võ Hạ Trâm lại tag Duyên Quỳnh khoe chiến tích ê hề, dân tình vào soi thái độ?

Sao việt

16:01:17 08/05/2025
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bất ngờ chia sẻ tin vui ca khúc Viết Tiếp Câu Chuyện Hòa Bình, bản biểu diễn của Võ Hạ Trâm và Đông Hùng tại Đại lễ mừng 50 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, leo top 1 trending YouTube Việt Nam mảng âm n...
Lương Thu Trang và bạn diễn hơn 11 tuổi trong 'Cha tôi người ở lại' bị phản ứng

Lương Thu Trang và bạn diễn hơn 11 tuổi trong 'Cha tôi người ở lại' bị phản ứng

Hậu trường phim

15:12:12 08/05/2025
Phần đông khán giả cho rằng việc Lương Thu Trang được đạo diễn ghép đôi với NSƯT Bùi Như Lai trong Cha tôi người ở lại là không hợp lý vì chênh lệch về ngoại hình.
OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

Thế giới số

15:10:28 08/05/2025
Các dự án sẽ được triển khai với sự tham gia đầu tư từ cả OpenAI và các nước đối tác nhằm mở rộng vai trò dẫn dắt toàn cầu của Mỹ trong lĩnh vực AI.
Tùng Dương: 'Ở tuổi hơn 40 tôi không đặt nặng phải liên tục có bản hit'

Tùng Dương: 'Ở tuổi hơn 40 tôi không đặt nặng phải liên tục có bản hit'

Nhạc việt

14:48:59 08/05/2025
Trở lại sau bản hit Tái sinh , Tùng Dương mang đến thông điệp chữa lành cho người trẻ qua ca khúc mới Đừng buồn phiền nữa .
Những hình ảnh công khai chấn động của cặp đôi "hot" nhất Hollywood

Những hình ảnh công khai chấn động của cặp đôi "hot" nhất Hollywood

Sao âu mỹ

14:46:07 08/05/2025
Dù được cho là đã gắn bó từ năm 2023 nhưng Kylie Jenner và Timothée Chalamet chỉ vừa mới lần đầu công khai xuất hiện cùng nhau trên thảm đỏ sự kiện.
Galaxy A 'lên đời' mạnh mẽ khi 'hồn' Galaxy S25 nhập vào điện thoại giá rẻ

Galaxy A 'lên đời' mạnh mẽ khi 'hồn' Galaxy S25 nhập vào điện thoại giá rẻ

Đồ 2-tek

14:37:49 08/05/2025
Các tính năng nổi bật trên Galaxy S25 sắp có mặt trên dòng Galaxy A giá rẻ của Samsung.
Doãn Hải My tăng 7kg so với thời thi hoa hậu, vóc dáng thay đổ rõ rệt nhưng vẫn khiến Văn Hậu say đắm

Doãn Hải My tăng 7kg so với thời thi hoa hậu, vóc dáng thay đổ rõ rệt nhưng vẫn khiến Văn Hậu say đắm

Sao thể thao

14:32:09 08/05/2025
Sau khi hạ sinh con đầu lòng cho cầu thủ Đoàn Văn Hậu vào tháng 5/2024, Doãn Hải My nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ bởi cuộc sống hôn nhân viên mãn mà còn vì vóc dáng sau sinh của cô.