Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi thư khen vụ cứu 38 ngư dân bị nạn ở Trường Sa
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã gửi thư biểu dương Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam trong vụ cứu thành công tàu cá cùng 38 ngư dân tỉnh Quảng Nam bị nạn ở Trường Sa.
Cứu thành công tàu cá cùng 38 ngư dân bị nạn ở Trường Sa
Vào khoảng 7h sáng nay 28/9, tàu SAR 413 của Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam đã lai dắt tàu cá QNa 90956-TS cùng 38 ngư dân bị nạn ở Trường Sa cập cảng Nha Trang an toàn. Đây là tàu cá do ông Hồ Tuấn Kha (SN 1974, Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng.
Trước đó vào sáng ngày 23/9, tàu cá của ông Kha đang hành nghề câu mực khơi ở vùng biển Trường Sa, cách Nha Trang 211 hải lý về hướng Đông Nam thì bị vỡ hộp số, thả trôi tự do.
Thời điểm đó 38 ngư dân trên tàu cá bị nạn hết sức hoang mang vì thời tiết trên biển có gió cấp 5, giật cấp 6 kèm theo mưa, trong khi sự cố hỏng máy không thể khắc phục, lương thực, nước ngọt gần cạn kiệt. Nhận được thông tin, trưa ngày 25/9, tàu SAR 413 đã vượt biển đi cứu nạn.
Lai dắt tàu cá QNa 90956-TS cùng 38 ngư dân bị nạn ở Trường Sa
Đến 9h40 ngày 26/9, tàu SAR 413 đã tiếp cận được 38 thuyền viên của tàu bị nạn trong tình trạng mệt mỏi, hoảng loạn. Lực lượng TKCN hàng hải đã triển khai công tác chăm sóc sức khỏe, cung cấp lương thực, thực phẩm và động viên tinh thần các ngư dân. Các thủy thủ trên tàu SAR 413 đã triển khai ngay việc neo buộc dây để lai dắt tàu cá Quảng Nam về đất liền.
“Khi tàu cứu nạn xuất hiện thì anh em dồn hết về phía mũi tàu nhưng lúc đó vẫn chưa hết lo sợ”, thuyền trưởng Kha cho biết.
Video đang HOT
Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam trao đổi với thuyền trưởng tàu cá
Khi tàu SAR 413 đang lai dắt tàu cá QNa 90956-TS vào vùng nước Vịnh Nha Trang, ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam đã lên ca nô tiếp cận tàu cá bị nạn, trực tiếp thăm hỏi, động viên thuyền trưởng Kha cùng các ngư dân trên tàu.
Trước đó, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã gửi thư biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam. “Trung tâm phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã phát huy truyền thống lao động quên mình, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân, giúp ngư dân yên tâm bám biển…”, thư của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng viết.
Viết Hảo
Theo Dantri
"Chúng tôi bị tàu nước ngoài đuổi nên mới đâm vào đá ngầm"
Đó là khẳng định của 2 thuyền trưởng tàu cá Bình Định bị đâm vào đá ngầm ở vùng biển Hoàng Sa khiến 2 tàu bị hư hỏng hoàn toàn. 2 chủ tàu và các ngư dân trắng tay khi ngày Tết đang cận kề.
Lúc 21h tối 11/2, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) đã đưa 11 ngư dân trên 2 tàu cá BĐ 95569 TS và BĐ 95427 TS cập cảng an toàn sau hơn 1 ngày vượt sóng gió tiếp cận hiện trường 2 chiếc tàu bị va vào bãi đá ngầm ở vùng biển Hoàng Sa. Sức khỏe của 11 ngư dân đều bình thường.
Tàu SAR 412 cập cảng đưa 11 ngư dân lên bờ
Trao đổi với PV Dân trí sau khi cập cảng, thuyền trưởng kiêm chủ tàu BĐ 95569 TS - ông Trần Văn Quốc (SN 1974, trú huyện Hoài Nhơn, Bình Định) - kể lại: "Tàu tôi đi ngày 7/2 gồm 5 ngư dân và tôi, khi vừa ra đến vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu nước ngoài kèm theo không cho thả lưới. Bị đuổi đến khoảng 4h sáng ngày 10/2 thì tàu va vào bãi đá ngầm Chim Yến (thuộc quần đảo Hoàng Sa) khiến tàu phá đáy, gãy lái và lắp".
Sau khi tàu bị nạn thì ông Quốc phát tín hiệu cấp cứu về đất liền. Lúc này tất cả ngư dân đều quyết tâm bám trụ ở mũi tàu, vừa bảo vệ hiện trường vừa chờ tàu cứu nạn trong đất liền ra. "Khi thấy chúng tôi bị nạn, các tàu nước ngoài cứ quần thảo xung quanh khu vực đó nhưng không hề đến cứu hộ. Do tối và xa quá nên không đọc rõ số hiệu tàu", thuyền trưởng tàu BĐ 95569 TS cho biết.
Dù mất hết tài sản nhưng tính mạng các ngư dân đều an toàn
Thuyền trưởng Trần Văn Quốc cho biết, đến sáng ngày 11/2, khi tàu cứu nạn SAR 412 xuất hiện thì các ngư dân mới rời tàu cá sang tàu cứu hộ. "Lúc này anh em ngư dân chúng tôi bàn nhau mang một lá cờ Tổ quốc lên cắm trên mũi tàu còn nổi trên mặt nước để khẳng định chủ quyền", ông Quốc nói.
Cùng lúc tàu cá BĐ 95569 TS bị nạn thì cách đó trên 10 hải lý, tàu cá BĐ 95427 TS của chủ tàu Trần Kim Trung (trú huyện Hoài Nhơn, Bình Định) do thuyền trưởng Lê Hồng Vương (31 tuổi, trú Hoài Nhơn, Bình Định) điều khiển cũng bị đâm vào bãi đá ngầm thuộc vùng biển Hoàng Sa.
Ông Phan Văn Toại - ngư dân tàu BĐ 95569 TS kể lại vụ việc
Thuyền trưởng Lê Hồng Vương kể lại: "Tàu đi từ ngày 3/2 từ cảng Quy Nhơn có tôi và 4 ngư dân khác, vừa ra đến ngư trường cũng bị "tàu lạ" đuổi chạy. Do chạy quá tốc độ nên tàu chết máy và va vào đá ngầm, toàn bộ con tàu vỡ nát. Lúc đó cũng khoảng 4 giờ sáng ngày 10/2. 5 anh em chúng tôi chỉ kịp lên một chiếc thúng chai thoát thân, không kịp phát tín hiệu cấp cứu, còn toàn bộ giấy tờ, áo quần, giày dép đều bỏ lại tàu".
Theo thuyền trưởng Vương, khi tàu bị nạn, các "tàu lạ" cũng quần thảo gần khu vực đó nhưng không đến cứu. "5 ngư dân chúng tôi chèo trên chiếc thúng chai đến khoảng 13h ngày 11/2 thì may mắn gặp được một tàu cá của Đà Nẵng vớt chúng tôi lên, cho chúng tôi ăn, nhưng lúc đó chúng tôi mừng quá ăn không được và nhờ tàu cá phát tín hiệu cấp cứu", thuyền trưởng Vương kể lại.
Thuyền trưởng kiêm chủ tàu BĐ 95569 TS - ông Trần Văn Quốc làm việc với cơ quan chức năng
Cả 2 thuyền trưởng của 2 tàu cá Bình Định và các ngư dân khi trao đổi với PV Dân trí đều khẳng định họ bị tàu nước ngoài đuổi chạy khi đang hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.
Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam - ông Nguyễn Anh Vũ - tặng quà hỗ trợ đến các ngư dân bị nạn
Theo thuyền trưởng tàu BĐ 95569 TS cho biết, con tàu bị nạn có công suất 315CV, nếu đóng mới phải tốn trên 2 tỉ. "Giờ thì chúng tôi đã trắng tay rồi. Mong sao Nhà nước hỗ trợ để tôi đóng lại tàu mới tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình", thuyền trưởng tàu BĐ 95569 TS - ông Trần Văn Quốc tâm sự.
Còn chủ tàu cá BĐ 95427 TS - ông Trần Kim Trung vừa từ Bình Định ra đón ngư dân về cho biết: "Con tàu của tôi có công suất 730 CV coi như mất trắng rồi, giờ đóng mới lại tốn hơn 4 tỉ đồng. Tôi nhờ Nhà nước xem xét, hỗ trợ để đóng lại tàu khác tiếp tục làm nghề".
Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, các ngư dân sẽ lên đường về quê Bình Định vào ngày 12/2.
Bộ trưởng Đinh La Thăng gởi thư khen lực lượng cứu hộ Ngay trong ngày 11/2, sau khi hay tin việc cứu hộ 11 ngư dân Bình Định an toàn, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã gửi thư khen lực lượng cứu hộ. Thư viết: "Tôi được biết, liên tiếp trong 2 ngày 10-11/2, vượt qua rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết xấu, với truyền thống và quyết tâm của lực lượng cứu nạn hàng hải bằng mọi giá pải đảm bảo an toàn tính mạng toàn bộ 11 thuyền viên của hai tàu BĐ 95427 TS và BĐ 95569 TS. Đối với tàu BĐ 95427 TS, chỉ sau khoảng gần 26 giờ kể từ khi nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cử tàu SAR 412 cứu được toàn bộ 5 thuyền viên tàu BĐ 95427 TS trong tình trạng mệt mỏi, sức khỏe yếu do phải vật lộn với sóng to, gió lớn. Đối với tàu BĐ 95569 TS, sau 28 giờ kể từ khi nhận được thông tin, tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp cận được với tàu BĐ 95569 TS bị chìm tại bãi cạn nửa chìm nửa nổi khu vực đảm chìm Chim Yến - giữa trung tâm quần đảo Hoàng Sa". "Đặc biệt, trong quá trình cứu nạn 6 thuyền viên tàu BĐ 95569 TS, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã gặp 2 tàu quân sự, 1 máy bay lên thẳng Trung Quốc quần thảo quanh khu vực tàu ta đang thực thi nhiệm vụ". Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, với tinh thần quyết tâm bám biển, đảo của lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải, khẳng định trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam đối với ngư dân trên biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cứu được toàn bộ 11 thuyền viên Bình Định. "Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, tôi gửi lời khen ngợi, đánh giá cao và chúc mừng tất cả cán bộ, người lao động của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt nam đã không ngại nguy hiểm, đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất và chuyên nghiệp để phát hiện và cứu được toàn bộ 11 thuyền viên của các tàu BĐ 95427 TS và BĐ 95569 TS", Bộ trưởng Đinh La Thăng viết.
Công Bính
Theo Dantri
Bộ trưởng Đinh La Thăng bấm nút động thổ dự án hầm Cù Mông Sáng 26/9, tại khu vực Suối Mơ thuộc KV 8, phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), Bộ Giao thông vận tải tổ chức Lễ động thổ xây dựng hầm Cù Mông đoạn giao hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ động thổ dự án hầm Cù Mông thông hai tỉnh Bình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh
Có thể bạn quan tâm

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ
Thế giới
08:34:44 11/03/2025
Hồ Tây đẹp đến lạ thường trong làn sương mù mờ ảo
Du lịch
08:34:11 11/03/2025
Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn
Netizen
08:32:42 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025