Bộ Quốc phòng Nga: Hành động của Israel là khiêu khích và thù địch
Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố mới đây khẳng định cuộc tấn công của Israel vào Syria đã kích hoạt một loạt sự kiện, dẫn tới thảm kịch Il-20 của Nga bị bắn hạ.
NÓNG: Bộ Quốc phòng Nga xác nhận IL-20 bị phòng không Syria bắn hạĐưa tin phòng không Syria bắn hạ máy bay quân sự Nga, CNN bị chỉ trích dữ dội
“Chúng tôi xem những hành động khiêu khích của Isreal mang tính thù địch”, Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
Một chiếc Ilyushin IL-20 của không quân Nga. (Ảnh: Getty)
Cũng theo tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Quân đội Israel hoàn toàn nắm được hoạt động của máy bay Nga trong khu vực nhưng chỉ ra đưa ra cảnh báo trước cuộc tấn công vào các mục tiêu Syria ở thành phố Latakia 1 phút.
Video đang HOT
“Máy bay Nga không đủ thời gian để di chuyển tới địa điểm an toàn”, tuyên bố nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố cho biết 15 quân nhân Nga đã hy sinh do hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel.
Bộ Quốc phòng Nga cùng với đó khẳng định họ có quyền triển khai các biện pháp đáp trả phù hợp.
Quân đội Nga trước đó cho biết chiếc Il-20 được sử dụng cho mục đích trinh sát điện tử đã biến mất khỏi hệ thống radar vào thời điểm 4 chiến cơ F-16 của Israel và tàu khu trục Pháp nã tên lửa vào các mục tiêu ở thành phố Latakia Syria.
(Nguồn: Sputnik, Moscow Times)
Theo VTC
Phòng không Syria bắn trúng IL-20 của Nga: Toàn bộ 15 quân nhân thiệt mạng
Bộ Quốc phòng Nga thông báo, phi hành đoàn IL-20 gồm 15 quân nhân Nga đều thiệt mạng sau khi trúng tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria.
Theo thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay trinh sát mang số hiệu IL-20 của Nga bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria.
Một chiếc IL-20 của Nga. (Ảnh: FAF)
Vào khoảng 10h ngày 18/9 (giờ Matxcơva), Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ bởi tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria. Chiếc IL-20 đã bị bắn rơi trên biển Địa Trung Hải, khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia.
"Các phi công Israel lợi dụng máy bay Nga như một vỏ bọc khiến nó bị lực lượng phòng không Syria nhắm vào. Kết quả, Il-20 với mặt cắt ngang radar lớn hơn nhiều so với F-16 đã bị hệ thống S-200 của Syria bắn hạ", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh Israel thừa biết rằng máy bay Nga đã có mặt trong khu vực. Israel cũng không hề thông báo trước với Nga về kế hoạch nã tên lửa vào các mục tiêu ở Syria trước khi phát động cuộc tấn công mà chỉ thông báo trước khi vụ tấn công diễn ra 1 phút. "Máy bay Nga không đủ thời gian để di chuyển tới địa điểm an toàn", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, RT đưa tin.
"Chúng tôi coi những hành động khiêu khích của Israel là thù địch. Kết quả hành động vô trách nhiệm của Quân đội Israel đã khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Điều này hoàn toàn không phù hợp với tinh thần của quan hệ đối tác Nga-Israel", đại diện Bộ Quốc phòng nhấn mạnh trong thông báo.
Trước đó, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay quân sự Il-20 của Nga bất ngờ biến mất khỏi hệ thống radar kiểm soát khi đang làm nhiệm vụ trên Địa Trung Hải tối 17/9.
"Khoảng 23h ngày 17/9, cơ quan kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với phi hành đoàn của máy bay Il-20 khi nó ở Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35 km và đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim", quan chức này cho biết.
IL-20 là một máy bay trinh sát vô tuyến tác chiến điện tử chế tạo trên nền tảng chiếc IL-18, được trang bị một radar quét bên, một máy quét hồng ngoại, cảm biến quang học và hệ thống truyền thông vệ tinh để trao đổi dữ liệu thời gian thực.
(Nguồn: Tvzvezda.ru)
Theo VTC
Nóng: BQP Nga thừa nhận máy bay IL-20 bị bắn hạ bởi phòng không Syria Chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ bởi phòng không Syria, lý do là chiếc máy bay của Nga đã bị che khuất bởi máy bay chiến đấu F-16 của Israel, theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay trinh sát IL-20 của không quân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025