Bỏ qua Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thảo luận về chiến đấu cơ thế hệ thứ 5
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành tham vấn về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, như ông Sergei Ladygin Phó Tổng GĐ “Rosoboronexport” tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình “ Zvezda” tại Triển lãm công nghiệp quốc phòng IDEF-2019 ở Istanbul.
“Năm nay tại Triển lãm quốc tế IDEF-2019, Nga giới thiệu hơn 400 hiện vật thuộc kỹ thuật hàng không, thiết bị phòng không, thiết bị dành cho hải quân và bộ binh. Hiển nhiên, mối quan tâm chính tập trung vào các thiết bị phòng không, vì tất cả đều biết rõ về sự cộng hưởng của dự án cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, mà hiện giờ Nga đang chuẩn bị thực hiện. Và trong thời gian gần tới sẽ bắt đầu triển khai thành công dự án này. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng thực hiện hợp tác công nghệ cao với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực công nghệ hàng không và máy bay trực thăng”, ông Ladygin cho biết.
Theo lời ông, hàng loạt cuộc đàm phán Nga-Thổ như vậy đã được xúc tiến.
Video đang HOT
“Chúng tôi đang tiến hành những cuộc tham vấn, tổ chức ở nhiều cấp độ khác nhau, kể cả ở cấp cao nhất. Chúng tôi đang thảo luận về máy bay chiến đấu thế hệ 4 , và tiến hành tham vấn thử nghiệm đầu tiên về chiến đấu cơ thế hệ thứ 5″, ông Ladygin thông báo nhưng không nói rõ đang thảo luận cụ thể về hướng nào – cung cấp hàng hoặc cùng chung chế tạo phát triển.
Ông bổ sung thêm rằng, theo quan điểm của ông, sự hiện diện của vũ khí Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không ngáng trở chức năng của vũ khí Mỹ.
Theo Danviet
Mỹ liệt kê những thứ Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá vì S-400
Mỹ đã cố gắng thuyết phục, đe doạ Thổ Nhĩ Kỳ để ngừng mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga, trong đó có đe dọa sẽ ngừng cung cấp F-35 và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng rõ ràng, Ankara vẫn không hề bối rối, và từ chối thay đổi quyết định.
Hệ thống S-400.
Với quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc mua lại S-400 từ Nga, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Robert Palladino đã liệt kê một số rủi ro mà đồng minh NATO có thể phải đối mặt.
"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã xác định khá rõ rằng, sẽ có những rủi ro liên quan đến việc mua S-400. Chúng tôi đã nói về chúng thường xuyên. Ý tôi là, đang chờ quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc từ bỏ giao S-400 một cách dứt khoát, tác động ngay lập tức là việc giao hàng và các hoạt động liên quan đến khả năng hoạt động của F-35, chúng đã bị đình chỉ, "Palladino nói phóng viên.
Người phát ngôn sau đó đã trích dẫn lới Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng: "Chúng tôi sẽ không đứng yên trong khi các đồng minh NATO mua vũ khí từ các đối thủ của chúng tôi", nhấn mạnh rằng Washington đã cảnh báo về hậu quả của Ankara khá rõ ràng:
"Chúng tôi đã cảnh báo rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc mua lại S-400 sẽ dẫn đến việc đánh giá lại chương trình F-35. Điều này cũng có thể dẫn đến các hành động tiềm năng theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ. Điều đó liên quan đến bất kỳ thực thể nào tham gia vào một giao dịch quan trọng như vậy. Và cuối cùng, chúng tôi đã xem xét rủi ro - nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, thì họ có nguy cơ không nhận được các hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân Patriot. Đây là những rủi ro rõ ràng mà chúng tôi đã thảo luận từ lâu và tiếp tục tồn tại ", ông kết luận.
Ông Palladino cũng né tránh một câu hỏi liệu vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO có thể bị phá vỡ với việc mua lại S-400 hay không.
Nhận xét của Palladino được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhắc lại rằng việc mua S-400 từ Nga là một thỏa thuận được thực hiện.
Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hồi đầu tuần này rằng thật vô lý khi đặt câu hỏi về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO về thỏa thuận S-400 và nói rõ rằng Ankara sẽ không nhượng bộ trước áp lực từ Washington.
Thổ Nhĩ Kỳ quyết làm việc này với Nga dội gáo nước lạnh vào Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề xuất của Mỹ hủy bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga để đổi lấy việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, báo Yeni Safak đưa tin. Hệ thống S-400. Nguồn tin cho biết, nỗ lực mới nhất nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua S-400...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tình bạn gần 2 thập kỷ đáng ngưỡng mộ của Dương Mịch - Lưu Thi Thi
Sao châu á
22:45:26 10/03/2025