Bộ Nội vụ ủng hộ TP HCM sáp nhập một số quận
Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, việc sáp nhập đơn vị hành chính có thể gặp khó khăn vì động chạm đến lợi ích của một số cá nhân, không muốn giảm biên chế, chỉ muốn thêm ghế.
Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn.
Trao đổi với VnExpress ngày 26/12, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết Bộ ủng hộ ý kiến của Sở Nội vụ TP HCM liên quan đến chủ trương nghiên cứu sáp nhập một số quận, huyện và phường, xã. Việc này góp phần tinh gọn bộ máy hành chính, giảm số lượng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp phường; giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước; thúc đẩy tinh giản biên chế.
Về việc còn có ý kiến băn khoăn liên quan đến số công chức dôi dư do sáp nhập giải quyết ra sao, thứ trưởng Tuấn nói: Có nhiều giải pháp xử lý trong tình huống này, ví dụ như có thể sẽ được đánh giá, phân loại để điều động bố trí phù hợp tới những cơ quan đang có nhu cầu, có biên chế hoặc có thể thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Theo đó, ai không đáp ứng được yêu cầu thì tạo điều kiện tìm công việc mới. Người có năng lực, làm việc tốt thì giữ lại để bố trí vào vị trí việc làm phù hợp.
Thứ trưởng Tuấn cho rằng, người dân không nên lo lắng sẽ gặp khó khăn trong giải quyết giấy tờ khi các quận, huyện sáp nhập với nhau. Không riêng TP HCM mà nhiều địa phương khác đều đang thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, tổ chức trung tâm hành chính công để phục vụ người dân và doanh nghiệp, giải quyết thủ tục nhanh chóng và thuận lợi. Cùng với tinh gọn bộ máy, Chính phủ đang chỉ đạo tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức để hoạt động của đội ngũ công chức đáp ứng sự hài lòng của người dân.
Video đang HOT
Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, việc sáp nhập đơn vị hành chính có thể gặp khó khăn vì động chạm đến lợi ích của một số cá nhân, không muốn giảm biên chế, chỉ muốn thêm ghế.
“Tuy nhiên, việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế là nhằm giảm bớt lãng phí chi tiêu công, nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ quan hành chính, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phục vụ người dân, có lợi cho người dân, như chỉ đạo của Thủ tướng thì sẽ được nhiều người ủng hộ”, ông nói Tuấn nói và cho biết, hiện TP HCM chưa có văn bản chính thức gửi về Bộ.
Quận 4 có diện tích 4 km2, dân số hơn 200.000 người nhưng vẫn duy trì bộ máy hành chính đến 15 phường. Ảnh: H.C
Tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng với Quận uỷ Bình Tân chiều 23/12, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Đỗ Văn Đạo đề xuất sáp nhập một số phường, quận trên địa bàn. Theo ông này, 30 năm trước vấn đề tinh giản biên chế đã được đề cập và hiện này càng đòi hỏi cấp bách hơn để giảm gánh nặng cho bộ máy.
Theo Bí thư Thăng, việc này cần có một đề án tổng thể của thành phố chứ không làm phân tán từng quận một. Thành phố sẽ đánh giá lại toàn bộ để vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa tinh giản được biên chế.
Hoàng Phương
Theo VNE
Một số quận ở TP HCM được đề xuất sáp nhập
Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Đỗ Văn Đạo, việc sáp nhập quận 4 vào một quận khác sẽ tinh giản biên chế, vì diện tích ở đây quá nhỏ mà vẫn cần đầy đủ bộ máy hành chính.
Tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng với Quận uỷ Bình Tân chiều 23/12, ông Đỗ Văn Đạo đề xuất sáp nhập một số đơn vị hành chính như phường và quận trên địa bàn.
"Ví dụ có thể sáp nhập quận 4 vào một quận khác. Bởi quận này chỉ rộng 4 km2, dân số hơn 200.000 người. Nếu so sánh về diện tích, quận 4 nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hoà A (quận Bình Tân) nhưng vẫn phải duy trì một bộ máy đầy đủ từ quận xuống 15 phường", ông Đạo nói.
Phó giám đốc Sở Nội vụ cho biết, 30 năm trước vấn đề tinh giản biên chế đã được đề cập và hiện này càng đòi hỏi cấp bách hơn. "Trình độ cán bộ, khoa học kỹ thuật được nâng lên. Vì thế phải tiến tới sáp nhập đơn vị hành chính để giảm biên chế và gánh nặng cho bộ máy", ông Đạo nêu quan điểm.
Quận 4 có diện tích nhỏ, dân số ít nhưng vẫn duy trì bộ máy hành chính đến 15 phường. Ảnh: H.C
Bí thư Đinh La Thăng cho biết, TP HCM sẽ không máy móc "chỗ nào cần tách thì vẫn tách, chỗ nào nhập thì vẫn nhập". Thành phố sẽ đánh giá lại toàn bộ để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước nhưng đồng thời phải thực hiện được chủ trương tinh giản biên chế.
"Vấn đề này sẽ cần một đề án tổng thể của thành phố chứ không làm phân tán từng quận một", ông Thăng nói.
Về vấn đề của quận Bình Tân, ông Đinh La Thăng cũng nhắc lại việc "đường cao hơn nhà" tại đường Kinh Dương Vương, đồng thời yêu cầu quận Bình Tân cùng các cơ quan liên quan của thành phố phải làm dứt điểm vụ việc này.
"Tất nhiên Sở GTVT và nhiều cơ quan khác có liên quan. Nhưng nếu quận vào cuộc kịp thời, chúng ta có ý kiến ngay từ đầu thì chắc là không để tình trạng như vậy", ông Thăng nói.
Thiên Ngôn
Theo VNE
"Không để người vi phạm pháp luật vẫn được khen thưởng" Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra sáng nay 23/12 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: T.K) Tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel
Thế giới
18:39:00 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải xinh đẹp chiếm spotlight ở thư viện Hàn Quốc, bị so sánh với tiểu thư Doãn Hải My
Sao thể thao
18:13:59 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025
Những xu hướng đời sống định nghĩa lại không gian sống hiện đại
Sáng tạo
16:48:00 12/03/2025
7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025