Bộ Nội vụ Tunisia xác nhận âm mưu đe dọa Tổng thống K.Saied
Ngày 24/6, Bộ Nội vụ Tunisia xác nhận thông tin rằng Tổng thống Kais Saied vừa đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sự an toàn.
Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu trong cuộc họp nội các ở thủ đô Tunis, ngày 13/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Nội vụ Tunisia cho biết có các yếu tố “bên trong và bên ngoài” liên quan đến âm mưu nhắm vào Tổng thống Saied.
Cũng theo người phát ngôn trên, bộ trên đã chặn đứng một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng cảnh sát trong đêm 23/6. Người phát ngôn này nêu rõ: “Những kẻ cực đoan nhắm mục tiêu vào cảnh sát ở thủ đô đã bị bắt giữ và có 2 nhân viên an ninh bị thương”.
G7 kêu gọi Tunisia khôi phục trật tự hiến pháp
Ngày 6/9, các đại sứ thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kêu gọi Tổng thống Tunisia Kais Saied gấp rút bổ nhiệm người đứng đầu chính phủ mới, đồng thời khôi phục trật tự hiến pháp, trong đó một Quốc hội dân cử đóng vai trò quan trọng.
Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu trên truyền hình ngày 25/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Lời kêu gọi trên được Đại sứ quán Anh công bố trên truyền thông xã hội, là tuyên bố công khai quan trọng nhất bày tỏ mối quan ngại của các đồng minh phương Tây của Tunisia kể từ khi Tổng thống Kais Saied lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 7 vừa qua.
Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết cấp bách chỉ định người đứng đầu chính phủ mới để thành lập một chính phủ có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế mà Tunisia đang phải đối mặt". Tuyên bố của G7 cũng cho biết việc chỉ định một thủ tướng sẽ "tạo ra không gian cho đối thoại toàn diện về cải cách hiến pháp và bầu cử theo đề xuất".
Các đồng minh phương Tây của Tunisia là những nước tài trợ quan trọng nhất giúp hỗ trợ ngành tài chính công của nước này trong thập kỷ qua do nền kinh tế Tunisia sụp đổ kể từ sau cuộc cách mạng mùa Xuân Arab năm 2011.
Kể từ tháng 1, Tunisia đã rơi vào bế tắc chính trị trong bối cảnh bất đồng giữa Tổng thống Saied và Thủ tướng Hisham al-Mashishi về một cuộc cải tổ chính phủ. Đất nước này cũng đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế, trong khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh giữa lúc có cảnh báo về khả năng sụp đổ của hệ thống chăm sóc y tế.
Mới đây nhất, Tổng thống Saied ngày 25/7 đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Mechichi và đình chỉ hoạt động của Quốc hội. Một ngày sau đó, Tổng thống Saied đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Ibrahim Bartaji và quyền Bộ trưởng Tư pháp Hasna Ben Slimane.
Tổng thống Tunisia ra sắc lệnh tổ chức trưng cầu ý dân về hiến pháp mới Tunisia sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về hiến pháp mới vào ngày 25/7 tới. Đây là nội dung trong sắc lệnh được Tổng thống Tunisia Kais Saied ban hành ngày 25/5. Tổng thống Tunisia Kais Saied. Ảnh: AFP/TTXVN Theo trang tin chính thức của Phủ Tổng thống Tunisia, câu hỏi duy nhất được đưa ra trong cuộc trưng cầu ý dân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đánh giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ

Iran thông báo về kết quả cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ tại Oman

Bí ẩn về người phụ nữ mang thai và giáo phái Nga ở Argentina

Apple hưởng lợi lớn từ thông báo miễn thuế đối ứng mới của Tổng thống Trump

Khai mạc EXPO 2025: Chung tay kiến tạo tương lai bền vững

Bất ngờ vì láng giềng của Dải Ngân hà đang bị xé toạc

Trung Quốc sẽ dùng đất mặt trăng để in gạch xây căn cứ tại đây

Nga phát động cuộc tấn công mùa xuân mới khi Ukraine tái xâm nhập vùng Belgorod

Ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Ngành dược phẩm đứng trước sóng gió hay cơ hội?
Có thể bạn quan tâm

Đang đứng tránh tàu hỏa, nam thanh niên bất ngờ bị đánh nhập viện cấp cứu
Pháp luật
06:54:07 13/04/2025
Cô gái thả 2 tay, uốn éo khi chạy xe máy cung cấp giấy xác nhận bị tâm thần
Netizen
06:52:15 13/04/2025
Để làm món trứng hấp ngon hơn nhà hàng ngoài tỷ lệ nước và trứng, còn một thao tác nhỏ nữa không thể bỏ qua
Ẩm thực
06:21:42 13/04/2025
Chị Đẹp Concert "hài nhạt" từ đầu đến cuối: Giao lưu tới đâu khán giả "cảm lạnh" tới đó, cuối cùng "phải cười" vì.... lỗi từ BTC
Sao việt
06:20:04 13/04/2025
Báo Hàn gay gắt: "Lời xin lỗi của Kim Soo Hyun nên nhờ ngôi sao này viết hộ"
Sao âu mỹ
06:05:31 13/04/2025
Bố chồng chia thừa kế nhưng lại ép tôi ký giấy khước từ tài sản, tôi đưa ra 2 thứ khiến nhà họ tái mặt, run rẩy
Góc tâm tình
05:27:25 13/04/2025
Từ đối đầu sang đối thoại với Mỹ: Vì sao Lãnh tụ Tối cao Iran đổi ý?
